หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: 3 เหตุผลที่ควรและไม่ควร Jailbreak iPad / iPhone  (อ่าน 1912 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.ย. 11, 10:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

หนึ่งในคำถามที่ถูกถามอยู่เสมอๆทั้งจากผู้ใช้ iPad, iPhone มือใหม่และมือเก่าก็คือ การ Jailbreak มีข้อดีข้อเสียอย่างไร? เราควรที่จะ Jailbreak iDevice ของเราหรือไม่? และจะมีผลกระทบกับการรับประกันหรือเปล่า? วันนี้ iPadAppz จะมาไขข้อข้องใจให้กับเพื่อนๆกันใน 3 เหตุผลที่ควรและไม่ควร Jailbreak iPad / iPhone เชื่อว่าความค้างคาใจของหลายๆคนจะหมดไปหลังจากที่ได้อ่านบทความนี้ครับ (หรืออาจจะคิดหนักมากขึ้น ^_^")

3 เหตุผลที่ควร Jailbreak iPad / iPhone

1) ทำให้ iPad และ iPhone สามารถลง App ที่ไม่มีลิขสิทธิ์ได้
นี่คงจะเป็นเหตุผลอันดับหนึ่งที่ทำให้หลายๆคนตัดสินใจ Jailbreak เครื่องของตนเองกันเลยทีเดียว เพราะอุปกรณ์จะมีประโยชน์แค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับ App ที่มีอยู่ในเครื่อง แต่การที่จะซื้อ App จำนวนมากก็ต้องใช้เงินมากตามไปด้วย (ค่าเครื่องก็มากแล้ว -_-") และถึงแม้ว่าหลายๆ App จะมีตัวทดลองเป็นเวอร์ชั่น lite ให้ทดสอบแต่ก็มักจะปิดฟังก์ชั่นที่เราต้องการจริงๆไว้ ทำให้เราไม่มั่นใจอีกว่าถ้าซื้อมาแล้วจะถูกใจหรือไม่ การใช้ App ที่ไม่มีลิขสิทธิ์จึงเป็นทางเลือกที่ดูน่าสนใจขึ้นมาโดยทันที

2) เพิ่มความสามารถให้กับ iPad และ iPhone ในสิ่งที่ Apple ไม่ยอมให้มา
ถึงแม้ว่า iOS จะได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่องและมีฟังก์ชั่นใหม่เพิ่มขึ้นมาตลอด แต่ในฐานะผู้ใช้งานแล้วเราก็อยากจะใช้อุปกรณ์ของเราให้ได้ประโยชน์สูงสุดซึ่งเราก็มักจะพบว่าฟังก์ชั่นดีๆที่เราต้องการ Apple ก็มักจะไม่ยอมใส่มาให้ เราจึงต้องหันมาพึ่งพาเหล่า Jailbreak Tweaks เพื่อเพิ่มความสามารถให้กับเครื่องของเรา ยกตัวอย่างเช่น RetinaPad ที่ทำให้นำ App iPhone มาเล่นบน iPad ได้อย่างคมชัดขึ้น, YourTube HD ที่ทำให้เราสามารถดาวน์โหลดคลิปจาก YouTube มาเก็บไว้ได้ ฯลฯ

3) เพิ่มอิสระให้กับอุปกรณ์ที่เราซื้อมาแล้ว
มีคนเปรียบเทียบ iOS ว่าเป็น Walled-Garden หรือสวนสวยในกำแพงสูง เพราะถึงแม้ทุกอย่างจะดูดีสำหรับผู้ใช้งานแต่ก็ไม่มีอิสระที่จะทำอะไรต่อมิอะไรกับเครื่องได้เหมือนกับคอมพิวเตอร์ที่เราใช้งาน ทั้งๆที่เราก็ซื้อเครื่องมาแล้ว เพราะ Apple ได้กำหนดมาใน OS แล้วว่าอะไรที่จะยอมให้เราทำได้บ้างและอะไรที่ไม่ให้ทำ ซึ่งนั่นก็เป็นที่มาของคำว่า Jailbreak หรือการแหกคุกออกจากสวนในกำแพงของ Apple นั่นเอง

3 เหตุผลที่ไม่ควร Jailbreak iPad / iPhone:

1) ระบบไม่เสถียรและยุ่งยากเวลาอัพเกรด
ระบบ iOS มีจุดเด่นที่เหนือกว่าคู่แข่งในด้านความเสถียรและความใช้งานง่าย แต่เมื่อเรา Jailbreak เครื่องเพื่อให้ระบบทำในสิ่งที่นอกเหนือจากที่ผู้พัฒนาตั้งใจไว้ โอกาสที่จะเกิดปัญหาย่อมมีตามมา และในความเป็นจริง iPad และ iPhone ที่ไม่เคยผ่านการ Jailbreak มักจะแทบไม่มีปัญหาอะไรในการใช้งานเลย แต่ที่แน่นอนคือทุกครั้งที่ Apple อัพเดทเฟิร์มแวร์ใหม่หรือจำเป็นต้อง Restore คนที่ Jailbreak จะมีขั้นตอนยุ่งยากกว่าคนที่ไม่ Jailbreak เสมอ

2) สนับสนุน App ลิขสิทธิ์ และเหล่านักพัฒนาฯ
มีนักพัฒนาที่มีผลงานดีๆมากมายถอดใจและล้มเลิกที่จะพัฒนา App ต่อเพราะผลงานที่พวกเขาทุ่มเทเวลาและความรู้สร้างมันขึ้นมากลับไม่ได้ให้ผลตอบแทนที่พวกเขาควรจะได้รับเพราะการละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้ใช้ ซึ่งถ้ามองย้อนกลับไปในสมัยก่อน การจะซื้อเกมลิขสิทธิ์เกมนึงก็ต้องมีเงินหลักพันเป็นต่ำๆ ทำให้พวกเกมก๊อปแผ่นละ 100 ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า แต่บน iOS เกมลิขสิทธิ์แต่ละเกมนั้นเพียงแค่ 30 บาทก็ซื้อได้แล้วซึ่งถูกกว่าเมื่อก่อนเป็นไหนๆ ดังนั้นการที่จะสนับสนุนนักพัฒนาเหล่านี้กับสิ่งที่พวกเขาสรรค์สร้างจึงไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป

3) App ฟรีดีๆมีแจกอยู่เกือบทุกวัน
เมื่อก่อนผมก็เป็นคนหนึ่งที่คิดว่าพวก App และ Game ที่แจกฟรีใน AppStore นั้นมีแต่พวกตัวทดลองที่ไม่น่าเล่น ถ้าอยากจะเล่นเกมดีๆก็ต้องยอมเสียเงินหรือไม่ก็ Jailbreak เครื่องไปเลย แต่ทุกวันนี้เพื่อนๆที่ติดตาม iPadAppz อยู่เป็นประจำก็ได้เห็นแล้วว่า App และ Game คุณภาพดีนั้นมีแจกฟรีกันอยู่เกือบทุกวัน เฉพาะที่มีรีวิวอยู่ในเว็บก็เกือบจะครบร้อยเข้าไปแล้ว ซึ่งถ้าตีมูลค่าก็คงจะไม่ต่ำกว่า 3-4 พันบาทอย่างแน่นอน และเรายังสามารถอัพเดทและ Sync App เหล่านี้หรือโหลดใหม่ได้เสมอผ่านทาง AppStore ซึ่งสะดวกกว่ามาก

การ Jailbreak กับการรับประกัน
การ Jailbreak เครื่องถือเป็นการละเมิดข้อกำหนดการรับประกันที่ Apple กำหนดไว้เพราะเป็นการไปบังคับให้เครื่อง iPad และ iPhone ทำในสิ่งที่ Apple ไม่ได้ออกแบบมาจึงทำให้หมดประกันในทันที แต่ถ้าเราจะต้องส่งเครื่องเข้าศูนย์เราก็สามารถทำการ Restore เครื่องก่อนที่จะส่งเพื่อให้กลับมาอยู่ในสภาพที่ไม่ได้ Jailbreak ได้จึงไม่ค่อยจะเป็นปัญหาเท่าไหร่

แต่ถ้าถามว่า Restore แล้วจะยังมีร่องรอยของการ Jailbreak หลงเหลืออยู่หรือไม่ ตอบตามตรงว่ามีครับ หลายๆครั้งที่เราพบว่า Restore เครื่องไปแล้ว แต่เมื่อนำมา Jailbreak ใหม่ก็ยังพบว่าพวก Settings ของ Jailbreak Tweaks ทั้งหลายยังคงเหมือนกับก่อนที่จะ Restore เลยฉะนั้นการ Restore ก็ไม่ได้ลบร่องรอยได้ทั้ง 100% เพียงแต่ปรกติทางศูนย์มักไม่ได้ตรวจสอบละเอียดขนาดนั้น

ท้ายที่สุดเพื่อนๆแต่ละคนจะ Jailbreak หรือไม่ก็ขึ้นอยู่กับเหตุผลส่วนตัวว่าจะ Jailbreak ไปเพื่ออะไร เพราะการ Jailbreak ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียในตัวเองโดยเฉพาะในเรื่องความเสถียรของระบบ ส่วนในเรื่องของการใช้ App ที่ไม่มีลิขสิทธิ์นั้นก็ยังอาจจะเป็นประเด็นสำคัญของอีกหลายๆคน แต่ถ้ารายชื่อบทความยอดนิยมของเว็บจะสื่ออะไรบางอย่าง ก็คงจะเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าเพื่อนๆของเราจำนวนมากให้ความสนใจกับการซื้อ App ลิขสิทธิ์ที่กำลังลดราคาล่ะครับ ^_^

ที่มา: iPadAppz.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Ronnie
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 ก.พ. 12, 02:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

I don't even know what to say, this made things so much eaiser!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  iphone  ipad  jailbreak 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม