Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ทางเลือกพลังงานโลก  (อ่าน 152 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ก.พ. 12, 15:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ทางเลือกพลังงานโลก
กูรูมอง เทคโนโลยีใหม่ ช่วยเพิ่มความปลอดภัยมากขึ้น

งานสัมมนา “โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ททางเลือก ทางออก หรือทางตัน” ซึ่งจัดขึ้นในงานบีโอไอแฟร์ 2011 วิทยากรชั้นนำเห็นพ้อง โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ไม่ถึงขั้นความเสี่ยงเป็นศูนย์ เพราะมีปัจจัยด้าน ภัยพิบัติ เช่น สึนามิ ชี้ทั่วโลกยังเดินหน้าโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ มีเพียงเยอรมนีและสวิสเซอร์แลนด์ที่ลดการใช้พลังงานนิวเคลียร์
งานนิทรรศการบีโอไอแฟร์ 2011 ได้จัดเสวนาเรื่อง “โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ ทางเลือก ทางออก หรือ ทางตัน” เมื่อวันที่ 6 มกราคม 2555 ซึ่งบีโอไอจัดร่วมกับสำนักงานปรมาณูเพื่อสันติจัดขึ้น มีวิทยากร ได้แก่ รองศาสตราจารย์ ดร. ดุดเดือน พันธุมนาวิน ผู้เชี่ยวชาญสาขาพฤติกรรมศาสตร์ จากสถาบันบัณฑิต พัฒนบริหารศาสตร์ และ ดร.นทีกูล เกรียงชัยพร วิศวกรนิวเคลียร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย โดยมี ดร.พิภัทร พฤกษาโรจนะกุล วิศวกรนิวเคลียร์ สำนักงานปรมาณูเพื่อสันติ เป็นผู้นำการเสวนา
โดยนายยุทธศักดิ์ คณาสวัสดิ์ ผู้อำนวยการสำนักยุทธศาสตร์เพื่อการลงทุน สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน หรือบีโอไอ เปิดเผยว่า การสัมมนาสรุปได้ว่าทุกสิ่งทุกอย่างไม่มีอะไรที่มีความเสี่ยง 0% มีแต่เสี่ยงน้อยเสี่ยงมากเท่านั้น โดยยกตัวอย่างเหตุการณ์แผ่นดินไหวร้ายแรงที่สุดในญี่ปุ่นเมื่อต้นปี 2554 ส่งผลกระทบต่อโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิม่าไดอิชิ แม้ไม่ได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวแต่อย่างใด แต่เกิดคลื่นสึนามิ ทำให้ระบบไฟฟ้าสำรองจากเครื่องยนต์ดีเซลได้รับความเสียหาย ชณะที่ไฟฟ้าจากภายนอกดับเป็นเวลายาวนาน เมื่อไฟฟ้าสำรองจากแบตเตอรี่สำรองใช้หมดลง ทำให้ระบบระบายความร้อนมีปัญหาแท่งเชื้อเพลิงอุณหภูมิสูงขึ้น ก่อให้เกิดการหลอมละลาย ส่งผลทำให้กัมมันตภาพรังสีรั่วออกมาสู่ภายนอก
แม้เกิดปัญหาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิม่า ซึ่งนับเป็นอุบัติเหตุโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ครั้งใหญ่เป็นครั้งที่ 3 ต่อจากที่ทรีไมล์ไอส์แลนด์ในสหรัฐฯ และเชอร์โนบิลในอดีตสหภาพโซเวียด แต่ในบรรดาประเทศที่ใช้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์กว่า 30 ประเทศ มีเพียง 2 ประเทศที่จะค่อยๆ ลดการใช้พลังงานนิวเคลียร์ลงมีเพียง 2 คือ เยอรมนีและสวิสเซอร์แลนด์ สำหรับประเทศอื่นๆ ที่สนใจจะใช้พลังงานนิวเคลียร์ในอนาคต ส่วนใหญ่ตัดสินใจเดินหน้าโครงการต่อไป
กรณีรัฐบาลสหรัฐฯ จะเดินหน้าต่อไป โดยจะเน้นใช้เทคโนโลยีใหม่ คือ Small Modular Reactor เป็นโรงไฟฟ้าชนาดเล็กที่ไม่ต้องใช้น้ำระบายความร้อน สามารถก่อสร้างที่ทะเลทรายก็ได้ ส่วนฝรั่งเศสปัจจุบันผลิตไฟฟ้าโดยใช้พลังงานนิวเคลียร์เป็นสัดส่วนสูงมากถึง 78.5% พอๆ กับไทยที่ผลิตไฟฟ้าโดยใช้ก๊าซธรรมขาติเป็นสัดส่วนสูงมาก กำหนดจะลดสัดส่วนลงเหลือ 50% ภายในปี 2593 โดยจะปิดโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เก่าที่มีอายุครบ 40 ปี จำนวน24 แห่ง
จากบทเรียนในอดีต ทำให้มีการออกแบบโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แบบใหม่เพื่อเพิ่มความปลอดภัยสูงขึ้น โดยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟูกูชิม่า ซึ่งมีเตาปฏิกรณ์ 6 เตา อายุ 32 -40 ปี นับเป็นรุ่นที่ 2 สำหรับที่กำลังก่อสร้างในปัจจุบันทันสมัยและปลอดภัยขึ้นเป็นรุ่นที่ 3+ มีระบบ Passive System ให้น้ำไหลมาเองจากที่สูงมาสู่ที่ต่ำตามแรงดึงดูดของโลก ขณะที่กำลังวิจัย คือ รุ่นที่ 4 ที่ทันสมัยและปลอดภัยมากขึ้นอีก
แม้จะเกิดปัญหากับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ แต่ไม่มีโอกาสเกิดระเบิดนิวเคลียร์แต่อย่างใด เนื่องจากแท่งเชื้อเพลิงมีความเข้มข้นเพียง 0.7 – 10% เช่น เช่น แท่งเชื้อเพลิงที่โรงไฟฟ้าฟูกูชิม่ามีความเข้มข้นเพียง 3% ขณะที่ระเบิดนิวเคลียร์จะต้องมีความเข้มข้นสูงถึง 99%
สำหรับกากกัมมันตรังสีจากเชื้อเพลิงใช้แล้ว ซึ่งจะเปลี่ยนทุก 1.5 – 2 ปี ขึ้น จะไปเก็บในบ่อเชื้อเพลิงใช้แล้ว แต่จะมีปริมาณน้อยมาก โดยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 1,000 เมกะวัตต์ (ปัจจุบันไทยมีความต้องการไฟฟ้าประมาณ 30,000 เมกะวัตต์) จะมีขนาดเพียงปีละ 25 ลบ.ม. โดยสามารถนำไปคัดแยกเอาเชื้อเพลิงที่ใช้ได้ ทำให้ของกากเชื้อเพลิงน้อยลง ยิ่งไปกว่านั้น ในอนาคตอีก 10 – 15 ปีข้างหน้า จะมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แบบ Fast Breeder โดยใช้แท่งเชื้อเพลิงใช้แล้วเป็นแหล่งพลังงาน ทำให้ปริมาณกากเขื้อเพลิงลดลงไปอีก
ข้อได้เปรียบสำคัญ คือ ต้นทุนการผลิตไฟฟ้าจากำพลังงานนิวเคลียร์ ซึ่งรวมทั้งค่าก่อสร้าง ค่าเดินเครื่อง ค่าเชื้อเพลิง ค่าเก็บรักษากากกัมมันตภาพรังสี ค่ารื้อถอน ฯลฯ มีมูลค่าเพียง 2.79 บาท/หน่วย เปรียบเทียบกับถ่านหิน 2.94 บาท/หน่วย ก๊าซธรรมชาติ 3.96 บาท/หน่วย แสงอาทิตย์ 10 – 13 บาท/หน่วย ลม 5 – 6 บาท/หน่วย ชีวมวล 3- 3.5 บาท/หน่วย ยิ่งไปกว่านั้น ยังไม่ก่อให้เกิดก๊าซเรือนกระจกอีกด้วย


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้