Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กิจกรรม Road Show ครั้งที่ 11 โรงเรียนวัดสุทธิวราราม  (อ่าน 248 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 ส.ค. 10, 09:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สวัสดีค่ะ วิชาการดอทคอมได้นำความรู้สู่โรงเรียนกันอีกครั้งค่ะ ที่โรงเรียนวัดสุทธิวราราม เรามาดูกันดีกว่าค่ะ ว่าวิทยากรแต่ละท่านได้ให้ข้อคิด คำคม เพื่อให้น้องๆ นำไปใช้ในการคิด ตัดสินใจ ในการเลือกศึกษาต่อ อย่างไรกันบ้างค่ะคุณแทนคุณ (อี้) จิตต์อิสระ
การศึกษาปริญญาตรี-โท สาขาจิตวิทยา จากมหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ
- ผู้อำนวยการสถาบันฮั่นอี้ สอนภาษาจีน
- พิธีกรรายการโทรทัศน์
- นักจิตวิทยา
- คอลัมนิสต์
- วิทยากร
- ที่ปรึกษาผู้ทรงคุณวุฒิด้านเด็ก และเยาวชนคุณอี้แนะนำน้องๆ ว่าเราควรค้นหาตัวเองให้เจอ การค้นหาตัวเองไม่ยาก เพราะเราอยู่กับตัวเองมาตั้งแต่เกิด เราควรจะรู้จักตนเองให้ได้ รู้ว่าตัวเองชอบอะไร ไม่ชอบอะไร

วิธีค้นหาตัวเอง
1. ความฝัน จินตนาการ เห็นภาพตัวเอง ว่าเราจะประกอบอาชีพหนึ่ง บุคลิกภาพ ความคิดจะเป็นอย่างไร
2. ศึกษารายละเอียดว่าอาชีพนั้นเป็นอย่างไร
3. ยอมรับและเรียนรู้ผลที่เกิดขึ้น
ถ้าเราคิดว่าเราจะเป็นอะไร เราจะได้เป็นอย่างนั้น กฎของแรงดึงดูดคนที่ฉลาด จะคิดเป็นภาพ ที่สำคัญ "อย่าท้อ หากลงมือทำ ทำแล้วผิดหวัง ให้ทำใหม่" ให้น้องๆ ฝึกการคิด เชื่อมั่นในความคิด ค้นหาความต้องการของตนเอง การพัฒนาความฝันที่ตนเองใฝ่ฝัน

คนที่เก่งอาศัย โอกาส และความสามารถ
‘ความสามารถ’ คือ การเรียนรู้ที่เราเรียนกันอยู่ขณะนี้ ส่วน ‘โอกาส’ ทำอย่างไรให้เราได้รับโอกาส โอกาสที่คนอื่นหยิบยื่นให้ กับ โอกาสที่เราไขว่คว้ามา โอกาสกับอากาศอยู่รอบตัวเราตลอดเวลา มีความสัมพันธ์กัน อากาศทำให้เรามีชีวิตอยู่ โอกาสทำให้เราอยู่อย่างมีชีวิต และเราควรใช้ชีวิตให้มีประโยชน์ ทั้งประโยชน์ต่อตนเอง และผู้อื่นด้วยคุณอี้ เปิดโอกาสให้น้องๆ พูดคุยถึงอาชีพที่ใฝ่ฝัน โดยใช้เทคนิค “มองหน้าแล้วรู้ใจ” ยกตัวอย่าง เช่น
- หากต้องการเป็นครู ให้ฝึกฝนการพูด การออกเสียงคำควบกล้ำ ฝึกการคิด การสื่อสารกับผู้อื่น
- หากต้องการเป็นแพทย์ ให้ฝึกการบริหารเวลา ฝึกการมีวินัย ฝึกการจดบันทึก
- หากต้องการเป็นนักการทูต เข้าใจนโยบายของประเทศที่เราจะไปอยู่และประเทศไทย ไม่ว่าจะเป็นทูตพาณิชย์หรือทูตทหาร ภาษาอังกฤษต้องดี มีทักษะในการใช้ภาษาสูง เพราะเป็นภาษาในการเจรจา ภาษาในการประนีประนอมอ่อนน้อมและไม่ทำร้ายน้ำใจใคร แต่หนักแน่นในการรักษาผลประโยชน์ของประเทศ ต้องมีวิสัยทัศน์ วางแผนระยะยาวให้เป็น ศึกษาประวัติศาสตร์ประเทศนั้นๆ ให้ดีขอให้น้องๆ ทำงานแบบประโยชน์สุข ประโยชน์สำหรับส่วนรวมด้วย พึ่งพาตัวเองให้ได้ และเป็นที่พึ่งให้คนอื่นได้ด้วย นอกจากนี้ น้องๆ ควรให้ความสำคัญกับเวลา วันเวลาที่เพิ่มขึ้น ไม่สามารถย้อนคืนกลับมาได้ ใช้เวลาทุกช่วงชีวิตอย่างมีค่าที่สุด
คุณซานิ - นิภาภรณ์ ฐิติธนาการ
แชมป์ Academy Fantasia 6การศึกษา
เซนต์โยเซฟคอนแวนต์
คณะมนุษยศาสตร์ วิชาเอกภาษาไทย มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ

หากน้องๆ คิดว่าวิชาที่เรียนมาตอนมัธยมศึกษาจะไม่ได้นำมาใช้ แต่จริงๆ แล้ว เราได้นำมาใช้โดยไม่รู้ตัว เช่น วิชาคณิตศาสตร์ ภาษาไทย ภาษาอังกฤษ วิทยาศาสตร์ สามารถนำมาใช้ในชีวิตประจำวันและชีวิตการทำงานได้หาจุดมุ่งหมายว่าต้องการประกอบอาชีพใด ต้องศึกษาวิชาใดบ้าง แล้วเน้นตั้งใจค้นคว้าในการเรียนวิชานั้นๆ เป็นพิเศษสำหรับผู้ที่อยากทำงานอยู่บ้าน ทำงานคนเดียวเงียบๆ ลองหาวิชาชีพอิสระ เช่น นักแต่งเพลง นักแปล เป็นต้น

หากน้องๆ สนใจทำกิจกรรม เพื่อเป็นประสบการณ์ชีวิต ไม่ควรให้เสียการเรียน อย่างเช่น คุณซานิ ทำงานไปด้วย เรียนไปด้วย จะทำให้ตัวเองตั้งใจเรียนใปในตัว เพราะเราไม่มีเวลาเท่าคนอื่น

การแก้ปัญหาในชีวิต
ไม่ว่าเราจะประสบปัญหาใด ยากลำบากเพียงไร เราต้องมีความเชื่อก่อนว่า มันไม่ยาก แล้วเราจะทำได้ ต้องคิดว่าคนอื่นทำได้ เราก็ต้องทำได้เช่นกันหากเรามีใจรักในสิ่งใด ให้ฝึกฝนในสิ่งที่ชอบ

ดีเจ อ้อน + ดีเจ ปอนด์
ดีเจ.ปอนด์ ณัฐา ศรีสารคาม
ดีเจ.อ้อน ลัคนา หวงมณีรุ่งโรจน์2 ดีเจสุดฮิต จาก “เวอร์จิน ฮิต 95.5”

การทำงาน ไม่ว่าอาชีพใด จะมีความยากลำบากเหมือนกัน อาชีพดีเจ อาจจะคิดว่าเป็นอิสระ ไม่ต้องทำงานออฟฟิต แต่จริงๆ ดีเจ ทำงานเป็นเวลาประจำ ต้องมีความรับผิดชอบมากหากสนใจอาชีพ ดี เจ
- หัดลองจัดรายการ หัดพูดแบบ ดีเจ
- พูดภาษาไทยให้ชัดเจน
- หาบุคลิกลักษณะเอกลักษณ์ส่วนตัวของเราให้เจอ
- นำเสนอคลื่นวิทยุต่างๆน้องๆ ที่ค้นหาตัวเองเจอ ใจอยากเรียนอะไร ให้เรียนแบบนั้น อย่าเรียนตามเพื่อน อย่าคิดว่าเรียนคณะนี้ เพียงเพราะว่าเพื่อนๆ หลายคนเรียนคณะนี้ จึงเลือกเรียนคณะเดียวกันหมดทั้งกลุ่ม คิดว่าคงสนุก หรือเพื่อนรักเรียนคณะนี้ จะได้เรียนด้วยกัน เพราะจะทำให้เราเสียโอกาส ในชีวิต เพราะคนเรามีความชอบ ความถนัดไม่เหมือนกัน หากน้องเรียนตามเพื่อนๆ แล้วค้นพบตัวเองภายหลัง จะทำให้เสียเวลา ต้องไปศึกษาต่อในสาขาที่สนใจจริงๆ อีก อย่าลืมว่า แต่ละคนต้องมีหนทางเดินเป็นของตนเอง


ชมคลิปกิจกรรม Road Show ได้ที่ www.vcharkarn.com/roadshow

โครงการกิจกรรม Road Show “Knowledge Delivery to School” (ส่งความรู้สู่โรงเรียน)
หัวข้อ : ส่งเสริมเด็กเก่ง สร้างสรรค์เด็กดี” ครั้งต่อไปจะจัดขึ้นที่โรงเรียนใด โปรดติดตามนะคะ และหากต้องการให้ทีมงานวิชาการดอทคอมไปจัดกิจกรรมดีๆ แบบนี้ ที่โรงเรียนของท่าน กรุณาติดต่อทีมงานได้ค่ะ www.vcharkarn.com/roadshownoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้