หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: คุณคิดอย่างไรกับประเพณี"วันลอยกระทง"ของไทย?  (อ่าน 331 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 พ.ย. 11, 08:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ในความคิดของผม ... ประเพณีลอยกระทง ควรยกเลิก เพราะไม่ได้เกี่ยวกับศาสนาพุทธใดๆทั้งสิ้น ผมขอยืนยันตลอดชาตินี้ว่า ประเพณีลอยกระทง ไม่เกี่ยวกับศาสนาพุทธแต่อย่างใด คนเขียนสร้างเรื่องราวทางประวัติศาสตร์เป็นการโกหกให้ประชาชนหลงเชื่อ....พระพุทธเจ้ามีปัญญาที่ล้ำเลิศ คงไม่สนับสนุนให้ผู้คนทิ้งขยะลงไปในทางน้ำไหล....เป้นความคิดเบื้องต่ำ เป็นความคิดของคนโง่เง่าเบาปัญญา ผมเชื่อว่า ในพระไตรปิฎก ไม่ได้กล่าวถึง แม้แต่น้อย

อ้างว่าเป็นการขอบคุณแม่น้ำบ้างละ ขอโทษแม่น้ำลำคลองบ้างละ แล้วก็ทิ้งขยะลงไปในสระน้ำ ทิ้งลงไปในแม่น้ำลำคลอง ทำให้แม่น้ำลำคลองสกปรก เน่าเสีย อุดตัน ผิดหลักในเชิงพุทธะ เป็นการเข้าใจในสิ่งผิดๆ

ความจริงคือ..การลอยกระทง เป็นพิธีการทางศาสนาพราหมณ์..ซึ่งมีความเชื่อว่า มีพระอินทร์ พระพรหมณ์ พระยม พระกาฬ เชื่อพระเจ้า เชื่อผีสาง นางไม้ เชื่อว่าพระพรหมณ์ เป็นผู้สร้างโลก สร้างจักรวาล สร้างมนุษย์ สร้างทุกสรรพสิ่ง เชื่อหมอดู เชื่อหมอจับยามสามตา...ซึ่งไม่ใช่แนวพุทธะ

ผมเป็นคนเชื้อสายพราหมณ์ เห็นผู้เป็นลุง เป็นหมอพราหมณ์ ทำพิธีต่างๆมามากมาย มาบวชที่โบสถ์พราหมณ์ที่กรุงเทพ(เสาชิงช้า)ผมเห็นตั้งแต่เด็ก เป็นพิธีการ สะเดาะเคราะห์ให้กับคนที่หมอดูทักทายว่า โชคร้าย หรือหลังจากหายป่วย หรือโดนคุณไสย์ หรือวันทำบุญบ้าน หรือทำขวัญให้เด็กหลังจากคลอดประมาณ 2-3 เดือน หรือหลังจากออกไฟ

หมอพราหมณ์ จะตัดเล็บมือทั้งสิบ เล็บเท้าทั้งสิบ ตัดปลายผม ตัดเศษผ้า ของเจ้าของโชคชะตานั้นๆ ใส่ลงไปในกระทง กระทงส่วนมากทำจากใบตอง มีธูปเทียน ข้าวตอก ดอกไม้ และเศษเงินเหรียญ

เวลาทำพิธี ผู้ต้องโชคชะตาราศรีไม่ดี หรือคนที่เพิ่งหายป่วย นั่งตรงข้าม กับหมอพาหมณ์ ประมาณ 1 วา หมอจะใช้สายสินธ์ พาดพันไว้ที่หัวผู้นั้นโดยการนั่งพับเพียบ พนมมือ ก้มหัวลงพอสมควร.. หมอพราหมณ์จะทำพิธี โดยการจับสายสินธ์จากถาด ดอกไม้ธูปเทียน ข้าวตอกดอกไม้ พนมมือ สวดคาถา เชิญเทวดาทั่ว16ชั้นฟ้า ทั่ว15ชั้นดิน เชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั่วสากลโลก มาเป็นพยาน กรวดน้ำ ประน้ำมนต์ ปัดรังควาญ ใช้เวลานานประมาณ 45 นาทีจึงเสร็จพิธี

เจ้าของชะตานำกระทงไปลอยในแม่น้ำ ก่อนลอย ใช้กระทงจรดไว้ที่หน้าผาก ภาวนาให้สิ่งชั่วร้ายต่างๆลอยไปตามสายน้ำ ให้เหลือแต่ความโชคดี มีสุข ไว้ที่ร่างกาย แล้วก็ปล่อยกระทงให้ลอยไปตามสายน้ำ ใครคนอื่นไปเก็บเงินในกระทงไม่ได้เด็ดขาด จะกลายเป็นผู้รับกรรมนั้นๆ

ผมอ่านประวัติประพเณีลอยกระทงทีไร รู้สึกขัดๆขำๆ ผิดหลัก ศาสนาพุทธ อย่างสิ้นเชิง

ที่สำคัญ เมื่อไปลอยกระทงกับคนรัก กระทงโดนลมพัดเทียนดับบ้าง กระทงพลิกคว่ำ ทำให้เกิดความไม่สบายใจ...ผมเชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอ...สรุปว่าไม่ดีด้วยประการทั้งปวง

ขอแนะนำ ไม่ควรไปลอยกระทง ในวันลอยกระทง ส่วนดีไม่เท่าเสีย เรียกว่าเสียมากกว่าดี หลายคนได้รับอันตรายสาหัสจาก จุดดอกไม้เพลิงก็มี ที่สำคัญอีกอย่างคือ กระทงทำให้ท่อระบายน้ำอุดตัน รัฐบาลควรประกาศยกเลิกวันลอยกระทงได้แล้วครับ

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 9 พ.ย. 11, 09:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ท่านผู้อาวุโส..ที่เคารพ

ในสังคมมนุษย์นั้น ศิลปวัฒนธรรม มันย่อมติดตามกับการปฏิบัติของชีวิตของผู้คนในแต่ละสมัยมา และชีวิตของมนุษย์แต่ละคนมันก็มีช่วงชีวิตที่ไม่ยาวนานนัก

ดังนั้น ก็อาจกล่าวได้ว่าชีวิตมนุษย์มันคือ การสืบต่อ ด้วยเหตุนี้วัฒนธรรม ประเพณีต่าง ๆ จึงสืบทอดกันมาตามช่วงอายุของคนแต่ละรุ่น

การผิดเพี้ยน หรือ การถูกแปรรูป ตามสภาพการ หรือผู้ปกครองในแต่ละยุคจะต้องการจึงได้เกิดขึ้น

สรุป สิ่งไหนที่มันเป็นประโยชน์ เขาจึงดำรงคงเอาไว้ แต่ว่ามันจะเป็นประโยชน์ของใคร ค่อยว่ากันอีกที...

แต่ที่มองเห็น ๆ กันในทุกวันนี้ ประเพณีลอยกระทง ได้ถูกโฆษณาว่าเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยว และอย่างน้อย ๆ ก็ทำให้คนรุ่นใหม่ ๆได้มีโอกาสออกไปสัมผัสแสงสี พลุ ตะไล หรือมีการกิจกรรมทางสังคมเช่นงานรื่นเริง ประกวดนางนพมาศ ฯลฯ เป็นต้น

ขอตบท้ายด้วยคติธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา " สัพเพ ธรรมา นาลัง อภินิเวสายะ " แปลว่า สิ่งทั้งหลายทั้งปวงไม่ควรยึดมั่นถือมั่น
ข้อธรรมคำสอนบทนี้ ท่านพุทธทาสภิกขุ ท่านได้ชี้ไว้ว่า ข้อธรรมบทนี้เป็นหัวใจแห่งคำสอนแห่งพระพุทธศาสนาอย่างแท้จริง

จึงขอให้ท่านผู้อาวุโส ได้โปรดชี้แนะ..
q*032q*021q*014
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 9 พ.ย. 11, 10:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยกับคุณ นะฮะ ทุกประการครับ

เมื่อเรา 2 คนต่างคิดว่า น้ำยังไม่เต็มถ้วยซึ่งกันและกัน เราก็มาแลกเปลี่ยนปันความรู้กัน...เป็นสิ่งที่งามเลิศ ..สังคมนี้ก็น่าอยู..ดูสว่างไสว

ในทางเดียวกัน หากผมผิดพลาดประการใด คุณนะฮะ กรุณาชี้แนะ ผมด้วยนะครับ ในความเป็นจริงเราก็ไม่ใช่รู้อะไรไปทุกอย่าง ก็มีการพลั้งพลาดไปบ้างก็มีครับ

ที่สำคัญ สังคมใด มีการขอโทษ และมีการให้อภัย ซึ่งกันและกัน สังคมนี้ เจริญรุ่งเรืองแน่นอน...ขอบคุณครับ

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  วันลอยกระทง ไทย ประเพณี 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม