หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มาแบ่งปัน ((การทุจริต)) ในอำเภอของคุณกัน  (อ่าน 124 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 24 มี.ค. 12, 03:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ขออนุญาตเปลี่ยนรูป ตั้งแต่กระทู้นี้ค่ะ เพราะกระทู้นี้อาจมีผลกับครอบครัวที่ยังอยู่ในอำเภอ q*027

อำเภอเบตง "เมืองในหมอก ดอกไม้งาม ใต้สุดสยาม เมืองงามชายแดน"

เนื่องจากเป็นอำเภอที่ติดกับประเทศมาเลเซีย ทำให้เป็นอำเภอที่มีนักท่องเที่ยวชาวมาเลย์เป็นจำนวนมากเดินทางเข้าออกทุกวัน การทุจริตก็เกิดกับนักท่องเที่ยวชาวมาเลย์ ทั้งที่พวกเขามาทำให้เศรษฐกิจด้านการท่องเที่ยวดีขึ้นสำหรับอำเภอ แต่เจ้าหน้าที่กลับหากินกับพวกเขากัน

เนื่องจากประเทศมาเลเซียได้เริ่มคุมเข้มเรื่องการเข้าออก โดยเริ่มให้ใช้หนังสือเดินทาง ซึ่งก่อนหน้านี้ คนเบตงถ้าจะไปมาเลเซียในพี้นที่ใกล้ๆ ไม่จำเป็นต้องใช้ หลังจากมีการให้ใช้หนังสือเดินทาง ทำให้ได้เห็นการทุจริตที่เกิดขึ้นกับชาวมาเลย์ในการแสตมป์หนังสือเดินทางเข้าออก เห็นคนมาเลย์ได้ใส่เงินไว้ใต้หนังสือเดินทางให้กับเจ้าหน้าที่ ตม. บางคน 1 ริงกิต (ประมาณ 10 บาท) บางคน 2 ริงกิต บ้าง แล้วก็ไม่มีการออกใบเสร็จให้ แสดงว่าเงินนี้ไม่น่าจะใช่ค่าธรรมเนียมตามกฎหมาย หากใช่คงต้องออกใบเสร็จอยู่แล้ว

วันหนึ่งได้มีโอกาสไปปีนัง จึงได้จ้างคนขับรถที่รู้พื้นที่ ก็เลยจ้างแฟนของเพื่อนแม่ ซึ่งเป็นชาวจีนมาเลย์ กลัวการเดินทางเงียบก็เลยหาเรื่องคุยกับแก (จริงๆแล้วอยากรู้มากกว่า) โชคดีหน่อยที่แกพูดไทยได้ เพราะอยู่มานานกว่า 30 ปีแล้ว ถามแกว่าทำไมเห็นคนมาเลย์ ต้องจ่ายเงินให้ ตม. แกตอบว่า พวกเขาเก็บแบบนี้มานานแล้ว ถ้าใช้หนังสือเดินทางจะเก็บ 2 ริงกิต หรือ จ่ายเป็นเงินบาทก็ได้ 20 บาท แต่ถ้าใช้บอร์เดอร์พาส จะเก็บ 10 บาท แกว่าถ้าไม่จ่ายก็ไม่ได้แสตมป์เข้าประเทศไทย

แกบอกว่ามีรึเปล่าที่เจ้าหน้าที่ ตม. มาเลย์เก็บเงินกับคนไทย ไอเราก็ตอบแบบเก้อๆ ไปว่า ไม่มี แกก็บอกต่อเลยว่า คนมาเลย์น่ะ มาท่องเที่ยวเยอะมาก บางวันก็เป็นพันน่ะ (จริงๆค่ะ เพราะมีคนในที่รู้จักกัน แต่ไม่เคยถามเรื่องเงินกับเขา) ถ้าคิดก็ตกวันละ 10,000 บาทได้เลย (ใช้บอร์เดอร์พาส) ถ้าใช้หนังสือเดินทางก็ตกวันละ 20,000 บาท ลองคิดเล่นๆ กันว่า ต่อเดือนต่อปีตกเท่าไหร่ ใบเสร็จก็ไม่ให้ ไม่รู้ค่าอะไร แต่ถ้าเป็นชาวต่างชาติพวกยุโรป อเมริการเนี่ยไม่โดนค่ะ เพราะเพื่อนไม่เคยโดนเก็บเลย

ไม่ใช่แค่ ตม. น่ะแกว่า ศุลกากรน่ะก็ต้องจ่าย เช่นแกนำรถมาเลย์มาใช้ ทุกครั้งที่เข้าแกจะต้อง เอาเงินไปใส่ในกระปุก 5 ริงกิต หรือ 50 บาท ใบเสร็จก็ไม่ออกให้ แกบอกว่าเวลาผ่านป้อมน่ะลองดูมันจะมีกระปุกอยู่ เดี๋ยวคอยดูว่าแกต้องเอาไปใส่จริงๆ แกว่าโดนมา 30 กว่าปีแล้ว ฟังแกเล่าไปก็รู้สึกแย่กับการกระทำของเจ้าหน้าที่ เราไปบ้านเมืองเขาก็ไม่เคยโดนเก็บเลยที่เขาจะเก็บเราจนเป็นธรรมเนียมเช่นนี้ (ที่เขาเก็บก็มี เช่น ซื้อเหล้าหรือบุหรี่อ ประมาณเนี่ย ก็จ่ายใต้โต๊ะกัน เท่าที่รู้มาน่ะค่ะ ไม่เคยโดนเพราะไม่เคยซื้อ)

นอกจากนี้พวกเขายังเก็บจากการเขียนบัตรขาเข้า บัตรขาออก ใบละ 10 บาทอีก แทนที่จะตั้งไว้ให้คนเดินทางเขียนเอง แต่ถ้าเป็นคนไทยพวกเขาจะยื่นให้ แต่คนไทยบางคนก็โดน และก็ไปเขียนกระทู้ กระทู้นี้ค่ะ แต่ว่าตรงนี้คนไทยหากเข้าประเทศมาเลยเซีย หากไปให้คนมาเลย์เขียนให้ก็คิดราคาเดียวกัน

คิดว่าเป็นทุกด่านที่ติดกับมาเลย์เลยค่ะ เพราะที่ด่านนอกที่สงขลาก็เห็น

แล้วอำเภอคุณหละ มีบ้างไหม๊การทุจริต

V
V
V
V

สถานที่ท่องเที่ยวอำเภอเบตง


อาหารขึ้นชื่อ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 24 มี.ค. 12, 07:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทุกยุค ทุกสมัย มีการทุจริตกันทั้งนั้นแหละครับ ส่วนตัวผม ปลงๆ
เงินทอง แบ่งกันใช้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 24 มี.ค. 12, 08:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
นี่ไง..พวกเราถึงได้พยายามเรียกร้องให้แก้ไขระบอบ

ประชาธิปไตย ให้มันเข้ารูปเข้ารอยมากที่สุด..

เพราะปัญหาทั้งหลายจะได้รับการชำระสะสางอย่างมีประสิทธิภาพ และ

ประสิทธิผล.. ภายใต้ระบอบประชาธิปไตยอย่างแท้จริงเท่านั้น...

ภายใต้ระบอบอื่น ๆ ไม่ว่าจะระบอบใดทีว่าดีสุดยอด...เราล้วนไม่เชื่อ....

ดังนั้น โปรดอย่าได้บ่น..หรือได้รำพึงรำพันอยู่เลย...รีบช่วยกันพัฒนา

ระบอบประชาธิปไตย....!!!!!!!!
q*074q*073q*033
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 24 มี.ค. 12, 09:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ของกำนัลและการติดสินบนเป็นธรรมเนียบของพ่อค้าตั้งแต่อดีตกาลแล้วล่ะครับ..เมื่อมีการเดินทางดินต่อกันมากขึ้นเส้นทางสายสินบนก็ทับกับเส้นทางสายไหมไปด้วยกันตลอด........ไม่แปลกใจครับในเรื่องที่เล่ามาแต่สงสัยทำไม??การพัฒนาของสินบนจึงกว้างไกลจนบางครั้งคุณยังไม่รู้ตัว.!!

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 24 มี.ค. 12, 10:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีค่ะทุกท่าน เรื่องการติดสินบนเนี่ยก็ทราบว่ามันมีมานานนม ไม่เฉพาะพ่อค้าแม่ค้า บาร์ โรงแรมก็เห็นต่อหน้าต่อตา แต่ที่แปลกใจคือการที่นักท่องเที่ยวที่แต่ละวันมีจำนวนเป็นพันๆ ก็ต้องมาจ่ายส่วยให้กับเจ้าหน้าที่ ทั้งที่ไม่ได้เข้ามาเพื่อการค้าขาย และจะเก็บเฉพาะชาวมาเลย์ ถ้าเป็นฝรั่งตาน้ำข้าวเนี่ยไม่มีเก็บค่ะที่ด่านเบตง แต่ถ้าด่านอื่นแม้แต่คนไทยหากไปกับรถตู้ ไปกับทัวร์ก็เก็บ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 24 มี.ค. 12, 11:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ลุยปราบทุจริตทั่วประเทศ นำร่องตั้ง ป.ป.ช.จังหวัด

แหล่งที่มา : ไทยรัฐ 2007-03-26 09:38:55
นายประสาท พงษ์ศิวาภัย กรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าววานนี้ (25 มี.ค.) ถึงความคืบหน้าโครงการอนุกรรมการประสานงาน ป.ป.ช.ระดับจังหวัด หรือ อนุฯ ป.ป.ช.จังหวัด เพื่อช่วย ป.ป.ช. ในการตรวจสอบปัญหาการทุจริตในภูมิภาค ว่า โครงการอนุฯ ป.ป.ช.จังหวัดนี้ เป็นหนึ่งในงานเชิงรุกเพื่อต่อต้านการป้องกันการทุจริตของ ป.ป.ช. ที่จะปูพรมไปทั่วประเทศ โดยจะมีลักษณะเหมือนกับคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) จังหวัด และสำนักงานการตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) ภูมิภาค ซึ่งอนุฯ ป.ป.ช.จังหวัด จะมีหน้าที่หลักคือ
1.การรณรงค์และปลุกจิตสำนึกเรื่องการต่อต้านการทุจริตแก่ประชาชนในท้องถิ่น
2.การให้เบาะแสการทุจริตแก่ ป.ป.ช.ชุดใหญ่ โดยดึงภาคประชาชนมาเป็นส่วนร่วมในการตรวจสอบการทุจริต แต่ไม่มีอำนาจในการไต่สวน

กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวต่อว่า ส่วนขั้นตอนการคัดเลือกนั้น จะเริ่มจากการคัดเลือกคณะอนุกรรมการสรรหา อนุฯ ป.ป.ช.จังหวัด ที่มาจากคนในพื้นที่ เช่น หัวหน้าส่วนราชการจังหวัด ผู้พิพาษา อัยการ ผู้บริหาร อปท. ผู้แทนองค์กรเอกชน ตัวแทนกลุ่มเกษตรกร สื่อมวลชน ฯลฯ จำนวน 16 คน โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้ประสานในการคัดเลือก และมีกรรมการ ป.ป.ช. 1 คน เป็นประธานในการอำนวยการคัดเลือก ซึ่งคณะอนุกรรมการสรรหาอนุฯ ป.ป.ช.จังหวัดเหล่านี้ จะเป็นผู้ไปคัดเลือกอนุฯ ป.ป.ช.จังหวัด จำนวน 2 เท่า แล้วส่งให้คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชุดใหญ่เป็นผู้พิจารณาคัดเลือกให้เหลือครึ่งหนึ่งของจำนวนที่มีการเสนอมา

นายประสาท กล่าวอีกว่า เบื้องต้นจะให้มีการนำร่องโครงการดังกล่าว ภาคละ 2 จังหวัด มีวาระการดำรงตำแหน่ง 4 ปี และทำหน้าที่ได้เพียงวาระเดียวเท่านั้น โดย อนุฯ ป.ป.ช.จังหวัดจะมีจำนวนตั้งแต่ 5-9 คน แล้วแต่ขนาดประชากรของพื้นที่นำร่อง คาดว่าจะใช้เวลาสรรหา 3 เดือน โดยจะแล้วเสร็จในวันที่ 25 มิ.ย.นี้ ซึ่งหลังจากที่มีการเริ่มโครงการ อนุฯ ป.ป.ช.จังหวัดไปแล้ว 1 ปี ก็จะมีการประเมินผลโครงการโดยมหาวิทยาลัยในพื้นที่

กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวต่อไปว่า สาเหตุที่ ป.ป.ช. ต้องเน้นเรื่องการป้องกันการทุจริตในองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) เนื่องจาก อปท. เป็นหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับการบริหารงบประมาณ 3 แสนกว่าล้านบาทต่อปี หรือคิดเป็นร้อยละ 24 ของเงินงบประมาณแผ่นดิน จึงมองข้ามไม่ได้ และ อปท. ยังเป็นหน่วยงานที่ ป.ป.ช. ตรวจพบการทุจริตมากที่สุดถึง 11,000 เรื่อง โดยองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) พบการทุจริตมากที่สุด รองลงมาคือ เทศบาล และองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) ซึ่งรูปแบบการทุจริตนั้น มีทั้งการฮั้วประมูล การซอยโครงการขนาดใหญ่ให้เป็นโครงการขนาดเล็ก เพื่อจะได้มีอำนาจในการใช้งบประมาณ การเบียดบังทรัพย์สินราชการไปใช้ส่วนตัว ซึ่งแต่ละปี ป.ป.ช.ได้ลงโทษไล่ออก ปลดออก เจ้าหน้าที่ของ อปท.เป็นจำนวนมาก

นายประสาท กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ ในอนาคต ป.ป.ช. จะแก้ไขกฎหมายเรื่องการกำหนดหลักเกณฑ์การยื่นบัญชีทรัพย์สินของ อปท.ใหม่ โดยผู้บริหารและสมาชิกของเทศบาลที่มีรายได้ตั้งแต่ 200 ล้านบาทขึ้นไป อบจ. ที่มีรายได้ตั้งแต่ 100 ล้านบาทขึ้นไป และ อบต. ที่มีรายได้ตั้งแต่ 50 ล้านบาทขึ้นไป หลังจากยื่นบัญชีทรัพย์สินฯ ต่อคณะกรรมการ ป.ป.ช.แล้ว จะต้องเปิดเผยบัญชีทรัพย์สินให้ประชาชนในท้องถิ่นได้ทราบด้วย

“ ตอนนี้ ป.ป.ช.เอาจริง เรื่องการลงดาบกับ อปท.ที่ทุจริต เพราะปัจจุบัน อปท.เหิมเกริมมากขึ้น จึงขอให้พึงสำเหนียกและตระหนักว่า ป.ป.ช.จะเอาจริงกับการทุจริตในระดับท้องถิ่น จากนี้ไป ป.ป.ช.จะลงดาบเชือด อปท. อย่างจริงจัง ขอให้อย่าเหิมเกริม และขณะนี้มีสำนวนการทุจริตใน อปท. ที่อยู่ระหว่างการไต่สวนของ ป.ป.ช.ที่รอการลงโทษอยู่อีก 50 กว่าราย ” กรรมการ ป.ป.ช. กล่าว.


ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นในสังคมไทย มันได้ฝังรากลึกเกินที่จะแก้ไขด้วยระบบใด ๆ ได้...

สิ่งเดียวที่จะแก้ไขปัญหานี้ได้ ก็คือการพันาระบอบประชาธิปไตย ลดละ เลิกระบบอุปถัมย์ ระบบเจ้าขุนมูลนาย ระบบศักดินา...

แล้วมาให้การศึกษาแก่คนไทยในรุ่นต่อ ๆไป..ให้มีความรอบรู้ มีความสามารถที่จะพัฒนาประเทศในทุก ๆ ด้านอย่างแท้จริง...

นี่คือ หนทางแก้ไข..หนทางอื่นนั้นย่อมไม่มี...!!!!!!
q*073q*074q*033
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 24 มี.ค. 12, 20:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
แค่ในบอร์ดนี้ ยังมีบางท่านเห็นเป็นเรื่องธรรมดา ปัญหาจึงไม่เคยได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง เพราะคนไทยส่วนหนึ่งยังคงเห็นการฉ้อราษฎร์บังหลวงเป็นเรื่องปรกติ ไม่มีความจำเป็นต่อการปรับปรุงแแก้ไข... น่าลำบากใจครับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 24 มี.ค. 12, 21:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
แค่ในบอร์ดนี้ ยังมีบางท่านเห็นเป็นเรื่องธรรมดา ปัญหาจึงไม่เคยได้รับการแก้ไขอย่างจริงจัง เพราะคนไทยส่วนหนึ่งยังคงเห็นการฉ้อราษฎร์บังหลวงเป็นเรื่องปรกติ ไม่มีความจำเป็นต่อการปรับปรุงแแก้ไข... น่าลำบากใจครับ
ผมมองเป็นเรื่องปรกติครับ!!แต่ไม่ได้บอกว่าเป็นเรื่องไม่มีความจำเป้นต้องแก้ไข!!....อาจคงเหมือนเรื่องที่ผมเห็นการใช้รถถังมาแก้ปัญหาบ้านเมืองเป็นเรื่องไม่สมควรอย่างยิ่งแต่ท่านกำลังกลับสนับสนุนใช่ป่ะ..!! q*070q*070
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
นะฮะ
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 25 มี.ค. 12, 00:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
คุณทองผา....

คนบางคนนั้น เขาเชื่อว่าทักษิณ คือตัวการแห่งปัญหานี้...แต่เขาลืมคิดไปว่า..แม้แต่ในยุคสมบูรณาญาสิทธิราช ร.4 - ร.5 ขุนนางระดับท่านพระยา ก็ยังต้องพระราชอาญา ด้วยกระทำการทุจริตฉ้อราษฎร์บังหลวง..

และในยุค4-5 ทศวรรษมานี้ ก็มีท่านจอมพลคนดัง ๆ ทั้งหลายก็ถูกยึดทรัพย์สินจำวนมากมาย หากเทียบเป็นค่าเงินบาทในปัจจุบัน..ก็นับเป็นหมื่น ๆแสนล้านทีเดียว...

และมาถึงวันนี้ ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่น มันได้ซึมลึกลงไปในแทบทุกองคาพยพของระบบราชการ ทั้งฝ่ายการเมือง ฝ่ายประจำ ฝ่ายท้องถิ่น และรัฐวิสาหกิจ ตลอดจนภาคเอกชนแล้ว..

ข่าวการทุจริตในระบบธนาคาร ผู้จัดการหรือเจ้าหน้าที่โกงธนาคาร หรือโกงลูกค้า ด้วยกรรมวิธีต่าง ๆ เกิดขึ้นอยู่เสมอ ๆ...

ดังนั้น..การโยนบาปให้แก่ทักษิณ ๆ ๆ เพียงคนเดียวนั้น..มันส่อถึงความ

มีอคติอย่างแท้จริงของคนกลุ่มหนึ่งในสังคมไทยเท่านั้น...!!!!!!
q*073q*074q*033q*031
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม