หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: น้ำท่วมอุตสาหกรรมกระเทือน เร่งหารือทุนญี่ปุ่นฟื้นเชื่อมั่น...!!!  (อ่าน 127 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 17 ต.ค. 11, 16:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
น้ำท่วมอุตสาหกรรมกระเทือน เร่งหารือทุนญี่ปุ่นฟื้นเชื่อมั่น...!!!

q*021q*021q*021น้ำท่วมครั้งนี้ถือว่าหนักหนาทีเดียวโดยเฉพาะจังหวัดในภาคกลาง ที่สำคัญน้ำท่วมครั้งนี้ ไม่ได้เสียหายเฉพาะไร่นา สวนหรือภาคเกษตรเท่านั้น

แต่กระทบไปถึงภาคอุตสาหกรรม ที่เป็นอีกหัวใจของการส่งออก เนื่องจากอย่างน้อย 4-5 นิคมอุตสาหกรรมได้รับผลกระทบ โดยเฉพาะอุตสาหกรรมชิ้นส่วนและรถยนต์ ที่ไทยเป็นฐานส่งออกไปทั่วโลก เมื่ออุตสาหกรรมต้นน้ำกระทบไปแล้ว ก็จะขยายกระทบไปสู่อุตสาหกรรมอื่นต่อเนื่องกันไป ซึ่งนักวิชาการบางรายถึงกับเปรียบเทียบว่าน้ำท่วมครั้งนี้ อาจจะเสียหายเทียบเท่าญี่ปุ่นเผชิญสึนามิก็เป็นได้ เพราะอุตสาหกรรมหลายด้านเสียหาย ซึ่งหากคำนวณเป็นทางเศรษฐกิจเชื่อว่าคงมากกว่า 1 แสนล้านบาทอย่างแน่นอน เพราะถึงขณะนี้ ยังไม่เห็นทิศทางว่าจะยุติเมื่อไร ซึ่งหากพิจารณาจากแบบจำลอง River Network Model ที่จัดทำโดยบริษัททีมพยากรณ์ระดับในแม่น้ำเจ้าพระยาล่วงหน้า 1 เดือน ตั้งแต่ 15 ตุลาคมถึงประมาณกลางเดือนพฤศจิกายน 2554 โดยการใช้จากการประมาณน้ำที่ไหลเข้าสู่ลุ่มน้ำเจ้าพระยาที่จังหวัดนครสวรรค์ รวมกับแม่น้ำป่าสักที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตามสภาพการไหลในลำน้ำ การกั้นด้วยพนังกั้นน้ำ และการพังทลาย และถนนสายหลักต่างๆ การระบายน้ำในคลองสายหลัก และการไหลบ่าของน้ำในทุ่ง รวมถึงการหนุนสูงของน้ำทะเลในช่วงวันที่ 15 ตุลาคม 31 ตุลาคม และ 15 พฤศจิกายน 2554 พบว่ากลุ่มพื้นที่ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี ระดับน้ำน้ำเจ้าพระยา ยังคงสูงไปถึง 15 พฤศจิกายนเป็นอย่างน้อย ซึ่งนั่นเท่ากับว่าเขตนิคมอุตสาหกรรมยังเป็นจุดเสี่ยงอยู่ต่อไป

ศูนย์วิเคราะห์เศรษฐกิจและกลยุทธ์ สำนักวิจัยทิสโก้ ประเมินว่า อุตสาหกรรมยานยนต์ได้รับผลกระทบจากปัญหาห่วงความไม่ต่อเนื่องของห่วงโซ่อุปทาน เพราะอยุธยาถือได้ว่าเป็นจังหวัดที่ได้รับผลกระทบในเชิงเศรษฐกิจมากที่สุด จากที่มีนิคมอุตสาหกรรมตั้งอยู่หลายแห่ง โดยส่วนใหญ่เป็นแหล่งผลิต ชิ้นส่วนอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ เครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งเป็นวัตถุดิบขั้นกลางที่สำคัญในการผลิตสินค้าต่างๆ โดยโรงงานส่วนใหญ่ในอยุธยาได้ระงับการผลิต หลังเหตุน้ำท่วมทวีความรุนแรงขึ้น ทำให้เกิดความไม่ต่อเนื่องของห่วงโซ่อุปทาน ซึ่งจะทำให้โรงงานในอุตสาหกรรมอื่นๆ ซึ่งถึงแม้จะไม่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมโดยตรง แต่อาจได้รับผลกระทบจากความไม่ต่อเนื่องของห่วงโซ่อุปทาน ทั้งนี้ จากข้อมูลตารางปัจจัยการผลิตและผลผลิต ของสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ พบว่าอุตสาหกรรมยานยนต์เป็นอุตสาหกรรมที่ใช้ชิ้นส่วนอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ในการผลิตเป็นสัดส่วนสูงสุดที่ 4.6% รองลงมา ได้แก่ การก่อสร้างภาคเอกชน (2.9%) และสาธารณูปโภค (1%) รวมไปถึงการก่อสร้างภาครัฐ การผลิตเครื่องจักร การค้าส่ง และค้าปลีก บริการการสื่อสารโรงแรมและร้านอาหาร สถาบันการเงิน การขนส่งผู้เชี่ยวชาญด้านรถยนต์ให้ความเห็นในทิศทางที่สอดคล้องกันว่าค่ายรถยนต์ชั้นนำระดับโลกหลายแห่ง ทั้งโตโยต้า มอเตอร์ คอร์ป ฟอร์ด มอเตอร์ โค ฮอนด้า มอเตอร์ และอีซูซุ ต่างก็ระงับการผลิตในประเทศไทย บริษัทอิเล็กทรอนิกส์ก็ชะลอกำลังการผลิตลงเช่นกัน อย่างเช่น ซีเกต เทคโนโลยี และเวสเทิร์น ดิจิตอล ก็เตือนว่า การผลิตฮาร์ดดิสก์ อาจจะได้รับผลกระทบ ผู้ผลิตชิพอย่าง ออน เซมิคอนดั๊คเตอร์ และไมโครเซมิ รวมถึงยักษ์ใหญ่ด้านไฮเทคอย่างนิค่อน ก็ระงับการผลิตในประเทศไทย ส่วนแคนนอน ก็จะย้ายฐานการผลิตเครื่องพรินเตอร์อิงค์เจ็ต ไปเวียดนามชั่วคราว นั่นหมายความว่า ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเท่ากับเป็นการสร้างปัญหาให้กับภาคการส่งออกของไทย ที่กำลังอยู่ในภาวะฟื้นตัวจากสึนามิที่ญี่ปุ่น และเรื่องนี้จะส่งผลกระทบถึงต่างประเทศ เพราะโรงงานหลายแห่งในไทย เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนให้กับโรงงานมากมายนอกประเทศ ผลกระทบของเรื่องนี้ จะเหมือนกับสมัยที่ญี่ปุ่นเจอกับสึนามิ ทำให้โรงงานในไทยต้องเจอปัญหาขาดแคลนอะไหล่

น้ำท่วมครั้งนี้ จึงไม่เฉพาะทรัพย์สินและสภาพจิตใจของประชาชนเท่านั้นที่ต้องได้รับการเยียวยา ในส่วนภาคอุตสาหกรรม ก็ต้องกลับมาคิดแผนบูรณาการกันใหม่ เพราะความภูมิใจที่เราเป็นฐานการผลิตรถยนต์ และชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ มากว่า 40 ปี อาจจะสูญเสียฐานให้ประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนามก็เป็นได้ ดังนั้น หลังจากนี้ ต้องเร่งสร้างความมั่นใจให้นักลงทุน โดยเฉพาะจากญี่ปุ่น ที่เริ่มร้อนใจและไม่พอใจกับการปฏิบัติงานของรัฐบาล โดยเฉพาะการให้ข้อมูลข่าวสารภัยพิบัติ ซึ่งเป็นหัวใจพื้นฐาน ขณะเดียวกัน เมื่อเราทราบแล้วว่าสถานการณ์น้ำท่วมในอยุธยา ปทุมธานี น่าจะยืดเยื้ออีก 1 เดือนก็ต้องเร่งหารือกับนักลงทุน เพื่อสร้างความมั่นใจและเป็นการแสดงถึงความใส่ใจของไทย เพราะมิฉะนั้นแล้ว เราอาจจะเห็นการเมินหนีของนักลงทุนญี่ปุ่น ที่คบหากันมายาวนานกว่า 40 ปีก็เป็นได้

ขอบคุณภาพจากอินเตอร์เน็ต

q*021q*021q*021

http://bit.ly/r2ZUfz


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  น้ำท่วม อุตสาหกรรม ญี่ปุ่น 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม