หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ติดเชื้อตอนท้อง..ต้องระวัง!  (อ่าน 717 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 เม.ย. 11, 16:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ติดเชื้อตอน ท้อง ..ต้องระวัง!

โดย: รศ.นพ.สมชาย สุวจนกรณ์

คุณแม่จะดูแลตัวเองอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อตอน ท้อง กว่าจะเป็นคุณแม่ได้ จะต้องผ่านอุปสรรคมากมาย ไหนจะเรื่อง แพ้ท้อง หงุดหงิดรูปร่างที่เปลี่ยนแปลงไป ความกังวลที่มากขึ้น ไหนจะเรื่องการคลอด ค่าใช้จ่าย การเลี้ยงดูลูก และอื่นๆ อีกจิปาถะ คิดแล้วน่ากังวลแทนคุณแม่นะครับ...แต่ธรรมชาติก็ยังคงเป็นธรรมชาติ ถ้าเราปล่อยให้ทุกอย่างผ่านไปโดยค่อยๆ ควบคุมให้อยู่ในกฎเกณฑ์ ในตอนท้ายก็มักจะลงเอยด้วยดีเสมอ

แต่ปัญหาของผู้ที่เป็นแม่ก็คือ คุณแม่นั้นมีความรู้พอที่จะดูแลตัวเองได้หรือไม่ และมีความตั้งใจที่จะเอาใจใส่ในการดูแลตนเองหรือไม่ คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะลืมไปว่ายังมีลูกน้อยอยู่ในท้องคุณแม่อีกคนหนึ่ง ทำให้คุณแม่ (รวมทั้งคุณพ่อด้วย) นั้นปล่อยปละละเลยไม่เอาใจใส่ตัวเอง แถมบางครั้งยังหยิบยื่นสิ่งที่มีพิษให้กับลูกโดยที่อาจจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม เช่น การสูบบุหรี่ในขณะที่คุณแม่ตั้งท้อง เป็นต้น

การดูแลตนเองระหว่างการตั้งครรภ์จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับคุณแม่รวมทั้งคุณพ่อที่จะช่วยกันประคับประคองให้การตั้งครรภ์นั้นลุล่วงไปได้อย่างปลอดภัยและมีคุณภาพ

ตอนท้อง "ติดเชื้อง่ายกว่า" จริงหรือ?
สำหรับคุณแม่แล้ว คงต้องพึงระลึกไว้ว่าโรคต่างๆ ที่เกิดขึ้นได้ในขณะที่คุณแม่ยังไม่ตั้งครรภ์ก็สามารถเกิดขึ้นได้ในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ ซ้ำร้ายยังมีภาวะแทรกซ้อนหลายๆ อย่างที่ถ้าคุณแม่ไม่ตั้งครรภ์ก็จะไม่เกิดขึ้น แต่มาเกิดในช่วงที่คุณแม่นั้นตั้งครรภ์ ดังนั้นการได้รู้จัก ระวังตัวในโรคที่เราอาจจะสามารถหลีกเลี่ยงได้ ก็จะเป็นเกราะคอยป้องกันเราได้เป็นอย่างดีครับ

การติดเชื้อในคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็เป็นภาวะหนึ่งที่เราพบกันได้เสมอๆ ในขณะตั้งครรภ์ ถ้าเหลือบดูเพื่อนๆ หรือแม้แต่ตัวเราเองในขณะที่ตั้งครรภ์ ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าอย่างน้อยสักครั้งหนึ่งในระหว่างการตั้งครรภ์เราคงติดเชื้อมาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นหวัด การมีตกขาวผิดปกติ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นต้น เหล่านี้ล้วนเป็นเรื่องของการติดเชื้อ แต่ส่วนใหญ่ต้องนับว่าโชคดีที่การติดเชื้อนั้นไม่เป็นอันตรายต่อทั้งแม่และลูก จะมีการติดเชื้อบางอย่างเท่านั้นที่จะเป็นอันตรายต่อแม่และลูก และบางอย่างก็อาจจะรุนแรงมากจนทำให้คุณแม่ถึงแก่ชีวิตได้ ในขณะที่เชื้อบางตัวไม่ค่อยมีผลต่อแม่ แต่อาจจะก่อให้เกิดผลต่อลูกได้มาก เช่น เชื้อหัดเยอรมัน

อาจจะมีคุณแม่บางท่านเริ่มสงสัยว่า ในขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์นั้นจะติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติหรือไม่ คำตอบโดยทั่วๆ ไปก็คงจะ "ใช่" เพราะขณะที่คุณแม่ตั้งครรภ์ภูมิต้านทานส่วนใหญ่จะลดต่ำลง ทำให้มีโอกาสติดเชื้อได้ง่ายกว่าปกติ นอกจากนี้คุณแม่ส่วนใหญ่ก็มักจะอ่อนเพลีย โดยเฉพาะการตั้งครรภ์ในระยะต้นๆ ที่มักผสมโรงด้วยอาการแพ้ท้อง ก็จะทำให้คุณแม่อ่อนแอมากขึ้น ยิ่งกว่านั้น ปัจจัยด้านสรีระบางอย่างที่เปลี่ยนแปลงไปในขณะตั้งครรภ์ยังอาจจะทำให้โอกาสการติดเชื้อง่ายขึ้นด้วย เช่น มดลูกที่โตและเส้นเลือดที่ขยายใหญ่ขึ้นในขณะตั้งครรภ์อาจกดท่อไตทำให้เกิดกรวยไตอักเสบได้

ส่วนลูกในครรภ์ แน่นอนว่าจะมีภูมิต้านทานต่อเชื้อน้อยมาก โดยเฉพาะขณะที่ครรภ์อ่อนๆ มีการศึกษาพบว่าเด็กในครรภ์จะเริ่มสร้างภูมิต้านทานเองเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 9-15 สัปดาห์ แต่ภูมิต้านทานที่สร้างขึ้นยังเป็นชนิดที่ไม่สามารถกำจัดเชื้อได้ นอกจากนี้เด็กยังได้รับภูมิต้านทานเชื้อบางส่วนจากแม่ โดยจะผ่านมาทางรก ซึ่งจะเริ่มตั้งแต่อายุครรภ์ประมาณ 16 สัปดาห์ และเมื่ออายุครรภ์ประมาณ 26 สัปดาห์ ระดับภูมิต้านทานในเลือดลูกก็จะใกล้เคียงกับในเลือดแม่ แต่ก็ยังคงเป็นชนิดที่ไม่สามารถกำจัดเชื้อได้อยู่ดี ดังนั้น ลูกจึงมีโอกาสติดเชื้อได้มาก และไม่สามารถป้องกันตัวเองได้ดีเท่าที่ควร

ต่างเชื้อ ต่างรูปแบบการติดเชื้อ
สำหรับเชื้อที่แม่จะมีโอกาสติดนั้นเป็นได้ทั้งเชื้อไวรัส แบคทีเรีย เชื้อในกลุ่มราและพยาธิ โดยการติดเชื้อจะขึ้นอยู่กับว่าเป็นเชื้อชนิดใด เชื้อบางชนิดจะติดผ่านทางลมหายใจ เช่น เชื้อหวัด เชื้อหัดเยอรมัน เป็นต้น บางชนิดอาจติดต่อทางการสัมผัส เช่น เชื้อเริม และเมื่อติดแม่แล้วจะส่งผ่านไปยังลูกได้ 2 วิธีใหญ่ๆ (ไม่รวมการติดเชื้อในขณะคลอดนะครับ) คือ...
* ผ่านทางรก เช่น ไวรัส อีสุกอีใส หัดเยอรมัน เชื้อเอดส์ แบคทีเรีย เชื้อซิฟิลิส พยาธิ มาเลเรีย
* ผ่านขึ้นจากช่องคลอด เช่น แบคทีเรีย เชื้อสเตร็ป กลุ่มบี ไวรัส และเริม

แม่ตั้งครรภ์ ควรระวังการติดเชื้อใด
ภาวะติดเชื้อที่คุณแม่ควรระวังที่จะเล่าสู่กันฟังในวันนี้ จะเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในคุณแม่ตั้งครรภ์ และเมื่อเกิดขึ้นแล้วอาจจะมีปัญหาต่อทั้งแม่และลูกได้ ภาวะแรก คือ กระเพาะปัสสาวะอักเสบและกรวยไตอักเสบ ส่วนภาวะที่สองคือ หัดเยอรมัน กระเพาะปัสสาวะอักเสบและกรวยไตอักเสบ..พบบ่อยกว่าที่คิด

กระเพาะปัสสาวะอักเสบและกรวยไตอักเสบ เป็นภาวะหนึ่งที่พบได้บ่อยมากในระหว่างการตั้งครรภ์ จำได้ว่าสมัยเรียนเป็นหมอสูติฯอยู่ จะพบคุณแม่ที่เป็นกรวยไตอักเสบต้องมานอนที่โรงพยาบาลเกือบทุกสัปดาห์ บางรายก็ถูกส่งมาจากต่างจังหวัดเนื่องจากอาการหนักมากจนไม่สามารถให้การรักษาที่โรงพยาบาลนั้นได้ บางรายก็หนักมากจนไม่สามารถเยียวยาได้ ปัจจุบันการรักษามีความก้าวหน้ามากขึ้น ยาปฏิชีวนะก็มีคุณภาพดีขึ้น ทำให้อัตราการตายของคุณแม่น้อยลง แต่ก็อย่าเพิ่งวางใจนะครับ เพราะถ้าคุณแม่เป็นแล้วไม่สามารถรับการรักษาได้ทันท่วงที คุณแม่ก็อาจจะมีปัญหาได้เช่นกัน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม