หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: >>> "ความเชื่อ" เมื่อตั้งครรภ์ เรื่องที่ควรเข้าใจอย่างถูกต้อง!  (อ่าน 1935 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ก.ค. 10, 19:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 แม้ว่า วิวัฒนาการทางการแพทย์จะพัฒนาไปไกล แต่ความเชื่อที่เล่าขานกันปากต่อปากของคนโบราณยังคงมีอยู่ แล้วแต่ใครจะเชื่อมากเชื่อน้อย เช่นกันกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่มีความเชื่อต่างๆ นานา และย่อมมีผลต่อลูกแทบทั้งสิ้น ซึ่งบางอย่างคุณแม่หลายคนมักเชื่อ และงมงาย จนบางครั้งเกิดเป็นข้อจำกัดให้ระวังตัวเองจนเคร่งเคร ียดมากเกินไปโดยขาดความ รู้ความเข้าใจที่ถูกต้อง

ทำให้วันนี้ ทีมงาน Life & Family ได้รวบรวมความเชื่อของคุณแม่ตั้งครรภ์มาไขให้หายข้อง ใจ โดยมี "รศ.นพ.วิชัย เติมรุ่งเรืองเลิศ" ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทย์ศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นผู้ให้คำตอบในแต่ละความเชื่อความเชื่อ : น้ำมะพร้าวทำให้ลูกผิวพรรณเกลี้ยงเกลาได้จริงหรือไม่ อย่างไร?

ข้อเท็จจริง : เป็นเรื่องที่มีคนถามบ่อยที่สุด เพราะเป็นความเชื่อของคนโบราณที่ยึดถือมาตั้งแต่อดีต สำหรับการให้คนท้องดื่มน้ำมะพร้าว จนถึงปัจจุบันยังมีคุณแม่ที่มาฝากครรภ์เลือกปรึกษาเรื่องนี้อยู่ แต่ความเชื่อมีสองด้าน ทั้งดีและไม่ดี อย่างผู้เฒ่าผู้แก่ก็จะบอกว่าดื่มน้ำมะพร้าวแล้วจะทำ ให้ผิวพรรณของลูกมี สุขภาพที่ดี บางคนบอกว่าทำให้ลูกเป็นคนฉลาดหลักแหลม ก็ยังมีให้เห็นไม่น้อยเหมือนกัน แต่บางคนก็ไม่เห็นด้วยกับความเชื่อเหล่านี้ เพราะเขาได้รับความรู้ว่า ถ้าดื่มน้ำมะพร้าวมากๆ จะทำให้คุณแม่เกิดอาการน้ำเดิน หรือที่เรารู้จักกันคือ ตอนคลอดเด็กยังไม่กลับหัวแต่ถุงน้ำคร่ำแตกก่อน

แต่ทางการแพทย์ ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับอาการต่างๆ ที่กล่าวมา เพราะน้ำมะพร้าวก็เป็นน้ำผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีประโยชน์ ให้สารอาหารทั้ง วิตามินและแร่ธาตุ เช่นเดียวกับน้ำผลไม้ชนิดอื่นๆ น้ำมะพร้าวมีเกลือแร่หลายชนิดเช่น โปรแตสเซียม แมคนีเซียม แคลเซียมที่เป็นประโยชน์แก่ร่างกาย ช่วยลดอาการท้องผูก ทำให้กระปรี้กระเปร่า ป้องกันอาการขาดน้ำ แต่ต้องเป็นน้ำมะพร้าวที่มาจากธรรมชาติจริงๆ ไม่ใช่น้ำมะพร้าวที่ได้จากการเพิ่มเติมสารให้ความหวานและหอมต่างๆ เข้าไป ซึ่งกรณีนั้นการดื่มน้ำมะพร้าวจะไม่ได้ให้สารอาหารที ่เป็นประโยชน์ต่อร่าง กายเลย อีกทั้งยังจะได้รับสารพิษที่ปะปนอยู่ในนั้น
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 9 ก.ค. 10, 19:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความเชื่อ : สีของอาหารเปลี่ยนสีผิวลูกได้จริงหรือไม่ อย่างไร?


ข้อเท็จจริง : การรับประทานอาหารที่มีสีขาว เช่น ไข่ต้ม และอาหารที่มีสีดำ เช่น เฉาก๊วยและงาดำ มีความเชื่อว่า จะทำให้ลูกมีสีผิวตามอาหารที่เรารับประทานนั้น ไม่จริงค่ะ เพราะคุณหมอบอกว่า สีผิวของมนุษย์เกิดจากการผสมของยีนเด่น และยีนด้อยจากพ่อและแม่ ซึ่งเป็นพันธุกรรมของแต่ละคนที่จะได้รับจากพ่อแม่ของ ตัวเอง จะมีความคล้ายพ่อหรือแม่ขึ้นอยู่กับจำนวนเม็ดสีของผิ วหนังที่ได้รับ โดยปริมาณของเม็ดสีผิวจะมากหรือน้อยไม่ได้ขึ้นอยู่กั บสีของอาหารที่รับ ประทานเข้าไป เนื่องจากอาหารทุกประเภทก็มีประโยชน์อยู่ในตัวของมัน เอง ฉะนั้นคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ก็ควรเลือกรับประทานอาหารที ่มีประโยชน์และเน้นรับ ประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 9 ก.ค. 10, 19:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ความเชื่อ : ทำฟันตอนตั้งครรภ์มีอันตรายต่อลูกในท้องจริงหรือไม่ อย่างไร?


ข้อเท็จจริง : เรื่องของการทำฟัน บางคนมีความเชื่อว่าจะส่งผลให้เด็กคลอดง่าย แต่อีกหลายคนสงสัยว่าจะเกิดอันตรายมากกว่า ซึ่งการทำฟันในช่วงที่ตั้งครรภ์คุณหมอบอกว่า สามารถทำได้ แต่คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนต้องมีการแจ้งกับทันตแพทย์ก่อนว่ากำลังตั้งครรภ์ เพราะการทำฟันบางอย่างก็ไม่เหมาะสมในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ เพราะว่ายาบางชนิดอาจส่งผลถึงลูกในครรภ์ได้

ดังนั้น ก่อนที่คุณแม่ตั้งครรภ์ จะไปทำฟัน หรือมีความจำเป็นต้องทำฟันในระหว่างที่ท้องอยู่ จะต้องมีการแจ้งให้ทันตแพทย์ทราบก่อน หรือถ้ามีอาการแพ้ยาจะต้องมีการกรอกประวัติให้แพทย์ทราบก่อน เพื่อทำการรักษาที่ไม่ส่งผลกระทบต่อลูกในท้องและมีความปลอดภัยมากที่สุด
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 9 ก.ค. 10, 19:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ความเชื่อ : ดูรูปดาราหล่อๆ สวยๆ จะทำให้ลูกหล่อสวยเหมือนดารา เรื่องนี้จริงหรือไม่ อย่างไร?


ข้อเท็จจริง : ไม่ได้เกี่ยวกันเป็นเสมอไป แต่ผลที่วิจัยออกมาได้ผลคือ คุณแม่ที่มีความหวังดีกับลูก คิดถึงลูก พอได้มองดูอะไรที่มันสวยงาม ก็จะมีสภาวะทางจิตใจที่ดี ร่าเริงแจ่มใจและมีความสุข ซึ่งถ่ายทอดไปถึงลูกที่อยู่ในท้องให้อารมณ์ดี แต่ถ้าหากแม่มีอาการเครียด หงุดหงิด ความรู้สึกนั้น จะส่งผลโดยตรงไปยังเส้นประสาท ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจเร็วขึ้นกว่าปกติ จนมีการหลั่งสารความเครียดออกมา ส่งผลให้ลูกมีการเต้นของหัวใจที่เร็วตามและเกิดภาวะเ ครียดในครรภ์ได้
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 9 ก.ค. 10, 19:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ความเชื่อ : กินของแฝด จะได้ลูกแฝด จริงหรือไม่ อย่างไร?


ข้อเท็จจริง : เป็นความเชื่อที่ยังพิสูจน์ไม่ได้ เพราะการที่เด็กเกิดมาเป็นฝาแฝด มีอยู่ 2 กรณี คือ เด็กแฝดที่เกิดจากอสุจิ 1 ตัว ปฏิสนธิในไข่ใบเดียวกัน เกิดเป็นตัวอ่อน แต่ด้วยความบังเอิญตัวอ่อนเกิดการแบ่งตัวเป็น 2 ตัว ส่วนกรณีที่ 2 เกิดจากที่ผู้หญิงมีการตกไข่ในรอบเดือน ส่วนใหญ่จะมีการตกไข่เพียง 1 ใบ แต่ก็มีบางรายที่มีการตกไข่หลายฟอง แต่พบไม่บ่อยมากนัก และความบังเอิญที่อสุจิก็ผสมกับไข่คนละฟองก็เลยเป็นสาเหตุให้เกิดเป็นเด็กแฝดได้ ซึ่งบางรายก็มีการตกไข่มากกว่า 2 ใบก็มีโอกาสเช่นกัน

อย่างไรก็ดี ความแตกต่างของทั้ง 2 กรณีนี้ คุณหมอให้ความรู้เพิ่มเติมว่า เด็กที่เกิดจากไข่ใบเดียวกันจะมีลักษณะที่เหมือนทุกประการในเรื่องของพันธุกรรม และต้องมีเพศเดียวกัน ส่วนเด็กฝาแฝดที่เกิดจากไข่คนละใบ บางครั้งอาจจะไม่เหมือนกัน ซึ่งอาจจะมีเพศเดียวกันหรือตรงข้ามกันก็เป็นได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 9 ก.ค. 10, 19:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ความเชื่อ : "งานอัปมงคล" ถ้าไปแล้วผีจะเข้าสิงลูก จริงหรือไม่อย่างไร?


ข้อเท็จจริง : เมื่อก่อนการไปร่วมงานศพ ของผู้หญิงที่กำลังท้อง อาจเป็นเรื่องต้องห้าม เพราะมีความเชื่อกันว่า จะทำให้วิญาณของผู้ตายมารบกวนลูกที่อยู่ในครรภ์ ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ความจริงแล้ว งานดังกล่าว เป็นงานที่หดหู่ เศร้าใจ บางครั้งอาจทำให้ตัวคุณแม่เกิดความรู้สึกนั้นตามไปด้วย และส่งผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของลูกในท้องได้

จากความเชื่อทั้ง 6 เรื่องข้างต้น หรือยังมีความเชื่ออื่นๆ ที่ทีมงานไม่ได้นำมาเขียน ถือเป็นความเชื่อส่วนบุคคล แต่ถึงกระนั้น รศ.นพ.วิชัยเปิดเผยให้ฟังว่า มีวิจัยทางการแพทย์ที่ทดลองเปรียบเทียบความแตกต่างของคุณแม่ตั้งครรภ์ โดยแบ่งกลุ่มของตัวแปรในการทดลองออกเป็น 2 กลุ่ม เกี่ยวกับความเชื่อต่างๆ เหล่านี้ เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริง

จากการเปรียบเทียบลูกที่คลอดออกมาจากแม่ที่ยึดหลักตามความเชื่อ กับแม่ที่ทำตามหลักปฏิบัติทางการแพทย์ ผลออกมาก็ไม่มีความแตกต่างกันเลย เพราะฉะนั้น คุณหมอแนะนำว่า ยังมีทางเลือกอีกมากมาย ทั้งหนังสือ หรือคู่มือในการดูแลสุขภาพครรภ์ ตลอดจนแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่จะคอยให้คำปรึกษาต่างๆ เพื่อให้แม่และลูกมีสุขภาพที่ดี แทนที่จะไปเสี่ยงกินหรือปฏิบัติตามความเชื่อ ที่ยังพิสูจน์ไม่ได้เหล่านั้น


"เรื่อง ความเชื่อที่ไม่เป็นเหตุเป็นผล ควรจะฟังหูไว้หู ควรศึกษาจากคู่มือของคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ก็มีอยู่มากมาย เพราะความเชื่อบางอย่างมันอาจจะไม่น่าเชื่อถือเท่าที่ควร แต่ถ้าเรามองในทางสายกลาง ก็ไม่สามารถชี้ชัดว่าสิ่งไหนถูกหรือสิ่งไหนผิด การที่เราทำตามความเชื่อของคนสมัยโบราณแล้ว ไม่เกิดผลเสียใดๆ กับตัวเราและลูกในครรภ์ ตามหลักทางการแพทย์ก็คงจะไม่ห้าม เพราะถ้าทำแล้วเกิดความสบายใจ ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของบุคคล รวมถึงควรศึกษาประโยชน์และโทษของเรื่องเหล่านั้นให้ละเอียดและรอบคอบ"


เครดิต : รศ.นพ.วิชัย
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 10 ก.ค. 10, 09:31 น โดย Depp08 » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
kang
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 11 ก.ค. 10, 13:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ค่ะเชื่อค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 12 ก.ค. 10, 12:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*054q*054q*054q*054q*054

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 15 ก.ค. 10, 23:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*021q*021q*021q*021q*021q*021

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม