หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แดงนรกเตรียมป่วนกรุงอีกแล้ว  (อ่าน 121 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ม.ค. 11, 20:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ส.ค.ส.นายใหญ่บอกอยากให้บ้านเมืองเป็นปกติ แต่ทำไมมันยังปล่อยให้สมุนสร้างความวุ่นวายไม่รู้จบ


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
非诚勿扰
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 5 ม.ค. 11, 08:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ในขณะที่ประชาชนที่เป็นพวกของพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ใช้ชื่อว่า กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติหรือคนเสื้อแดง กำลังดำเนินการทำเรื่องยื่นคำร้องขอให้ศาลอาญาขอให้มีการปล่อยตัวแกนนำรวม 7 คน เป็นการชั่วคราวในระหว่างการพิจารณาคดีนั้นปรากฏว่ามีผู้ตั้งข้อสังเกตว่า

การชุมนุมทางการเมืองของคนเสื้อแดงหลายหมื่นคนที่เกิดขึ้นในกรุงเทพมหานคร ในปี 2553 รวม 69 วันนั้น ได้สร้างความเสียหายแก่เศรษฐกิจของประเทศชาติเป็นจำนวนมหาศาลเช่นเดียวกับการชุมนุมของคนเสื้อเหลืองที่เคยเกิดขึ้นในพื้นที่กรุงเทพมหานครรวม 193 วัน ในปี 2551 ที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม เมื่อนำเอาผลพวงจากเหตุการณ์ที่เคยเกิดขึ้นจากการชุมนุมทางการเมืองของคนเสื้อเหลืองในปี 2551 และคนเสื้อแดงที่เกิดขึ้นในปี 2552 และ 2553 มาพิจารณาประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นแล้วจะพบข้อเท็จจริงว่าการกระทำของพวกคนเสื้อแดงนั้นได้สร้างความเสียหายต่อประเทศชาติเป็นอย่างมาก

สืบเนื่องจากการชุมนุมของคนเสื้อแดงที่ส่วนใหญ่ที่แกนนำระดับต่างๆ ขนกันมาจากภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคอีสาน และชานกรุงเทพมหานคร มาอยู่ในพื้นที่สี่แยกราชประสงค์ และอาณาบริเวณถนนที่ตั้งอยู่ใกล้เคียงนั้น มีข้อมูลจากประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากการกระทำของคนเสื้อแดงระบุว่า

การชุมนุมและการเผาบ้านเผาเมืองในครั้งดังกล่าวได้ทำลายอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทยไปอย่างมหาศาลมากยิ่งไปกว่าการยึดพื้นที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิและท่าอากาศยานดอนเมืองของคนเสื้อเหลืองในปี 2551 เพราะรัฐบาลและบริษัทนำเที่ยวต่างๆ รวมไปถึงองค์กรด้านการท่องเที่ยวนานาชาติได้ล้มเลิกการจองโรงแรมในพื้นที่เหล่านั้นไปอย่างสิ้นเชิง ผู้อ่านคงจะจำได้ว่ามีหนังสือพิมพ์รายวันฉบับที่เป็นสมัครพรรคพวกของอดีตนายกรัฐมนตรีที่หนีคดีได้ออกมาประโคมข่าวใหญ่โตเมื่อกลางเดือนพฤศจิกายน 2553 ที่ผ่านมา ด้วยการระบุในเนื้อหาของข่าวว่านายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะนายกรัฐมนตรี เป็นต้นเหตุให้โรงแรมเอกชนแห่งหนึ่ง ชื่อว่า โรงแรมเดอะยูโรแกรนด์ เจ๊งเพราะนายกรัฐมนตรีมีคณะ รปภ.มากเกินไป ทำให้ไม่มีแขกเพราะแขกกลัว จนไม่กล้ามาขอพักที่โรงแรม

ถ้าหากจะบอกว่าโรงแรมในบริเวณที่คนเสื้อแดงชุมนุมไม่น้อยกว่า 25 โรงแรมขาดรายได้มหาศาลมาจน

ถึงวันนี้ทำให้ทุกแห่งจำต้องลดราคาค่าห้องพักจากวันละ 6,000 - 12,000 บาท เหลือแค่วันละ 3,000 บาท มาจากการกระทำของคนเสื้อแดง ผลจากการกระทำของคนเสื้อแดงครั้งนี้ ปรากฏว่า ไม่มีรายงานข่าวเกิดขึ้นในหน้าหนังสือพิมพ์รายวันฉบับที่สนับสนุนพ.ต.ท.ทักษิณแต่อย่างใดทั้งสิ้น ส่วนการจะเรียกร้องให้คนเสื้อแดงรู้จักสำนึกความผิดที่พวกเขาได้กระทำผิดกฎหมายนั้นอย่าได้หวังเลย เพราะพวกเขาก็เหมือนกับเจ้านายของเขาที่ยังลอยหน้าลอยตาหนีคดีอยู่ในต่างประเทศว่า ตัวเองนั้นถูกรังแกและถูกแกล้งเหมือนที่เคยเป็นมานั่นเอง
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
非诚勿扰
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 5 ม.ค. 11, 11:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คำสั่งศาลอาญา เมื่อวานนี้ ( 4 มค.) ที่ไม่อนุญาตให้ประกันตัว แกนนำ นปช. 7 คน ที่ถูกดำเนินคดีในข้อหา ก่อการร้าย เป็นการตอกย้ำอีกครั้งหนึ่งว่า คดีความอันสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์ เผาบ้าน เผาเมือง เมื่อเดือนมีนาคม - เดือนพฤษภาคม 2553 เป็นคดีอาญา ไม่ใช่คดีการเมือง ดังที่มีคนบางกลุ่มพยามที่จะบิดเบือนให้สังคมเข้าใจผิด ว่า เหตุการณ์ครั้งนั้น เป็นการชุมนุมเพื่อเรียกร้องประชาธิปไตย และความเป็นธรรม อันเป็นสิทธิเสรีภาพ ในระบอบประชาธิปไตย


โดยข้อเท็จจริง ที่ปรากฎต่อสังคมไทย และชาวโลก ที่ ถูกเผยแพร่ผ่านสื่อมวลชน การชุมนุมที่เกิดขึ้นในเดือนเมษายน - พฤษภาคม 2553 เป็นการก่อความวุ่นวาย การจลาจล เพื่อกดดัทางการเมืองให้มีการยุบสภาเพื่อเลือกตั้ง เป็นการชิงอำนาจกันในทางการเมือง ไม่ใช่เป็นการชุมนุมสาธารณะตามความหมายแห่งรัฐธรรมนูญมาตรา 63 แต่เป็นการกระทำเพื่อให้ได้มาซึ่งอำนาจการปกครองประเทศโดยวิธีการซึ่งมิได้เป็นไปตามวิถีทางที่บัญญัติไว้ในรัฐธรรมนูญ มีการก่อความรุนแรง ใช้อาวุธ มีการเผาอาคารบ้านเรือน ร้านค้าของประชาชน ปิดการจราจร แบบถาวรโดยการยึดถนนบางสายไว้ทั้งหมด บุกโรงพยาบาล ปิดกั้นทางเข้าโรงพยาบาล

อาวุร้ายแรงเข้าสู่ฝูงชนที่ไม่เห็นด้วยกับการชุมนุมที่รวมตัวขับ

ไล่ไม่ให้มีการชุมนุม จนถึงกับมีผู้บาดเจ็บและล้มตาย

แกนนำ นปช. ทั้ง 7 คนคือ นายณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ น.พ.เหวง โตจิราการ นายก่อแก้ว พิกุลทอง นายนิสิต สินธุไพร นายขวัญชัย ไพรพนา นายวิภูแถลง พัฒนภูมิไทย และนายยศวริศ ชูกล่อม หรือ เจ๋ง ดอกจิก

ในคำร้องขอปล่อยตัวชั่วคราว จำเลยทั้ง 7 อ้างเหตุผล ซึ่งเป็นเหตุผลทางการเมือง ว่า สถานการณ์ของประเทศไทยดีขึ้นกว่าเดิม ทุกฝ่ายในประเทศรวมทั้งนานาชาติได้เรียกร้องให้มีการปรองดอง เพื่อคืนความสงบสันติสุขให้กับสังคมโดยเร็ว จำเลยทั้ง 7 คน เห็นว่าประเทศชาติควรจะได้รับการฟื้นฟูและเข้าสู่กระบวนการปรองดองเพื่อความสมานฉันท์ หากศาลอนุญาตให้ประกันตัว นอกจากจะเป็นการเปิดโอกาสให้ทุกฝ่ายเข้าสู่กระบวนการปรองดอง แล้วยังเป็นการแสดงให้ถึงความจริงใจว่าสังคมให้ความสำคัญกับการสร้างความสมานฉันท์ โดยทางแกนนำนปช.ทั้ง 7 คน พร้อมที่จะเข้าร่วม ไม่เป็นอุปสรรคต่อการปรองดอง ไม่เป็นภัยต่อความมั่นคง และยืนยันจะไม่หลบหนีหากได้ปล่อยตัวชั่วคราว

อุปมาเหมือน ผู้ร้ายวางเพลิงเผาบ้านเรือน อ้างว่า บัดนี้เพลิงสงบลงแล้ว ขอสัญญาว่า ถ้าได้รับการประกันตัวออกไป จะไม่ไปวางเพลิงอีก

แต่ศาลเห็นว่า เหตุผลที่แกนนำ นปช. ทั้ง 7 อ้างมานั้น ไม่เป็นเหตุให้เปลี่ยนแปลงคำสั่งเดิมได้ จึงให้ยกคำร้อง

คำสั่งเดิมนั้นคือ ศาล ไม่อนุญาตให้ประกันตัว คดีที่ทั้ง 7 คนถูกกล่าวหานั้น มีโทษร้ายแรง เกรงว่า หากปล่อยตัวไปแล้ว อาจจะหลบหนี

ในบทความเรื่อง "มติ ครม. กับการก้าวล่วงอำนาจศาล และปิดกั้นความยุติธรรมที่ต้องให้กับประชาชน" โดยยินดี วัชรพงศ์ ต่อสุวรรณ ผู้พิพากษาอาวุโส อดีตผู้พิพากษาหัวหน้าคณะในศาลฎีกา ซึ่งแสดงความเห็น กรณี คณะรัฐมนตรี มีมติให้ กระทรวงยุติธรรมดำเนินการเรื่อง การขอประกันตัว แกนนำนปช. กล่าวไว้ตอนหนึ่งว่า

" การขังผู้ต้องหาซึ่งอยู่ในระหว่างการดำเนินกระบวนการทางอาญา ซึ่งเป็นการขังโดยอำนาจศาล ซึ่งมีมาตรการทางกฎหมายตามหลักอาชญาวิทยาและฑัณทวิทยา ทั้งนี้เพื่อมิให้อาชญากรนั้นออกไปอยู่ร่วมกับสังคมภายนอก โดยที่อาชญากรนั้นเป็นอันตราย หรือมีพฤติการณ์ที่เป็นอันตรายต่อสังคมภายนอก จึงต้องจำกัดสถานที่เพื่อแยกอาชญากรนั้นออกจากสังคม และเพื่อให้หลาบจำในการกระทำความผิดในชั้นหนึ่งก่อน และตามหลักวิชาการทางกฎหมายอันเป็นหลักสากลที่ปฏิบัติต่อผู้ต้องหาในการให้ประกันตัวผู้ต้องหานั้น รัฐ (หมายถึงองค์กรของรัฐทุกองค์กรที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งฝ่ายบริหารและศาล) จะต้องคำนึงถึงการรักษาผลประโยชน์ได้เสียของสังคม โดยรัฐจะต้องมีความเชื่อมั่นว่า ผู้ต้องหาจะไม่ไปกระทำความผิดเดิมนั้นเพิ่มอีก หรือไปกระทำความผิดอื่นๆอีกในระหว่างการประกันตัว ( Commit further crimes or any crimes before trial )

รัฐจะต้องดำเนินการโดยคำนึงความปลอดภัยของบุคคลและสังคมที่ความผิดนั้นได้เกิดขึ้น ( safety of person and the community ) โดยรัฐต้องทราบถึงพฤติกรรมส่วนตัวของผู้ต้องหา ต้องรู้ว่าผู้ต้องหาเป็นบุคคลที่มีแนวโน้มที่น่าจะก่อให้เกิดอันตราย หรือมีการกระทำความผิดในอดีตอย่างไรมาแล้ว และผู้ต้องหามีความผูกพันเกี่ยวข้องในสังคมและกระทำต่อสังคมนั้นอย่างไร ต้องรู้ถึงภยันตรายที่ได้เกิดขึ้นหรือจะเกิดต่อสาธารณะหรือไม่ ( public dangerousness ) กับต้องรู้ถึงความที่น่าจะเกิดอันตรายบังเกิดขึ้นหากให้ประกันตัวไป "

พฤติกรรมของ นายจตุพร พรหมพันธ์ ที่อาศัยใบบุญ ความเป็น สส. ไม่ต้องถูกขังระหว่างพิจารณาคดี เป็นตัวอย่างรูปธรรม ของข้อความข้างต้นได้เป็นอย่างดี

ความพยายามที่จะบิดเบือนว่า คดีเผาบ้าน เผาเมืองของคนเสื้อแดง เป็นคดีการเมือง มีมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ คำสั่งศาลอาญาที่ไม่ให้ประกันตัวแกนนไ นปช, ทั้ง 7 เมื่อวานนี้ เป็นอีกครั้งหนึ่ง ที่ยืนยันว่า การชุมนุม เมื่อเดือนมีนาคม - พฤษภาคมปีที่แล้ว ไม่ใช่การชุมนุม ตามสิทธิทางการเมือง ในระบอบประชาธิปไตย อย่างที่คนเสื้อแดงชอบกล่าวอ้างกัน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม