หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โรตารีประเทศไทย.....รวมใจ สานภารกิจขจัดโปลิโอให้หมดไปจากโลก  (อ่าน 429 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ก.พ. 12, 16:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


โรคโปลิโอ นับเป็นโรคติดต่อที่บั่นทอนสมรรถนะของมวลมนุษยชาติอีกโรคหนึ่ง เนื่องจากผู้ป่วยจะเกิดความพิกลพิการจากการอัมพาตของกล้ามเนื้อ ทำให้แขนขาลีบ พิการตั้งแต่วัยเยาว์ เสียโอกาสเติบโตอย่างสมบูรณ์เหมือนคนอื่น และบางรายอาจถึงขั้นเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ ผู้ที่มีเชื้อไวรัสโปลิโอแต่ยังไม่ปรากฏอาการ ยังสามารถแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่นได้ ผู้ที่รับเชื้อไวรัสนี้โดยเฉพาะเด็กเล็กที่ยังไม่มีภูมิคุ้มกัน จึงเป็นกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสพิกลพิการแขนขาลีบได้มากกว่าผู้ใหญ่

ก่อนปี 2528 องค์การอนามัยโลกได้สำรวจพบเด็กที่ป่วยจากการเป็นโรคโปลิโอกว่า 350,000 คนต่อปี ซึ่งเป็นปัญหาใหญ่หลวงกับทุกครอบครัว แต่โชคดีที่โรคนี้สามารถป้องกันได้ด้วยการสร้างภูมิคุ้มกันโรคจากการหยอดวัคซีนโปลิโอเพียงคนละ 2 หยด ด้วยเหตุนี้ โรตารีสากล จึงตัดสินใจป็นเจ้าภาพใหญ่ในการขจัดโรคร้ายนี้ให้หมดไปจากโลก โดยจัดโครงการ “โปลิโอพลัส” ด้วยเงินทุนจากมูลนิธิโรตารีก้อนแรกจำนวน 120 ล้านดอลล่าร์สหรัฐในปี 2528 และใน 3 ปีถัดมาได้ร่วมมือกับองค์การอนามัยโลกและหน่วยงานอื่นๆ ดำเนินการทุกปี โดยคาดหวังว่าจะสามารถขจัดโรคนี้ให้หมดไปภายใน 2548 ซึ่งเป็นปีเฉลิมฉลองโรตารีสากลครบ 100 ปีตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา โรตารีสากลโดยความร่วมมือของสโมสรโรตารีทั่วโลกกว่า 34,000 สโมสร และสมาชิกกว่า 1.2 ล้านคน ได้ให้การสนับสนุนรณรงค์ประชาสัมพันธ์และช่วยเหลือหน่วยงานสาธารณสุขในท้องถิ่นอย่างเข้มแข็ง โดยโรตารีสากลได้เชิญชวนโรแทเรียนทั่วโลกร่วมกันบริจาคเงินเข้าโครงการโปลิโอพลัส เพื่อรณรงค์ในการขจัดโรคโปลิโอให้หมดสิ้นไปจากโลก ทั้งนี้โรแทเรียนทั่วโลกสามารถระดมทุนบริจาคได้ครบ 202 ล้านเหรียญสหรัฐฯ มูลนิธิบิลและเมลินดา เกตส์จึงสมทบทุนให้อีกรวมทั้งสิ้น 405 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ตามเป้าหมายเรียบร้อยในปีที่ผ่านมา

สำหรับในประเทศไทย สโมสรโรตารีทั่วประเทศยังคงพร้อมใจกันสนับสนุนอย่างต่อเนื่อง โดยร่วมกับหน่วยงานสาธารณสุข โดยจัดกิจกรรมรณรงค์หยอดวัคซีนแก่เด็กไทยที่มีอายุต่ำกว่า 5 ปี และเด็กต่างชาติที่มีอายุไม่เกิน 15 ปี โดยมีพื้นที่เป้าหมาย คือ พื้นที่ทุรกันดาร พื้นที่ด้อยโอกาส เข้าถึงยาก พื้นที่ที่มีกลุ่มแรงงานต่างชาติ พื้นที่ที่มีรายงานโรคคอตีบหรือหัด พื้นที่กรุงเทพมหานคร และพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ดร.สุพงศ์ ชยุตสาหกิจ ผู้ว่าการภาค 3350 โรตารีสากล ปีบริหาร 2011-12 กล่าวว่า แม้ว่าตอนนี้ประเทศไทยจะปลอดจากโรคโปลิโอแล้วก็ตาม แต่มีบางประเทศที่ยังมีอยู่ และยังมีประเทศเพื่อนบ้านที่เริ่มกลับมาระบาดใหม่ ซึ่งผลมาจากการเคลื่อนย้ายของประชากร ดังนั้น การเฝ้าระวังยังคงต้องดำเนินการต่อไป โดยทุกๆ ปี โรตารีประเทศไทยจะมีการหยอดวัคซีนโปลิโอ พร้อมกันทั่วประเทศ เป็นประจำทุกปีๆ ละ 2 ครั้ง สำหรับในปี 2555 นี้ กำหนดหยอดครั้งแรกเมื่อวันที่ 18 มกราคมที่ผ่านมา และครั้งต่อไปจะจัดขึ้นในวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2555“พื้นที่ภาคกลาง เป็นความรับผิดชอบของโรตารีภาค 3350 ซึ่งในการหยอดวัคซีนครั้งแรก เราได้ร่วมมือกับกองควบคุมโรคกรุงเทพมหานคร และกระทรวงสาธารณสุขมงคลวอนวังตาล พร้อมกับสมาชิกโรตารีและอาสาสมัคร ไปร่วมหยอดวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอให้กับโรงเรียน 3 แห่ง ได้แก่ โรงเรียนเปรมฤดีศึกษา โรงเรียนวัดไผ่เงินโชตนาราม และโรงเรียนวัดไทร โดยมีจำนวนนักเรียนที่เข้ารับการหยอดวัคซีนป้องกันโรคโปลิโอทั้ง 3 โรงเรียน จำนวน 177 คน ซึ่งจัดขึ้นพร้อมๆ กับโรตารีแห่งอื่นทั่วกรุงเทพและทุกภาคทั่วประเทศ โดยมีเป้าหมายเดียวกันคือเพื่อขจัดโรคโปลิโอให้หมดสิ้นไปจากโลก” ดร.สุพงศ์ กล่าว


ข้อมูลเพิ่มเติมกรุณาติดต่อ
อุษณีย์ ถาวรกาญจน์ โทร.081 984 5500 Email: usanee@incom.co.th
วันวิสาข์ วสุกาญจน์ โทร.085 488 4744 Email: wanwisa@incom.co.th
จิรสุดา จิตรากรณ์ โทร.081 641 7595 Email: jeerasuda@incom.co.th
บริษัท อินทิเกรเต็ด คอมมูนิเคชั่น จำกัด โทร. 0 2354 3588 www.incom.co.th
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  ภารกิจ ประเทศไทย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม