หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เปิดควาลับของ บ.แอปเปิ้ลคอมพ์ฯที่USA.ซึ่งคนทั่วโลกยังไม่รู้.....  (อ่าน 159 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 มิ.ย. 12, 22:34 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

มีลูกศิษย์ชายสูงอายุคนหนึ่งอายุ 61ปี เจ้าของธุรกิจขายวัสดุก่อสร้าง อยู่ที่ถนนร่มเกล้ามีนบุรี เมื่อเดือนที่แล้วได้ไปหาลูกสาวที่อเมริกา เพื่อแสดงความยินดี ที่ลูกสาว จบปริญญาโท มหาวิทยาลัย Duke ชื่อดังที่นั่น (เธอจบปริญญาตรีที่ม.ธรรมศาสตร์)

เขาเล่าให้ฟังว่า อีกประมาณ6 เดือนนักศึกษาจะจบปริญญาโท บริษัทชื่อดังๆหลายบริษัท หลายประเทศทั่วโลก เข้าไปจัดนิทัศน์การ เกี่ยวกับกิจการธุรกิจของตน ในมหาวิทยาลัยชื่อดัง เป็นงานใหญ่มาก มีประชาชนไปชมกันมากมาย พร้อมกันนั้น บริษัทต่างๆเปิดรับสมัครพนักงานตำแหน่งที่ว่าง และเพิ่มเติม ไปพร้อมกันด้วย

เขาเล่าต่อว่าลูกสาวของเขา(สวยมากๆ)สมัครไว้หลายบริษัท และเพราะลูกสาวมีความรู้ความสามารถสูง ทุกบริษัทรับเธอเข้าทำงาน ทั้งประเทศอังกฤษ เยอรมัน ฝรั่งเศศ ออสเตรเลีย อเมริกา แคนนาดา และอีกหลายประเทศรวมทั้งญี่ปุ่น

เธอโทรศัพท์มาเมืองไทยให้พ่อ-แม่ช่วยตัดสินใจ ว่าจะทำที่บริษัทใด ลูกสาวตกลงตัดสินใจทำที่ บริษัท Apple ทำธุรกิจเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ที่มีโลโก้ ผลแอปเปิ้ลแหว่ง เงินเดือนStartเกือบ 3 แสนบาทไทย

ผู้เป็นพ่อเล่าต่อให้ผมฟังว่า ทุกบริษัทชื่อดังในต่างประเทศ การนัดสัมภาษณ์พนักงานระดับปริญญาโท(MBA.) บริษัททุกแห่งจ่ายค่าเดินทาง ที่พักให้ผู้ไป"สัมภาษณ์"ฟรี แม้กระทั้งค่าตั๋วเครื่องบิน หรือ หลักฐานการเดินทางใดๆจ่ายให้ครบ รวมทั้งอาหารที่พักนำบิลล์ไปเบิกได้...สุดยอด

วันที่พนักงานเซ็นชื่อในสัญญาการทำงานกับ บริษัท Apple บริทจ่ายเช็คเงินสดให้พนักงานทันทีคิดเป็นเงินไทย 100,000.-บาท(หนึ่งแสนบาท)ฟรีๆ เพื่อให้พนักงานเที่ยวในเมือง ซึ่งบริษัทตั้งอยู่ ให้คุ้นเคยกับสิ่งแวดล้อมในเมืองนั้น

นอกจากนี้ บริษัทเอเย็นซี ได้จัดสถานที่พัก เขานำสถานที่พักให้เลือกหลายแห่ง และพาไปดู จนเป็นที่พอใจ บริษัทเป็นผู้จ่ายให้ฟรีๆ อีก 1 เดือน ค่าเช่าเดือนละประมาณ 50,000บาท(ห้าหมื่น)หลังจากนั้นต้องจ่ายเอง

เมื่อพนักงานทำงานครบ 1 เดือน บริษัท Apple จ่ายเงินให้พนักงานฟรีๆ อีกคิดเป็นเงินไทย ประมาณ 600,000-บาท(หกแสน)ให้ฟรีๆ ผมถามนักเรียนเสี่ยเจ้าของร้านวัสดุก่อสร้างว่า บริษัทจ่ายให้ ทำไม?เขาตอบว่า..ไม่รู้

เขาเล่าต่อว่า คงจะให้เป็นกำลังใจพนักงาน

ลูกสาวของเขาจะเริ่มทำงานเดือน กรกฎาคม 2555 อีกไม่กี่วันข้างหน้านี้ บริษัท ยักษ์ใหญ่ เขาทำได้เพราะ เป็นบริษัทร่ำรวยมหาศาล จำหน่ายสินค้าเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ทั่วโลก

อยากเห็นบริษัทชื่อดังในเมืองไทย ทำแบบนี้บ้าง คนหนุ่ม-สาวคงตื่นตัวกันน่าดูชม

คุณผู้อ่านคิดอย่างไร?

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 29 มิ.ย. 12, 09:32 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ท่านอาวุโสแมนครับ.

ไม่มีอะไรได้มาง่ายๆและฟรีหรอกครับ อย่าหลงเชื่อในสิ่งที่ท่านยังไม่เห็นและอยากให้เป็น
ท่านก็ผ่านต่างประเทศมาแล้ว หรือ ท่านไปอยู่เฉยๆไม่ได้ทำงาน ถึงไม่รู้ว่า

การให้กินเปล่าแบบนั้นมันหวังผลระยะยาว อย่าเห็นแก่ได้ตกเป็นทาสน้ำเงินฝรั่งมัน.

เมื่อรับเงินไปแล้วก็อย่าหวังนอกใจเค้าก็แล้วกันมันฟ้องเอาคืนหลายเท่าอยู่น่ะ..จะบอกให้.

ผมรู้เพราะเคยๆมาก่อนถ้าผิดสัญญาจ้างกับเค้าเมื่อไหร่ต้องถูกฟ้องให้ชดใช้บริษัท แถมยังไม่สามารถไปทำงานในบริษัทที่ดำเนินธุรกิจในแนวเดี่ยวกัน และ บริษัทคู่แข่งอีกด้วย ตามด้วยถ้าเอาข้อมูลหรือความลับของบริษัทไปเปิดเผยต่อสาธารณะก็โดนเหมือนกัน...

ฟังแล้วยังมีความอยากจะได้เงินของฝรั่งอีกไหม แต่ที่สำคัญมันเป็นเงินของพวกนายทุนสามานย์ที่ท่านแอนตี้อยู่ทุกวันนี้ไงแล้วทำไมถึงอยากได้เล่า.
q*073
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 29 มิ.ย. 12, 11:11 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ท่าน Stafano ครับ

ที่ผมยกตัวอย่าง บ.ยักษ์ใหญ่มาเล่าให้ฟัง เพราะผมอยากเห็นบริษัทยักษ์ใหญ่ในประเทศไทย ให้ความสำคัญกับ ตำแหน่งผู้บริหาร ระดับปริญญาโทขึ้นไป จะทำให้คนไทยอยากเรียนสูงๆ ไปทำงานในตำแหน่งดีๆ มีสวัสดิการดีๆ ให้กับพนักงาน

บ.ซีเกต(อเมริกา) เข้ามาประเทศไทยสมัยรัฐบาลใหนจำไม่ได้ ประมาณปี 2523 มี 3 สาขา เทพารักษ์ รังสิต โคราช มีพนักงาน เริ่มตั้งแต่ 200 กว่าคน ที่ดินแดง ขยายพนักงานมากถึง 5หมื่น อัตราจ้างงาน รายได้เข้ารัฐมากมาย เพราะเป็นสินค้า Hard disk ส่งต่างประเทศทั่วโลก

รัฐบาลสมัยนั้น ตกลงเรื่องการลดภาษี ฝรั่งก็ตกลงแห่กันมา พอถึงรัฐบาลของ "ทษ."คงจะไปกดดันเขา เขาก็ย้ายไปผลิตที่ประเทศอื่น รายได้ของพนักงาน 5 หมื่นกว่าคนในประเทศไทย ก็ต้องเลิกจ้าง

ประเด็นที่จะบอกกล่าวว่า เงินค่าจ้างระดับเลขาฯที่บ.ซีเกตในสมัยนั้น วันละ 800 บาท(2525)สำหรับการทำล่วงเวลา วันเสาร์อาทิตย์ถ้าตรงกับวันนขัตฤกษ์ พนักงานจะได้ค่าแรง เพิ่มขึ้น 500% คนมีรายได้วันละ 800 วันนั้นจะได้รับ 4000 บาท(30ปีที่ผ่านมา)

นี่คือ บริษัทของต่างประเทศ

แต่ถ้าค่าแรง เงินเดือน ของบริษัท นายทุนสามานย์ในไทย พยายามบีบ ต่ำสุดๆ เพื่อนของพรรคพวกจบโท.ที่อเมริกา อยู่ที่โน่น เงินเดือน 8 หมื่นบาทกลับบมาเมืองไทยจ้างแค่ 8000 บาท (2531)

ใช่ค่าครองชีพแตกต่างกันมาก อันนี้เข้าใจดี แต่อย่าขี้เหนียวขนาดไม่ให้สุนัขรับประทานก็ไม่ไหว เอาเปรียบกันเกินไป

//ช.ผาสุข

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  คอม USA แอปเปิ้ล 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม