หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: "ญี่ปุ่นกำลังติดกับดักตัวเอง"  (อ่าน 2670 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 13 มี.ค. 12, 19:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

"ญี่ปุ่นกำลังติดกับดักตัวเอง"


ท่านสมาชิก ท่านผู้มีเกียรติ ท่านผู้อ่านและประชาชน
ให้ท่านช่วยเสนอแนะอย่างสร้างสรรค์เข้ามา และตรงกับเป้าหมายที่วางไว้และเพื่อเป็นการส่งเสริมประชาธิปไตยในการเรียนรู้ร่วมกันอีกทางหนึ่งร่วมกัน


มาช่วยระดมความคิดเห็นร่วมกันทางวิชาการร่วมกัน
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 13 มี.ค. 12, 19:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

กฎและกติการ่วมกัน จะต้องเสนอแนะความรู้อย่างสร้างสรรค์ไม่กล่าววาจาที่ไม่สุภาพหรือรุนแรงไม่ทำให้เว็บสนุกหรือบุคคลเสียหาย ข้อความที่ไม่สุภาพจะถูกคัดออก ตามกฎและกติการ่วมกันและจะไม่กล่าวถึงสถาบันสูงสุดเป็นที่เคารพของประชาชน.....จะต้ัองเสนอความคิดเห็นที่สร้างสรรค์และมีประโยชน์ต่อรัฐบาลและฝ่ายค้าน สมาชิกสภาผู้แทนทุกท่านจะได้นำความคิดเห็นของประชาชนไปทำหน้าที่ของท่านให้เป็นประโยชน์ต่อพี่น้องประชาชนทุกๆคนต่อไป.....(เป็นการส่งเสริมประชาธิปไตยทางวิชาการ)noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 13 มี.ค. 12, 19:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ญี่ปุ่นกำลังติดกับดักตัวเอง : หน้าต่างอาเซียน โดย ทนง ขันทอง

ขณะที่คนส่วนมากกำลังเฝ้าดูการปรับโครงสร้างหนี้ของกรีซและการแก้ไขวิกฤติการณ์หนี้ของยุโรปอย่างกังวลใจ มีจำนวนไม่น้อยที่เริ่มเห็นปัญหาของญี่ปุ่นที่เริ่มจะปะทุหนักมากขึ้นเรื่อยๆ ญี่ปุ่นจะเป็นชนวนให้เกิดวิกฤติการเงินและเศรษฐกิจของโลกที่รุนแรง พอจะสรุปปัญหาหลักๆ ของญี่ปุ่นได้ดังนี้

ถ้าญี่ปุ่นแก้ไขปัญหานิวเคลียร์ที่ฟูกูชิมะได้ไม่เบ็ดเสร็จอาจจะนำไปสู่การประท้วง หรือแรงกดดันทางการเมืองให้ปิดโรงงานนิวเคลียร์จำนาน 54 โรงทั่วทั้งประเทศ เพราะว่าถึงจุดหนึ่งประชาชนจะไม่ยอมรับภัยจากสารพิษจากกากนิวเคลียร์ ถ้าต้องปิดโรงงานนิวเคลียร์ทั้งหมดอุตสาหกรรมญี่ปุ่นจะเป็นอัมพาตทันที เพราะว่าญี่ปุ่นพึ่งพาพลังงานนิวเคลียร์ในการปั่นกระแสไฟฟ้าสูงถึง 30% ของการบริโภคภายในประเทศ

ญี่ปุ่นเริ่มเห็นดุลการค้าติดลบเป็นคร้งแรกในรอบ 30 ปี เพราะขาดดุลการค้าถึง 31.4 พันล้านดอลลาร์ เมื่อปีที่แล้ว สาเหตุเป็นเพราะว่าค่าใช้จ่ายน้ำมันสูงขึ้นจะเห็นได้ว่าญี่ปุ่นอ่อนไหวมากต่อเรื่องพลังงาน เพราะว่าต้องนำเข้าน้ำมันทั้งหมดจากตะวันออกกลาง ขณะที่ความสามารถในการแข่งขันของอุตสาหกรรมญี่ปุ่นเริ่มถอยหลัง ความต้องการบริโภคพลังงานยังไม่ลด

ญี่ปุ่นมีงบประมาณขาดดุลถึง 56% ของรายได้ภาษีที่เก็บเข้ามา ความพยายามกระตุ้นเศรษฐกิจโดยภาครัฐที่ผ่านมาทำให้ญี่ปุ่นเคยชินกับการใช้จ่ายภาครัฐ ผลที่ตามมาคืองบประมาณที่ขาดดุลมหาศาล และหนี้สาธารณะที่สูง

ขณะนี้หนี้สาธารณะของญี่ปุ่นสูงที่สุดในโลก เมื่อเปรียบเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้ว โดยอยู่ที่ประมาณ 12 ล้านล้านกว่าดอลลาร์สหรัฐ หรือเทียบเท่า 235% ต่อจีดีพี ไม่มีทางเลยที่ญี่ปุ่นจะเก็บภาษีมาจ่ายหนี้ที่สะสมมาตั้งแต่ทศวรรษ 1990 เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจภายหลังฟองสบู่แตก หนี้ก้อนโตนี้จะเป็นระเบิดเวลาทำลายเศรษฐกิจญี่ปุ่นในวันข้างหน้า

ขณะนี้เศรษฐกิจญี่ปุ่นมีการเติบโตช้า รายได้ไม่พอกับรายจ่าย ปีนี้อาจจะโตอย่างมาก 2.3% แล้วก็จะซบเซากลับไปใหม่ ดูเหมือนว่าการพัฒนาอุตสาหกรรมญี่ปุ่นถึงจุดอิ่มตัวแล้ว ความเชื่อมั่นที่จะให้ญี่ปุ่นกู้ต่อไปอาจมีขีดจำกัด

ทางรอดทางเดียวก็คือ ญี่ปุ่นต้องกดค่าเงินให้อ่อนเพื่อที่จะกระตุ้นภาคส่งออก ส่งออกเป็นความหวังอย่างเดียวของญี่ปุ่นที่จะช่วยประคองสถานการณ์ในขณะนี้ ถ้าการส่งออกแผ่วลงไป ญี่ปุ่นจะล้มทันที แต่ตลาดก็ไม่เอื้อให้ค่าเงินเยนอ่อนตามที่ธนาคารกลางญี่ปุ่นต้องการ มีการต่อสู้อย่างหนักหน่วงตลอดเวลาในตลาดการเงินที่ต้องการให้ค่าเงินเยนแข็ง

ญี่ปุ่นกำลังอยู่ในช่วงขาลง ยุคทองของอุตสาหกรรมญี่ปุ่นได้จบลงแล้ว บริษัทหรือโรงงานญี่ปุ่นที่ย้ายออกนอกประเทศมีโอกาสรอดมากกว่า

ถ้ามีเหตุรุนแรงในตะวันออกกลางปะทุขึ้น ทำให้ราคาน้ำมันสูงขึ้นหรือขายของไม่ได้ ญี่ปุ่นจะไม่มีทางฟื้นขึ้นมาอีกได้เลย เพราะว่าปัญหาหนี้และโครงสร้างอุตสาหกรรมหมักหมมเกินเยียวยา

ขอขอบคุณ ข้อมูลจาก นสพ.คมชัดลึก

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 18 มี.ค. 12, 06:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ก็น่าคิดนะ q*071

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
pukki
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 19 มี.ค. 12, 17:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ไม่เข้าใจทั้งหมด
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
อย่ามัวมองคนอื่น
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 20 มี.ค. 12, 12:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดูคนอื่นออก วิจารณ์ ประเทศอื่นได้ ว่าเขาเป็นยังไง ทำอะไรยังไง
รู้วิธีพัฒนา แต่น่าแปลก ทำไมประเทศตัวเอง ถึงดูไม่ออก และไม่พัฒนาเสียที

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 21 มี.ค. 12, 02:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

หากมีคนเช่นคุณจำนวนมากๆก็จะดีไม่น้อยเลยคือกล้าแสดงออก ไม่เอาแต่เงียบและไม่กล้าแสดงออกความคิดเห็น....

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คิด คิด คิด
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 10 ต.ค. 13, 12:19 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073สำหรับประเทศไทยวิธีที่ดีที่สุดคือ ผลักดันให้ชนชาติญี่ปุ่นค้นหาดีเอ็นเอของชาติตนเองให้จงได้ว่าถือกำเนิดและแยกตัวตนออกมาจากชนชาติใด แล้วให้กลับไปยังบ้านเกิดเมืองนอนของตนเองนั้นไซร้ มิใช่ให้มาเบียดเบียนอยู่โดยเฉพาะกับชนชาติไทย วิธีการที่จะส่งผ่านความคิดที่จะประดิษฐ์คำว่า ชาติอาเซียนนั้นไซร้ คือการรวมคนญี่ปุ่นให้ไปอยู่กับชนชาติอื่นที่ชาติตนเองก็คงจะถูกภัยพิบัติจนหาแผ่นดินที่จะอยู่อาศัยไม่ได้ ดังนั้น จึงเป็นปัญหาของชนชาติไทยที่อาจจะถูกเบียดเบียนและรุกรานที่จะสืบสานลูกหลานเพาะเชื้อสายญี่ปุ่นให้ยั่งยืนต่อไปในไทย อย่างนี้มันถูกต้องไหม ต้องพูดกับผู้นำญี่ปุ่นว่า ให้ค้นหาดีเอ็นเอของชาติตนเองให้จงได้ว่าสืบเชื้อสายมาจากชนชาติใดแล้วให้ประชาชนไปรวมกับพวกตนจะดีกว่าที่จะมากลืนชาติไทย q*075

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ญี่ปุ่น 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม