หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การจัดอันดับดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชั่น 178 ประเทศทั่วโลก ปี 2010  (อ่าน 615 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 พ.ย. 11, 00:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

(Transparency) การจัดอันดับดัชนีภาพลักษณ์คอร์รัปชั่น (ซีพีไอ) ของประเทศต่างๆ 178 ประเทศทั่วโลกประจำปี 2010 ที่จัดทำขึ้นโดยองค์กร Transparency International (TI)

ซึ่งหลายประเทศมีการพัฒนาจากเมื่อปี 2009 ที่ผ่านมา การจัดอันดับในครั้งนี้นั้นผลปรากฏว่าประเทศไทยอยู่ที่อันดับ 78 โดยได้คะแนน 3.5 คะแนน นับว่าเป็นอันดับที่ดีขึ้นจากปี 2009 ที่ผ่านมาที่อยู่ในอันดับ 84 โดยประเทศที่มีความโปร่งใสไร้การคอรัปชั่นนำมาเป็นอันดับ 1 นั้นมีถึง 3 ประเทศด้วยกัน ได้แก่ เดนมาร์ค นิวซีแลนด์ และสิงคโปร์ ซึ่งได้รับคะแนน 9.3 คะแนน และประเทศที่มีการคอรัปชั่นมากสุดในการจัดอันดับครั้งนี้ก็คือ ประเทศโซมาเลีย ซึ่งได้รับคะแนนเพียง 1.1 คะแนน

ดูเพิ่มเติมที่ http://www.transparency.org/policy_research/surveys_indices/cpi/2010/results

ที่หยิบยกข้อมูลอันนี้ ผมเพื่อต้องการสื่อให้เห็นว่า ในชีวิตนี้อยากเห็นเมืองไทยได้ติดอันดับต้นๆ บ้าง
ผมเคยดูผลสำรวจ (จำไม่ได้ว่าของสำนักไหน) ว่าคนไทยประมาณ 40-50% กว่าๆ เนี้ย ย่อมรับได้ถ้ามีผู้นำที่คอร์รัปชั่น แล้วทำให้ประชาชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม
ถามว่าทำไมถึงเป็นอย่างนั้น? มันเป็นเพราะอะไร หรือความคิดเหล่านี้มันฝังรากลึกมาเนินนาน? หรือมันเป็นเพราะบรรพบุรุษเราไม่มีการสั่งสอน ว่าการโกงบ้าน โกงเมือง มันเป็นสิ่งที่ไม่ดี อย่าไปเลือกนักการเมืองขี้โกงอย่างนั้นหรือ
ก็ลองคิดและสมมุติเอาว่า ถ้าคุณมีเพื่อนสนิทของคุณคนนึง ขโมยเงิน หรือ โกงเงินจากพ่อแม่ของคุณ แล้วเอามาแบ่งให้คุณส่วนนึง คุณจะรู้สึกอย่างไร? คุณจะทำอย่างไรกับเพื่อนคนนั้น? คุณยังจะรับเงินนั้นได้มั้ย?
และทำยังไงเราถึงจะเปลี่ยนความคิดของคนเหล่านี้ได้ ผมคิดว่าเราคงต้องเริ่มต้นที่ตัวเราก่อน ไม่สนับสนุนนักการเมืองที่ขี้โกง ถึงแม้จะให้เรามีชีวิตที่ดีขึ้น แต่บ้านเมืองก็พังเสียหายไปแล้ว มันก็เหมือนกับว่า เราก็มีส่วนร่วมทำให้บ้านเมืองเสียหายไปด้วย และต่อไปก็ต้องสอนลูกสอนหลาน ปลูกฝังให้มีจิตสำนึกในความซื่อสัตย์ สุจริต สักวันเมืองไทยก็คงปราศจากนักการเมืองขี้โกง นึกๆ แล้วน่าจะดูสิงคโปร์เป็นต้นแบบเนอะ ที่มีนักการเมืองดี ทำเพื่อบ้านเมือง จนเป็นประเทศที่มีความโปร่งใสอันดับ 1 ของเอเชีย (อันดับ 1 ของโลกด้วย)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
ควันเทียน
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 20 พ.ย. 11, 05:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ปัญหาก็คือ นักการเมืองที่ไม่โกงจริงๆมันไม่มี มีแแต่โกงมากโกงน้อย โกงแบ่งและโกงไม่แบ่ง เราไม่เคยคิดทำให้คนของเรามีคุณธรรมระดับนั้น เมื่อถึงคราวจำเป็นต้องเลือกที่มีอยู่ มันก็ต้องเลือกโกงน้อย หรือโกงแบ่ง มันพิสูจน์ชัดๆแล้วว่าที่ว่าไม่โกงเลยมันไม่มี งวดที่แล้วที่บอกว่าไม่โกงเลย เอาไปเอามาก็กลายเป็นไม่เว้นเลยก็ว่าได้ คงไม่ต้องบอกว่าเรื่องอะไรบ้างเพราะมีข่าวให้เห็นแถมมีมูลทุกเรื่อง จนต้องเปลี่ยนต้องย้ายกันอุตลุต

คุณภาพคุณธรรมของคนในประเทศเรามันยังไปไม่ถึง และยากที่จะไปถึง เพราะเราเองไม่ได้ส่งเสริมด้านนี้ หรือสร้างค่านิยมด้านนี้เลยแม้แต่น้อย ไม่ว่าในระดับสังคมพื้นฐาน ระดับการศึกษาของเยาชนแทบไม่มีสิ่งเหล่านี้เป็นตัวกำหนดการศึกษาเลย เรานิยมไหว้เคารพนบนอบคนมีเงินคนประสบความสำเร็จไม่ว่าจะได้มันมาแบบใหน ขนาดทำผิดชัดๆโทษถึงกบฏแต่ถ้าทำสำเร็จดันยอมรับให้กลายเป็นปฏิรูปไปได้ ไม่ใช่เคารพนับถือคนมีคุณธรรม เรานิยมเคารพนบนอบใหว้คนมียศมีตำแหน่งไม่ว่าจะได้มาแบบใหน ไม่ใช่เคารพนับถือไหว้คนมีคุณธรรม

เราไม่เคยเห็นคุณธรรมอยู่ในสายตาด้วยซ้ำ บางทีนิยมเปลี่ยนแปลงมองกลับข้างด้วยซ้ำไป สิ่งที่เป็นคุณธรรมตามหลักศาสนาถ้าไม่ถูกใจก็บอกว่าผิดทั้งๆที่มีหลักฐานเป็นคำภีร์ทางศาสนาให้ดู ไม่อำนวยประโยชน์ให้ตนก็ตีความเปลี่ยนเอา แม้แต่กฏหมายไม่ถูกใจก็เปลี่ยนแปลงหรือตีความเข้าข้างผลประโยชน์ของตัวเองชนิดไม่เคยมีมาก่อนก็มี สิ่งที่เลวร้ายเช่นการโกงซึ่งๆหน้าทำร้ายชีวิตกันถ้าถูกใจก็ตีความว่ามันถูก

แล้วจะให้มันมีคุณธรรมได้อย่างไร ถ้าจะถามว่าแบบนั้นมันมีที่ใหน ก็หาดูได้ในสังคมทั่วไป ในองค์กรต่างๆ สถาบันต่างๆ ของภาคประชาชนของภาครัฐองค์กรทางศาสนา ทางการศึกษา หรือแม้แต่ในครอบครัวของตัวเองก็ได้ ว่าเราและครอบครัวนิยมนับถือเคารพไหว้คนมีคุณธรรมหรือคนมีเงินมีอำนาจ เท่านี้ก็หาคำตอบได้แล้วว่า"ทำไม"มันเสียหายทั้งระบบไปแล้วอย่างน้อยครึ่งหนึ่งมันถึงได้เป็นแบบนี้ ไม่ได้มองโลกในแง่ร้าย มันเป็นอย่างนั้นจริง ลองออกเดินดูแค่ในหมู่บ้านตัวเองก็ได้ว่าจริงหรือปล่าว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 20 พ.ย. 11, 21:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรียน คุณควันเทียน

อย่างที่ผมบอกไว้ตอนท้ายเรื่อง เราคงต้องเริ่มต้นที่ตัวเราเองก่อน แล้วมาสอนลูกสอนหลานอีกครั้ง ให้เขาได้ซึมซับ แยกแยะสิ่งใดถูก สิ่งใดผิด โดยต้องไม่รอให้ภาครัฐบรรจุในแนวการเรียนการสอน อาจจะใช้เวลาซักหน่อย แต่ผมก็เชื่อว่าสักวันประเทศเราก็จะมีความโปร่งใสได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
โก้ เกะกะ
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 08:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณเคยคิดกันบ้างไหม...ว่า..การป้องกันการทุจริตคอรัปชั่น...ของประเทศไทยเค้าทำกันยังไง....แล้วมีการจับการทุจริตคอรัปชั่นได้บ้างไหม....ไม่เห็น***จับกันได้เลย....ถามว่าที่เราตั้งกันขึ้นมา..และมารับเงินเดือนหลวง..กันฟรี..ไม่เห็นจะทำไรกันเลย...สำนักงานการปรามปรามการทุจริตแห่งชาติ.....ไม่เห็นเคยจับใครได้สักคน...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
โก้ เกะกะโคราช
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 4 มี.ค. 12, 08:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สำนักงานปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ เคยจับการทุจริตนักการเมืองได้สักคนไหม....เห็นมาโฆษณาจังทางทีวี.....เสียดายเงินเดือนหลวง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  คอร์รัปชั่น ภาพลักษณ์ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม