หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เรือนักรบสายรุ้งลำใหม่พร้อมแล่นแล้ว  (อ่าน 83 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ต.ค. 11, 13:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในเมืองเบรแมร์ฮาเวน ประเทศเยอรมนี เราได้จัดพิธีเปิดตัวเรือลำแรกของโลกที่สร้างขึ้นมาตามวัตถุประสงค์การใช้ งาน มีการระดมทุนสร้างจากประชาชน และเป็นเรือเพื่อปกป้องรักษาสิ่งแวดล้อม และนั่นก็คือเรือนักรบสายรุ้งลำใหม่

หากคุณเป็นหนึ่งในแสนคนที่ร่วมบริจาคเพื่อจัดซื้อกลอนประตู เรือยางเล็ก สมอเรือ ชาร์ตตารางสำหรับการเดินเรือ ที่รองสบู่ อุปกรณ์หรือส่วนต่างๆ รวมถึงอุปกรณ์ในห้องควบคุมเรือ เราขอขอบคุณต่อทุกคนที่สนับสนุนอย่างสูง ไม่ว่าคุณจะเป็นหนึ่งในสามล้านคนที่เป็นผู้ร่วมบริจาครายปีของเรา หรือเป็นหนึ่งใน 17 ล้านสมาชิกทางอีเมลล์หรือโทรศัพท์มือถือ แฟนทางเฟซบุ๊ค หรือทวิตเตอร์ หรือเป็นหนึ่งใน 14,000 คนที่เป็นอาสาสมัครของเรา เราขอขอบคุณทุกคน

เราได้เคยพูดไว้ว่า โลกเราต้องการนักรบคนใหม่ และแต่ละคนก็เห็นด้วย ในวันนี้ เรามาร่วมยินดีด้วยแชมเปญบนกราบเรือ และมาร่วมเปิดตัวเรือลำแรกของโลกที่ได้ประกอบสร้างขึ้นมาเพื่อปฏิบัติการกอบ กู้โลกของเราจากการคุกคามสิ่งแวดล้อม

เสาเรือที่เป็นกรอบแบบตัวอักษรเอสองเสา ทำให้เรารู้ว่าเรือลำนี้ไม่ใช่เรื่อธรรมดา แต่เป็นเรือที่มีความทันสมัย มีประสิทธิภาพและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม มีความใส่ใจเรื่องความยั่งยืนในทุกรายละเอียด ตั้งแต่สีทาตัวเรือที่มีส่วนผสมของซิลิกอนเป็นหลัก ห้องเคบินในเรือที่ทำจากไม้ที่ได้รับการรับรองภายใต้ FSC ไปจนถึงระบบการนำวัสดุกลับมาใช้ใหม่บนเรือ และระบบการบำบัดของเสียโดยวิธีทางชีวภาพ

นักรบสายรุ่งลำใหม่นี้ขับเคลื่อนด้วยพลังงานแสงอาทิตย์และลมเป็นหลัก โดยมีทางเลือกในกรณีที่สภาพอากาศไม่อำนวย ก็จะใช้ระบบพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากน้ำมันดีเซลที่มีประสิทธิภาพ การออกแบบเสาเรือใหม่นี้จะทำให้เรือล่องได้นานขึ้น รวมทั้งมีพื้นที่สำหรับเสาวิทยุ เสาอากาศ เพื่อทำให้การสื่อสารผ่านอินเตอร์เน็ตและดาวเทียมสะดวกมากขึ้น และนี่ก็จะทำให้เราสามารถส่งภาพวีดีโอมาจากบริเวณที่อยู่ห่างไกลได้ สามารถพูดคุยด้วยทวิตเตอร์จากอีกด้านของมหาสมุทรได้ นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ในการตัดต่อวีดีโอ มีห้องประชุม ห้องทำงานด้านการรณรงค์ เรือเล็กที่พร้อมดำเนินการอย่างรวดเร็วสองลำ เว็ปแคม ที่แขวนเฮลิคอปเตอร์ และดาดฟ้าลานจอดเฮลิคอปเตอร์ เรือสามารถรองรับคนได้ 30 คน

เมลิน่า ลาโบคาน-มาสซิโม (Melina Laboucan-Massimo) ชนเผ่าครี (Cree) ชนชาติแรกจากตอนเหนือของรัฐอัลเบอร์ต้า ประเทศแคนาดา เธอเป็นแม่ย่านางเรือ การทำนายอนาคตของเรนโบว์ วอริเออร์ ก็มาจากกลุ่มชาติพันธุ์ในอเมริกาเหนือ เหมือนกับเผ่าครีนี้

เรือลำแรกที่มีชื่อเดียวกันนี้ เป็นเรือลากอวนปลาที่มีการถอดชิ้นส่วนของเรือออกด้วยมือ พร้อมกับมีการทาสีและเขียนเป็นรูปนกนางนวลและสายรุ้ง สร้างประวัติศาสตร์ในการช่วยชีวิตปลาวาฬ หยุดยั้งการทิ้งของเสียที่มีการปนเปื้อนของสารกัมมันตภาพรังสี อีกทั้งยังล่องตรงเข้าไปยังเขตหวงห้ามที่มีการทดสอบอาวุธนิวเคลียร์จาก มหาสมุทรแปซิฟิกไปยังแอตแลนติก

การเดินทางของเรือลำแรกจบลงด้วยระเบิดสองลูกในปีพ.ศ. 2528 เมื่อนักการเมืองที่ตื่นกลัวในเมืองปารีสสั่งให้เจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสปฏิบัติ การจมเรือบริเวณนิวซีแลนด์ซึ่งคาดว่าจะสามารถหยุดยั้งการต่อต้านการทดสอบ อาวุธนิวเคลียร์ของเราได้ ลูกเรือที่เป็นช่างภาพชื่อ เฟอร์นันโด เพเรียราเสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนั้น นับเป็นการคาดการณ์ที่ผิดมหันต์ แต่กลับเร่งให้เกิดการต่อต้านไปทั่วแปซิฟิก สร้างความเข้มแข็งให้กับกรีนพีซและเร่งให้เรารีบสร้างเรือลำใหม่เพื่อกลับมา ปฏิบัติงาน ผู้สนับสนุนคนหนึ่งในโอ๊คแลนด์พูดว่า “คุณไม่สามารถจมเรือเรนโบว์ได้” ซึ่งคำกล่าวนี้ได้กลายเป็นคำขวัญในเวลาต่อมา และเมื่อเรากลับไปเมืองโมรูรัวด้วยเรือลำต่อมาที่ตกแต่งขึ้นมาใหม่ เรือนักรบสายรุ้ง II ซึ่งเป็นตำนานของนักรบสายรุ้งที่มีความกล้าหาญอดทน ปัจจุบันเรือลำนี้ได้ปลดระวางและเปลี่ยนเป็นเรือสำหรับปฎิบัติการด้าน มนุษยธรรม ปฐมพยาบาลและบรรเทาทุกข์อยู่ในประเทศอินเดีย

เรือนักรบสายรุ้ง III ลำใหม่นี้ถูกสร้างขึ้นอย่างมีจุดประสงค์ โดยจะเป็นตัวแทนของมหาสมุทร ป่า ภูมิอากาศ และอนาคตของพวกเรา ด้วยอายุใช้งานได้นานถึงอย่างน้อย 50 ปี เรือลำนี้จะเป็นคำมั่นสัญญาต่อคุณและเหล่าผู้สนับสนุนให้ยืนหยัดต่อไป ไม่ล้มเลิก และไม่ยอมแพ้

คูมิ ไนดู ผู้อำนวยการบริหารกรีนพีซสากล กล่าวในงานว่า “เรือนักรบสายรุ้งลำใหม่นี้เป็นเรือที่สมบูรณ์แบบที่จะแล่นไปเพื่อติดตามวิกฤตด้านระบบนิเวศ เศรษกิจและวิกฤตด้านประชาธิปไตยของโลก”

“เจ้าหน้าที่ประจำการบนเรือจะมาจากหลากหลายประเทศ เพราะเรือนักรบสายรุ้งจะต้องเผชิญกับอาชญากรรมด้านสิ่งแวดล้อมจากทั่วโลก เรือจะทำหน้าที่สืบหาข้อเท็จจริงและเปิดโปงกิจกรรมที่ทำลายล้างแต่ขณะเดียว กันก็จะสร้างความหวังและเป็นแรงบันดาลใจให้เกิดการดำเนินการในทุกๆที่ที่ เรือล่องไป”

“หากคุณยังไม่ได้เข้าเป็นส่วนร่วมในการสร้างเรือนักรบสายรุ้งนี้ ก็สามารถเข้ามาร่วมกันและเป็นส่วนหนึ่งของการเดินทางของเรือนี้ได้ โลกนี้ต้องการนักรบอีกคนเช่นคุณ”

>> ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Rainbow Warrior I และ Rainbow Warrior II

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์  นักรบสายรุ้ง เรือเรนโบว์ วอร์ริเออร์III พิธีเปิด 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม