หน้า: 1 2  ทั้งหมด

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เริ่มธุรกิจ....จากชีวิตที่ติดลบ  (อ่าน 48237 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 30 มี.ค. 12, 09:21 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ถ้ามีใครคนหนึ่งบอกคุณว่า “ทำไมได้” “มีคนทำเยอะแล้ว” หรือ “ไม่มีลูกค้าหรอก” คุณจะเชื่อเขาหรือเปล่าครับ สำหรับผม ผมไม่เชื่อครับ

ผมอยากจุดประกายให้กับคนที่อยากเริ่มธุรกิจของตัวเอง แต่ไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหน เริ่มยังไง ทำอะไร

ไม่ต้องการอวดตัวเอง แค่มีประโยชน์ให้กับใครสักคนในห้อง SME นี้ เป็นวิทยาทาน ….ผมก็ดีใจแล้วครับ

ธุรกิจที่ผมทำอยู่ตอนนี้ คือ ธุรกิจกวดวิชา ครับ เป็นโรงเรียนกวดวิชาเล็กๆอยู่ต่างจังหวัด ทำมาได้สามปี จำนวนนักเรียนที่มาเรียนหลายร้อยคน

ก่อนที่จะมาทำโรงเรียนกวดวิชา ผมทำงานประจำและไม่ประจำมาเยอะ ทั้งในระหว่างเรียนด้วยครับ จบมาปุ๊ป ทำงานปั๊ป ตั้งแต่เป็นเซลล์ขายสมาชิก UBC ยืนต๊อกต๋อยอยู่ในห้าง ขายบัตรเครดิตทางโทรศัพท์โดนลูกค้าตัดสายทิ้งอยู่เป็นประจำ ขายถุงเท้าและกางเกงในหน้าโลตัส เอาเสื้อผ้ามือสองไปขายเซียร์รังสิต เป็นพนักงานฝ่ายการตลาดหน่วยงานพัฒนาธุรกิจSMEแห่งหนึ่งในกรุงเทพมีเจ้านายสั่งงานทีละ 8 คน ทำงานทีหัวหมุน โบนัสก็ไม่มี และสุดท้ายก่อนออกจากงานประจำมาทำธุรกิจคือเป็นพนักงานธนาคารคับ ทำงานต๊อกๆๆๆๆ ตั้งแต่แปดโมงครึ่งถึงบ่ายสามครึ่งแต่เลิกงานจริงเกือบสองทุ่ม เป็นเศรษฐีเงินผ่านครับ(คนรวยของจริง แต่รวยเงินคนอื่นครับ) ไหนจะขายประกันอีก

แต่ด้วยใจที่อยากมีธุรกิจที่มั่นคงเป็นของตัวเอง มีรายได้มากๆ เสาร์- อาทิตย์ที่ว่างๆ ก็ไม่ทำอะไรหรอกครับ เดินห้างสำรวจตลาดเค้าขายอะไรกันมั่ง ประมาณนั้น เดินมันทุกวันนั่นแหละ แต่ก็ยังคิดไม่ออกสักทีว่าจะทำธุรกิจอะไรที่มั่นคง

จนวันหนึ่ง ชีวิตพลิกผัน ต้องกลับมาบ้านที่ต่างจังหวัดเนื่องจากรับกับค่าใช้จ่ายในกรุงเทพไม่ไหวครับ จะไหวได้ไงครับ เงินเดือนแค่หมื่นสี่ ไหนจะค่าเช่าอพาร์ทเม้นท์ ค่ากิน ค่ารถ และอื่นๆอีกจิปาถะ รวมๆแล้วรายรับติดลบ ไม่ต้องถามถึงเงินเก็บนะครับ…… ไม่มีหรอกครับ แค่ให้พอกินก็บุญแล้ว

ช่วงแรกที่กลับมาอยู่ต่างจังหวัดไม่ค่อยมีเงินใช้ครับ ติดหนี้บัตรเครดิตเป็นแสนเพราะความจำเป็นคับ ภาระอื่นๆก็มี ก็ตัดสินใจทำธุรกิจเติมเงินออนไลน์ คิดว่ารายได้น่าจะดี แต่…ไม่ครับ กำไรได้น้อยมาก เดือนๆหนึ่งได้กำไร 900 บาท ค่าเช่าร้านยังไม่พอจ่ายเลยครับ ก็นั่งร้องไห้กับแฟนอยู่สองคน…….เราจะเอาเงินที่ไหนมาใช้จ่ายกันเดือนนี้

ทำไปได้สามเดือนก็ต้องเลิกครับ หลังจากนั้นก็เอากิ๊ฟช็อปมาขายตามตลาดนัด กำไรได้บ้างไม่ได้บ้างแต่ก็ไม่พอกับค่าใช้จ่ายอยู่ดี

จนวันหนึ่งนั่งคุยกับแฟนว่าเราจะทำอะไรกันดี แบบนี้ไม่ไหวแล้วนะ แฟนผมเค้าจบศิลปศาสตร์เอกภาษาอังกฤษมา ผมจบกฎหมายแต่มัธยมปลายจบสายวิทยาศาสตร์มา แฟนบอกผมว่าเคยมีแม่ของน้องคนหนึ่งถามว่า….ไม่สอนพิเศษภาษาอังกฤษหรือ น้องเค้าสนใจเรียนนะ ผมก็เอ๊ะ เรามาลองดูมั้ย เปิดสอนกันมั้ย ยังไงก็ไม่มีอะไรจะเสียกันอยู่แล้ว แฟนสอนอังกฤษ ผมสอนคณิต วิทยาศาสตร์ และอังกฤษ สอนตั้งแต่ ป.1 – ม.6

วันแรกที่เปิด มีเด็กมาเรียนสองคน น้ำตาแทบตก โอ้ย จะไหวมั้ยเนี่ย จะรอดมั้ย มีเด็กแค่เนี้ย ก็เครียดคับ แต่พอทำไปเรื่อยๆ ชื่อเสียงเริ่มเป็นที่รู้จัก ครูคนนั้นสอนดีนะ เด็กเก่งขึ้นมากๆ ก็เริ่มมีเด็กมาสมัครเรื่อยๆจากมาวันละห้าคนเป็นวันละสิบคน แล้วก็มาเรื่อยๆ จนวันนี้มีเด็กที่เรียนกับเราประจำจ่ายเป็นเดือนอยู่ประมาณร้อยกว่าคนเกือบสองร้อยคน ปัจจุบันผมอายุ 31 รายรับหลักแสนต่อเดือนคับ

ภูมิใจนะคับ ถ้าเราได้กิจการอะไรเป็นของตัวเองสักอย่าง ผมไม่ได้คิดว่าตัวเองประสบความสำเร็จ คิดแค่ว่าทุกวันคือวันเริ่มต้นเรากำลังเริ่มต้น ผมมองว่าใครจะเริ่มก่อนใครไม่สำคัญ สำคัญที่ว่าคุณจะทำไม่หยุด ทำไม่เลิก ทำๆๆๆ และก็ทำหรือไม่ อย่ายอมแพ้คับถ้ามันยังไม่สำเร็จ อย่าเดินตามความฝันของคนอื่น…. และอย่าดูถูกความฝันของคนอื่น เพราะคนที่มีความฝันลมๆแล้งๆ ยังดีกว่าคนที่ไม่มีความฝันอะไรเลยคับ


ขอบคุณ - nuttapol_tom

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
look
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 30 มี.ค. 12, 10:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062q*062q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ประสงค์
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 30 มี.ค. 12, 10:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดีใจด้วยครับ q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
กะลังเซ็ง
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 30 มี.ค. 12, 13:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062q*062q*062q*062q*062q*062 ชอบมากประโยค นี้อ่ะ " อย่าเดินตามความฝันของคนอื่น…. และอย่าดูถูกความฝันของคนอื่น เพราะคนที่มีความฝันลมๆแล้งๆ ยังดีกว่าคนที่ไม่มีความฝันอะไรเลยคับ " กด LIKE ให้ ล้านครั้งเลย เกิดมาต้องสู้ อย่าท้าก๋อย..55555 q*077q*077q*077

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ABC
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 30 มี.ค. 12, 13:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062ที่สำคัญคือ "ความเข้าใจและกำลังใจจากคนรัก" ซึ้งค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Moona
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 30 มี.ค. 12, 16:07 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยืนดีด้วยนะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
lamhub
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 30 มี.ค. 12, 17:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062q*062q*062q*062q*062

"สำคัญที่ว่าคุณจะทำไม่หยุด ทำไม่เลิก ทำๆๆๆ และก็ทำหรือไม่ "

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
หมูบิน
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 30 มี.ค. 12, 19:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*071

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
แม่ลูก 2
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 30 มี.ค. 12, 20:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เห็นด้วยอยางยิ่งค่ะ กับประโยคที่ว่า

“ทำไมได้” “มีคนทำเยอะแล้ว” หรือ “ไม่มีลูกค้าหรอก” เพราะเราเองก็เคยเจอคำพูดแบบนั้นเหมือนกัน และก็ไม่เชื่อคำพูดแบบนั้น จนทำให้ชีวิตมีวันนี้ ขอเล่าประสบการณ์ชีวิตของตัวเอง เพื่อเป็นวิทยาทานแก่ท่านอื่นๆ ที่กำลังคิดเริ่มต้นธุรกิจ หรือชีวิตใหม่น่ะค่ะ

ปัจจุบันเราอายุ 36 ค่ะ เป็นลูกสาวคนเดียวของบ้าน บ้านเราฐานะปานกลาง เราเรียนจบ ป. ตรี สาขาคอมพิวเตอร์ธุระกิจ มีชีวิตแบบคุณหนู หลังจากที่เรียนจบก็ทำงาน บริษัทต่างชาติในนิคมอุตสาหกรรมที่ระยอง มีชีวิตที่ดีมาตลอด จนมาแต่งงาน มีลูกคนโตเป็นผู้ชาย พอลูก 1 ขวบก็ลาออกจากงานมาอยู่กับแฟนที่ต่างจังหวัด แฟนเป็นข้าราชการทหาร ซึ่งไม่เคยช่วยเหลือเรื่องเงินทอง หรืองานบ้าน ไม่ช่วยอะไรเลย เราทั้งเลี้ยงลูก ดูแลร้าน ทำงานบ้าน แฟนกินกับนอนเท่านั้น ขนาดเราจะออกมาขึ้นรถทัวร์เพื่อมาซื้อเสื้อผ้าที่ กทม. เรายังต้องขับรถมอไซต์ออกมาคนเดียวตอนตี 1 ระยะทางกว่า 5 กม. กับถนนที่เป็นป่า ไม่มีไฟทาง ลองคิดดูว่าน่ากลัวขนาดไหน ทั้งที่เค้ามีรถยนต์ แต่ไม่ยอมมาส่งบอกว่าง่วงนอน

เราแต่งงาน 6 ปีถึงได้ย้ายมาอยู่ด้วยกัน แต่งแล้วก็แยกกันอยู่มาตลอด พอมาอยู่ด้วยกันเราถึงรู้ว่าแฟนเราเล่นการพนัน และมีหนี้เยอะ เราก็ตามเช็ด ตามล้างให้ตลอด จนสุดท้ายเรายื่นคำขาดว่า ครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้าย เพราะเงินเก็บเราหมดแล้ว เราต้องไปกู้มาแล้ว สุดท้ายเราไปกู้มา 1.5 แสน เพราะเราไม่ชอบเวลามีคนมาทวงหนี้ เค้าก็บอกว่าจะช่วยเราผ่อน สุดท้ายเราต้องผ่อนคนเดียว เพราะเค้าเหลือเงินเดือนแค่ 5 พันกว่าบาท ใช้คนเดียวก็ไม่พอแล้ว

พอช่วงหลังพอร้านเราขายของไม่ดี เพราะร้านเปิดใหม่เยอะมาก และมีเปิดท้ายทุกวัน เราเปิดร้านขายเสื้อผ้า รองเท้า เครื่องสำอางค์ ผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนัก สุดท้ายเรากับสามีก็ทะเลาะกัน วันที่เราจำไปจนตายคือวันหนึ่ง แฟนบอกว่าจะไปหาแม่ที่ต่างจังหวัด เราบอกว่าเราไม่มีเงินเลย นมลูกก็จะหมด เค้าบอกว่าไม่มีเหมือนกัน แล้วขึ้นรถไปเลย วันนั้นเราขายของไม่ได้เลย ไปกดเงินตาม ATM ที่มีอยู่ได้เงินมา 300 ซื้อนมให้ลูกแล้ว เหลือเงิน 30 บาท ว่าจะไปซื้อข้าวสักกล่องกินกัน 3 คน พอดีลูกคนโตร้องซื้อขนม เราซื้อขนมให้คนละ 10 บาท เหลือเงิน 10 บาท ก็ซื้อผงซักฟอก หมดเงิน เกิดมาในชีวิตไม่เคยเจอเลย ไม่มีเงินติดบ้านแม้แต่บาทเดียว ดีที่ที่บ้านเหลือข้าวประมาณ 1 จานกับไข่ 1 ฟอง เอาทอดให้ลูกกิน ลูกกินอิ่มแล้ว เราก็กินที่เหลือ นั่งซักผ้าไป ร้องไหไป เราไม่โทรไปขอเงินทางบ้านด้วย กลัวพ่อ แม่จะเสียใจที่ส่งเสียให้เราเรียนแล้ว ทำงานดีๆ แล้ว ลาออกมา ถ้าเค้ารู้ว่าเรากำลังลำบาก เค้าคงเสียใจมาก ก็เลยโทรไปหาพี่ชาย เพราะเค้ายืมเงินเราไปประมาณ 2 แสน เค้าบอกว่าพี่ไม่มี ถ้ามีจะค่อยๆ คืนให้ก็แล้วกัน เราน้ำตาตกเลย พี่ไม่มี แต่พี่กำลังจะถอยรถใหม่ให้เมีย เราเสียใจมาก พูดไม่ออกเลย

เรามองหน้าลูกแล้วกอดลูกนั่งร้อง ลูกสาวอายุ 2 ขวบ ถามว่าแม่ร้องทำไม แล้วเอามือเช็ดน้ำตาให้ เราบอกว่าแม่สัญญาว่าจะต้องให้ลูกอยู่อย่างสุขสบาย จะไม่ลำบากเหมือนแม่

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
แม่ลูก 2
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 30 มี.ค. 12, 20:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เช้ามาเราติดป้ายเซ้งร้านเลย ประมาณ 10 วันเราเซ้งร้านได้ เราเอาเงินที่เซ้งร้านได้ปลดหนี้ก้อนนั้น เหลือเงินก้อนสุดท้าย 10,000 จะเอาไปทำอะไรได้ สามีก็ไม่ช่วยเหลือ สุดท้ายตัดสินใจ พาลูก 4 ขวบ กับ 2 ขวบ ย้ายออกมาจากบ้านพักของสามี เราทะเลาะกันใหญ่โต สุดท้ายเราบอกว่าพอแล้ว กับชีวิตแบบนี้ เราขอเลือกที่จะอยู่กับลูกโดยไม่มีเค้า เราเหนื่อย เราทนกับเค้ามา 10 ปีแล้ว เรามาเช่าบ้านอยู่ 3 คนแม่ลูก นอนคิดจะทำอะไรดี เรามีเสื้อผ้า กับที่นอน และคอม 1 เครื่อง รถมอไซต์เก่าๆ 1 คันกับเครื่องสำอางค์และผลิตภัณฑ์ลดน้ำหนักอยู่อย่างละนิดหน่อย เรามานั่งคิดว่าจะทำอะไรให้ได้เงินมากที่สุดและลงทุนน้อยที่สุด เงิน 10,000 ที่มีมาคือเงินก้อนสุดท้ายในชีวิตเราแล้ว อย่างน้อยเราก็ไม่มีหนี้สินแล้วด้วย งานที่ต้องเลี้ยงลูกได้ด้วย เพราะคนเล็ก 2 ขวบ ยังไม่เข้าโรงเรียน ลูกหลับแล้ว เราต่อคอมไว้ให้ลูกดูหนัง เราก็เลยคิดว่า ถ้าเราขายของทางอินเตอร์เน็ตละ เรามีของอยู่แล้ว คอมก็มี โทรไปคุยกับเพื่อน เราก็เจอประโยคแบบเจ้าของกระทู้บอกเลย เราก็บอกคนตั้ง 60 ล้านคน จะไม่มีใครซื้อของร้านเราเลยเหรอ ไม่ต้องไม่เป็นแบบนั้น เช้ามาเราไปซื้อซิมเน็ตมาต่อกับคอม เริ่มหาข้อมูลเปิดร้านขายของทางอินเตอร์เน็ต

เราดำเนินการทุกอย่างเสร็จภายใน 1 วัน ลงรูป ลงสินค้า แล้วจะขายใคร ขายได้ยังไง ใครจะรู้จักเว็บเรา เราก็หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตต่อ ต้องลงโฆษณา google เราติดต่อไป เค้าคิดเดือนละ 9000 เราก็นอนคิดตั้งคืนเลย ถ้าเราลงโฆษณาไป เราก็เหลือเงินพันเดียว จะทำยังไงดี ถ้าขายไม่ได้เราต้องอดตาย เราเลยลองหาว่าสินค้าเราคู่แข่งมากน้อยยังไง สุดท้ายเราตัดสินใจลงโฆษณา เช้าไปโอนเงิน เหลือเงินพันเดียว 1 ชม. ผ่านไป เค้าโทรมาแจ้งว่าโฆษณาขึ้นแล้ว เรารีบกลับบ้านไปเช็คดู ขึ้นจริงๆ ด้วย ก็นั่งลุ้นว่าจะขายได้มั้ย พักใหญ่ๆ โทรศัพท์โทรเข้ามา รีบวิ่งไปรับ ลูกค้าโทรมา เราดีใจมาก เราอธิบายสินค้า ให้ข้อมูลกับลูกค้าเยอะที่สุดเท่าที่เรารู้ สุดท้ายวันแรกเราขายของได้ พันกว่าบาท ดีใจแทบตาย สรุปในเดือนแรก เราขายได้ แสนกว่าบาท เราดีใจมาก เดือนต่อไปเราอัดโฆษณาเป็นเดือนละ 20,000 เราขายได้ 300,000 เราดีใจมาก ตอนกลางวันรับโทรศัพท์ ลูกค้าซื้อหรือไม่ซื้อเค้าต้องโทรมาสอบถามข้อมูลก่อน เราก็ให้คำปรึกษากับลูกค้าทุกคน ตอนกลางวันรับโทรศัพท์กับเลี้ยงลูก พอตอนกลางคืนแพ็คของ

พอดีช่วงนั้นในเมืองเค้ากำลังจะสร้างตึก 3 ชั้น กำลังเปิดจอง เราอยากได้ไว้ให้ลูก เพราะทำเลดีอยู่ในเมือง และด้านหลังทำอพาทเม้นต์ อยู่ใกล้ศาลากลางจังหวัดแค่ 50 เมตร ทำเลดีมากๆ เราอยากได้มาก ก็เลยขอจองก่อน ทำสัญญาจอง 6 หมื่น เราได้ใบจองแล้วเอาไปถ่ายเอกสารแปะไว้ข้างโต๊ะคอม ที่ข้างที่นอน เราภูมิใจมาก มันเป็นสมบัติชิ้นแรกของเรา เค้าให้เวลา 3 เดือนจากวันจองให้วางดาวน์อีก 6 แสน เราเลยอัดโฆษณาให้เยอะขึ้น คนเข้าเว็บเราเยอะขึ้น ขายของได้มากขึ้น เรายอมนอนตี 4 ตื่น 6 โมง บางครั้งหลับคากองของ ตกใจตื่นก็แพ็คของต่อ ทำอย่างนี้ 3 เดือน ช่วงนั้นเรากินอยู่อย่างประหยัด 3 คนใช้เงินไม่เกิน 100 บาท/วัน ขนาดรองเท้าขาดแล้ว เรายังใส่เลย พอดีไปเจอลูกค้าที่เคยซื้อของที่ร้านก็ถามว่าปิดร้านแล้วเหรอ ตอนนี้ทำอะไร ทำไมใส่รองเท้าขาด ทิ้งไปได้แล้วล่ะ เราก็อายน่ะ แต่เราต้องประหยัด ไม่ซื้ออะไรทั้งนั้น แค่ค่ากินอย่างเดียว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
แม่ลูก 2
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 30 มี.ค. 12, 20:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

3 เดือน เรามีเงิน 6 แสนบาท ทำสัญญาจ่ายดาวน์ตึก 3 ชั้น 2 คูหา ราคา 6 ล้านบาท วันที่เราเอาเงินไปจ่ายดาวน์เราขับรถมอไซต์ ใส่เสื้อขาดตรงแขนไป เราไม่อายใคร คนที่ห้องนั้นมองเราตั้งแต่หัวจรดเท้าเลย เราก็ไม่สนใจ เราเปลี่ยนจากใบจองเป็นใบสัญญามาแปะที่เดิม หลังจากวันนี้ เราน็อคไปเลย ป่วยเพราะพักผ่อนน้อย เป็นอยู่ประมาณ 1 อาทิตย์ เลยตัดสินใจรับเด็กมาช่วยงาน เราต้องเริ่มผ่อนค่างวดกับโครงการเดือนละ 60,000 จนกว่าถึงกำหนดแล้วแสร็จ ช่วงนั้นเราทำงานหนักมาก และไม่ได้ดูแลตัวเองเลย ทั้งโทรม ทั้งดำ และอ้วน เราอยู่บ้านเช่าเก่าๆ รถมอไชต์คันเก่า

ในที่สุดเราแยกออกมาได้ 1 ปี สามีก็ขอหย่า เราก็ไปหย่าให้ เค้าก็แค่ถามว่าเธอตัดสินใจเองน่ะ ที่จะเอาลูกไว้ เราบอกว่าใช่ แล้วไม่เอาค่าเลี้ยงดูด้วย ขออย่างเดียวคือช่วยเซ็นต์ยินยอมให้ลูกเปลี่ยนเป็นนามสกุลเราด้วย เค้าก็เซ็นต์ให้และบอกว่าถ้าเลี้ยงไม่ไหวก็เอาไปให้แม่เค้าน่ะ และไม่ถามด้วยว่าเราทำอะไร ทำงานอะไร เพราะเราไม่ใช่คนที่นี่และไม่มีเพื่อน ไม่มีคนรู้จักเราอยู่แล้ว เรามีเพื่อนที่สนิทแค่คนเดียวที่ไปมาหาสู่ คอยโทรมาถามว่ากินข้างหรือยัง

ณ. วันนี้ 1 ปี กับ 10 เดือน ตึกของเราเสร็จแล้ว เราโอนสิทธิ์เรียบร้อยแล้ว จ่ายเงินสด วันที่โอนเราขับรถฟอร์จูนเนอร์ป้ายแดงที่ซื้อด้วยเงินสด พร้อมลูกทั้ง 2 คนไปด้วย วันที่ 16 ที่ผ่านมาเราย้ายเข้าอยู่โดยมีพนักงานทั้งหมด 6 คน กับแม่บ้าน 1 คน ช่วยกันย้ายของ จัดของ เปิดเป็นบริษัทนำเข้าเครื่องสำอางค์จากเกาหลี ห้องหนึ่งเปิดเป็นออฟฟิศ อีกห้องหนึ่งโชว์เครื่องสำอางค์ มีสินค้ามากว่า 400 รายการแสดงอยู่ วันที่เราตกแต่งที่ตึกคนผ่านไปมา คงไปบอกอดีตสามีว่าเราเห็นเราที่ตึกนี้ บางคนก็เข้ามาถามเราก็บอกว่าของเรา เราซื้อเอง และอดีตสามีก็มาหาเราที่นี่ และถามว่าซื้อตึกเหรอ เราบอกว่าใช่ รถก็ของเรา เราซื้อด้วยตัวเอง เค้าก็หงอไปเลย คงจะอายเพื่อนๆ ด้วยที่เรามาได้ถึงขั้นนี้ ทุกวันนี้เค้ามาทำงานเค้าต้องผ่านหน้าตึกของเรา เพราะอยู่ห่างกันแค่ 300 เมตรเอง เราทั้งภูมิใจและสะใจเลย เค้าหงอไปเลย เราใช้เวลา 3 เดือน สำหรับลดน้ำหนัก 15 กก. ใช้เครื่องสำอางค์ดีๆ ทานวิตมินและอาหารที่มีประโยชน์ทำให้เรากับมาดูดีอีกครั้ง ทุกวันนี้เราแต่งตัวสวย ต้อนรับลูกค้าที่เข้าร้าน เดินเข้า-ออกออฟฟิศ เราเดินเข้าธนาคารผู้จัดการธนาคารยังไหว้เราเลย จากผู้หญิงคนหนึ่งที่ไม่มีใครรู้จัก เดี๋ยวนี้คนในตลาดเริ่มพูดถึงเรา เราไปรับ-ส่งลูกที่โรงเรียนเอง เดินเข้าไปส่งถึงห้องเลย เดินเคียงข้างลูกแบบว่าลูกไม่ต้องอายใครอีกแล้ว จากที่เมื่อก่อนส่งแค่หน้าโรงเรียนแล้วปล่อยให้ลูกเดินเข้าประตูโรงเรียนเดินไปที่ห้องเอง เราต้องคอยแอบมองลูกอยู่นอกรั้ว เวลามีกิจกรรมอะไร เราก็ต้องให้ลูกสละสิทธิ์เพราะไม่อยากให้ใครเห็นหน้าและกลัวลูกอายเพื่อน และยังต้องมีค่าใช้จ่ายเรื่องโต๊ะจีน เรื่องเสื้อผ้า แต่งหน้าลูกอีก

1 ปีกับ 10 เดือนกับรายได้ 12 ล้าน ด้วยความพยายามอย่างไม่ย้อท้อ ด้วยความมุมานะ ด้วยความเสียสละเวลาแทนที่จะได้นั่งเล่นกับลูก ได้ป้อนข้าว ป้อนขนม หลังจากลูกกลับมาจากโรงเรียน ได้ถามลูกว่าวันนี้เรียนอะไรบ้าง ทำอะไรบ้าง สนุกมั้ย ได้กอด ได้หอมแก้มลูก แทนที่จะได้นอนกอดลูก ได้นอนกล่อมลูกให้หลับ ต้องปล่อยให้ลูกเข้านอนเอง ลูกเราติดให้เรากล่อมและตบเบาๆ ที่ก้นเวลานอน และต้องเล่านิทานก่อนนอน เราต้องทำแบบนี้มาตลอด เรานอนกับลูกทุกคืน ช่วงที่เราทำงานหนัก เราต้องหา CD นิทานไว้ให้ลูกฟังก่อนนอน เค้าจะเดินเข้ามานอนกันเอง หลังจากนั้นเราจะเข้ามาปิด บางครั้งเข้าไปเจอพี่นอนกอดน้อง เราก็ร้องไห้สงสารลูก แต่เราก็ต้องอดทน เราไม่มีเวลาแม้แต่จะกล่อมให้ลูกหลับแล้วค่อยออกมาทำงาน ตอนนี้เราทำกับข้าวให้ลูก ลูกก็ไม่กินบอกว่าไม่เคยกิน กินไม่เป็น เพราะตลอดเกือบ 2 ปีที่ผ่านมาลูกเรากินแต่ข้าวกล่อง อาหารซ้ำๆ เดิมๆ แทบทุกวัน ทำให้ลูกไม่ชินกับของใหม่ๆ เราเสียดายวันเวลานั้นเกือบ 2 ปี ที่เราต้องปล่อยให้ลูกดูแลกันเอง ลูกคนเล็กพูดชัดตอนไหนเรายังไม่รู้เลย

ทุกวันนี้เรานอนเที่ยงคืน ตื่น 7 โมง เราเริ่มดูแลตัวเองขึ้น พาพ่อ แม่มาอยู่ด้วย ซื้ออัลเมล่าให้พ่อขับไปซื้อกับข้าว บางวันก็รับ-ส่งลูกแทนเรา ให้แม่แต่งตัวสวยๆ ต้อนรับลูกค้าที่ออฟฟิศ ตอนเย็นไปหาอาหารอร่อยๆ ทาน หรือไม่ก็พาลูกไปสวนสาธารณะ พ่อ กับแม่ก็ออกกำลังกายอยู่ใกล้ๆ ชีวิตเราตอนนี้มีความสุขมาก ตอนกลางคืนเราจะเล่านิทาน และกล่อมลูกหลับก่อนแล้วออกมาทำงานต่อที่หน้าห้องนอน

หวังว่าเรื่องของเราคงเป็นแนวทางหรือกำลังใจในการเริ่มต้นใหม่ของใครหลายๆ คน ขอให้จำไว้อย่างเดียวว่า
“ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้” แล้วคุณจะเป็นนักสู้ที่ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ และซื่อสัตย์ต่อลูกค้า นึกถึงใจเค้าใจเรา อย่ามุ่งหวังแต่ผลประโยชน์ของตัวเอง และที่สำคัญก่อนจะทำอะไร ต้องคิดให้รอบคอบ แต่ถ้าคิดจะทำแล้ว ต้องทำให้เต็มที่ ถ้าล้มเหลวไม่ประสบความสำเร็จ ก็อย่าท้อถอย คิดว่าไว้ เราได้ทำเต็มที่แล้ว มันไม่ได้จริงๆ เราทำสุดความสามารถแล้ว แล้วคุณจะไม่เสียใจ คุณจะมีกำลังใจในการเริ่มต้นใหม่ แต่ถ้าล้มเหลว แล้วคุณบอกว่าเราน้าจะทำแบบนั้น หรือเราน้าจะทำแบบนี้ ถ้าเราทำแบบนี้แล้ว คงไม่เป็นยังงี้ ถ้าคุณคิดแบบนี้คุณจะเสียใจนาน ไม่มีแรงที่จะลุกขึ้นสู้ต่อไป และเมื่อได้มาแล้ว จงรักษาสิ่งที่ได้มาให้ดีที่สุด วันนี้ขึ้นได้ สักวันอาจจะหล่นได้เหมือนกัน แล้ววันที่คุณร่วงหล่นมาจะได้ไม่เจ็บตัวมากนัก


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
rainy shine
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 30 มี.ค. 12, 21:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณ คุณแม่ลูก 2 มากค่ะ ที่เล่าประสบการณ์กว่าจะมีวันที่สำเร็จด้านการงานและการเงิน ให้ทุกคนลุกขึ้นสู้ พระเจ้าอวยพรคุณ และ ครอบครัว ให้มีสันติสุข นะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
gon
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 31 มี.ค. 12, 07:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นับถือทั้งสองแม่ลูกและพี่ผู้ชายที่ตั้งกระทู้ นี่ถ้าแม่ฉันได้ครึ่งหนึ่งของพวกพี่ๆคงจะดีนะตอนนี้ฉันสู้ชีวิตคนเดียวดูแลหลายคน ฉันหาคนเดียวบางทีมันก็ท้อนะแม่ก็ไม่เอาการงานอะไรสักอย่างคงเป็นเวรกรรมของฉันเองๆก็ ๓๐แล้วญาติๆฉันมีครอบครัวแต่ฉันยังโสดเพราะทำแต่งาน เฮ้อ ขอบคุณมากนะหวังว่าสักวันชีวิตฉันคงจะเหมือนพี่ๆนะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
dolphin
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 31 มี.ค. 12, 10:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ได้อ่านแล้วทำให้ฮึดสู้ขึ้นมาเลยค่ะ ขอบคุณพี่ๆที่มาแชร์ประสบการณ์ นะคะ
q*062q*062q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 31 มี.ค. 12, 13:12 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณที่ทำให้ผมมีแรงจะสู้ต่อ ทำให้ปัญหาของผมมันเป็นเรื่องเล็กไปเรย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
kitsda22
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 31 มี.ค. 12, 16:23 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณที่แชร์ประสบการณ์ดีๆ คงทำให้หลายๆคนมีกำลังใจขึ้นมากมายครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ชีวิตนี้ยังมีหวัง
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 31 มี.ค. 12, 18:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สนใจกระทู้ของคุณแม่ลูกสองมากค่ะเพราะตอนนี้สนใจจะทำธุรกิจเกี่ยวกับเครื่องสำอางอยู่ค่ะกำลังศีกษาอยู่และกำลังเก็บเงินทุนอยู่ค่ะได้อ่านกระทู้ของคุณแล้วทำให้มีกำลังใจที่จะสู้ขึ้นเยอะเลยค่ะอยากจะติดต่อสอบถามข้อมูลมั่งนะค่ะไม่ทราบว่าจะติดต่อคุณแม่ลูกสองได้ยังงัยค่ะอยากได้อีเมล์ของคุณค่ะ q*062q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
pronozik
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 14 เม.ย. 12, 15:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณประสบการณ์ดีๆนะครับ
มันเป็นแนวทางและกำลังใจที่ยิ่งใหญ่มากกว่าหนังสือเล่นใดๆ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Look nam
เรทกระทู้
« ตอบ #18 เมื่อ: 15 เม.ย. 12, 23:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สุดยอด จริงๆๆๆ q*062q*064

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
1234
เรทกระทู้
« ตอบ #19 เมื่อ: 22 เม.ย. 12, 11:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เศร้า
เรทกระทู้
« ตอบ #20 เมื่อ: 9 พ.ค. 12, 11:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ฉันกำลังประสบปัญหาเรื่องสามีเป็นทหารแต่ไม่ได้เรื่องเอาเสียเลย นิสัยเดียวกันกับสามีเก่าของคุณแม่ลูกสองเลย ตอนนี้อยากเลิกกับเค้ามากๆ แต่เค้าไม่ยอมเลิกกับเราซะงั้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คนเดียวจิงๆๆๆๆ
เรทกระทู้
« ตอบ #21 เมื่อ: 9 พ.ค. 12, 16:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากติดต่อกีบคุนแม่ลูก2 ยังไงขออีเมลได้มั้ยคับ q*031

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ขอบคุณแม่ลูก2
เรทกระทู้
« ตอบ #22 เมื่อ: 16 พ.ค. 12, 13:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณแม่ลูก2 q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
Go-six
เรทกระทู้
« ตอบ #23 เมื่อ: 18 พ.ค. 12, 11:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062 สุดยอดมากคุณแม่ลูก 2 / ผมเป็นผู้ชายครับ...ขอยอมรับ ความแกร่ง q*027 และขอนับถือสุดยอดจริง q*073 และยินดัด้วย q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
อยากติดต่อคุณแม่ลูก2 ค่ะ
เรทกระทู้
« ตอบ #24 เมื่อ: 22 พ.ค. 12, 11:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากติดต่อคุณแม่ลูก 2 ค่ะ อยากมีธุรกิจเป็นของตังเองบ้างบ้างค่ะ สนใจอยากขอความรู้ ความคิดเห็นกับคุณค่ะ สนใจอยากลองขายสินค้าเครื่องสำอางค์บ้าง จะติดต่อได้ยังงัยบ้างคะ รบกวนขออีเมลไว้ติดต่อบ้างได้ไหม๊คะ ขอบพระคุณมากค่ะ
แตงกวา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
แม่ลูก 2
เรทกระทู้
« ตอบ #25 เมื่อ: 27 พ.ค. 12, 20:08 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอบคุณมากๆ ค่ะ สำหรับกำลังใจจากทุกๆ ท่าน

ที่ไม่ได้เข้ามานาน เพราะหาหน้านี้ไม่เจอ ตอนแรกเจอกระทู้นี้โดยบังเอิญ เห็นกระทู้ตรงใจ ก็เลยโพสต์ประสบการณ์ของตัวเองไว้เป็นวิทยาทานให้ท่านอื่นๆ แต่ไม่ได้จำว่ากระทู้อยู่ในหมวดไหน

พอดีวันนี้เข้ามาเจอโดยบังเอิญอีกครั้ง เห็นกระทู้นี้คุ้นๆ ก็เลยเข้ามาอีกครั้ง ใช่กระทู้ที่ตัวเองมาโพสต์ต่อจริงๆ ด้วย

สำหรับท่านที่ต้องการทราบหรือขอคำแนะนำเข้ามาโพสต์ได้เลยค่ะ จะตอบให้ ขออนุญาตตอบในกระทู้ดีกว่าน่ะค่ะ เผื่อท่านอื่นๆ ที่เข้ามาอ่านจะได้ทราบด้วย

ขอให้กำลังใจทุกๆ ท่านที่กำลังท้อและสิ้นหวังน่ะค่ะ ขอให้มีกำลังใจที่จะก้าวไปค่ะ เชื่อว่าฟ้าหลังฝนต้องสดใสสวยงาม เหมือนอย่างที่เราเจอค่ะ

จริงๆ แล้วมีคนที่ประสบความสำเร็จในธุรกิจมากมายน่ะค่ะ แต่ของเราจะเป็นการขายสินค้าทางเว็บไซต์ ขอแนะนำในส่วนที่เป็นงานตรงนี้นะค่ะ

สำหรับคนที่ต้องการเริ่มต้นทำธุรกิจของตนเอง หรือต้องการขายสินค้าทางเว็บไซต์ ก่อนอื่นเลือกสินค้าที่ต้องการขายค่ะ ขอบอกว่าขายได้ทุกอย่าง ถ้าอะไรที่ไม่ซ้ำคนอื่นยิ่งดี จะได้ไม่มีคู่แข่ง แต่ต้องพยายามทำตลาดดีๆ น่ะค่ะ ให้คนเค้ารู้จักเว็บเรา สินค้าของเรา ส่วนคนที่ต้องการทำเกี่ยวกับเครื่องสำอาง ตลาดตรงนี้มีการแข่งขันสูงค่ะ สินค้าต้องมีคุณภาพจริงๆ เพราะถ้าลูกค้าใช้แล้วแพ้ หรือไม่เห็นผลเราก็อยู่ได้ไม่นานค่ะ ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกทำตัวไหน เราต้องทดลองกับตัวเองและคนรอบข้างก่อนว่าสูตรนี้ OK. มั้ย เห็นผลหรือเปล่า โดยตองเปรียบเทียบหลายๆ แล็ป ราคามีตั้งแต่หลักร้อย-หลายหมื่นค่ะ กลุ่มลูกค้าเราเป็นกลุ่มไหนวัยรุ่น หรือวันทำงาน แม่บ้าน หรือนักศึกษา เพราะแต่ละกลุ่มความต้องการสินค้าไม่เหมือนกัน เช่น นักศึกษาต้องการหน้าขาวไว เห็นผลไว กลุ่มคนทำงาน ต้องการเครื่องสำอางที่ปลอดภัย ไม่มีสารเคมี ประมาณนั้นค่ะ

วันนี้ขอคร่าวๆ ก่อนน่ะค่ะ ถ้าใครมีคำถาม ก็ลงไว้ได้เลยค่ะ จะเข้ามาตอบให้ค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ประทับใจจาก แม่ลูกหนึ่ง
เรทกระทู้
« ตอบ #26 เมื่อ: 5 มิ.ย. 12, 14:31 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ่านมาจนจบ ประทับใจมากๆในความเข้มแข็งของคุณแม่ลูกสอง
ขณะอ่าน แอบน้ำตาซึมเลยค่ะ ขอบคุณสำหรับกำลังใจดีๆที่นำมาแบ่งปันนะคะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
loongma v.
เรทกระทู้
« ตอบ #27 เมื่อ: 11 มิ.ย. 12, 06:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*073 อ่านแล้วมีแรงฮึด ทำงานขึ้นมา อีกมากมายเลย ขอบคุณครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #28 เมื่อ: 14 มิ.ย. 12, 00:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ่านแล้วรู้สึกดีมากเลยคะ อยากเก่ง อยากทำให้ได้แบบเจ้าของกระทู้กะคุณแม่ลูกสอง ไม่รู้ว่าเราจะทำแบบนี้ได้บ้างมั้ย และไม่รู้ว่าเมื่อไรด้วย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
oom
เรทกระทู้
« ตอบ #29 เมื่อ: 18 มิ.ย. 12, 16:22 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ตอนนี้เราทำงานบริษัท เป็นพนักงานบัญชี เบื่อมากๆๆๆ อยากทำธุกิจส่วนตัว แต่เรากลัวไม่กล้าตัดสินใจ ขั้นแรกเราต้องเริ่มยังงัยดี ช่วยแนะนำหน่อยค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
คุณแม่ลูก2เหมือนกันค่ะ
เรทกระทู้
« ตอบ #30 เมื่อ: 21 มิ.ย. 12, 13:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
อ่านประสบการณ์ของคุณแม่ลูก2แล้วน้ำตาไหลเลยค่ะ นับถือในความเป็นนักสู้มากๆ ในฐานะของคนเป็นแม่อย่างเรากำลังใจที่ยิ่งใหญ่ล้วนมาจากลูกทั้งนั้น ไม่มีอะไรที่เราทำไม่ได้เพื่อลูกทั้ง2คน สู้ๆเช่นกันค่ะ ลำบากแค่ใหนก็จะไม่ท้อ ขอสัญญา
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
บุญชัย
เรทกระทู้
« ตอบ #31 เมื่อ: 13 ก.ค. 12, 19:48 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*0628

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ณิชชา
เรทกระทู้
« ตอบ #32 เมื่อ: 17 ก.ค. 12, 10:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ่านแล้วน้ำตาซึมเลยค่ะ คุณเก่งมากๆ มีกำลังใจฮึดสู้เลยค่ะ q*062q*062q*062q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #33 เมื่อ: 21 ก.ค. 12, 10:45 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นับถือครับ ทั้งสองท่าน q*062

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
ก้าวแรก
เรทกระทู้
« ตอบ #34 เมื่อ: 26 ก.ค. 12, 20:13 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอชื่นชมคุณแม่ลูก2 คะ q*062q*062 ฉันเองกำลังจะเข้ามาทำธุรกิจเครื่องสำอางค์เกี่ยวผิวหน้า โดยที่เน้นกลุ่ม นศ. และวัยทำงาน จึงรบกวนแม่ลูก2 แนะนำด้วยคะ
พอดีคิดสูตรครีม ตอนนี้อยู่ในระหว่างให้ห้องแล็บทดลองคะ อยากรู้เรื่องการตลาดของครีมในช่วงนี้

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
zole
เรทกระทู้
« ตอบ #35 เมื่อ: 27 ก.ค. 12, 22:17 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

คุณแม่ลูกสองรู้ไหมว่า ชีวิตของคุณคล้ายกับเรื่องโอชิน อ่านแล้วทึ่งมาก ยอดเยี่ยมไม่แพ้เถ้าแก่น้อย น่าจะเปิดเผยชื่อเว๊บไซท์เผื่อหลายคนในนี้สนใจสินค้า

ขอให้ q*062q*062q*062 ทั้งสองเรื่อง
คงต้องมอบเพลงต้องสู้ท่อนหนึ่งที่นักร้องเจินเจินร้องไว้ว่า
สามสิบลิขิตฟ้า เจ็ดสิบต้องฝ่าฟัน ต้องสู้ ต้องสู้ จึงจะชนะ (จำได้แค่นี้ อิอิ)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
แค่หวังว่า
เรทกระทู้
« ตอบ #36 เมื่อ: 29 ก.ค. 12, 13:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แค่หวังว่า การเลี้ยงลูกให้สมถะ เหมือนตัวเองนะคะ

เพราะ เราจน พอไปรุ่นลูก กลายเป็นลูกคนรวย เด็กจะ เสียนิสัย

เราลำบาก ก็ขอให้เลี้ยงลูก ให้ดี สมความลำบาก เลี้ยงดี แต่ไม่ใช่เลี้ยงให้สบาย จนเด็ก เสียเด็ก

เคยได้ยิน ไหม พ่อแม่รังแกฉัน

แค่หวังว่า จะไม่เปนเช่นนั้น

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #37 เมื่อ: 12 ส.ค. 12, 00:50 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอชื่นชมในความมุมานะของคุณแม่ลูกสอง จนสำเร็จค่ะ

จากใจคนเป็นแม่ (ลูกสอง เหมือนกัน) คะ่
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
กำลังใจ
เรทกระทู้
« ตอบ #38 เมื่อ: 18 ส.ค. 12, 13:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากได้ที่อยู่ของคุณแม่ลูก2จังเลยค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
กำลังใจ
เรทกระทู้
« ตอบ #39 เมื่อ: 18 ส.ค. 12, 13:44 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อยากได้เบอร์ติดต่อคุณแม่ลูก2ค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
อยากมีอาชีพ
เรทกระทู้
« ตอบ #40 เมื่อ: 18 ส.ค. 12, 17:20 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ฉันอยากทำธุรกิจ ที่เป็นของตัวเอง ไม่จำเป็นต้องใหญ่โตอะไร ฉันอยากเป็นนายตัวเอง ไม่อยากเป็นลูกจ้างใคร แต่ฉันไม่รู้จะเริ่มต้นยังไงดี ฉันมีเงินทุนอยู่เล็กน้อย ตัวฉันเองไม่ได้มีความรู้สูงเหมือนเจ้าของกระทู้ และ แม่ลูกสอง ใครมีอะไรพอจะแนะนำได้บ้างค่ะ?

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
chaisak
เรทกระทู้
« ตอบ #41 เมื่อ: 30 ส.ค. 12, 12:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สนใจอยากได้อีเมล์ครับ
อ่านแล้วซึ้งมากเลยครับ ให้กำลังใจดีจัง

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
chaisak
เรทกระทู้
« ตอบ #42 เมื่อ: 30 ส.ค. 12, 12:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ่านแล้วซึ้งมากเลยครับ สำหรับนักสู้ที่ชื่อแม่ลูก2
อ่านแล้วได้กำลังใจมากเลยครับ
อยากได้อีเมล์ครับ ไม่ทราบว่าท่านใดทราบบ้างครับ ขออีเมล์หน่อยนะครับ
chaisakpo@gmail.com

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #43 เมื่อ: 30 ส.ค. 12, 14:40 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*062 สุดยอดเลยค่ะพี่ๆ ที่แชร์ประสบการณ์ดีๆ สู้ๆถึงจะชนะสินะค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
aajacky
เรทกระทู้
« ตอบ #44 เมื่อ: 31 ส.ค. 12, 06:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เริ่มต้นจากศูนย์..ต้องเรียนรู้เข้าใจถ่องแท้และลงมือทำต่อเนื่องกับงานที่ชอบหรือไม่ชอบ..ถ้างานนั้นใช่กับเราและผู้คนรอบข้าง..จะเลือกงานที่ใช่กับไม่ใช่ด้วยเหตุผลประการใด...ก็แล้วแต่สติปัญญาของแต่ละคน และงานที่ใช่คือ...ต้องเป็นงานที่ทุกคนปฏิเสธไม่ได้ที่จะ...ทำในชีวิตประจำวัน ลงทุนน้อย ต้องเป็นงานที่จับต้องได้ ตรวจสอบได้และเป็นรูปธรรม ต้องมองอดีตคนที่ทำเริ่มต้นจากศูนย์จนถึงปัจจุบัน ต้องเป็นงานที่เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่แบ่งปันเกื้อกูลซึ่งกันและกัน เป็นงานแห่งปัจจุบันและอนาคต เป็นงานที่ทุกคนสามารถทำได้แม้กระทั่งไม่จบซัก ป. เป็นงานที่เป็นมรดกตกทอดให้คนที่เรารักและรักเรา...สุดท้ายถ้าประสบความสำเร็จในงานที่ทำ จะมีอิสระเสรีภาพทางเวลาและการเงิน

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  ธุรกิจส่วนตัว  ทำธุรกิจ  SME ที่ ชีวิต ธุรกิจ 

หน้า: 1 2  ทั้งหมด

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม