หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เสื่อม! นศ.สาวพลีกายใช้หนี้พนัน...!!!  (อ่าน 6294 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ส.ค. 11, 15:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เสื่อม! นศ.สาวพลีกายใช้หนี้พนัน อัดบทวิเคราะห์ผลกีฬาจูงใจโจ๋

q*021q*021q*021ผลวิจัยชี้ชัด! นักศึกษาติดพนันงอมแงม ฮิตแทงบอลสเต็ปมากกว่าเดี่ยว-เต็ง น่าห่วง นศ.หญิงยอมเสียตัวเพื่อใช้หนี้ เผยคอลัมนิสต์วิเคราะห์ทายผลกีฬา มีอิทธิพลส่งเสริมเยาวชนเล่นพนันบอล ด้าน “สภาการหนังสือพิมพ์ฯ” ยอมรับตรวจสอบควบคุมยาก ขณะที่ “เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน” เรียกร้องสื่อมวลชนมีจริยธรรมและรับผิดชอบสังคม แนะรัฐตั้งหน่วยงานดูแลเฉพาะ มีอำนาจจับกุมโดยตรง

วันนี้ (17 ส.ค.) ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนดุสิต ในงานเสวนาวิชาการ “บทบาทและอิทธิพลของนักพากย์ฟุตบอล และคอลัมนิสต์ฟุตบอล ต่อการสร้างสรรค์สังคมและไม่ส่งเสริมการพนัน” จัดโดย มูลนิธิสดศรี-สฤษดิ์วงศ์ เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน มูลนิธิสื่อเพื่อเยาวชน และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยนายธนาคม พจนาพิทักษ์ หัวหน้าสาขาการแพร่ภาพและเสียงผ่านสื่อใหม่ มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา เปิดเผยผลวิจัย บทบาทและอิทธิพลของนักพากย์ฟุตบอลและคอลัมนิสต์ฟุตบอลที่มีต่อการเล่นพนันฟุตบอลของเยาวชน ในกลุ่มตัวอย่างนักพนันฟุตบอลที่เป็นนักศึกษาและผู้ที่เพิ่งเรียนจบและเริ่มทำงาน อายุระหว่าง 15-25 ปี จำนวน 18 ราย โดยใช้วิธีการสุ่มตัวอย่างแบบเฉพาะเจาะจง ช่วงเดือน มิ.ย.-ก.ค.54 ที่ผ่านมา พบว่า นักพนันฟุตบอลส่วนใหญ่เป็นเพศชาย ส่วนเพศหญิงจะเล่นพนันตามคนรัก นอกจากนี้ นักพนันส่วนใหญ่ยังเป็นกลุ่มนักศึกษา มีประสบการณ์เล่นพนันฟุตบอลมาแล้วกว่า 8 ปี มีรายได้ต่อเดือนอยู่ระหว่าง 5,000-10,000 บาท โดยนิยมเล่นฟุตบอลชุด หรือบอลสเต็ป มากกว่าฟุตบอลเดี่ยวหรือบอลเต็ง

“สื่อหนังสือพิมพ์ที่มีผลต่อการโน้มน้าวให้เล่นพนันฟุตบอลของเยาวชนมากที่สุด คือ คอลัมน์เซียนอยู่ตึก และคอลัมน์มองอย่างเซียน สำหรับเหตุจูงใจที่เล่นพนันฟุตบอลเพราะต้องการเงินไปเที่ยว ดื่ม เหล้า หรือซื้อของใช้ส่วนตัว ส่วนผลกระทบที่เกิดขึ้นโดยตรง กลุ่มตัวอย่างระบุว่า สุขภาพไม่ดีจากการนอนดึก เสียการเรียน และที่น่าห่วงคือ นักศึกษาหญิงมีแนวโน้มการเล่นพนันฟุตบอลเพิ่มมากขึ้น และกลุ่มตัวอย่างบางคนบอกว่าเคยยอมเสียตัวเพื่อแลกกับการใช้หนี้พนัน” นายธนาคมกล่าว

นายวิโรจน์ ศรีหิรัญ หัวหน้าสาขาวารสารศาสตร์ มหาวิทยาลัยสยาม นักวิจัยโครงการฯ กล่าวว่า ในด้านนักพากย์และคอลัมนิสต์ฟุตบอล ที่มีผลต่อการเล่นพนันฟุตบอล ผลวิจัยระบุว่า บทบาทนักพากย์ ไม่ได้มีบทบาทโน้มน้าวชักจูงใจหรือส่งสัญญาณให้เล่นพนันฟุตบอล แต่มีบทบาทมากที่สุดในด้านการแจ้งข้อมูลข่าวสาร การให้ความบันเทิง โดยนักพากย์ฟุตบอลที่เยาวชนเปิดรับมากที่สุด คือ เอกราช เก่งทุกทาง รองลงมาคือ สาธิต กรีกุล หรือ บิ๊กจ๊ะ

นายวิโรจน์ยังกล่าวว่า บทบาทของนักพากย์ฟุตบอลมีความแตกต่างจากบทบาทของคอลัมนิสต์ฟุตบอล ซึ่งมีบทบาทโน้มน้าวชักจูงใจมากที่สุด เพราะมีการส่งสัญญาณที่เกี่ยวข้องกับการเล่นพนันฟุตบอล มีการวิเคราะห์วิจารณ์เกม อัตราการต่อรอง และการทายผลการแข่งขัน

“คอลัมนิสต์มีอิทธิพลต่อการเล่นพนันบอลของเยาวชนมาก เพราะมีการวิเคราะห์ผลการแข่งขัน มีการให้ข้อมูลที่ลึก มีสถิติย้อนหลัง ซึ่งถ้าคอลัมนิสต์วิเคราะห์ตรงกับตัวเอง ก็จะเล่นเต็มที่ รองลงมาก็จะเชื่อตัวเองและเพื่อน อย่างไรก็ตาม เยาวชนแนะนำว่าถ้ายังคิดจะเล่นพนันฟุตบอลก็ควรเล่นอย่างประมาณตนเอง เล่นตามจำนวนเงินที่มี เนื่องจากไม่มีใครรวยจากการเล่นพนันฟุตบอล” นายวิโรจน์กล่าว

ด้านนายบรรยงค์ สุวรรณผ่อง อนุกรรมการส่งเสริมจริยธรรม สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ กล่าวว่า ยอมรับว่าการควบคุม ตรวจสอบจริยธรรมในวิชาชีพสื่อด้วยกันเองทำได้ยาก และมีช่องโหว่ แม้คณะกรรมการส่งเสริมจริยธรรม สภาการหนังสือพิมพ์แห่งชาติ จะมีข้อตกลงกับสมาชิกองค์กรวิชาชีพสื่อด้วยกันว่าหากมีการกระทำที่ส่อไปใน ทางที่ผิดจริยธรรม หรือยุยงส่งเสริมให้เกิดการพนัน สามารถว่ากล่าวตักเตือน เชิญมาสอบสวน ชี้แจง ไปจนถึงตำหนิติเตียนได้ ซึ่งในอดีตเราเคยมีสื่อกีฬาเกือบทุกสำนักพิมพ์เข้าร่วมเป็นสมาชิก แต่ปัจจุบันทุกสำนักพิมพ์กีฬาที่เคยเป็นสมาชิกได้ถอนตัวออกจากการเป็นสมาชิก ทั้งหมด โดยให้เหตุผลว่าไม่อยากสร้างผลกระทบต่อสภาการหนังสือพิมพ์ การควบคุมตรวจสอบจึงทำได้ยาก

ขณะที่นายอิมรอน เชษฐวัฒน์ แกนนำเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน กล่าวว่า ปัจจุบันการเล่นพนันมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะเยาวชนที่ขาดความยั้งคิด จนพัฒนากลายเป็นนักพนันหน้าใหม่ ขณะเดียวกัน ปัญหาดังกล่าวกฎหมายไม่สามารถจัดการได้ เนื่องจากความล้าหลังของ พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ. 2478 หรือกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง ไม่ครอบคลุมถึงการเล่นพนันฟุตบอลที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน จนเกิดเป็นช่องว่างในการบังคับใช้กฎหมาย จึงควรมีการแก้ไขปรับปรุง นอกจากนี้ ควรมีหน่วยงานเฉพาะ ทำหน้าที่ดูแลเรื่องการพนันโดยตรงและมีอำนาจในการจับกุม ขณะที่ สื่อมวลชนควรแสดงบทบาทหน้าที่และสร้างอิทธิพลต่อผู้รับสารด้วยความรับผิดชอบทางจริยธรรม และจรรยาบรรณวิชาชีพสื่อมวลชน

q*021q*021q*021

http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9540000102893
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 23 ส.ค. 11, 04:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรื่องธรรมดา ไม่ใช่ของใหม่ครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สาว พนัน ใช้หนี้ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม