หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กระทรวงพาณิชย์ ชงราคาแนะนำอาหารจานเดียว  (อ่าน 49 ครั้ง)
Guest
น้ำตาลแดง
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 ก.พ. 12, 14:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
กระทรวงพาณิชย์ ชงราคาแนะนำอาหารจานเดียวให้ "บุญทรง" เห็นชอบ มิตรธงฟ้าขายไม่เกิน 20-25 บ./จาน ริมทาง 30 บ./จาน ห้างฯ-สำนักงาน ไม่เกิน 35 บ./จาน ให้เวลาร้านปรับตัว 1- 2 สัปดาห์ คาดประกาศได้ 9 ก.พ. นี้
นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ทางกรมเตรียมเสนอราคาแนะนำอาหารปรุงสำเร็จ ให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ พิจารณาเห็นชอบ ซึ่งคาดว่า จะสามารถประกาศราคาแนะนำได้ ภายในวันที่ 9 ก.พ. นี้ หรืออย่างช้าภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งราคาแนะนำจะแยกเป็นร้านอาหารในกลุ่มมิตรธงฟ้า ราคาไม่เกินจานละ 20-25 บาท ร้านอาหารริมทางทั่วไป ราคาไม่เกิน 30 บาท ร้านอาหารในศูนย์การค้าและห้างสรรพสินค้าต่างๆ รวมทั้งอาคารสำนักงาน ไม่เกินจานละ 35 บาท ซึ่งราคาแนะนำที่กำหนด จะใช้เฉพาะอาหารจานเดียว เช่น ข้าวผัด ข้าวแกง อาหารตามสั่ง ก๋วยเตี๋ยว ข้าวหมูแดง ข้าวมันไก่ และ ข้าวขาหมู เป็นต้น โดยทางกรมจะมีการประกาศรายละเอียดของต้นทุน เพื่อให้ประชาชนทราบและเปรียบเทียบราคา ซึ่งในเบื้องต้นจะให้เวลาร้านอาหารได้ปรับตัวเป็นเวลา 1-2 สัปดาห์เพราะบางส่วน ยังมีต้นทุนสินค้าเก่า
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 9 ก.พ. 12, 09:54 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ไปควบคุมราคา แล้วคุณภาพจะลดลงไหม โดยทั่วไปร้านขายแพง วัตถุดิบ และรสชาติ จะดีกว่า ร้านขายถูก หาได้น้อยแล้ว ที่ขายถูก รสชาติดี วัตถุดิบใช้ได้

รัฐควรจะ่ช่วยเรื่องสถานที่ เช่าราคาถูก หรือ ไม่เก็บค่าเช่าเลย โดยเฉพาะสถานที่ที่เป็นหน่วยงานของรัฐ แม้แต่ฟุตบาท บาทวิถีก็ควรจัดให้ขายได้โดยไม่มีเทศบาลมาเรียกเก็บเงินค่าเช่า นี่ก็เป็นการลดต้นทุนได้เยอะแล้ว

ต่อไปก็ต้องควบคุมคุณภาพ เพื่อเป็นสวัสดิการให้ประชาชนทั่วไป
โดยการจัดหาวัตถุดิบให้ เมื่อรัฐเป็นคนจัดซื้อจัดหา ซื้อคราวละเยอะๆ
ก็จะได้ซื้อราคาถูก ได้เครดิตในการซื้อด้วย รู้ว่าวัตถุดิบตัวไหนถูก
ตัวไหนแพง อะไรที่จะมาใช้ทดแทนในการทำอาหารได้ แล้วจัดส่งให้
ตามจุดต่างๆ ที่เข้าร่วมโครงการกับรัฐ แค่นี้ก็ลดต้นทุนในการขนส่ง
ของแม่ค้า พ่อค้า แทบไม่ต้องกระดิกก็มีวัตถุดิบมาส่งให้ราคาถูก

ต่อไปก็ควบคุมเรื่องรสชาติ โดยการให้ไปเรียนวิธีการปรุง โดยเอาสูตร
จากร้านดังๆ มาสอน สอบผ่านถึงจะได้ไปขาย ขยายไปให้เหมือน
ึ7/11 มีข้าวแกงราคาถูก อร่อยระดับเชลล์ชวนชิม

ไม่น่าจะยากเกินไปที่รัฐบาลจะทำ ไปเรียก เฟรนชายด์ ที่ดังๆ มาเป็น
ที่ปรึกษาก็ได้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  กระทรวงพาณิชย์ อาหารจานเดียว 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม