ผมไม่เข้าใจว่าทำไมบางพื้นที่ในกรุงเทพผมยังไม่เห็นน้ำเลย น้ำในคลองบางแห่งยังต่ำกว่าแนวมาก ปล่อยมาบ้างก็ได้ถึงแม้จะล้นแนว ผมว่าก็เสียหายไม่มากหรอก ผมมีข้อเสนอแนะ ปล่อยเป็นระบบ มี 3 ด่าน ด่านแรกที่น้ำท่วมอยู่แล้วเช่นที่สายไหม ให้รักษาระดับที่ 50 ซม. แล้วระบายออกด่านที่ 2 ทันทีที่ระดับไม่เกิน 30 ซม แล้วระบายออกด่านที่ 3 ที่ระดับไม่เกิน 15 ซม ให้กระจายทั่วกรุงเทพ ทุกด่านให้สูบน้ำออกต่อ ๆ กันไป ไม่ใช่สูบน้ำเข้าไปในส่วนที่น้ำทะลักเข้ามา คนกรุงเทพผมว่าน่าจะรับได้ ดีกว่าน้ำก้อนใหญ่พังเข้ามาผมว่าจะเสียหายมากกว่า
และที่ไหนคันใกล้จะแตกไม่ใส่เน้นเสริมแนว ควรเร่งระบายออกบางส่วนตามข้างบน ให้ทำงานเหมือนเขื่อนที่กลัวเขื่อนแตกจึงเร่งระบายน้ำ แต่ละด่านควรทำ 2 อย่าง คืนเสริมกั้นระบายน้ำเข้าด่าน และระบายน้ำออกด่านให้สัมพันธ์กัน คืนสูบเข้า 10 ลบ.ม. ก็ให้สูบออก 10 ลบ.ม.หรือถ้าเห็นว่าด่านต่อไปยุบลงมากกว่าก็สูบออกมากได้
และสุดท้ายที่ควรจะทำอย่างยิ่งหยุดเล่นการเมืองได้แล้ว คุณสุขุมพันธ์มั่นใจได้แค่ไหนว่าจะปกป้องกรุงเทพได้ ถ้าเอาแต่กัน คุณลองนึกภาพถ้าพนังแตกแล้วท่วมเสียหายหนัก ผมยังนึกภาพไม่ออกว่าคุณจะตอบคนกรุงเทพอย่างไร
ช่วยกันดีกว่า อย่าหวงพื้นที่เลย ผมคนกรุงเทพบ้านอยู่ร่มเกล้า ทำงานที่อ่อนนุช คุณมั่นใจแค่ไหนว่าคนกรุงเทพเห็นด้วยกับความคิดของคุณ ถ้าน้ำท่วมกรุงเทพเพราะพนังกั้นน้ำแตก คุณคิดว่าคนกรุงเทพจะตำหนิรัฐบาลหรือตำหนิคุณ เริ่มคิดใหม่ตั้งแต่ตอนนี้ยังไม่สบาย อย่าเอาคนกรุงเทพเป็นตัวประกันเลยครับ