หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: นอนสระผม...ไม่สบายอย่างที่คิด!  (อ่าน 820 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 31 มี.ค. 11, 18:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นอนสระผม...ไม่สบายอย่างที่คิด!

ใครที่ชอบสระผมในร้านเสริมสวยบ่อย ๆ มีโอกาสเสี่ยงเป็นโรค เพราะท่านอนแหงนคอขณะสระผมนั้น ทำให้เกิดการกดทับเส้นประสาทไขสันหลังส่วนคอ จนเกิดอาการปวดคอร้าวลงแขน บางครั้งถึงขั้นแขนชา

พญ.อาภาสิณี วรอาคม แพทย์สาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟู โรงพยาบาลบีเอ็นเอช อธิบายว่า กระดูกสันหลังส่วนคอของคนนั้น จะมีช่องด้านข้างสองข้าง ซึ่งเป็นทางออกของเส้นประสาทไขสันหลัง ซึ่งเป็นเส้นประสาทใหญ่ที่ควบคุมกล้ามเนื้อแขนและมือรวมทั้งรับความรู้สึก ปกติช่องดังกล่าวจะมีช่องว่าง เมื่อแหงนคอขึ้น ช่องว่างจะแคบลง

ในกลุ่มของผู้สูงวัยที่มีภาวะความเสื่อมของกระดูกสันหลังส่วนคอ หรือหมอนรองกระดูกคอ จะมีกระดูกหรือหมอนรองกระดูกยื่นเข้าไปในช่องดังกล่าวทำให้แคบลง ยิ่งแหงนคอเวลานอนสระผมจะยิ่งแคบ ทำให้กระดูกหรือหมอนรองกระดูกที่ยื่นไปกดทับเส้นประสาทไขสันหลัง ทำให้เกิดอาการปวดชาตามแนวเส้นประสาทได้ ซึ่งเรียกอาการดังกล่าวว่า
"Salon Sink Syndrome"

"อาการนี้มักพบในผู้หญิงที่นิยมสระผมในร้านเสริมสวย เพราะต้องนอนแหงนคอสระผม ยิ่งบางคนเข้าใช้บริการบ่อย ๆ อาจทำให้เส้นประสาทไขสันหลังส่วนคอถูกกดทับได้ ซึ่งมักพบในหญิงอายุ 40 ปีขึ้นไป ส่วนคนอายุน้อยไม่ค่อยพบ เพราะช่องระหว่างกระดูกกว้าง โอกาสเส้นประสาทจะถูกกดทับจึงน้อยกว่าผู้สูงอายุ วิธีป้องกันคือเวลานอนสระผมไม่ควรแหงนคอมากเกินไป"

แพทย์สาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟูบอกอีกว่า คนที่เคยมีประวัติปวดคอ หรือการบาดเจ็บที่คอ มีโอกาสเกิดอาการปวดชาตามแนวเส้นประสาท ตามไหล่สะบักหรือแขน หรือรู้สึกกล้ามเนื้อแขนอ่อนแรงได้เช่นเดียวกัน หากเกิดอาการดังกล่าวควรปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยและรับการรักษาต่อไป

"วิธีการตรวจอาการดังกล่าว เริ่มต้นด้วยการซักประวัติ ตรวจร่างกายคนไข้ และจะตรวจละเอียดตั้งแต่การเคลื่อนไหวของกระดูกคอ การตรวจกำลังกล้ามเนื้อ และความรู้สึกอาจจะมีการเอกซเรย์โครงสร้างของกระดูกคอ หรือหมอนรองกระดูกคอ ในคนที่พบความผิดปกติ อาจต้องเอกซเรย์คลื่นแม่เหล็ก ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์"

สำหรับขั้นตอนการรักษานั้น ขึ้นอยู่กับความรุนแรงของโรค เริ่มต้นจากยาก่อนกายภาพบำบัด หากยังไม่ดีขึ้นอาจต้องผ่าตัด ส่วนการลดปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคดังกล่าว แพทย์สาขาเวชศาสตร์ฟื้นฟูแนะนำว่า การป้องกันที่ดีที่สุดคือ หลีกเลี่ยงท่าทางที่จะต้องแหงนคอเป็นระยะเวลานาน เช่น หากต้องไปสระผมที่ร้านเสริมสวย ต้องจัดท่าทางไม่ให้แหงนคอมากจนเกิดอาการปวดคอ หรืออยู่ในท่านั่งให้เหมาะสมในการทำงานหลังต้องตรง ขณะเดียวกันควรออกกำลังกายเป็นประจำ เช่น ว่ายน้ำ


กายบริหารยืดกล้ามเนื้อคอ

1) ค่อย ๆ ก้มหน้าให้คางชิด ใช้ฝ่ามือทั้งสองกดศีรษะทั้งสองข้างให้ก้มลงอีก จนรู้สึกตึงเพื่อยืดกล้ามเนื้อคอส่วนหลัง ค้างไว้ 5-10 วินาทีแล้วเงยหน้าขึ้นตรง
2) หน้าตรง ค่อย ๆ ตะแคงซ้ายในทิศทางหูจรดไหล่ซ้าย โดยไม่ต้องยกไหล่ ใช้มือด้านซ้ายอ้อมไปกดศีรษะด้านขวา ให้ศีรษะตะแคงซ้าย จนรู้สึกตึงเพื่อยืดกล้ามเนื้อคอด้านขวา ค้างไว้ 5-10 วินาที กลับมาหน้าตรง และค่อยๆ ตะแคงขวาในทิศทางหูจรดไหล่ขวา โดยไม่ต้องยกไหล่ ใช้มือด้านขวาอ้อมไปกดที่ศีรษะด้านซ้าย ให้ศีรษะตะแคงขวาจนรู้สึกตึงเพื่อยืดกล้ามเนื้อคอด้านซ้าย ค้างไว้ 5-10 วินาที
3) หน้าตรง หมุนศีรษะไปทางซ้ายช้า ๆ โดยให้ปลายคางอยู่ในแนวเดียวกับไหล่ซ้าย ใช้มือซ้ายดันแก้มและสันคางด้านขวาให้หันไปด้านซ้ายจนรู้สึกตึง เพื่อยืดกล้ามเนื้อคอด้านขวา ค้างไว้ 5-10 วินาที กลับมาหน้าตรงและทำในลักษณะเดียวกันแต่สลับเป็นหมุนศีรษะไปทางขวาช้าๆ โดยให้ปลายคางอยู่ในแนวเดียวกับไหล่ขวา ใช้มือขวาดันแก้มและสันคางด้านซ้ายให้หันไปด้านขวาจนรู้สึกตึงเพื่อยืดกล้ามเนื้อคอด้านซ้าย ค้างไว้ 5-10 วินาที
4) ใช้มือต้านการเคลื่อนไหวของศีรษะในทิศทางตรงกันข้าม ให้เกร็งค้างไว้ 5-10 วินาที

แต่ละท่า สามารถทำได้ 5-10 ครั้ง วันละ 2-3 เวลา เพียงเท่านี้คุณก็ห่างไกลจากภาวะ Salon Sink Syndromeบทความ : บุษกร ภู่แส กรุงเทพธุรกิจออนไลน์


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 31 มี.ค. 11, 18:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073


Jesus loves you and so do I.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 1 เม.ย. 11, 12:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยอ่าค่ะ เพราะเราไปสระผมที่ร้านทีไรแบบปวดคอทุกที แล้วเป็นแค่ร้านนี้ร้านเดียวด้วย ทรมานตอนสระมากๆเลยค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
zheza
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 2 เม.ย. 11, 18:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*00อย่างนี้ก้อแย่น่ะสิ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม