หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รฐบ ไม่ให้ ขรก เบิกจ่ายยาโรคข้อ (แบบเงียบ ๆ ) แล้วครับ  (อ่าน 159 ครั้ง)
Guest
เข่าเจ็บ
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 ม.ค. 11, 11:41 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

คลังงดเบิกค่ายากลุ่มบรรเทาอาการข้อเสื่อม เหตุไม่คุ้มค่าการรักษา

ข่าวเศรษฐกิจ สำนักข่าวอินโฟเควสท์ (IQ) -- พฤหัสบดีที่ 30 ธันวาคม 2553 14:26:19 น.
.expanded { width: 620px; z-index: 9999 }
นายรังสรรค์ ศรีวรศาสตร์ อธิบดีกรมบัญชีกลาง เปิดเผยว่า หลังจากที่คณะรัฐมนตรี(ครม.)มีมติแต่งตั้งคณะกรรมการบริหารระบบสวัสดิการ รักษาพยาบาลข้าราชการ เพื่อจัดทำมาตรการกำกับดูแลการใช้ยาให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า และได้มีการแต่งตั้งคณะทำงานวิชาการทางการแพทย์ เพื่อศึกษาทบทวนเกี่ยวกับบัญชียาหลักแห่งชาติ

google_protectAndRun("ads_core.google_render_ad", google_handleError, google_render_ad);
คณะทำงานฯ ได้มีการสืบค้น รวบรวมเอกสารงานวิจัยต่าง ๆ เกี่ยวกับประสิทธิผลและความคุ้มค่าจากการใช้ยา โดยเฉพาะการใช้ยานอกบัญชียาหลักแห่งชาติ พบว่าสถานพยาบาลหลายแห่งมีสัดส่วนการใช้ยานอกบัญชียาหลักแห่งชาติมากถึง 60-70% และใช้จ่ายงบประมาณสูงมาก โดยเฉพาะโรคข้อและกระดูกมีการสั่งยาที่อยู่นอกบัญชียาหลักแห่งชาติและมีราคา แพงมาก

คณะทำงานฯ จึงมีการศึกษารวบรวมงานวิจัยต่าง ๆ เกี่ยวกับการรักษาของกลุ่มยาประเภทบรรเทาอาการข้อเสื่อมที่ออกฤทธิ์ช้า ชื่อทางการแพทย์คือกลุ่มยา SYSADOA (กลูโคซามีน คอนดรอยตินซัลเฟต และไดอะเซอเรน)ทุกรูปแบบ และกลุ่มยาที่ฉีดเข้าข้อบรรเทาอาการข้อเสื่อม(ไฮยาลูโรแนนและอนุพันธ์) จากหน่วยงานต่าง ๆ ทั้งในและต่างประเทศ พบว่า มีประสิทธิผลในการรักษาไม่ชัดเจน และมักพบในรูปแบบของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือประเภทวิตามิน ใช้เพื่อบรรเทาอาการเท่านั้น และทางการแพทย์ระบุไว้ชัดเจนว่าไม่ควรใช้ติดต่อกันเป็นเวลานานเพราะจะทำให้ เกิดผลข้างเคียง เช่น เป็นแผลในกระเพาะอาหาร ไตวาย ความดันโลหิตสูง เป็นต้น

ดังนั้น การใช้ยาโดยไม่มีข้อบ่งชี้ว่าสามารถรักษาอาการของโรคได้อาจไม่เกิดประโยชน์ และไม่คุ้มค่ากับราคายาที่ต้องจ่ายเป็นจำนวนมาก จึงมีหนังสือสั่งการกำหนดให้กลุ่มยาดังกล่าวเป็นรายการที่ห้ามเบิกจ่ายจาก ระบบสวัสดิการรักษาพยาบาลข้าราชการ ตามที่คณะทำงานวิชาการทางการแพทย์เสนอ ซึ่งจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.54 เป็นต้นไป

อย่างไรก็ดี ทางการแพทย์ถ้าแพทย์ผู้รักษาเห็นว่าการสั่งยากลุ่มดังกล่าวเพื่อบรรเทาอาการ หรือเพื่อเป็นวิตามินเสริมให้แก่ผู้ป่วยก็สามารถสั่งใช้ยาได้ โดยผู้ป่วยต้องชำระค่าใช้จ่ายเองจะนำมาเบิกจ่ายในระบบสวัสดิการไม่ได้

โรคข้อเสื่อม (Osteoarthritis)เป็นภาวะเสื่อมที่มีผลต่อข้อและเนื้อเยื่อของข้อ มีอาการตึงตัวของกล้ามเนื้อ ปวดเมื่อมีการใช้งานของอวัยวะส่วนนั้น ต่อมามีอาการข้อบวม ฯลฯ เมื่ออาการมากในขั้นท้ายๆ ข้อจะมีลักษณะผิดรูปผิดร่าง นอกจากการรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการปวดหรือการอักเสบเพื่อป้องกันการ ลุกลามของโรคแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่น่าจะเป็นประโยชน์

กลูโคซามีนซัลเฟต (Glucosamine sulfate)เป็นสารประกอบที่พบในรูปแบบของยาและผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร โดยทั่วไปมักรับประทานในขนาดวันละ 1500 มิลลิกรัม การศึกษาในหลอดทดลองจากการศึกษาในหลอดทดลอง พบว่ากลูโคซามีนซัลเฟตมีผลกระตุ้นการสังเคราะห์และยับยั้งการสลายตัวของโป รติโอไกลแคน (Proteoglycans) ซึ่งเป็นส่วนประกอบสำคัญในกระดูกอ่อนที่ทำหน้าที่กันการกระแทกระหว่างกระดูก ข้อ นอกจากนี้กลูโคซามีนยังแสดงฤทธิ์ต้านการอักเสบอย่างอ่อนๆด้วย

การศึกษาทางคลินิกสำหรับการศึกษาทางคลินิก (การศึกษาในมนุษย์) พบว่า ผลการรักษาคล้ายคลึงกับยาต้านการอักเสบกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs)แต่ผลเริ่มต้นจะช้ากว่า และการบรรเทาอาการจะค่อยเป็นค่อยไป ไม่รวดเร็วเหมือนการใช้ยา ผลการบรรเทาอาการมีตั้งแต่ปานกลางไปจนถึงมาก (รายงานการศึกษา ๑๔ ใน๑๕ ฉบับ) ข้อดีของกลูโคซามีนซัลเฟต เหนือ ยาต้านการอักเสบกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs)คือ ชะลอการเคลื่อนตัวเข้าหากันของข้อกระดูกที่ข้อเข่าเห็นผลนี้ชัดเจนเมื่อใช้ ในระยะยาว ตั้งแต่ ๑ ปีขึ้นไปและต่อเนื่องไป ชัดเจนมากขึ้นอีกหลัง ๓ ปี

อาการไม่พึงประสงค์ ที่พบบ่อย คือ คลื่นไส้ ท้องเสีย แสบท้อง ปวดท้อง อาการอื่นๆที่พบไม่บ่อยคือ มึนงง ปวดศรีษะ นอนไม่หลับ บวม อาการทางผิวหนัง หัวใจเต้นเร็ว ข้อควรระวังคือไม่ควรใช้ในคนที่แพ้อาหารทะเล เนื่องจากกลูโคซามีนอาจเตรียมจากสัตว์ทะเล อาจทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรงได้

อะไรก็ไม่ว่าประกาศปุ๊บ เริ่มปั๊บ ไม่ให้ตั้งตัวกันเลย จะเอาเงินไปทำอะไรกันล่ะจร๊า (เข้าเป๋า) คนเป็นโรคข้อก็ซว ย ซิครับ ขึ้นเงินเดือน 5% แต่จ่ายค่ายากันอ๊วก ให้นิดเดียวแต่มันถอนทุนซะคุ้มเลย ยารักษาโรคข้อไม่ใช่ถูก ๆ นะครับ แล้วถ้ายารักษาโรคไม่ได้ ใช้ไม่ได้ผล จะอนุญาตให้ขายทำไม ไม่ทราบ มันเป็นข้ออ้างชัด ๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
คนป่วยคนหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 19 ม.ค. 11, 11:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่มีใครอยากป่วย อยากกินยาหรอก ที่เบิกก็เพราะป่วยจริงๆ ไม่เห็นใจกันเลยรัฐบาล ถ้าญาติเค้าไม่ป่วย ไม่เจอกับตัวเองคงไม่รู้สึก เงินเดือนก็น้อย แล้วจะเอาตังไหนไปซื้อล่ะเนี่ย แงๆๆๆๆ กู้หนี้ยืมสินกันต่อไปล่ะกัน ข้าราชการไทย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 25 ม.ค. 11, 16:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ของแบบนี้ ไม่เป็นกับตัวเองไม่รู้หรอกครับ ข้าราชการเงินเดือนก็น้อย แถมยังมาเจอเรื่องแบบนี้อีก คนที่ผมรู้จักก็เป็นโรคนี้ เค้าทรมานมากเลยนะครับ กว่าจะเดินได้แต่ละก้าว แล้วเค้าก็บอกด้วยว่า ยาที่โดนตัดออกจากบัญชี เค้ากินแล้วก้ได้ผลนะ ผมว่าเรื่องแค่นี้ ให้เค้าไปเถอะครับ เห็นใจครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ink
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 26 ม.ค. 11, 00:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ใช่ ถ้ายารักษาโรคข้อ ที่มีส่วนผสมของกลูโคซามีนไม่ได้ผลจริง เมืองนอกทำไมขายดีอันดับ 1 คนเค้าคงไม่โง่เสียเงินซื้อกินทั้งที่มันไม่ได้ผลหรอกนะ ถ้ากินแล้วไม่ดีขึ้นเค้าก็หยุดกินไปนานแล้ว รัฐนั่นแหละเอาผลวิจัยมาจากไหนที่บอกว่าไม่ได้ผล ข้ออ้างจะตัดงบชัดๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
nisakorn
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 2 ก.พ. 11, 19:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แสดงว่ารัฐอ้างอิงยาผิดตัวเหรอคะ อยากรู้อะ?

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
sad
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 8 ก.พ. 11, 18:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขรก เงินเดือนน้อยมาตลอดชีวิตการทำงาน หวังพึ่งสวัสดิการ แล้วโรคที่ไม่ให้เบิก เป็นโรคของคนอายุมาก แต่ไม่ยอมให้เบิก แล้วจะทำงานราชการไปเพื่ออะไร แนะนำให้ลูกหลาน อย่าเข้าวงการราชการเลย เงินเดือนน้อย สวัสดิการต่ำ คุณภาพชีวิตแย่ อนาถตัวเองจริงๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม