หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ทำไมประเทศไทยไม่ใช้ 4G ใช้ 3G ทำไม  (อ่าน 7287 ครั้ง)
Guest
an8864
เรทกระทู้
« เมื่อ: 15 ก.พ. 11, 20:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

q*00q*00เทคโนโลยี 4G ( Forth Generation )

?เทคโนโลยี 4จี เป็นเครือข่ายไร้สายความเร็วสูงชนิดพิเศษ หรือเป็นเส้นทางด่วนสำหรับข้อมูลที่ไม่ต้องอาศัยการลากสายเคเบิล โดยระบบเครือข่ายใหม่นี้ จะสามารถใช้งานได้แบบไร้สาย รวมถึงคุณสมบัติการเชื่อมต่อเสมือนจริงในรูปแบบสามมิติ (three-dimensional) ระหว่างผู้ใช้โทรศัพท์ด้วยกันเอง นอกจากนั้น สถานีฐาน ซึ่งทำหน้าที่ในการส่งผ่านสัญญาณโทรศัพท์เคลื่อนที่จากเครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง และมีต้นทุนการติดตั้งที่แพงลิ่วในขณะนี้ จะมีให้เห็นกันอย่างแพร่หลายเช่นเดียวกับหลอดไฟฟ้าตามบ้านเลยทีเดียว สำหรับ 4จี จะสามารถส่งผ่านข้อมูลแบบไร้สายด้วยระดับความเร็วสูงที่เพิ่มขึ้นถึง 100 เมกะไบต์ต่อวินาที ซึ่งห่างจากความเร็วของชุดอุปกรณ์ที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ที่ระดับ 10 กิโลบิตต่อวินาที

ลักษณะเด่นของ 4G

?4G คือ Forth Generation ซึ่งในบ้านเรายังไม่มีให้เห็นกัน? เมื่อพูดถึงเทคโนโลยีสื่อสารในยุค 4G? เรื่องความเร็วนั้นเหนือกว่า 3G มาก? คือทำความเร็วในการสื่อสารได้ถึงระดับ 20-40 Mbps? เมื่อเทียบกับความเร็วที่ได้จาก 3G นั้นคนละเรื่องกันเลย? ที่ญี่ปุ่นนั้นเครือข่ายโทรศัพท์ที่ใช้เทคโนโลยี 4G สามารถให้บริการรับชมรายการโทรทัศน์ผ่านมือถือได้แล้ว? หรือจะโหลดตัวอย่างภาพยนตร์มาชมบนโทรศัพท์มือถือก็มีให้เห็นเช่นกัน? ทำไมญี่ปุ่นถึงรีบกระโดดไปสู่ยุค 4G? กันเร็วเหลือเกิน คำตอบง่าย ๆ ก็คือ ?ดิจิตอลคอนเทนต์? เป็นตัวผลักดันให้เกิดการเปลี่ยนแปลงขึ้นนั่นเอง? เมื่อผู้ให้บริการหลายหลายรูปแบบที่จะเกิดขึ้นในอนาคต? โดยจำเป็นต้องอาศัยเครือข่ายที่มีความเร็วสูง? สามารถรับส่งข้อมูลได้ในปริมาณมาก ๆ? ดังนั้น? การผลักดันตัวเองให้เข้าสู่ยุค 4G ที่ใช้เทคโนโลยีที่เหนือกว่า? 3G ก่อนคู่แข่ง? น่าจะเป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องที่สุด

ความโดดเด่นของ 4G คือ ถูกออกแบบมาเพื่อการใช้งานบนเครือข่ายที่กินพื้นที่กว้างก็ได้หรือจะทำเป็นเครือข่ายขนาดย่อม ๆ แบบ WLAN ได้อีกด้วย? นั่นจึงทำให้หลายคนมองว่า 4G จะมาเบียดเทคโนโลยีของ Wi-Fi หรือไม่? เพราะสามารถใช้งานได้ทั้งสองแบบ?

อย่างไรก็ตามในประเทศไทยยังคงอิงกับมาตรฐานของ 3G อยู่ ซึ่งยังไม่มีทีท่าว่าจะขยับขยายไปสู่ยุค 4G เลย? เพราะว่า Wimax กำลังเข้ามานั่นเอง? ระบบสื่อสารแห่งอนาคตที่ให้ความยืดหยุ่นสูง? สามารถครอบคลุมพื้นที่ได้กว้างไกล? ความเร็วในการสื่อสารสูงสุดในขณะนี้

?ในเมื่อเป็นเช่นนี้แล้ว ทำไมไม่รวมเทคโนโลยี 3G กับ WiMAX เข้าด้วยกัน และพัฒนาให้เป็น ?interim 4G? หรือ ?4G เฉพาะกิจ? เพื่อไปเร่งพัฒนา ?4G ตัวจริง? (Real 4G) กันออกมาไม่ดีกว่าหรือ จึงเป็นเสียงที่คิดดังๆจากหลายกลุ่มในปัจจุบัน

แน่นอนที่ว่า คงจะไม่ใช่แนวคิดของ 4G ที่หลายฝ่ายตั้งความหวังไว้ เพราะอย่างน้อยที่เห็นได้ชัดเจนอย่างหนึ่งคือ เทคโนโลยีทั้งสองยังไม่สามารถรองรับความเร็วในการสื่อสารข้อมูลที่ดาวน์ลิงค์/อัพลิงค์ (downlink/uplink) ขณะกำลังเคลื่อนที่ในกรณีของ GSM ที่ 100 mbps/50 mbps และกรณี CDMA ที่ต้องการให้เหนือกว่า GSM โดยจะให้มีความเร็วเป็น 129 mbps/75.6 mbps

ทำไมจึงอยากได้ 4G

เป็นคำถามที่น่าสนใจ มีเหตุผลอะไรจึงอยากได้เทคโนโลยีโทรศัพท์เคลื่อนที่ในยุคที่ 4 หรือ 4G กันมาก ถ้าจะสรุปเป็นคำตอบก็คงจะได้หลายประการด้วยกัน ซึ่งจะกล่าวถึงพอเป็นสังเขปดังนี้

1. สนับสนุนการให้บริการมัลติมีเดียในลักษณะที่สามารถโต้ตอบได้ เช่น อินเทอร์เน็ตไร้สาย และ เทเลคอนเฟอเรนซ์? เป็นต้น

2. มีแบนด์วิทกว้างกว่า? สามารถรับ-ส่งข้อมูลด้วยอัตราความเร็ว (bit rate) สูงกว่า 3G

3. ใช้งานได้ทั่วโลก (global mobility) และ service portability

4. ค่าใช้จ่ายถูกลง

5. คุ้มค่าต่อการลงทุนด้านโครงข่าย

?

พัฒนาการของ 4G สำหรับมาตรฐานต่างๆ

??????????? หากพิจารณาในบริบทของมาตรฐานเทคโนโลยีระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่เซลลูลาร์แบบดิจิทัลที่ใช้งานกันอยู่ในขณะนี้ ซึ่งแบ่งออกเป็น 2 ค่ายใหญ่ๆ คือ จีเอสเอ็ม (GSM) และ ซีดีเอ็มเอ (CDMA) แล้วสามารถสรุปเป็นตารางเปรียบเทียบลำดับพัฒนาการของมาตรฐานได้ดังตารางข้างล่างนี้ในการพัฒนาเทคโนโลยี 4G ของ GSM กับ CDMA นั้น ยังคงแข่งขันกันอยู่ต่อไป กล่าวคือ

GSM จะพัฒนาสู่ 4G โดยใช้รูปแบบการเข้าถึง (access type) เป็น UMTS LTE (Universal Mobile Telephone System ? Long term Evaluation) คาดหมายว่า จะสามารถทำความเร็วในการดาวน์ลิงค์ / อัพลิงค์ได้ที่ 100 mbps / 50 mbps

ในขณะที่ CDMA ใช้รูปแบบการเข้าถึงเป็น CDMA EV-DO Rev.C (กล่าวคือ เป็น UMB หรือ Ultra-mobile broadband) และมีความเร็วในการดาวน์ลิงค์ / อัพลิงค์ที่ 129 mbps / 75.6 mbps

ตัวเลขความเร็วของทั้งสองค่ายจะเป็นราคาคุยหรือไม่คงต้องติดตามผลกันต่อไป

?

หาก 4G จะเกิดจากการรวม WiMax เข้ากับ 3G

????????? ท่ามกลางกระแสการแข่งขันระหว่างเทคโนโลยี 3G ที่กำลังถูกเทคโนโลยีใหม่อย่างไวแมกซ์ (WiMAX) เข้ามาตีเสมอ และในอนาคตมีแนวโน้มว่าจะมีโอกาสมาเหนือกว่า 3G อีกด้วย?

นักวิเคราะห์และผู้เกี่ยวข้องในวงการโทรคมนาคมหลายกลุ่ม กล่าวกันถึงขนาดที่ว่า ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่เซลลูลาร์ของหลายประเทศที่ปัจจุบันครองตลาดส่วนใหญ่ของประเทศหรือมีอำนาจเหนือตลาดคงจะไม่ยอมให้บริการไวแมกซ์เกิดขึ้นในตลาดได้ง่ายๆ? ประกอบกับบางประเทศยังมีปัญหาต่างๆที่เป็นอุปสรรคต่อการให้บริการไวแมกซ์ เช่น แผนเลขหมายแห่งชาติที่มีการจัดสรรความถี่ให้กับบริการไวแมกซ์? กฎ ระเบียบในการกำกับดูแลเพื่อให้เกิดความเรียบร้อยและมีการแข่งขันที่เป็นธรรม ?และความพร้อมในการลงทุนของผู้ให้บริการ เป็นต้น

หากจะรวมกันจริงๆแล้ว หลายฝ่ายยังมีความเชื่อว่า 3G คงจะไม่ถึงกับไปรวมอยู่ใต้เทคโนโลยีที่เป็นหนึ่งเดียว ?เนื่องจาก 4G ควรจะเป็นเทคโนโลยีที่สามารถเข้าถึงได้ที่ระดับความเร็วอิเธอร์เน็ต (เช่น 10 Mbps) และใช้งานร่วมกัน (integrated) ได้ทั้งในลักษณะที่เป็นเครือข่ายท้องถิ่นหรือแลน (LAN ? local area network) กับแวน (WAN ? wide area network) แบบไร้สาย ด้วยการรวมเทคโนโลยี 3G และ WiMAX เข้าด้วยกันในเครื่องเดียวกัน

โดยมาตรฐานของ WiMax หรือ 802.16 สามารถให้บริการด้านบรอดแบนด์ไร้สายได้ไกลถึง 30 ไมล์ด้วยความเร็วประมาณ 10 Mbps

?สิ่งที่ยังเป็นปัญหาอยู่สำหรับบริการ WiMAX มีหลายประการที่ต้องมีการพัฒนาต่อไปจากที่สามารถแก้ปัญหาบางอย่างได้ในระดับหนึ่งแล้ว เช่น ตัวมาตรฐานเองที่ยังไม่ค่อยนิ่งเท่าใดนัก การพัฒนาอุปกรณ์ที่เกี่ยวข้องของโครงข่าย (ซึ่งรวมถึงตัวเครื่องลูกข่ายด้วย)? การเคลื่อนที่ของลูกข่ายจากสถานีฐานหนึ่งไปยังอีกสถานีฐานหนึ่งโดยไม่มีปัญหาสายหลุดหรืออาการสัญญาณสะดุด เป็นต้น

จึงเป็นที่เชื่อได้ว่าในขณะนี้คงต้องรอให้มาตรฐานเทคโนโลยี WiMAX ผ่านกระบวนการพัฒนาจนถึงขั้นเป็นมาตรฐานที่สมบูรณ์ (mature) แล้ว อาจเป็นไปได้ที่จะมีความพยายามนำเทคโนโลยี 3G และ WiMAX มาผสมผสานกันเป็น 4G หากกลุ่มที่พัฒนา 4G ไม่รีบชิงพัฒนา 4G หนีการรวมตัวกับ WiMAX ไปเสียก่อน

ส่งต่อเรื่องนี้ให้เพื่อน
q*009q*009q*009q*019q*018

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Guest
ก็นะ
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 19 ก.พ. 11, 10:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอนไม่มี3Gใช้ก็เรียกร้องจะใช้3Gกัน แต่พอจะมี3Gใช้ก็จะเอา4Gเอาใจยากนะเนี่ย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
kknd
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 19 ก.พ. 11, 10:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แม้ว่าประเทศเราจะได้ใช้3Gช้ากว่าประเทศเพื่อนบ้านเพราะอย่างน้อยหน่วยงานที่ได้สัมปทานก็เป็นหน่วยงานของรัฐบาลเงินทุกบาททุกสตางค์ที่เราเสียค่าบริการก็ยังหมุนเวียนอยู่ในประเทศไม่ได้ไปเข้ากระเป๋าของใครคนใดคนหนึ่ง
เพื่อบ้านเมืองก็ต้องยอมเสียสละ
เพราะประเทศนี้เป็นของเราทุกคน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
skyline R35
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 19 ก.พ. 11, 11:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

4Gก็ดีนะ แรงกว่า 3G และก็พัฒนาไปไกลกว่า 3G อีก ดีกว่าเร็วกว่า ดีว่าลงทุนแบบดีๆ ทีเดียวไปเลย คุ้มกว่า พอ 3G ล้าสมัย ก็จะต้องใช้ 4G อยู่ดี q*021q*013

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 19 ก.พ. 11, 12:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หยุดๆมั่งเถอะพี่น้อง หยุดคิดเรื่องพวกนี้แล้วไปหาความสงบใส่ตัวบ้าง เดี๋ยวมี 4G พอ 5G มาก็ร้องอีกจะเอาเร็วไปไหนยังไง 5G ก็ยังไม่ทำให้หายตัวได้สักหน่อย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 19 ก.พ. 11, 13:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กำ......เมืองนอกที่ว่าแน่ๆยังใช้สามจี .....นี่จะเอาสี่จีมาลองใช้ เหอะๆๆ เมืองไทยสามจียังไม่ค่อยจะรอด q*010

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
บ้ากันไป
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 19 ก.พ. 11, 13:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

บ้ากันไปให้พอ
ไทยคิดอะไรเองไม่เป็น ได้แต่วิ่งตามซื้อเทคโนโลยีคนอื่นตลอด
แม้กระทั่งมือถือและระบบสื่อสารก็ซื้อแหลก
แล้วจะเจริญด้วยขาตัวเองได้หรือไม่ล่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ไม่รู้จักพอ
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 19 ก.พ. 11, 13:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

... ตอน 3G ไม่มีก็บ่นอยากได้ 3G พอได้ 3G ก็บอกว่า ทำไมไม่เอา 4G ขอถามหน่อยครับ .. อันที่มันมีๆ ทำให้ได้ดีหรือยัง 3G ที่ได้มาจะเอามาทำอะไรให้เกิดประโยชน์ กับคนส่วนใหญ่ของประเทศ หรือจะเอามาแค่สนองคนส่วนหนึ่งที่มี 3G ไว้เล่น Facebook หรืออื่นๆ ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
NAMENAME
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 19 ก.พ. 11, 14:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

LAOS 4G RUNNING ON 2012

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ผู้ไม่รู่
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 19 ก.พ. 11, 15:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เหตุผลงายที่สุด คือเงินลงทุน ลงทุนกับ 3 g แล้วแต่งยังไม่ทันใช้ เป็นใครก็ไม่กล้าลงทุนหลอก ต่อให้เป็นพี่ทักสินยังกลัวเลย ลงทุน 3 g ยังไม่ถึงเดือนแต่จะเปลียนเป็น 4 ก็บ้าสิครับพี่น้อง อย่าฝันกลางวัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
IT Member
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 19 ก.พ. 11, 17:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แนวโน้ม ในการจะเกิด 5G(5th generation mobile networks) ในโลกยังไม่มีวี่แววเลยนะครับ เพราะการทำงาน ในระบบ 4G ยังครอบคลุมทุกอย่างได้หมด และ 4G กับทั่วโลกยังเป็นอะไรที่ใหม่อยู่

ถ้าไทยลงทุนกับระบบ 4G เลยรับรองครับ อนาคตสดใสกว่า ประเทศที่ปรับปรุงไปสู่ระบบ 3G แน่นอน

ด้วยความเร็วและขนาดการใช้งานที่ มองเครือข่ายเป็นแบบ ลูกโลกหนึ่งใบ ซึ่งในวงโลกนั้นจะมีการแบ่งสายไปอย่างชัดเจนและเป็นระบบทางเน็ตเวิร์คมากขึ้น

สำหรับไทยไม่จำเป็นต้องไปลงทุน 3G ก็ได้ โดดข้ามมาเป็น 4G ก็ยังคุ้มค่าในอนาคตอยู่ดี เพราะมีเขตกระจายสัญญาณมากกว่า 100 กิโลก หากเทียบกับ 3G ก็ยังอยู่แค่ 1- 10 กิโลกเท่านั้น จริง ๆ 4G คนไทยไม่รู้จักก็ไม่แปลก เพราะอีกชื่อที่เรียกเทคโนโลยี 4G นั้น จะเรียกว่า WiMAX ซึ่ง ไวน์แม๊ก

ปล. คุ้มค่ากว่าแน่นอนหากลงทุนกับ 4G เลยไม่ต้องวิ่งไปหา 3G เพื่อรอการพัฒนาอีก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 19 ก.พ. 11, 17:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

Seems

Thai willing to

underdevelop

than

Lao and others.

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
x=x
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 19 ก.พ. 11, 17:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

มีรัฐบาลปปช.อยู่ไม่มีทางได้ใช่แน่นอน ชาตินี้และ ชาติหน้าก็ไม่ได้ใช้ เพราะรถไฟฟ้าบ้านเราตอนนี้อีก 23 ปีจึงจะได้สร้าง เพราะเงินใน รัฐบาลหมดแล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
wow!
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 19 ก.พ. 11, 21:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
Seems

Thai willing to

underdevelop

than

Lao and others.
Seems,too q*009q*009q*009
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 19 ก.พ. 11, 22:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*011 ก็ถ้าลดการโกงกินกันลงบ้าง น่าจะได้ใช้กันไปแร้ว...โกงยังงัยน่าจะรู้กันดีนะครับ พี่น้องค๊าบบบบบบบบบบบบบ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
กฟท
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 20 ก.พ. 11, 01:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ที่ไม่เอา 4G มาใช้เลยเพราะ เดี๋ยวไม่มีอะไรกินไงครับ เหมือนสร้างถนนอะ ทำมาดีๆแล้วก็เจาะทุบสร้างทางด่วน ทางข้ามแยก อุโมง เพราะมันจะได้มีไรกินกันของพวกบางกลุ่ม จะได้กินกันยาวๆ ที่ไม่เจริญ ก็ฌพราะมันคิดกันแบบนี้แหระครับ ต้องมีค่าน้ำชาให้พวก....เพื่อเป็นการเปิดทาง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ken03
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 20 ก.พ. 11, 01:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

จะแน่ใจได้อย่างไรว่าเงินเข้ากระเป๋าหน่วยงานของรัฐบาลจริงๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
มดคันไฟ
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 20 ก.พ. 11, 03:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อยากให้มีรถไฟที่ทันสมัยแบบในยุโรปมากอีก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Maxx
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 20 ก.พ. 11, 04:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เอาใจคนไทยยากนะ
แค่ 3G ยังไม่มีปัญญาใด้ใช้เลยนี่จะเอา 4G

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
99962
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 21 ก.พ. 11, 08:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เออ ใช้ เพจเจอร์ แบบสมัยก่อนล่ะ คลาคสิค สุด ล่ะ อย่างเถียงกัลล์

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
4gดีกว่า
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 21 ก.พ. 11, 12:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

3g มันล้าสมัยไปแล้วสำหรับต่างประเทศ ก็ต้องลงทุน4gไปเลยจะได้ไม่ต้องลงทุนเพิ่มอีก เรื่องความคุ้ม 4Gลงทุนแล้วคุ้มกว่า ไม่ใช่ว่าได้3จะเอา4 เราคิดถึงความคุ้มค่า..ร.บ.คิดได้บ้างใหม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
ปลาเล็ก
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 21 ก.พ. 11, 13:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

3gยังไม่มีปัญญาใช้เลย ผลประโยชน์ยังไม่ลงตัว จะใช้4gต้องรอเค้าแบ่งผลประโยชน์ลงตัก่อนนะคร๊าบ q*018

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
หมั่นโถว
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 21 ก.พ. 11, 18:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอนไทยไม่มี 3G ก็อยากได้กันไม่ยอมรอ 4G คนไทยเรานี่เป็นยังไงกันเรียกร้องกันไม่รู้จบ ใช่ 4G มันต้องดีกว่า 3G แน่นอน แต่ตอนที่ยังไม่มีก็อยากมี พอมีแล้วก็ต้องอยากได้ที่ดีกว่า ส่วนเรื่องผลประโยชน์ก็รู้ ๆ กันอยู่ว่าใคร ไม่พูดดีกว่านะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม