Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Joblovenuk's แนะนำหนังดี ๆ = Frost / Nixon + Little Miss Sunshine .  (อ่าน 1036 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 19 ก.ค. 10, 13:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
Little Miss Sunshine ( สี่ดาว )

.........................เห็นได้ชัดว่านี่คือหนังทุนต่ำที่ประสบความสำเร็จที่สุดเรื่องนึงในประวัติศาสตร์วงการภาพยนตร์ครับ ด้วยการที่หนังทำเงินไปพอประมาณ พร้อมกับคว้ารางวัลออสการ์สาขา บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ ดาราสมทบชายยอดเยี่ยม ประจำปี 2007 ไปอย่างน่าภาคภูมิใจ !! ถ้าจะว่าไปแล้วหนังเรื่องนี้มีคุณค่ามากกว่ารางวัลที่ได้รับซึ่งเหมือนๆจะเป็นแค่ของปลอบใจด้วยซ้ำ เพราะหากว่าเป็นหนังสตูดิโอใหญ่ หนังเรื่องนี้ต้องได้หนังยอดเยี่ยมด้วยแหง๋ ๆ ? แต่พูดก็พูดเหอะ สตูดิโอไม่มีวันที่จะอนุมัติให้สร้างหนังที่มีเนื้อหาประมาณนี้อย่างแน่นอน !! ก็หนังเล่นเล่าเรื่องของครอบครัวๆนึงที่ประหลาด และไม่เหมือนชาวบ้าน มิใช่ครอบครัวในอุดมคติแบบฝันของคนอเมริกัน ? ทุกคนในครอบครัวนี้มีปัญหา ต่างล้วนไม่สมบูรณ์ด้วยกันทุกตัวละคร แต่เราส่วนใหญ่ในสังคมก็มักจะเป็นเช่นนี้กันไม่ใช่เหรอครับ เราไม่สมบูรณ์แบบ เรามีปัญหา และเราไม่แม้แต่พยายามที่จะหันหน้าเข้ามาคุยกัน มีแต่จะโยนความผิด กล่าวโทษให้กับคนอื่นว่าเป็นตัวการ ??

.........................ครอบครัวในหนังเรื่องนี้เป็นครอบครัวใหญ่ ซึ่งเรามักจะไม่ค่อยเห็นในหนังฝรั่งและสังคมฝรั่งกันเท่าไหร่นัก เพราะส่วนใหญ่ลูกหลานพอเติบใหญ่ ก็มักจะย้ายบ้านไปอยู่ข้างนอก ไม่นิยมที่จะอยู่ร่วมกันเหมือนอย่างครอบครัวคนไทยบ้านเรา ? ทว่าคนในบ้านนี้ก็อยู่ร่วมกันแบบจำใจนะครับ เพราะต่างก็ไม่มีทางไป คุณปู่ติดเฮโรอีน , ลูกชายคนโตไม่ยอมพูดกับใคร , ลูกสาวคนเล็กฝันอยากเป็นนางงามรุ่นจิ๋ว , คุณลุงมีปัญหาซึมเศร้า เป็นเกย์ และเคยฆ่าตัวตายเนื่องจากรักคุด , คุณพ่อก็ยังไม่ได้ประสบความสำเร็จเป็นชิ้นอันเหมือนที่พยายามสอนคนอื่น , คุณแม่ก็ต้องแบกรับภาระ ความกดดันสารพัดในครอบครัว !! ทั้งหมดต้องจำใจร่วมกันเดินทางด้วยรถแวน เป็นระยะทาง 1200 กว่ากิโล เพื่อพาลูกสาวคนเล็กไปประกวดนางงามรุ่นจิ๋วที่ต่างเมือง ? แน่นอนว่านี่คือหนัง Drama - Road Movie - Coming of age ที่ใช้เวลาเล่าเรื่อง แค่ 100 นาที แต่สามารถคลี่คลายปมตัวละครที่แสนจะยุ่งเหยิงเหล่านี้ออกหมดได้อย่างเหลือเชื่อ ~

.........................บทภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องบอกว่าเขียนได้ยอดเยี่ยมมากๆๆๆ คนเขียนบท เก่งมากๆๆๆ น่าจะพูดได้ว่าเป็นบทหนังที่ดีที่สุดในรอบ 10 ปีเลยกระมังครับ มันเป็นหนังที่ง่ายมากต่อการเขียนบทให้เละ แต่คนเขียนบทเก่งมากๆที่เอาอยู่ และเค้าก็แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า รักตัวละครที่เขาเขียนขึ้นมามากมายขนาดใหน ? บทหนังแจกแจงคาแรคเตอร์ตัวละครได้ละเอียด ชัดเจน และเข้าถึงสุดๆ ทั้งวางปมต่างๆได้ดี และหาทางคลี่คลายได้แบบนุ่มนวล ลงตัว ไม่มีข้อติเลย นอกจากนี้ทีมนักแสดงทั้ง 6 ที่ร่วมกันเล่นเรื่องนี้ก็แสดงกันได้แบบสุดยอดทุกคนเลย น่าจะพูดได้ว่าเป็นทีมนักแสดงชุดที่เข้าขาและเล่นเป็นทีมได้ดีที่สุดเท่าที่เคยดูหนังมาเลย ~ แถมการเล่าเรื่องยังสมูธ และจับใจ เข้าถึงอารมณ์คนดูสุดๆครับ เป็นหนังที่ดูแล้วรู้สึกดีอย่างน่าประหลาด ทั้งๆที่แนวหนังและโทนแบบนี้ไม่น่าจะทำให้ประทับใจได้มากขนาดนั้น ? คงเป็นเพราะหนังเรื่องนี้ถ่ายทอด ความอบอุ่น ความผูกพันของสายใยครอบครัวให้ออกมาได้กินใจคนดูอย่างถึงที่สุดกระมังครับ ?

.........................Little Miss Sunshine เป็นหนังที่เหมาะต่อการหยิบมาดูพร้อมๆกับครอบครัว แล้วก็ถกกันหลังจากหนังจบลง หนังเรื่องนี้สอนเราคนดูหลายอย่างมากๆ โดยไม่ใช้คำสอนแบบยัดเยียดหรือ จับคำพูดใส่ปากตัวละครแล้วพยายามสอนสั่งเราอ้อมๆ ? แม้ ชัยชนะ กับ ความพ่ายแพ้ จะเป็นอะไรที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง แต่บางครั้ง ชัยชนะ หรือตำแหน่งแชมป์อะไร ก็ไม่ใช่คำตอบ หรือไม่ใช่ที่สุดของชีวิตแต่อย่างใด ? สิ่งที่สำคัญกว่านั้นก็คือ คุณอยู่บนจุดสูงสุด หรือจุดต่ำสุดแล้วมีใครอยู่เคียงข้างคุณในวันนั้นหรือเปล่า ? จะได้แชมป์ จะเป็นที่หนึ่งแต่รอบข้างกายคุณไม่เหลือใคร แบบนั้นจะมีความหมายต่อคุณจริงเหรอ ? ความรัก ความเข้าใจ คุณอย่าไปเสาะแสวงหาจากใหน ถ้าคุณไม่เคยเปิดใจ ไม่เคยพร้อมจะทำความเข้าใจคนอื่นที่แตกต่างจากคุณ !! อยากให้คนอื่นเค้ารัก ก็ต้องหัดรักคนอื่นให้ได้เช่นกัน !! มนุษย์นั้นไม่เคยมีคำว่าสมบูรณ์แบบ แต่ในความไม่สมบูรณ์ระหว่างเราก็สามารถเติมเต็มให้กันและกันได้ และนั่นเองคือวิถีแห่งมนุษย์ ?

ป.ล. อ่านบล็อคสนุกๆของผู้เขียนได้ ตามาทางนี้
www.joblovenuk.blogspot.com


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 19 ก.ค. 10, 13:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
Frost / Nixon ( สามดาวครึ่ง )

..........................ฟรอส กับ นิกสัน ชื่อหนังเรื่องนี้มาจากชื่อของคนสองคนที่มีตัวตนในประวัติศาสตร์จริง และหนังเรื่องนี้ก็สร้างมาจากเรื่องจริง แต่จะมีความจริงแท้ทั้งหมดเป็นสัดส่วนกี่เปอร์เซ็นต์ผมเองก็ตอบไม่ได้ เพราะนี่คือภาพยนตร์ มันแปลว่ามายา ไม่ได้หมายความตามที่เห็นว่าทุกอย่างที่เราดูคือเรื่องจริงทั้งหมด เพราะมันถูกสร้างขึ้นมาเพื่อตอบสนองความบันเทิง และมุ่งขายในเชิงพาณิชย์ พูดง่ายๆว่านี่คือหนังดูเอามันส์ ที่ไปได้ไกลในเวทีออสการ์ เรียกว่าเป็นหนังที่ทั้งสนุกและมีคุณค่าในเชิงศิลปะภาพยนตร์ หนังได้ชิง 5 ออสการ์ในสาขาหลักที่ดูจบผมเดาได้เกือบทุกสาขาเลยว่าจะได้ชิงในสาขาอะไรบ้าง !! ( หนัง / ผกก / บท / นำชาย / ตัดต่อ ) หนังทั้งเรื่องโฟกัสไปที่การสัมภาษณ์ออกทีวีระหว่าง พิธีกรทีวีโนเนม " เดวิด ฟรอสท์ " กับ อดีตผู้นำสหรัฐ นักการเมืองที่ฝีไม้ลายมือและฝีปากแพรวพราว " ริชาร์ด นิกสัน " ที่เพิ่งจะโดนถอดถอน และลาออกจากตำแหน่งผู้นำกลางคัน คนที่คนทั้งประเทศอยากได้ยินคำขอโทษ แต่ไม่เคยได้ยินจากปาก

..........................Frost / Nixon เป็นหนังที่สนุกเหลือเชื่อ และเป็นหนังการเมืองที่ผมคิดว่าดีที่สุดนับตั้งแต่ jfk ของโอลิเวอร์ สโตน ซึ่งฉายตั้งแต่ปี 1991 !! แม้จะเป็นหนังที่มีเนื้อหาเรื่องราวเกี่ยวกับผู้ชายสองคนนั่งสัมภาษณ์กัน แต่เนื้อหาทรงพลังสุดๆ และเต็มไปด้วยความกดดันระทึกใจ ลุ้นตลอดเวลาร่วมสองชั่วโมง มันเหมือนเราดูคนสองคนต่อสู้ประหัตประหารกันอย่างเต็มกำลัง ต่างฝ่ายต่างศึกษาและทำการบ้านกันมาอย่างดีมากๆ แถมยังมีทีมงานซึ่งเป็นราวกับเทรนเน่อร์คอยแบคอัพให้การช่วยเหลืออย่างดีทั้งสองฝ่าย แน่นอนว่าในการต่อสู้ครั้งนี้มีเพียงผู้เดียวที่จะเป็นผู้ชนะ อีกฝ่ายก็จะต้องปราชัยและต้องไปเลียแผลอยู่ในมุมมืดตลอดกาล หมดสิทธิจะโงหัวขึ้นมา เพราะฉะนั้นงานนี้คือการแพ้ไม่ได้ ใครมีอะไรต้องงัดกันขึ้นมาสู้ให้หมดทุกเม็ด ไม่มีกั๊ก ไม่มีออมมือ !! ถ้าให้เปรียบเทียบผมคิดว่าหนังเรื่องนี้ก็คล้ายๆกับการที่ ร๊อคกี้ นักมวยโนเนม ต้องขึ้นชิงแชมป์โลกกับ อพอลโล่ ครีค นักมวยที่เก่งสุดในประวัติศาสตร์ เหมือนประหนึ่งการขึ้นไปฆ่าตัวตาย

..........................สงครามยังไม่จบ อย่าเพิ่งนับศพทหาร เป็นคำกล่าวที่จริงแท้อย่างมากๆ เพราะในเกมส์การรบ แม้อีกฝ่ายจะเพลี่ยงพล้ำหรือเสียเปรียบขนาดใหน ก็ไม่แน่เสมอไปว่า ฝ่ายนั้นจะแพ้ในสงครามเสมอไป หลายครั้งที่ฝ่ายที่เก่งกว่า หรือดีกว่า ก็พลาดท่าเอาได้ในบั้นปลาย เพราะงั้นเมื่อการต่อสู้ยังไม่จบ ห้ามประมาทอีกฝ่ายเป็นอันขาด ~ คำกล่าวนี้ถูกต้องอย่างแท้จริง !! ช่วงแรกจนถึงการสัมภาษณ์ก่อนครั้งสุดท้าย ฝ่ายฟรอสท์ โดนล่อหลอกจากฝั่งนิกสัน ซะแทบหัวทิ่มหัวตำ แฟรงค์ แลงเจลล่า เล่นเป็น นิกสัน ได้แบบสุดยอด ถ่ายทอดทุกความรู้สึกได้อย่างไม่มีที่ติ คือถ้าพูดกันตามตรงแล้ว ผมคิดว่า แกเล่นได้ดีกว่า ฌอนน์ เพนน์ ที่ได้ออสการ์นำชายปีนั้นซะอีกนะครับ ? เห็นได้ชัดถึงทุกลูกตุกติก และเล่ห์เหลี่ยมแพรวพราวแบบนักการเมืองรุ่นเก๋า ที่นิกสัน ขุดขึ้นมาใช้ ขณะให้พูดออกทีวี ทำเอาพิธีกรอย่างฟรอสท์ ไปแทบไม่เป็นเลยทีเดียว ก่อนจะมีจุดเปลี่ยนสำคัญในช่วงก่อนวันสัมภาษณ์วันสุดท้าย ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว ~

..........................Ron Howard กำกับหนังเรื่องนี้ได้อย่างมหัศจรรย์ ผมคิดว่านี่คือหนังที่ดีที่สุดของผู้กำกับรายนี้แล้ว ดีกว่าหนังอย่าง Apollo 13 ที่ทำให้เขาได้ออสการ์ซะอีก ? โฮเวิร์ด ค่อยๆซัดคนดูอย่างอยู่หมัด และเล่าหนังที่ง่ายต่อการทำให้ออกมาน่าเบื่อหรือห่วย ให้ออกมาดูสนุก เค้าเก่งตรงที่รู้ว่าจะเล่าเรื่องราวทั้งหมดให้ออกมาอย่างไรที่จะทำให้ดูรู้เรื่องและดูเพลิน !! ต้องยอมรับว่าเค้าเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่เจ๋งที่สุดในโลกคนหนึ่งทีเดียวล่ะครับ ที่ผสานเรื่องราวที่มีเนื้อหาหนักๆ ให้ออกมาดูไม่หนักเหมือนอย่างเวลาเราอ่านข่าวการเมือง ~ แล้วหนังเรื่องนี้ก็ทำให้ผมมีความรู้ใหม่เพิ่มขึ้นมาว่า ประเทศตัวพ่อด้านประชาธิปไตย อย่าง สหรัฐอเมริกา ก็เคยมีการ " นิรโทษกรรม " ให้กับอดีตผู้นำของตัวเองมาแล้ว ไม่ใช่เรื่องที่ผิดแปลกหรือจะยอมรับไม่ได้ของประชาชนเลยแมัแต่น้อย แล้วจะแปลกอะไรถ้าประเทศด้อยพัฒนาที่ประชาธิปไตยเพิ่งตั้งไข่ จะมีการนิรโทษกรรมให้อดีตผู้นำบ้างไม่ได้ ? ในเมื่อต่างก็เป็นจำเลย จากคดีการเมืองเหมือนกันแท้ๆ !! หรือว่าไม่จริง ??noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ผู้กำกับหนังอินดี้เล็กๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 20 ก.ค. 10, 16:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ชอบทั้ง 2เรื่องนี้มากๆครับ q*014

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 23 ก.ค. 10, 13:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณคุณผู้กำกับหนังอินดี้เล็กๆที่แวะมาทักทายนะครับ จนแล้วจนรอดผมยังไม่ได้ดูลุงบุญมีเลย
แต่คิดว่าจะไปดูภายในวันอังคารหน้าเป็นอย่างช้าครับ เล็งวันไว้แล้ว คงไม่จันทร์ ก็อังคาร
แต่วันอังคารจะไปดูหนังสั้นของเพื่อนที่ หอศิลป์กรุงเทพด้วย

ไม่ทราบว่าคุณผกก อินดี้ ทำหนังอินดี้แบบสั้นหรือแบบยาวครับ ฉายโรงหรือฉายตามเทศกาลช่วงนี้บ้างใหม
เผื่อผมตามไปดู แล้วมาเขียนถึงบ้าง อิอิ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1
 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้