Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: โลกเปลี่ยนไป เราจะเปลี่ยนยังไงให้ทัน  (อ่าน 144 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 8 เม.ย. 12, 22:55 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

โดย มุก
นักศึกษาปี 3 คณะบริหารธุรกิจ เอกการเงินและการธนาคาร

อย่างที่เรารู้กันดีว่าโลกทุกวันนี้มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา ซึ่งนอกจากจะเปลี่ยนตลอดเวลาแล้ว ยังเปลี่ยนไปอย่างเร็วมากอีกด้วย เอาง่ายๆ เลยอย่างแต่ก่อนจะนัดเพื่อนก็ต้องโทรนัด หรือคุยงานกลุ่ม ก็ต้องนัดมาเจอที่มหา’ลัยเพื่อคุยงานกัน แต่เดี๋ยวนี้เราสามารถนัดเพื่อนได้ทาง WhatsApp หรือคุยงานผ่าน Group Chat ได้ทาง App ต่างๆ ที่รับรองการ chat เป็นกลุ่ม หรือจะเข้าไปคุยกันใน Facebook Group ก็ยังได้ ทั้งประหยัดเวลา ประหยัดค่าเดินทางเลย นี่เป็นตัวอย่างเรื่องใกล้ตัวที่มุกสังเกตุเห็นจากสิ่งที่เกิดขึ้นในช่วงเวลา ไม่กี่ปี โชคดีนะที่มุกตามทัน และโชคดีมากๆ ที่มหา’ลัยของมุกเข้าใจและช่วยให้การเรียนของมุกง่ายขึ้นเยอะ

มุกชอบมากเลยค่ะที่อาจารย์เป็นคนรุ่นใหม่ที่เข้าใจไลฟ์สไตล์ของนักศึกษารุ่นนี้ ทำให้ไม่มีช่องว่าง ในการเรียนการสอน อาจารย์มักจะให้เราได้ลงมือทำเพื่อเรียนรู้การใช้เครื่องมือต่างๆ เพื่อที่จะนำไปใช้ได้ ทันทีที่เราจบไปจากที่นี่ อย่างคณะนิเทศศาสตร์นี่น่าอิจฉามาก เพราะที่เค้ามีเครื่อง Mac ให้นักศึกษา ได้ใช้ฝึกทำงานตลอดเวลา พูดง่ายๆ จบออกไปแล้วพร้อมทำงานเลย

อีกที่น่าสนใจคณะก็คือ คณะดิจิทัลมีเดีย คณะใหม่ที่เรียกได้ว่าตอนนี้มาแรงเอามากๆ เพราะตอนนี้ คงไม่มีใครไม่รู้จักสื่อดิจิทัลกันแล้ว เพราะที่เรากำลังทำความรู้จักกันอยู่ (ตอนนี้) ก็ทำผ่านสื่อดิจิทัลอยู่เหมือน กันนะ เพื่อนมุกเล่าว่า คณะนี้ทำให้เรารู้จักวิธีใหม่ๆ ในการสร้างผลงานศิลปะ ทั้งดิจิทัลอาร์ตส์ คอมพิวเตอร์แอนิเมชั่น วิชวลเอฟเฟกต์ การออกแบบอินเทอร์แอคทีฟและเกม และการออกแบบกราฟิก ดิจิทัลมีเดียเป็นสายงานที่กำลังอินมากๆ เพราะเมืองไทยยังขาดคนทำดิจิทัลคอนเทนท์เก่งๆ อีกเยอะเลย

อีกคณะที่น่าสนใจไม่แพ้กันคือคณะวิศวกรรมศาสตร์ค่ะ ซึ่งคณะนี้เค้าก็จะฝึกให้นักศึกษาเป็นทำงานภาคปฏิบัติได้ดี สาขาสุดฮอตก็ต้องเป็น สาขาวิชาวิศวกรรมเมคคาทรอนิกส์ เรียนเกี่ยวกับเครื่องกล เทคโนโลยีวิศวกรรมเครื่องสมองกลฝังตัว ระบบหุ่นยนต์อุตสาหกรรม หรือหุ่นยนต์ต่างๆ ที่ใช้ในการผลิตสินค้าในโรงงานอุตสาหกรรม อะไรประมาณนี้ เด็กวิศวะฯ แก๊งนี้ก็จะได้ไปทำงานที่บริษัทชั้นนำอย่าง TATA และ Solid Work ด้วยนะเนี่ย

ส่วนคณะนี้ เค้าบอกว่ามีแต่สาวสวย (แต่ยังไงก็แพ้คณะมุกนะ 555) คณะศิลปศาสตร์นั่นเอง ล่าสุดมีเปิดสาขาการบินเพื่อให้ไปสอดคล้องกับการเดินทางที่ตอนนี้ไปไหนก็บินไปเลยสะดวกดีเพราะมีสายการบินมากมายให้บริการอยู่เพียบ และธุรกิจนี้ถือว่ากำลังอยู่ในช่วงขาขึ้นสุดๆ แถมปีสุดท้ายยังได้ไป ฝึกงานกับการบินไทยด้วย ไฮโซมั่กๆ นอกจากสาขาการบินแล้ว ยังมีสาขาการโรงแรมที่น่าสนใจไม่แพ้กัน สาขานี้จะได้ไปฝึกงานที่เครือโรงแรมของ Centara เลยนะเนี่ย แค่ฟังก็อยากเรียนแล้วละสิ หุหุ

นอกจากคณะเจ๋งๆที่มุกเล่ามาทั้งหมดที่มหา’ลัยของมุกยังเน้นเรื่องภาษาด้วย เพราะอีกไม่กี่ปีนี้ เราจะเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนแล้ว อย่านึกว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องไกลตัวนะ เพราะว่านี่มันโอกาสใหญ่ในการทำธุรกิจกับประเทศเพื่อนบ้าน ฉะนั้น รู้แค่ภาษาเดียวคงไม่พอแน่นอน ตอนนี้ที่เพื่อนมุกฮิตเรียนกันจะเป็นพวกภาษาจีน เกาหลี แล้วก็ญี่ปุ่น นอกจาก 3 ภาษานี้แล้ว ยังมีภาษาเพื่อนบ้านที่น่าสนใจเปิดสอนอีกเพียบ แต่ที่มุกสนใจก็คือ ภาษาเวียดนาม ซึ่งกำลังจะเปิดสอนเพิ่มอีกไม่นานนี้แล้ว เพราะเวียดนามเป็นอีกประเทศที่น่าจับตามองมากๆ ส่วนเรื่องของภาษาอังกฤษโชคดีว่าที่มหา’ลัยมุกเป็นศูนย์ทดสอบมาตรฐานภาษาอังกฤษ มีการเปิดทดสอบ พวก TOEIC, TOEFL และ IELTS ให้มุกกับเพื่อนๆได้ทดสอบก่อนไปทำการสอบจริง งานนี้ได้ลองข้อสอบ ทดสอบความปึ้กกันมันส์ไปเลย รวมทั้งบรรยากาศยังเอื้อต่อการเรียนภาษามากๆ เพราะมีนักเรียนแลกเปลี่ยน และเพื่อนชาวต่างชาติมาเรียนด้วยกันด้วย

ส่วนสำคัญอีกอย่างนึงในการช่วยให้การเรียนของมุกและเพื่อนๆ สนุกและไม่น่าเบื่อคือ ห้องสมุด แล้วก็ห้องสันทนาการต่างๆ ที่เก๋สุดๆ ก็คือ มีห้องคาราโอเกะในห้องสมุดด้วย นอกจากนี้ ยังมีห้องดูหนัง มี dvd หนัง คอนเสิร์ต สารคดี ให้ยืมกลับไปดูที่บ้านได้ด้วย มีอุปกรณ์ และเครื่องไม้เครื่องมือต่างๆ รวมทั้งโปรแกรมทางด้าน IT ที่เน้นให้นักศึกษาอย่างมุกได้ลองใช้งานจริงๆ อย่างเพื่อนที่เรียนการโรงแรมก็จะได้ลองใช้โปรแกรม Amadeus ที่เป็นโปรแกรมสำหรับงานโรงแรมโดยเฉพาะ มีอะไรอีกเยอะแยะเต็มไปหมด นี่เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนนะ ที่ทำให้มุกรู้สึกว่า มุกพร้อมแล้วล่ะที่จะออกไปเจอโลกแห่งการทำงานหลังเรียนจบ ที่เค้าว่ากันว่าเดี๋ยวนี้โลกหมุนเร็วมาก มุกไม่กลัวหรอกนะ เพราะมุกน่ะ ติดสปีดตัวเองให้หมุนทันไปกับโลกอยู่แล้ว!

เครดิต: https://www.facebook.com/4yearschangenoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้