Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช”ละครเวทีอิงประวัติศาสตร์ สุดอลังการ!  (อ่าน 1567 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 22 ธ.ค. 11, 09:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

“สมเด็จพระนเรศวรมหาราช”ละครเวทีอิงประวัติศาสตร์ สุดอลังการ!


กระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับ มูลนิธิศาลาเฉลิมกรุง และ มูลนิธิสวัสดิการนักแสดงอาวุโส จัดการแสดงละครเวทีอิงประวัติศาสตร์เรื่อง “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” บทประพันธ์ของ อาจารย์สมภพ จันทรประภา จัดทำบทโดย ม.ล.จุลลา งอนรถ โดยมีเหล่าดารานักแสดงชั้นนำของเมืองไทยมาร่วมถ่ายทอดความจงรักภักดีต่อสมเด็จพระนเรศวร มหาราชของปวงชนชาวไทย ที่ทรงกอบกู้เอกราชของชาติไทยให้คงอยู่จนถึงทุกวันนี้ มีกำหนดแสดงตั้งแต่วันนี้ จนถึงวันที่ 25 ธันวาคม ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย รายได้ทูลเกล้าฯ ถวายสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ โดยเสด็จพระราชกุศล


ละครเวทีอิงประวัติศาสตร์ เรื่อง สมเด็จพระนเรศวรมหาราช จัดขึ้นเพื่อเป็นการสนองพระราชดำริของ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ซึ่งทรงมีพระราชประสงค์จะเผยแพร่พระเกียรติคุณของสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ที่มีความเสียสละเพื่อแผ่นดินไทย และเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้มีโอกาสรับชมการแสดงที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ เรื่อง สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ด้วยเกียรติประวัติของพระมหากษัตริย์จอมคนยอดนักรบแห่งแผ่นดิน ที่ทรงอุทิศและทุ่มเททั้งชีวิต เพื่อความอยู่รอดของแผ่นดินไทย


นอกจากจะได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของชาติไทยที่คนไทยต้องจดจำแล้ว ยังได้สนุกสนานไปกับการแสดงในรูปแบบของศิลปะการแสดงทางด้านนาฏศิลป์ และดนตรีไทยที่ครบทุกอารมณ์ ได้อรรถรสในการชมละครเวทีอีกรูปแบบหนึ่งที่หาชมได้ยากในปัจจุบัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งฝีไม้ลายมือของเหล่านักแสดงในจอ ในนาม คณะละครอาสาสมัครในพระบรมราชินูปถัมภ์ ที่ต้องมาเรียนการแสดงแบบนับหนึ่งใหม่ จากละครเวทีเรื่องนี้ ศรราม เทพพิทักษ์ ในบท “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” พรชิตา ณ สงขลา กับบท “มณีจัน” ศศิกานต์ อภิชาตวรศิลป์ ในบท “พระสุพรรณกัลยา” สุพจน์ จันทร์เจริญ กับบท “พระเอกาทศรถ” นภัสกร มิตรเอม ในบท “นันทบุเรง” แม้แต่นักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง พิศมัย วิไลศักดิ์, เศรษฐา ศิระฉายา, สันติสุข พรหมศิริ, สุเชาว์ พงษ์วิไล ถึงกับโอดครวญถึงความยากของละครเรื่องนี้ ร่วมด้วยเหล่านักแสดงอีกมากมาย อาทิ ชมพู ฟรุตตี้, สมมาตร ไพรหิรัญ, ปาริฉัตร ไพรหิรัญ, สุเทพ ประยูรพิทักษ์, พาเมล่า เบาว์เด้น, วราพรรณ หงุ่ยตระกูล, เป็ด เชิญยิ้ม, ประสาท ทองอร่าม, กลศ อัทธเสรี, เด๋อ ดอกสะเดา, นภาพร หงสกุล, ลักษณ์ เลขานิเทศ เป็นต้น โดยดนตรีเป็นวงดนตรีสด ดนตรีไทยจากกรมศิลปากร ควบคุมวงโดย สุรพงศ์ โรหิตาจล ดนตรีฝ่ายพม่า วงดุริยประณีต ควบคุมวงโดย สุดจิตต์ ดุริยประณีต และ สืบศักดิ์ ดุริยประณีต

แม้จะเป็นละครร้อง รำ และบทสนทนาร้อยกรอง ที่หลายคนคงคิดว่าดูยาก เข้าใจยาก แต่พอได้มีโอกาสมาร่วมชมแล้ว จะรู้ทันทีเลยว่าไม่ได้ยากอย่างที่คิด ผู้กำกับและผู้เขียนบททำออกมาได้อย่างกลมกลืน กระชับ และเข้าใจง่าย บวกกับการแสดงลีลา ท่าทาง แม้จะไม่คุ้นชิน แต่ก็ทำให้รู้สึกทึ่งไปด้วย กับฝีไม้ลายมือของเหล่านักแสดงอาชีพ ที่ไม่ถนัดกับศาสตร์การร้องรำ แต่เพราะการฝึกฝน ฝึกซ้อมอย่างดี ทำให้การแสดงชุดนี้ได้รับเสียงชื่นชมเป็นอย่างมาก ส่วนที่ได้รับคำชื่นชมมากเป็นพิเศษเห็นจะเป็นฉากที่ยิ่งใหญ่ อลังการ สวยงาม สมกับความยิ่งใหญ่ของละครเวทีเรื่องนี้ โดยทุกฉากมีความสมจริง และสวยงาม โดยฉากไฮไลท์ของเรื่องมีหลายฉากมากที่ดูตื่นตาตื่นใจ และตื่นตะลึง ไม่ว่าจะเป็นท้องพระโรงกรุงหงสาวดี ที่ดูอลังการ หรือแม้แต่ฉากยุทธหัตถีที่แค่คิดก็ยากแล้ว แต่ผู้กำกับ สุประวัติ ปัทมสูต ก็ทำออกมาได้ดูสมจริงบวกกับทักษะของการเล่าเรื่องด้วยภาพ ทำให้ฉากยุทธหัตถีกลายเป็นฉากไฮไลท์ของเรื่องก็ว่าได้ นอกจากฉากที่เรียกได้ว่าสมราคาแล้ว ยังมีฉากอารมณ์ที่กระแทกความรู้สึกจนน้ำตาซึมได้หลายต่อหลายฉาก

โดยนักแสดงทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า “รู้สึกภูมิใจ และเชื่อแน่ว่าคนที่มาชมละครเวทีเรื่องนี้จะได้รับความสุข ความบันเทิงกลับไปอย่างแน่นอน นอกจากจะได้เห็นความอลังการงานสร้างของฉาก เสื้อผ้าที่สวยงามแล้ว จะได้ความรู้สึกการรักชาติของเรามากขึ้นไปอีก กว่าเราจะมีทุกวันนี้ได้ ก็ด้วยพระมหากรุณาธิคุณของพระมหากษัตริย์ของคนไทยที่ต่อสู้เพื่อรักษาผืนแผ่นดินที่มีค่าไว้ให้ลูกหลานไม่ให้ตกเป็นของชาติอื่น อยากให้ทุกคนมาดูและมาเห็นศิลปะการแสดงอีกแขนงหนึ่งของพวกเรานักแสดงที่ไม่เคยได้สัมผัสการแสดงแบบนี้มาก่อนเลย พวกเราตั้งใจและทุ่มเทให้กับการแสดงชุดนี้มาก เพื่อฝากเป็นผลงานในชีวิตช่วงเวลาหนึ่งในวงการบันเทิงของพวกเราทุกคน”

คงต้องไปพิสูจน์ความยิ่งใหญ่อลังการ ของละครเวทีอิงประวัติศาสตร์ สมเด็จพระนเรศวรมหาราช กับละครเวทีรูปแบบร้องรำ ที่หาชมได้ยาก ครั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกและครั้งเดียวของเหล่านักแสดงชั้นนำในนาม คณะละครอาสาสมัครในพระบรมราชินูปถัมภ์ ที่มาร่วมกันแสดงพลัง และถวายความจงรักภักดี

ละครเวทีอิงประวัติศาสตร์ เรื่อง สมเด็จพระนเรศวรมหาราช จัดแสดงระหว่าง วันพฤหัสบดีที่ 15 – วันอาทิตย์ที่ 25 ธันวาคม 2554 ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย บัตรราคา 2,000 / 1,500 / 1,000 / 800 / 500 และ 300 บาท จำหน่ายบัตรที่ศาลาเฉลิมกรุง โทร. 0-2225-8757-8 และ ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขาโทร. 0-2262-3456 www.thaiticketmajor.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  
หน้า: 1
 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้