Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1
ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: Nader and Simin - A separation ..... หนึ่งรักร้าง วันรักร้าว หนังดีชิง 2 ออสการ์  (อ่าน 362 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 25 ม.ค. 12, 07:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Nader and Simin - a separation ( หนึ่งรักร้าง วันรักร้าว ) ... 3 ดาว ...

..................ครอบครัวชนชั้นกลางอิหร่านคู่หนึ่งซึ่งอยู่กินกันมาสิบกว่าปีกำลังจะแตกหักต้องร้างรากัน เพียงเพราะว่า เมียขอวีซ่าไปทำงานต่างประเทศได้ แต่ผัวไม่ยอมไปด้วยเพราะต้องดูแลพ่อแท้ๆที่เป็นอัลไซเมอร์ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ? เมียก็อยากเอาลูกสาวไปเติบโตอยู่เมืองนอก มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ไม่ต้องอยู่ในประเทศเส็งเคร็งอย่างที่ตัวเองโตมา ใครๆก็อยากมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นกันทั้งนั้น ยกเว้นพวกหน้าโง่ สมองฝ่อสติเฟื่องเท่านั้นแหละที่อยากให้ลูกตัวเองโตมาได้ประเทศด้อยพัฒนาที่มีแต่พวกเผด็จการครอบงำความคิดทุกสิ่งทุกอย่าง ถ้าไม่ดักดานจริงก็คงต้องเลือกชีวิตที่ดีขึ้นอยู่แล้ว เหลือเวลาเดินทางอีก 40 วันผัวก็ยังไม่ยอมไปสุดท้ายเมียก็เลยฟ้องหย่า แต่ปัญหากำลังเกิดขึ้นหลังจากนั้นเพราะการหย่าไม่ได้ทำง่ายๆ เพราะว่าสามีก็ไม่มีอะไรบกพร่อง เป็นคนดี สถานการณ์ที่เกิดขึ้นต่อมาก็คือ ผัวต้องหาแม่บ้านมาดูแลพ่อตัวเองช่วงที่ตัวเองไปทำงาน แล้วก็มีเรื่องราววุ่นวายเกิดมาอีกหลายอย่าง ปัญหาครอบครัวที่สะสมก็เริ่มปะทุรอวันระเบิด


..................หนังเกริกเกียรติด้วยการเข้าชิง 2 ออสการ์ประจำปึนี้ได้แก่ บทภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและหนังภาษาต่างประเทศยอดเยี่ยม ไม่ต้องห่วงผมว่าหนังได้แน่ๆอย่างน้อยหนึ่งรางวัลคือหนังต่างประเทศ และหนังก็คว้าลูกโลกทองคำสาขาเดียวกันมาแล้วรวมถึงหนังเยี่ยมอีกหลายสถาบัน คำถามคือหนังดีอย่างที่หลายคนยกย่องจริงหรือ ? คนดูจำนวนมากในบ้านเราก็พลอยยกย่องตามสถาบันต่างๆไปด้วย แอบสงสัยไม่ได้ว่า เค้ารู้สึกว่ามันดีแบบนั้นจริงๆหรือแค่อวยหนังตามฝรั่งจ๋าเขาไปด้วย แบบลูกขุนพลอยพยัก เพราะถ้าถามผมผมว่าหนังมันก็ดีประมาณหนึ่งแต่ไม่ได้รู้สึกน่ายกย่องอะไรมากมาย หนังน่าเบื่อมาก ขาดความบันเทิง มีความสมจริงในแบบไม่แต่งแต้ม ค่อนข้างรู้สึกอึดอัดมากกว่า เชื่อว่าคนทำหนังชาวอิหร่านคงไม่ได้จงใจทำออกมาด่าประเทศตัวเองแน่ๆไม่งั้นคงไม่ได้ส่งชื่อเข้าชิงรางวัลในฐานะหนังประจำชาติหรอก มันก็ต้องมีดีอยู่แล้ว แต่ผมรู้สึกค่อนข้างแน่ชัดว่าฝรั่งหรือชาวต่างชาติที่มองหนังเรื่องนี้ มองสังคมมุสลิมในหนัง ดูต่ำต้อย น่าสมเพชยิ่ง


..................แค่พี่เลี้ยงมาดูแลคนป่วยวัยชรา ต้องเปลี่ยนเสื้อผ้าเช็ดตัวให้ ยังต้องโทรไปถามกรมการศาสนาว่าทำได้หรือเปล่า ? ชีวิตความเป็นอยู่ขนาดระดับปัญญาชน ชนชั้นกลางที่มีฐานะ ยังโดนกฏระเบียบ กฏศาสนาอิสลาม รวมถึงกฏหมายงี่เง่าบ้าๆบอๆมาบีบคั้นทำให้ชีวิตต้องซวนเซ และเห็นได้ชัดว่าชีวิตในแบบสังคมมุสลิม ไม่มีความน่าอยู่ ขาดเสรีภาพ โดดนบีบคั้นสารพัด เป็นวิถีชีวิตที่ มนุษย์ทำตัวเองให้มีความเป็นมนุษย์น้อยลง ซึ่งตรงข้ามกับวิถีความเป็นอยู่ของชาวตะวันตกเป็นที่สุด จริงๆมันก็ไม่ต่างกับ หนังอย่างหมากเตะที่ทำดูถูกชาติพันธ์อื่นนั่นแหละครับ เพียงแต่การเล่าเรื่องของ Separartion นั้นเหนือชั้นกว่า และเราต้องดูในสายตาของคนระดับบน มันไม่ได้ดูถูกกันแบบเว้าๆซื่อๆโต้งๆ แต่มีนัยนะทับซ้อนกันอยู่อย่างเบาๆ แต่ไม่ถึงกะต้องปัญญาชนปีนกะไดดูถึงจะเข้าใจหนังนะครับ หนังก็เล่าเรื่องแบบง่ายๆ ใครมองตื้นๆก็ได้อะไรแบบตื้นๆ ใครมองลึกเข้าไปหน่อยก็จะได้อะไรแบบที่ลึกๆเข้าไปอีกระดับหนึ่ง ตามระดับปัญญาคนดู


..................คำถามนี้ถ้าเป็นบางคนอาจจะตัดสินใจไม่ยาก แต่กับบางคนอาจจะเป็นคำตอบที่ต้องตัดสินใจชั่วชีวิต ระหว่างพ่อแม่ตัวเอง กับลูกเมีย / ลูกผัว คุณจะเลือกอย่างไรเป็นที่ตั้ง แปลตรงๆกว่านั้น จะเอาบุพการีมาก่อน หรือเอาผัวกะลูก ( ลูกเมีย ) มาก่อน ถ้าต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งคุณจะเลือกอย่างใหน ? บางทีชีวิตมันก็ต้องเดินหน้า เราต้องจำเลือกตัดสินใจอย่างใดอย่างหนึ่งเพื่อชีวิตที่ดีขึ้นของเราเอง ภาพอย่างที่เห็นในหนังก็ไม่ได้แปลกประหลาดใจหรือพิศดารอะไร ชีวิตผมทุกวันนี้ก็คล้ายๆแบบที่เห็น และผมก็ต้องเลือก คุณแม่ผมท่านก็เป็นอัลไซเมอร์ ไม่ถึงกะขนาดตัวละครในหนัง แต่ก็ความจำเสื่อม ช่วยตัวเองแทบไม่ได้แล้ว นอนๆกินๆ มีพี่เลี้ยง โชคดีที่สังคมเรายังไม่ได้ลำบากขนาดสังคมมุสลิมในหนัง พี่เลี้ยงคนแก่บ้านเราก็เลยสามารถทำอะไรได้ทุกอย่าง แต่เราก็ไม่สามารถอยู่ดูแลท่านได้ตลอดด้วยปัญหาปัจจัยบางอย่าง เพราะชีวิตไม่ได้ง่ายไปซะหมด แต่เราก็ต้องเลือกความเป็นอยู่ที่เราคิดว่าดีที่สุดที่เรามอบให้ท่านได้ ชีวิตนั้นจะว่ายากก็ยาก จะว่าง่ายก็ง่าย อยู่ที่มุมมองของเรามากกว่า มันมีทางสายกลางให้เราเลือกอยู่ที่เราจะเลือกใหม

ฟังเพลงเพราะๆจากหนัง

https://www.facebook.com/pages/Sweet-Soundtrack-s-lover/259904340708159

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  
หน้า: 1
 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้