หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แฉ "ไอ้เบ้" ตัวการวางแผนงาบ "ถุงยังชีพ"  (อ่าน 111 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 พ.ย. 11, 10:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
แฉ "คุณเบ้" ตัวการวางแผนงาบ "ถุงยังชีพ"

นายฐานิสร์ เทียนทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย จากพรรคเพี่อไทย ในฐานะกำกับดูแล กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็วๆนี้ ได้เรียกนายวิบูลย์ สงวนพงศ์ อธิบดี ปภ. มาพบเป็นการด่วน เพื่อขอคำชี้แจงกระบวนการขั้นตอนการจัดซื้อถุงยังชีพของ ปภ. ที่ฝ่ายค้านกล่าวหาว่า มีความผิดปกติ ซึ่งนายวิบูลย์ ก็ได้ชี้แจงด้วยวาจาถึงลำดับขั้นตอนการซื้อทั้งหมด โดยบอกว่า งบที่ใช้ส่วนใหญ่เป็นงบของกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยที่เป็นเงินบริจาคซึ่งประชาชนบริจาคให้ ศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย(ศปภ.) ไม่ได้เป็นการจัดซื้อโดยงบของ ปภ. โดยยืนยันว่ากระบวนการทั้งหมดไม่มีทุจริต ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง

รมช.มหาดไทย กล่าวด้วยว่า ส่วนที่เป็นปัญหาเรื่องการจัดซื้อถุงยังชีพ 800 บาท ที่ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายว่าเป็นการจัดซื้อสิ่งของในถุงยังชีพมีมูลค่าไม่ถึง 800 และกระบวนการจัดซื้อก็เสนอราคาและจัดทำภายในวันเดียว ประเด็นนี้ อธิบดีกรมป้องกันฯ ชี้แจงว่า เพราะเป็นเรื่องเร่งด่วนเพื่อช่วยเหลือประชาชน แต่โดยหลักถ้าเป็นการจัดซื้อถุงยังชีพปกติของ ปภ.จะซื้อในราคา 500 บาท เพียงราคาเดียว เหมือนกับทุกครั้งที่ผ่านมา แต่กรณีถุงยังชีพราคา 800 บาท เป็นเรื่องเร่งด่วนและใช้เงินบริจาค อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้ นายวิบูลย์นำเอกสารชี้แจงของการจัดซื้อถุงยังชีพมาให้เป็นการเร่งด่วน โดยเฉพาะในช่วงตอนอภิปรายไม่ไว้วางใจวันอาทิตย์นี้(27 พ.ย.)

รายงานข่าว จากศูนย์ปฏิบัติการช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย(ศปภ.) เปิดเผยว่า ขณะนี้ รัฐมนตรีหลายคนใน ศปภ. มีความหนักใจในการอภิปรายไม่ไว้วางใจที่เกิดขึ้น เนื่องจากการตรวจสอบจากข้าราชการในหลายหน่วยงาน เช่น ปภ.พบว่า มีเอกสารหลุดไปถึงพรรคประชาธิปัตย์เป็นจำนวนมาก โดยฝ่ายค้านจะอภิปรายให้เห็นถึงการจัดซื้อถุงยังชีพ ที่มีความผิดปกติ ซึ่งฝ่ายการเมืองได้ตรวจสอบข้อมูลที่ฝ่ายค้านจะอภิปรายถึงคนที่อยู่เบื้องหลังการจัดซื้อถุงยังชีพคือ "คุณเบ้" ที่นายวิลาศ จันทรพิทักษ์ ส.ส.กทม.พรรคประชาธิปัตย์ จะนำมาอภิปรายพบว่า เป็น "คุณเบ้" เป็นข้าราชการป้องกันภัยจังหวัดแห่งหนึ่ง ในภาคตะวันออก ที่มีความใกล้ชิดกับนักการเมืองหลายคน และปัจจุบันมาช่วยราชการที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย โดยเข้ามาดูแลเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างในลักษณะผู้ประสานงาน เป็นตัวดีลระหว่างข้าราชการกับนักการเมือง

"โดยนายเบ้ได้เข้าไปเปลี่ยนทีมในการจัดซื้อจัดจ้างเดิม ของ ปภ. จึงทำให้ข้าราชการบางคนไม่พอใจจึงนำข้อมูลเอกสารไปให้ ส.ส.ปชป. เพี่ออภิปรายไม่ไว้วางใจ จนเรื่องดังกล่าวถึงแกนนำรัฐบาล โดยเฉพาะ ร.ต.อเฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรีได้พูดในการประชุม ครม.เมื่อ 22 พ.ย.ที่ผ่านมา ว่า ข้าราชการกรมป้องกันหอบเอกสารไปให้ฝ่ายค้านทุกหน้าแล้ว" แหล่งข่าวจาก ศปภ.ระบุ


ขอเห็นหน้า คุณเบ้ซักครั้งเถอะพี่น้อง มิใช้หายเงียบ..ไปกับสายน้ำ..

http://www.naewna.com/news.asp?ID=289644
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 25 พ.ย. 11, 11:00 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ฟังคำชี้แจงของบริษัทที่จัดถุงยังชีพให้รัฐบาลปัจจุบัน.....ซึ่งเป็นรายเดียวกับที่เคยจัดให้รัฐบาลมาร์คในปี 53

นายบุญเติม โนนจันทร์
ผู้บริหาร′หจก.พูนเจริญพาณิชย์′
และบริษัท เติมคอร์ปอเรชั่น (2008) จำกัด

กรณีเรื่องถุงยังชีพที่ ปภ.จัดซื้อจาก หจก.พูนเจริญฯ 60,000 ถุง วงเงิน 48 ล้านบาท มีราคาสินค้าในถุงเหมือนกับถุงยังชีพที่ ปภ.จัดซื้อจาก หจก.เอื้อธนพัฒน์ 40,000 ถุง วงเงิน 32 ล้านบาท กระทั่งเศษสตางค์ของราคาสินค้าก็เหมือนกัน เพราะการจัดหาถุงยังชีพต้องทำด้วยความเร่งรีบ ผู้บริหารของ ปภ.จึงเรียกผมและผู้บริหารของร้านเอื้อธนพัฒน์ ที่เคยเสนองานให้ ปภ.พิจารณาตลอดหลายปีที่ผ่านมา มาพูดคุยว่าต้องการถุงยังชีพ 100,000 ถุง จะแบ่งกันไปดำเนินการได้บริษัทละเท่าไร ที่สุดก็ได้สัดส่วนตามที่ ปภ.จัดซื้อ

ขอยืนยันว่าราคาสินค้าในถุงยังชีพไม่ได้แพงกว่าราคาตามท้องตลาด อย่างปลากระป๋องราคา 16.25 บาท หรือปลาราดพริกสามรส 19.50 บาท ในร้านเซเว่นอีเลฟเว่นซื้อราคานี้ไม่ได้ นี่ยังไม่รวมค่าบรรจุ ค่าขนย้าย แถมยังต้องทำถุงตีตราสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี (สปน.) ที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายอีกหลายหมื่นบาท

ส่วนที่มีการกล่าวหาว่าบริษัทจัดหาเรือแพงนั้น ในสมัยรัฐบาลชุดที่แล้ว (นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ) ก็จัดซื้อเรือจากบริษัทผมไปช่วยผู้ประสบอุทกภัยเมื่อปี 2553 ถึง 270 ลำ ในอัตราราคาเดียวกันคือ เรือไฟเบอร์กลาสขนาด 5.4x2 เมตร ราคา 250,000 บาท เรือไฟเบอร์กลาสขนาด 5.2x1.85 เมตร ราคา 198,000 บาท สามารถไปตรวจสอบย้อนหลังดูได้


ขณะที่การจัดซื้อสุขามือถือกระดาษ 30,000 ชุด วงเงิน 7.35 ล้านบาท แม้บริษัทของผมจะไม่ได้ผลิตเอง แต่ก็ไปหาคนรู้จักที่ทำอยู่ส่งมาให้ โดยสาเหตุที่สุขามือถือกระดาษของผมมีราคาชุดละ 245 บาท เพราะใช้กระดาษรังผึ้ง ต่างกับเครือซิเมนต์ไทยที่ใช้แค่กระดาษลูกฟูก เพราะมีความทนทานมากกว่า ที่สำคัญเครือซิเมนต์ไทยก็ไม่ได้ขายสุขากระดาษชุดละ 111 บาทอย่างที่บอก เพราะที่เครือซิเมนต์ไทยมาเสนอราคาต่อ ปภ.มีราคาชุดละ 180 บาท ที่สำคัญเมื่อถึงเวลาจะจัดซื้อ ตัวแทนเครือซิเมนต์ไทยกลับไม่มาปรากฏตัว ทำให้ ปภ.มอบหมายให้ผมดำเนินการแทน

"ทั้งนี้ สาเหตุที่ให้บริษัทเติมฯ เป็นผู้ขายสุขากระดาษแทนที่จะเป็น หจก.พูนเจริญฯ ทั้งที่มีที่ตั้งอยู่ในอาคารหลังเดียวกัน ก็เพราะต้องการให้บริษัทเติมฯมีผลประกอบการใส่ไว้ในรายงานประจำปี เป็นการกระจายรายได้ของบริษัทในเครือเดียวกัน เรื่องนี้ถือเป็นเหตุผลทางธุรกิจ ไม่มีอะไรผิดปกติ"

ส่วนการที่บริษัทของผมได้มาจัดหาถุงยังชีพ เรือ และสุขามือถือกระดาษให้กับ ปภ.ทั้งที่ไม่เคยประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องเลย ก็เพราะการจัดหาถุงยังชีพ เรือ และสุขากระดาษไม่จำเป็นต้องใช้ความชำนาญเฉพาะด้าน ใช้เพียงกำลังคนเท่านั้น ซึ่งบริษัทของผมก็มีอยู่ ผมได้ฟังการอภิปรายของฝ่ายค้านอยู่ตลอด พบว่าข้อมูลหลายอย่างที่ ส.ส.ฝ่ายค้านหยิบมาอภิปรายไม่ตรงกับความจริง เป็นไปได้ว่ามีคนขี้อิจฉาที่มาทีหลัง ทำให้ไม่ได้งาน ส่งข้อมูลดังกล่าวไปให้ จึงอยากขอความเป็นธรรมกับผมบ้าง เพราะอยู่นอกสภา ไม่มีโอกาสได้ชี้แจง

"ผมยืนยันว่าไม่เคยรู้จักกับนายยงยุทธ วิชัยดิษฐ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นการส่วนตัว กระทั่งคนใกล้ชิดนายยงยุทธก็ไม่เคยรู้จักแม้แต่คนเดียว แต่ยอมรับว่ารู้จักข้าราชการในข้าราชการใน ปภ.หลายคน เพราะเคยมาเสนองานให้หลายครั้ง จนทำให้คุ้นเคยกับคนใน ปภ. กระทั่งเด็กส่งของก็ยังรู้จัก"

มติชน q*033q*032q*031q*039
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เฮา บ่ เจื้อ
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 25 พ.ย. 11, 11:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
1.ถ้าสุจริต ใครจะเอาเอกสารทั้งหมดไปให้ฝ่ายค้าน ก็ไม่เห็นเป็นอะไร...กลัวอะไร หนักใจทำไม
2. ซื้อจากผู้ขายรายเดียวกับ ปชป. มันแปลว่า ไม่ได้ทุจริตงั้นหรือ
หรือว่า แกเลว ฉันเลยเลวตาม....เหมือนเดิม
3.ถุงยังชีพอาจรอด แต่ถุงทราย ตายแน่....เพราะซื้อทราย แต่เต็มไปด้วยดิน
ทั้งถุงเล็ก ถุงใหญ่....เหมือนกัน
q*029q*029
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เฮา บ่ เจื้อ
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 25 พ.ย. 11, 11:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คำถามถึง ศปภ.....

ซื้อแค่ 1 แสน เขายังส่งฟรี ราคาก็ถูกลง....
แต่ซื้อเป็นล้าน.....เสียค่าขนส่ง ราคาแพงเท่าเดิม...
เอาสมองส่วนไหนมาใช้บริหารครับ
q*029q*029
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  วางแผน 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม