หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เอส 26 คลับเปิดสูตร 5 รหัส เสกสรรค์ “ปั้นสมองลูกให้ฉลาดล้ำด้วยมือพ่อแม่”  (อ่าน 289 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 เม.ย. 11, 11:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เอส 26 คลับเปิดสูตร 5 รหัส เสกสรรค์ “ปั้นสมองลูกให้ฉลาดล้ำด้วยมือพ่อแม่

เพราะกระบวนการพัฒนาของสมองในช่วง 3 ขวบปีแรกของเด็กเล็ก ถือเป็นช่วงที่สำคัญที่สุดของชีวิต ซึ่งจากการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์ระบุว่า สมองเด็กในช่วงนี้ มีความไวต่อสิ่งต่างๆ มากกว่าผู้ใหญ่ถึงสองเท่า และ 75% ของสมองเด็กจะเจริญเติบโตจนมีขนาดเท่ากับสมองผู้ใหญ่ในที่สุด ซึ่งพลังสมองของลูกน้อยนั้นสามารถสร้างขึ้นได้ ไม่ใช่ขึ้นอยู่กับพันธุกรรมเพียงอย่างเดียว ดังนั้น การเสกสรรค์ ปั้นสมองลูกน้อยให้เต็มศักยภาพในช่วงนี้ จึงถือเป็นพันธะสัญญาอันยิ่งใหญ่ที่พ่อแม่จะต้องมอบให้แก่ลูกน้อย โดยวิธีการปลุกพลังสมองที่สมบูรณ์แบบที่สุด คือ การพัฒนาสมองให้ครบทั้ง 5 ส่วนไปพร้อมๆ กันอย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยเคล็ดลับ “5 รหัสพลังสมอง” ได้แก่ คิดเก่ง เรียนรู้เก่ง สื่อสารเก่ง สร้างสรรค์เก่ง และ สมดุลทรงตัวเก่ง ของเอส-26 คลับ (S-26 Club) โดย บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ธุรกิจโภชนาการ

นพ. มานิตย์ แสนมณีชัย สูติ-นรีแพทย์ ผู้ให้ความสำคัญกับการพัฒนาสมองตั้งแต่ในครรภ์ เผยว่า พัฒนาการทางสมองของเด็กจะเจริญเติบโตอย่างเต็มที่ สมองจะต้องได้รับกระตุ้นให้ครบทุกส่วนตั้งแต่แรกเกิดจนถึงสามขวบปีแรก ซึ่งเป็นช่วงที่มีการสร้างเซลล์สมองอย่างรวดเร็วมากที่สุด พ่อแม่ทุกคนจึงมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการสร้างเสริมสภาพแวดล้อมที่เหมาะพร้อมกับกระตุ้นการเรียนรู้ของเด็กตลอดเวลา

“นอกจากการพัฒนาสมองของเด็กตั้งแต่อยู่ในครรภ์มารดาแล้ว พ่อแม่ควรให้ความสำคัญกับเรื่องนี้หลังจากเด็กคลอดออกมาแล้วด้วย เนื่องจาก 75% ของสมองเด็กจะเจริญเติบโตระหว่างแรกเกิดถึงสามขวบ จนมีขนาดเท่ากับสมองผู้ใหญ่ในที่สุด มีการศึกษาด้านวิทยาศาสตร์สมองพบว่า สมองของเด็กสามขวบปีแรก จะมีการเชื่อมโยงเซลล์สมองประมาณ 1,000 ล้านล้านเซลล์ หรือเรียกได้ว่ามีความไวต่อสิ่งต่างๆ มากกว่าผู้ใหญ่ถึงสองเท่า ดังนั้น ความทุ่มเทในการกระตุ้นและปลุก “ปั้นสมองลูกให้ฉลาดล้ำด้วยมือพ่อแม่” จึงเป็นเรื่องที่พ่อแม่ควรให้ความสำคัญมากที่สุดในช่วง 3 ขวบปีแรก และจำเป็นอย่างยิ่งที่พ่อแม่จะต้องช่วยพัฒนาสมองของลูกน้อยให้ครบทั้ง 5 ส่วน ได้แก่ คิดเก่ง เรียนรู้เก่ง สื่อสารเก่ง สร้างสรรค์เก่ง และสมดุลทรงตัวเก่ง ไม่ใช่เพียงส่วนใดส่วนหนึ่ง โดยพ่อแม่ต้องสร้างบรรยากาศการเรียนรู้ให้ลูก ตามแนวคิด “Brain-Based Learning” เพื่อเป็นการกระตุ้นธรรมชาติการเรียนรู้ของเด็ก และพัฒนาสมองของเขาให้เต็มศักยภาพ เพราะเด็กจะเรียนรู้จากการเล่นเป็นหลัก โดยการสัมผัส การค้นหา ดังนั้นหากสิ่งแวดล้อมดี เหมาะแก่การเล่นและเรียนรู้ เด็กก็จะมีสมองที่ดี ที่สำคัญ พ่อแม่ควรปล่อยให้เด็กได้ทดลองและเล่นได้ตามต้องการ ไม่ควรใช้คำว่า “อย่า” กับการอยากรู้ อยากเห็น อยากลอง เพราะเด็กย่อมเรียนรู้จากการทดลอง”
ทั้งนี้ พลังสมองจะเกิดขึ้นได้เต็มศักยภาพ สมองต้องได้รับการพัฒนาครบทั้ง 5 ส่วน ไม่ใช่เพียงส่วนใดส่วนหนึ่ง เพื่อเปิดโลกการเรียนรู้สู่ศักยภาพสูงสุดของลูกน้อยในแต่ละช่วงวัย ดังนั้น พ.ญ.อดิศร์สุดา เฟื่องฟู กุมารแพทย์และผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก ได้เผยเคล็ดลับ 5 รหัสพลังสมองที่คุณพ่อคุณแม่สามารถปั้นสมองของลูกให้เต็มศักยภาพ ได้แก่

รหัสที่ 1 “คิดเก่ง” ให้ลูกน้อยเป็นเด็กฉลาดคิด โดยการให้ลูกได้เรียนรู้จากการเล่น ทดลองสิ่งใหม่ เรียนรู้โลกกว้างนอกบ้าน เพื่อให้เด็กได้รู้จักการคิด มีการวางแผน และสามารถแก้ปัญหา ได้อย่างเป็นระบบ ซึ่งเป็นการพัฒนาสมองส่วน “ฟรอนทัลโลบ” ซึ่งเป็นสมองส่วนควบคุมระบบความคิด และพฤติกรรมบางอย่าง เช่น เดิน พูด แก้ปัญหา และวางแผน รหัสที่ 2 “เรียนรู้เก่ง” ปลูกฝังเด็กให้รักการอ่าน เพื่อสร้างพลังการเรียนรู้จากการมองเห็น และการฟัง ซึ่งเป็นการพัฒนาสมองส่วน “พาไรทัลโลบ” ที่ดูแลเกี่ยวกับเรื่องของระบบประสาทสัมผัสต่างๆ โดยเฉพาะการรับรู้ สัมผัส การจดจำ รวมถึงการทำงานประสานกันของมือและตา

ในขณะที่ รหัสที่ 3 “สื่อสารเก่ง” ในรหัสนี้จะช่วยพัฒนาเรื่องของอารมณ์เต็มศักยภาพ โดยอาศัยสื่อทางด้านดนตรี เพราะเสียงดนตรีจะช่วยเพิ่มการเชื่อมโยงเส้นใยประสาทในเซลล์สมอง ให้เชื่อมต่อเป็นเครือข่ายได้มากขึ้น และยังกระตุ้นสมองให้หลั่งสารแห่งความสุข (Endorphin) ทำให้สมองสดใส จิตใจมีสุข ซึ่งเป็นการพัฒนาสมองในส่วน “เทมโปรัลโลบ” ที่ทำหน้าที่ดูแลความสามารถด้านภาษา ความจำ และอารมณ์ สำหรับ รหัสที่ 4 “สร้างสรรค์เก่ง” คือการสร้างสิ่งแวดล้อมเพื่อการเรียนรู้ใหม่ๆ ตลอดเวลา ซึ่งเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ เช่น พูดคุย อ่านนิทาน ลิ้มรสชาติอาหาร เคลื่อนไหว ปีนป่ายด้วยบรรยากาศแห่งความรัก จะช่วยพัฒนาสมองส่วน “ออกซิพิทัลโลบ” ซึ่งมีผลต่อการควบคุมการมองเห็น การรับรู้ และความสามารถในการแปลความเข้าใจในสิ่งที่มองเห็น และสุดท้าย รหัสที่ 5 “สมดุลทรงตัวเก่ง” เป็นการพัฒนาสมองในส่วน “ซีรีเบลลัม” ช่วยรักษาสมดุลการทรงตัว ให้กล้ามเนื้อทำงานสัมพันธ์กันยามเคลื่อนไหว โดยถ้าอยากให้สมองลูกฟิต ต้องหมั่นชวนลูกออกกำลังกาย เพื่อพัฒนาเครือข่ายเส้นใยสมองที่เชื่อมต่อกัน จะส่งผลให้เด็กมีความคิดที่ว่องไว ส่งผลให้การคิดคำนวณเลขดีขึ้น”

“อยากให้ลูกเก่งและฉลาด ต้องพัฒนาและกระตุ้นทั้ง 5 รหัสพลังสมองนี้ไปพร้อมๆ กัน เพื่อพัฒนาศักยภาพสูงสุดของลูกน้อย” นพ. มานิตย์ กล่าวทิ้งท้าย

เพราะสมองต้องได้รับการพัฒนาทั้ง 5 ส่วน ไม่ใช่เพียงส่วนใดส่วนหนึ่ง เอส-26 คลับ จึงได้เตรียมจัดกิจกรรมพิเศษ “5 รหัสพลังสมองเพื่อลูกคนเก่ง” เอาใจคุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยวัย 1 – 4 ปี ในรูปแบบ Brain Interactive คอร์สพัฒนาขั้นสูง โมเดลพิเศษเพื่อพัฒนาทางสมองตามแบบฉบับเฉพาะตัว ผ่านการลงมือปฏิบัติจริงและสามารถนำกลับไปใช้ด้วยตนเอง ในวันเสาร์ที่ 7 พฤษภาคมศกนี้ ณ TRIA ตรัยยา (ติดกับโรงพยาบาลปิยะเวท ถนนพระราม 9) พิเศษรับจำนวน 100 ครอบครัวเท่านั้น โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น สนใจร่วมกิจกรรมสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม และสำรองที่นั่งได้ที่ เอส-26 คลับ โทร 02 640 2288
# # # # #
ข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาเยี่ยมชมที่เว็บไซต์ www.pfizer.co.th, www.pfizer.com
ติดตามความเคลื่อนไหวของไฟเซอร์ได้ที่ http://twitter.com/pfizer_news
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม