หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สุเทพอ้างเสื้อแดงตาย 91 ศพเพราะทำตามหน้าที่  (อ่าน 178 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ธ.ค. 11, 14:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

วันที่รอคอยน่าจะใกล้เข้ามาเรื่อยๆแล้วในขณะนี้ แต่ขอเท้าความในรูปคดีก่อน
โดยประเด็นที่กลับมาคืบหน้านั้น เกิดจากการที่ทางกองบัญชาการตำรวจนครบาล พล.ต.ต.อนุชัย เล็กบำรุง รองผบช.น. ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดี 16 ศพ ที่เสียชีวิตจากการชุมนุมเมื่อเดือนเม.ย.-พ.ค.2553 ระบุว่าเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายนที่ผ่านมาทางพนักงานสอบสวนเชิญ พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด ผอ.กองปฏิบัติการจิตวิทยา กรมกิจการพลเรือนทหารบก ในฐานะโฆษกศอฉ. ในขณะนั้น มาสอบปากคำ
แม้จะไม่มีการเปิดเผยรายละเอียด เพราะเป็นความลับในสำนวน แต่มีข้อมุลรายงานออกมาว่า พ.อ.สรรเสริญ ให้การกับพนักงานสอบสวนอย่างละเอียด เกี่ยวกับโครงสร้างการบังคับบัญชาในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยปกติทหารไม่มีภารกิจเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ภายในเขตเมือง หรือในเขตกทม. เลย แต่เหตุการณ์ครั้งนี้ทหารต้องเข้ามาเกี่ยว จึงไม่ใช่การทำตามภารกิจของทหาร แต่มาจากคำสั่งของศอฉ. ขณะเดียวกัน ศอฉ.ไม่ใช่องค์กรที่กำเนิดขึ้นมาเอง แต่มีขึ้นโดยคำสั่งของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกฯ ขณะนั้น และมีนายสุเทพ เทือกสุบรรณ รองนายกฯ ขณะนั้น เป็นผู้อำนวยการ
ซึ่งกรณีที่ทหารเข้ามาเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ที่มีผู้ชุมนุมดังกล่าว ไม่ใช่เรื่องที่จะเกิดขึ้นได้โดยทั่วไป แต่เป็นเรื่องเฉพาะกิจ เพราะอำนาจปกติของทหารนั้น จะไม่สามารถนำกำลังพลพร้อมอาวุธเข้ามาปฏิบัติการในเมืองได้เลย
สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเพราะมีคำสั่งพิเศษ มีอำนาจจากศอฉ.เป็นผู้สั่งการ ซึ่งก็หมายถึงนายกฯ และรองนายกฯ ขณะนั้น ไม่เช่นนั้นแล้วทหารจะไม่สามารถเข้าปฏิบัติการได้ เพราะกองทัพเองไม่มีอำนาจที่จะออกคำสั่งให้ปฏิบัติการในเมืองได้
กรณี พ.อ.สรรเสริญถือเป็นพยานปากสำคัญที่นั่งทำงานอยู่ในศูนย์ปฏิบัติการ สามารถให้รายละเอียดในลักษณะโครงสร้างของการสั่งการทั้งหมดได้ ซึ่งคำให้การของ พ.อ.สรรเสริญทำให้สำนวนคดีมีความคืบหน้าไปมาก
แน่นอนว่าเจอคำให้การเช่นนี้ย่อมสะเทือนสะท้านไหวขึ้นอย่างมากในแง่ของการการเมืองขั้วรัฐบาลเก่าในทันที
ทำให้วันที่ 25 พ.ย. ที่บก.ตชด. กลุ่มนายทหารระดับพันเอกและพันโท ที่เกี่ยวข้องต่อเหตุการณ์สลายการชุมนุม ที่บริเวณโรงเรียนสตรีวิทยา และอนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ถนนราชดําเนินกลาง เมื่อวันที่ 10 เม.ย.ปีที่ผ่านมา ประมาณ 10 นาย นำโดยพ.อ.ธรรมนูญ วิถี ผอ.กองยุทธการ ได้เข้ามาให้การกับ พล.ต.อ.อนุชัย เล็กบำรุง รอง ผบช.น. ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวนคดีชันสูตร 16 ศพ
โดยรายงานข่าวระบุว่า การให้ปากคำเจ้าหน้าที่ทหารทุกนาย ยังยืนยันให้การเหมือนที่เคยให้การมาก่อนหน้านี้ คือปฏิบัติการเป็นไปตามที่ได้รับคำสั่งศอฉ. ซึ่งรายละเอียดก็เป็นไปในลักษณะเดียวกับที่พ.อ.สรรเสริญได้มาให้การเอาไว้ก่อนหน้านี้
เจอ ท.ทหาร ตบเท้ายืนยันความจริง ว่าหากไม่มีคำสั่งของ ศอฉ. ทหารก็คงไม่กล้าทำอะไรแน่ เล่นเอาฝ่ายที่ต้องการรู้ความจริงเฮกันลั่น ว่าดูเหมือนความจริงกำลังเริ่มที่จะปรากฏแล้ว ในขณะที่ฝ่ายที่อยากจะความจริงเป็นเหมือนสายลมที่ไม่หวลกลับนั้น กลับกลายเป็นฝ่ายที่ต้องกระสับกระส่ายเสียเอง
เพราะไม่ใช่แค่ทหารให้ปากคำเท่านั้น แม้แต่สื่อมวลชนต่างชาติ คือ นายนิก นอสติทซ์ ผู้สื่อข่าวและช่างภาพอิสระชาวเยอรมัน หนึ่งในพยานปากสำคัญผู้เห็นเหตุการณ์สังหารนายชาญณรงค์ พลศรีลา คนขับแท็กซี่อายุ 45 ปี ถูกยิงตายขณะเข้าร่วมชุมนุมกับนปช. บริเวณหน้าปั๊มน้ำมันเชลล์ ถ.ราชปรารภ วันที่ 15 พ.ค. 2553
นายนิก นอสติทซ์ก็ยืนยันว่าไม่เคยลืมเหตุการณ์จนถึงทุกวันนี้แม้จะผ่านมานับปี ภาพต่างๆ ยังคงติดตา คิดเสมอว่าสักวันนายชาญณรงค์และครอบครัวจะได้รับความเป็นธรรม และวันนั้นก็มาถึงเพราะขณะนี้คดีถึงมืออัยการ เชื่อว่าสักวันความจริงจะปรากฏ โดยได้ไปให้ปากคำในฐานะพยานกับตำรวจสน. พญาไท แล้ว พร้อมทั้งมอบภาพถ่ายเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับการเสียชีวิตของนายชาญณรงค์ไปด้วย
ที่สำคัญนายนิกระบุว่ายังมีพยานอีกหลายคนที่ตำรวจนัดมาสอบและมอบคลิปวิดีโอให้เช่นกัน หลักฐานที่แต่ละคนมอบให้กับเจ้าหน้าที่ชัดเจนมากว่าใครเป็นผู้ก่อเหตุในวันนั้น และยอมรับว่าเพิ่งเคยเห็นทหารกล้าเดินออกจากบังเกอร์แล้วเดินยิงใส่ประชาชนแบบนี้
ขณะเดียวกันแม้แต่ทางญี่ปุ่นเองก็ต้องการที่จะรู้ความจริง โดยในการหารือกันระหว่างทูตของประเทศญี่ปุ่นกับ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง รองนายกรัฐมนตรี ก็ได้มีการทวงถามความคืบหน้าคดีที่นาย ฮิโรยูกิ มูราโมโตะ นักข่าวญี่ปุ่น ซึ่งเสียชีวิตบริเวณแยกคอกวัว เมื่อวันที่ 10 เม.ย. 2553 ด้วย
นอกจากนี้ก็ยังมีเรื่องการที่จะต้องสรุปสำนวนการเสียชีวิตของนายฟาบิโอ โปเลงกี ช่างภาพข่าวจากอิตาลีที่ถูกยิงเสียชีวิตขณะบันทึกภาพเหตุการณ์สลายคนเสื้อแดง วันที่ 19 พ.ค. 2553 ด้วยเช่นกัน
เขม็งเกลียวมากขึ้นเรื่อยๆ... โดยที่ฝ่ายหนึ่งเครียดหนัก ในขณะที่อีกฝ่ายเริ่มมีความหวัง
อย่างเช่น บ.ก.ลายจุด แกนนํากลุ่มวันอาทิตย์สีแดง กล่าวว่า ขณะนี้คดีการเสียชีวิตของกลุ่มคนเสื้อแดงเริ่มมีความชัดเจนมากขึ้น จากการที่ได้มีการสอบปากคํากลุ่มนายทหารที่คุมกำลังพลในเหตุการณ์ 10 เม.ย. 53 ถือว่าเป็นความคืบหน้าที่ดีจะทําให้สํานวนคดี 16 ศพ เสร็จสมบูรณ์สามารถนําส่งอัยการได้ทันเวลา
เชื่อว่าหลักฐานที่ตํารวจมีอยู่สามารถมัดตัวผู้กระทําผิด ผู้สั่งการได้แน่นอนเพราะหลักฐานชัดเจนมาก
ซึ่งความล่าช้าของคดีคนเสื้อแดงที่ผ่านมาเกิดจากช่วงแรกดีเอสไอได้เข้ามาดึงคดีจากตํารวจไปทําแทน ทําให้ล่าช้านานกว่า 1 ปี แต่มาวันนี้คดีคนเสื้อแดงถูกตีกลับมาหาตํารวจ อย่างไรก็ตาม หลักฐานต่างๆ ที่เคยปรากฏตามสื่อก็เป็นเครื่องยืนยันได้ว่ารัฐบาลและกองทัพในขณะนั้นทําเกินกว่าเหตุใช้อํานาจเกินไป ไม่ได้ทําภายใต้กรอบพ.ร.ก. ฉุกเฉินในขณะนั้น ถือเป็นการฆาตกรรมหมู่
โดยเฉพาะคดีการเสียชีวิตของกลุ่มพยาบาลอาสาภายในวัดปทุมวนาราม 6 ศพ ชัดเจนมาก หลักฐานต่างๆ ก็ยังชี้เป้าไปถึงกลุ่มคนยิงและหน่วยงานได้ไม่ยาก
อย่างไรก็ตามกรณีของนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ ซึ่งถูกคำให้การของ พ.อ.สรรเสริญพาดพิงถึงนั้น ได้มีกระแสเกิดขึ้นมาทำนองว่า มีการบิดเบือนคำให้การ หรือเปลี่ยนแปลงคำให้การของ พ.อ.สรรเสริญหรือไม่
ปรากฏว่าล่าสุด พ.อ.สรรเสริญ ยังขอยืนยันตามคำให้การเดิม คือ ทหารปฏิบัติภารกิจภายใต้ขอบเขตของกฎหมาย และ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ในฐานะเจ้าพนักงานของรัฐ การปฏิบัติงานก็เป็นไปตามมติ ศอฉ.
ที่สำคัญคือยืนยันว่าคำให้การไม่ได้ไปชี้นำหรือพุ่งเป้าไปที่ใคร ส่วนนายอภิสิทธิ์ และนายสุเทพ จะเข้าใจหรือไม่นั้น แต่คิดว่าต่างคนต่างทำหน้าที่ของตนเอง ท่านก็ทำหน้าที่ของท่าน ทหารก็ทำหน้าที่ของเรา ทุกคนยึดตามตัวบทกฎหมาย คิดถึงสิ่งที่ถูกต้อง ความปลอดภัยของประชาชนเป็นหลัก คิดว่าท่านคงเข้าใจมั้ง”

และเมื่อความจริงเป็นสิ่งที่ไม่ตาย ก็อาจมี”ใครบางคน” ซึ่งเป็นผู้สั่งให้ฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ถึง 91 ศพ ก็ไม่น่ารอด!!
มันใกล้เข้ามาแล้ว!! ใกล้จนมีคนบางคนหน้าดำเหมือนเอาดินหม้อทา!! ทุกฝ่ายเชื่อว่า!! 91ศพที่ถูกฆ่าจากคำสั่งอำมะหิตเมื่อเมษา-พฤษภา53 จะไม่มีวันตายฟรี!!

นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ยันเข้าให้ปากคำกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในวันพรุ่งนี้ และไม่รู้สึกกังวลใจแต่อย่างใด เพราะสิ่งที่ทำลงไปนั้น เป็นการทำตามหน้าที่ เพื่อรักษาความสงบของบ้านเมือง จะขอต่อสู้คดี ไม่หนีออกนอกประเทศ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 7 ธ.ค. 11, 15:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไม่ฟ้องศาลโลกแล้วเหรอครับ ศาลในประเทศไทยเขาสองมาตรฐานนะครับเห็นพวกเสื้อแดงด่ากันทุกวันตั้งแต่ก่อนคดี 91 ศพซะอีกแล้วทำไมกลับมาฟ้องศาลไทยละครับเดี๋ยวไม่ได้รับความเป็นธรรม ไปฟ้องศาลโลกเหอะ ผมรอชมอยู่เนี่ย คุณช่วยไปกระตุ้นแกนนำแดงให้หน่อยว่าเมื่อไหร่จะไปฟ้องศาลโลกซะที เห็นพล่ามกันมาข้ามปีจนจะขึ้นปีใหม่แล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 7 ธ.ค. 11, 18:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ไม่ฟ้องศาลโลกแล้วเหรอครับ ศาลในประเทศไทยเขาสองมาตรฐานนะครับเห็นพวกเสื้อแดงด่ากันทุกวันตั้งแต่ก่อนคดี 91 ศพซะอีกแล้วทำไมกลับมาฟ้องศาลไทยละครับเดี๋ยวไม่ได้รับความเป็นธรรม ไปฟ้องศาลโลกเหอะ ผมรอชมอยู่เนี่ย คุณช่วยไปกระตุ้นแกนนำแดงให้หน่อยว่าเมื่อไหร่จะไปฟ้องศาลโลกซะที เห็นพล่ามกันมาข้ามปีจนจะขึ้นปีใหม่แล้ว

คุณKasa2009 ครับ

- อัมสเตอร์ดัม ในฐานะทนายคนเสื้อแดงยื่นฟ้องต่อศาลอาญาระหว่างประเทศไปแล้วครับ ไม่ต้องเป็นห่วง แต่ยังติดเงื่อนไขที่ไทยยังไม่ได้ให้สัตยาบรรณ

ตอนนี้ ดร.สุนัย กำลังเดินทางไปปรึกษากับ ICC อยู่ครับว่า มีช่องทางไหนที่จะฟ้องได้บ้าง

ส่วนเหตุผลที่ว่าทำไม ไทยไม่ได้ให้ สัตยาบรรณ ต่อ ICC ว่าเป็นเพราะอะไร ผมคงต้องขอความเห็นจากผู้รู้อย่างคุณKasa2009 แล้วล่ะครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 8 ธ.ค. 11, 00:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อำนาจตุลาการจะถูกทดสอบอีกครั้งเพื่อให้ว่าน่าเชื่อถือแค่ไหน หากยังตัดสินแบบศรีธนญชัยต่อไปไม่เลิก คงต้องมีการเรียกร้องให้ตรวจสอบ/ถ่วงดุลมากขึ้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 8 ธ.ค. 11, 00:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

5555 มาท้าอีกแล้วไม่ต้องห่วงครับได้เห็นในช่วงชีวิตเราแน่เรื่องนี้55555

อย่าลืมเรื่องไข่ด้วยนะครับคุณกระสา เหลืออีกไม่กี่เดือนแล้วนะ 10 บาทนะ

ตลาดยิ่งเจริญเบอร์ 0

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 8 ธ.ค. 11, 09:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เรื่องไข่ไก่ที่ท้าน่ะเหรอครับ ตอนนี้มันขึ้นค่าแรง 300 บาทหรือยังละครับ ถ้าขึ้นค่าแรง 300 บาทแล้วก็เข้าเงื่อนไขที่เราท้าชนกัน แต่ถ้าช่วงน้ำท่วมมันขายฟองนึงก็จะเกือบ 10 บาทอยู่แล้ว รัฐบาลคุมราคาสินค้าอะไรไม่ได้ ดีแต่โม้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
Hutjung
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 8 ธ.ค. 11, 19:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ผมโชคดีนะเนี่ย...โรงไข่อยู่ใกล้บ้าน แต่ต้องซื้อยกแผง
เบอร์จัมโบ้(ใหญ่พอๆกับไข่เป็ด) 30ฟอง 120บาท(ฟองละ4บาท)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม