หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รู้ตัวเจ้าของเฟซบุ๊คงูพิษ เป็นนศ.ปี2มหาวิทยาลัยเกษตรฯ  (อ่าน 2959 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 พ.ย. 11, 23:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สำหรับที่มาของข่าวงูกรีนแมมบ้าหลุดนั้น ได้ตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการที่เจ้าของงูมาโพสต์ในเครือข่ายออนไลน์กับคนขายงูว่างูของเขาหลุด จากนั้นมีคนขายงูเข้ามาโพสต์ต่อกับคนมีความรู้ในเรื่องการจับงู ใช้ชื่อในเฟซบุ๊คว่า snakehunter snakelove ได้เข้ามาโพสต์ต่อในเฟซบุ๊กของกองทุนช่วยชีวิตสัตว์ป่าจากภัยพิบัติ 1362 ระบุว่า “มีเรื่องสำคัญที่สุดมารายงานครับเซียนงูหลายท่านจากวงการ Siamreptile แจ้งกันมาถึงผมว่ามีเหตุการณ์ Green mamba (Dendroaspis angusticeps) หลุดจากสถานเลี้ยงทั้งสิ้น 15 ตัว บริเวณข้ามสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา (ห้าแยกปากเกร็ด) ลงไปหมู่บ้านทางด้านซ้ายมือ” ซึ่งเรื่องนี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ต้องสืบหาข้อเท็จจริงต่อไป

นายศรานนท์ กล่าวต่อกว่า สำหรับงูกรีนแมมบ้า มี 2 ชนิด คือชนิดแอฟริกาฝั่งตะวันออก และฝั่งตะวันตก ซึ่งตัวที่เป็นข่าวคาดว่าจะมาจากฝั่งตะวันออก เนื่องจากมีการแพร่กระจายมากกว่าราคาอยู่ที่หลักหมื่น ทั้งนี้ลักษณะของงูกรีนแมมบ้า มีลักษณะใกล้เคียงกับงูเขียวทางมะพร้าวของไทยมากกว่างูเขียวชนิดอื่นๆ โดยเฉพาะขนาดหน้าตา แต่งูเขียวทางมะพร้าวจะไม่พบใน กทม. เพราะกระจายพันธุ์ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน สำหรับพฤติกรรมของงูกรีนแมมบ้านั้นจะชอบอยู่บนต้นไม้ ชอบผึ่งแดด ไม่ชอบลงมาบนพื้นดินหรือในน้ำ ลักษณะการขดตัวจะม้วนตัวกับกิ่งไม้เป็นแนวยาวซ้ายขวา ไม่พันรอบเหมือนงูเขียวชนิดอื่น ไม่ก้าวร้าว ถ้าไม่ถูกไล่ต้อน อย่างไรก็ตามงูชนิดนี้สามารถเคลื่อนไหวได้เร็วมากกว่างูเห่าและงูจงอาง โดยเคลื่อนไหวด้วยความเร็ว 11 กม. ต่อชั่วโมง อย่างไรก็ตามหากถูกงูพิษกัด ข้อมูลทางวิชาการสมัยใหม่ห้ามขันชะเนาะ เพราะจะทำให้เลือดไม่ไหลไปเลี้ยงอวัยวะ แต่ให้ใช้ผ้ายืดพันหรือเข้าเฝือกอ่อนไว้ เพื่อให้กระทบกระเทือนน้อยที่สุด และรีบนำส่งโรงพยาบาล

ด้าน นายอนุพงษ์ นวลแพง นักวิทยาศาสตร์องค์การสวนสัตว์ ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ในช่วงที่ผ่านมาได้รับแจ้งจากชาวบ้านในย่านบางพลัดว่าถูกงูพิษกัดจำนวน 7-8 ราย มีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก แต่เมื่อไปตรวจสอบซากงูพบว่าเป็นงูแสงอาทิตย์ ไม่ดุร้ายและไม่มีพิษ แต่คนถูกกัดมีอาการเครียด ทั้งนี้อยากจะทำความเข้าใจกับประชาชนว่าถูกงูพิษ เช่น งูเห่า มีพิษต่อระบบประสาท จะมีอาการหายใจติดขัด กรามค้าง ระบบการสั่งงานของระบบประสาทจะระงับไป และระบบหายใจล้มเหลว ส่วนกลุ่มงูเขียวหางไหม้จะเป็นงูในกลุ่มมีพิษทางโลหิต ชนิดที่พบใน กทม. คืองูเขียวหางไหม้ท้องเหลือง และงูเขียวหางไหม้ตาโต จะทำให้มีอาการเจ็บปวดแผลที่โดนกัด เขียวคล้ำบริเวณแผล ในรายที่โดนงูเขียวหางไหม้บางกลุ่มที่อยู่ในป่า เช่น งูเขียวหางไหม้ท้องเขียว จะทำให้เสียชีวิตทันทีเนื่องจากไตวายอย่างไรก็ตามข้อแนะนำคือถ้าเจองู อย่าไปทำร้ายงู ให้อยู่ห่างๆ และแจ้งเข้าหน้าที่เข้าไปดูแล

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับเจ้าของเฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ snakehunter snakelove นั้น จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่เป็นนักศึกษามหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ชั้นปีที่ 2 อ้างว่ามีความเชี่ยวชาญด้านงูและขณะนี้องค์การสวนสัตว์ฯกำลังติดต่อให้เจ้าตัวมาให้ข้อมูลเพิ่มแล้ว.
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 3 พ.ย. 11, 23:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ล่าสุด นายปรีชา เร่งสมบูรณ์สุข รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า จากการตรวจสอบยังไม่พบว่ามีงูเขียวแมมบ้าในเมืองไทย q*039q*039q*039

รัฐบาลบอกว่าไม่มี ไม่ท่วมแน่นอน ไม่ย้ายศูนย์แน่นอน ตรงข้ามหมด

สุดท้าย รอท่วม รองูแพร่พันธ์ และออกมาใหม่ เอาอยู่ค่ะ ควบคุมได้แล้วครับ

ปล. ขอแจ้งเพิ่มด้วยว่า ในเมืองไทย มีงูพิษร้ายแรง ที่ไม่มีเซรุ่ม ถูกนำเข้ามาเพื่อเป็นสัตว์เลี้ยงและจำหน่ายมีมาก เช่น

งู Gaboon Viper งูพิษที่เขี้ยวพิษยาวที่สุดในโลก

งู Sahara Viper งูพิษ ที่มีเขาสองเขา บนหัว ซึ่งปัจจุบัน ไม่มีเซรุ่มรักษา เนื่องจากพิษแรงมาก...

หรือแม้แต่ เจ้ามังกร Komodo dargon แต่โชคดีหน่อย ด้วยอาหารการกิน และการเลี้ยง เจ้าตัวนี้จึงไม่มีพิษ และไม่เป็นอันตรายต่อมนุษย์ (เจ้าของเลี้ยงจนตัวโตแล้ว)

ฝากถึงท่านรัฐมนตรีท่านนี้ และท่านรัฐมนตรี คนต่อๆไป ไปเดินจตุจักรบ้างนะครับ อย่ามัวแต่ไปเดินรัชดา... คนไทยเอง มีความสามารถส่งออกสัตว์เลี้ยงประเภทนี้ หนึ่งในห้าของโลกนะครับท่าน ถ้าส่งเสริมถูกทาง รายได้เข้าประเทศมหาศาล อเมริกา ขายงู แม่พันธ์ ให้ญี่ปุ่น ตกเป็นเงินไทย ประมาณ 750,000 - 1,000,000 บาท ต่อตัวนะครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 4 พ.ย. 11, 18:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ครับ เด็็กคนนี้เป็นเจ้าของเฟคบุ๊คที่แสดงภาพงูให้ชมก็จริง....แต่ไม่ใช่เจ้าของงูนะครับ....เป็นเด็กที่ศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับงูและเลี้ยงงูไว้เพื่อดูพฤติกรรมของมัน เพื่อเอาไว้ใช้ในการออกปฎิบัติงานเพราะเด็กคนนี้ เป็นเด็กจิตอาสา ออกไปจับงูให้ชาวบ้านหากมีคนร้องมาวัน ๆ หนึ่งก็ออกไปช่วยจับมาได้ ก็ประมาณ 3-4 ตัว ตามที่ไปมา...พร้อมกับบิดาของเด็ก ก็เป็นคนที่มีความสามารถพิเศษมีความรู้...ในเรื่องงู และการจักงู.......ครับดังนั้น ที่เด็กเอาเรื่องนี้มาลง ก็เพื่อให้ชาวบ้านได้ระวังเพราะว่าเจ้าของงูตัวจริง ร้องขอมาให้ช่วยกันออกไปจับงูจำนวน 13 ตัวที่เหลือ ซึ่งเป็นลูกงูทั้งสิ้น แต่ละตัวความยาว 1 เมตรส่วนตัวพ่อแม่ งู เจ้าของจับคืนได้แล้ว...มันจึงกลายเป็นว่าเด็กคนนี้ถูกกล่าวหาว่าเป็นผู้เลี้ยง และเป็นเจ้าของงู หรือเต้าข่าวไป?ดังนั้น การจะทำอะไร? หรือการให้ข่าวใด ๆ โปรดพึงระวังกันด้วยหากไม่ได้ตรวจเช็คถึงต้นตอ ข้อมูลข่าวให้กระจ่างชัด มันอาจจะทำให้เด็กหนุ่มคนหนึ่ง (น้องต้นมั๊งหากจำไม่ผิด) ที่มีจิตอาสาช่วยเหลือชาวบ้านในวิกฤติน้ำท่วม ร่วมออกไปช่วยกันจับงู...จะเกิดความเสียหายและเกิดความท้อแท้ ว่าหวังดีกันแท้ ๆ ลงเพื่อให้เกิดความระมัดระวังกลับกลายเป็นว่า ต้องมาโดนกระแสด่า หาว่าเป็นคนนำสัตว์ร้ายเหล่านี้มาเลี้ยงไว้ทำไม....

ฉนั้น ก็ควรเห็นใจเด็กคนนี้ด้วย ใครที่มีพฤติกรรมก้าวร้าว เข้าไปด่าเขาในเว็ปหรือเฟคบุ๊คน้องเขา...เขาทำดีแต่อย่าไปป้ายสีให้น้องเขาต้องเสียหายเลย...ขอนะท่านนะพวกจ้องทำลาย???


จะลบทำไมคห.แบบนี้ไม่ดีตรงไหน หรือรับความจริงกันไม่ได้ลบบ่อยจัง
และรายการทีวีเขาก็เอามาออก บอกความจริงกันให้ชาวบ้านรู้แล้ว...

q*073q*073q*073
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม