หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แกะรอย มิ่งขวัญ ออกคำสั่ง พิรุธ คดีไร่ส้ม สรยุทธ  (อ่าน 18204 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 พ.ย. 12, 13:58 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

แกะรอยปฏิบัติการณ์“มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์”เรียกประชุม 4 บิ๊ก อสมท ข้ามคืน หลังพ้นตำแหน่ง กก.ผู้อำนวยการใหญ่ ออกคำสั่ง“พิรุธ”คดี“ไร่ส้ม สรยุทธ” 138 ล้าน?

นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท อสมท จำกัด (มหาชน) เป็นคนดึงนายสรยุทธ สุทัศนะจินดา มาจัดรายการ “ถึงลูกถึงคน”ทางช่อง 9 โมเดิร์นไนนท์

ต่อมาเสนอให้นายสรยุทธ ทำรายการ “คุยคุ้ยข่าว”เพิ่มอีก 1 รายการ เมื่อ อสมท.ตรวจสอบการทุจริตเงินค่าโฆษณาส่วนเกิน 138.7 ล้านบาทของบริษัท ไร่ส้ม จำกัด นายมิ่งขวัญซึ่งพ้นจากตำแหน่งไปแล้วได้เรียกประชุมผู้บริหารและออกคำสั่งลงโทษผู้กระทำความผิด บอกเลิกสัญญาและให้ดำเนินคดีกับบริษัท ไร่ส้ม จำกัด ซึ่งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงชุด พล.ต.อ.ประทิน สันติประภพ เห็นว่าคำสั่งดังกล่าวมี“พิรุธ”

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2545 องค์การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย (อ.ส.ม.ท.) ได้ว่าจ้างนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ดำรงตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ เป็นเวลา 4 ปี ครบกำหนดวันที่ 16 กรกฎาคม 2549 ก่อนครบกำหนดการว่าจ้าง องค์การฯได้เปลี่ยนสภาพเป็นบริษัทมหาชน เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2547

เมื่อครบกำหนดสัญญาว่าจ้าง นายมิ่งขวัญ พ้นจากตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ ปรากฏว่า บมจ.อสมท มีคำสั่งที่ 44/2549 ลงวันที่ 13 กรกฎาคม 2549 แต่งตั้งให้นายชิตณรงค์ คุณะกฤดาธิการ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. อสมท เป็นผู้รักษาการในตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. อสมท เป็นการชั่วคราว จนกว่ากรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. อสมท คนใหม่จะเข้าทำหน้าที่ ทั้งนี้ ตั้งแต่วันที่ 17 กรกฎาคม 2549 เป็นต้นไป

วันที่ 9 สิงหาคม 2549 บมจ. อสมท ตกลงมาว่าจ้าง นายมิ่งขวัญ เป็นกรรมการผู้อำนวยการใหญ่อีกครั้ง มีกำหนดเวลา 4 ปี ครบกำหนดวันที่ 8 สิงหาคม 2553

ในการประชุม คณะกรรมการ บมจ. อสมท ครั้งที่ 16/2549 วันที่ 26 กันยายน 2549 ปรากฏว่า คณะกรรมการ บมจ. อสมท มีมติเป็นเอกฉันท์ขอลาออกจากตำแหน่งประธานกรรมการ รองประธานกรรการ และกรรมการ บมจ. อสมท และนายมิ่งขวัญ ได้ขอลาออกจากตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2549

อ่านต่อ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 16 พ.ย. 12, 13:59 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

นายเรวัติ ฉ่ำเฉลิม ประธานกรรมการ บมจ. อสมท ได้ออกคำสั่ง บมจ. อสมท ที่ 61/2549 ลงวันที่ 26 กันยายน 2549 แต่งตั้งนายชิตณรงค์ คุณะกฤดาธิการ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. อสมท เป็นผู้รักษาการในตำแหน่ง กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. อสมท เป็นการชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2549 เป็นต้นไป

อย่างไรก็ดี ในวันที่ 27 กันยายน 2549 นายมิ่งขวัญซึ่งได้พ้นจากตำแหน่งกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ไปแล้วก็ยังคงมาที่ บมจ. อสมท เพื่อมาประชุมคณะกรรมการ บมจ. อสมท ในวาระพิเศษในการเตรียมการเรียกประชุมผู้ถือหุ้น บมจ. อสมท เพื่อเลือกตั้งคณะกรรมการ บมจ. อสมท ใหม่ และได้มีการส่งบันทึกข้อความ ที่ 108/2549 ลงวันที่ 26 กันยายน 2549 เรื่อง บอกเลิกสัญญา ให้ติดตามทวงถามเพื่อชำระหนี้ และให้พิจารณาแจ้งความดำเนินคดีอาญา

โดยส่งถึงผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สถานีโทรทัศน์) ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สำนักสร้างสรรค์รายการวิทยุฯ) และรักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สำนักการตลาด 2 ) ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่(สำนักการตลาด 1 ) และรักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สำนักกลยุทธ์การตลาด) และรักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่(สำนักกฎหมายและเลขานุการบริษัท) รวมทั้งสิ้น 4 คน และยังมีบันทึกข้อความเลขที่และวันที่เดียวกันนี้ เรื่องแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง พักงาน พนักงาน และตัดเงินเดือนพนักง่าน โดยส่งถึงรักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ (สำนักทรัพยากรมนุษย์)

รายงานผลการสอบสวนระบุว่า นายชิตณรงค์ คุณะกฤดาธิการ และ นายธนะชัย วงศ์ทองศรี ได้ให้ถ้อยคำสอดคล้องกันรับฟังได้ว่า ในคืนวันที่ 26 กันยายน 2549 ตั้งแต่เวลา 18.00 น.ถึง 02.00 น.ของวันรุ่งขึ้น นายมิ่งขวัญ ได้เรียกประชุมที่โรงแรมสุโขทัย มีนายธงทอง จันทรางศุ กรรมการ บมจ. อสมท นายชิตณรงค์ คุณะกฤดาธิการ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ นายธนะชัย วงศ์ทองศรี ผู้อำนวยการฝ่ายกฎหมายธุรกิจ และรักษาการผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สำนักกฎหมายและเลขานุการบริษัท นางสาวบุณฑนิก บูลย์สิน ผู้ช่วยกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ สำนักการตลาด 1 นางสาวพิชยา บุญสมธรรม ผู้จัดการส่วนพัฒนาและส่งเสริมรายการ และนายพลชัย วินิจฉัยกุล ผู้ตรวจการอาวุโส เข้าร่วมประชุมด้วย

อ่านต่อ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 16 พ.ย. 12, 14:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โดยต่างคนต่างไปร่วมประชุมและต่างเวลาต่อเนื่องกัน เพื่อหารือถึงเรื่องการดำเนินการที่มีเหตุทุจริตในเรื่องบริษัท ไร่ส้ม จำกัด และการลงโทษพนักงาน บมจ. อสมท ในวันที่ 27 กันยายน 2549 จึงมีการส่งบันทึกสั่งการของนายมิ่งขวัญ ดังกล่าวมาข้างต้น

ต่อมาวันที่ 28 กันยายน 2549 นายชิตณรงค์ คุณะกฤดาธิการ รองกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ มีคำสั่งให้พนักงาน บมจ. อสมท คือ นางสาวธนพร ทวีพาณิชย์ นักลงทุนสัมพันธ์ อาวุโส นางสาวสุษมา เทอดสถีรศักดิ์ เลขานุการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ นายฤทธิไกร ทองมาลา เลขานุการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และนางสาวพิชยา บุญสมธรรม ผู้จัดการส่วนพัฒนาและส่งเสริมรายการ ทำรายงานการปฏิบัติงานในวันที่ 28 กันยายน 2549 ซึ่งพนักงานทั้งหมดดังกล่าวได้ทำรายงานสรุปผลการปฏิบัติงานในวันที่ 27 กันยายน 2549 ยืนยันว่า

ในวันที่ 27 กันยายน 2549 เวลาประมาณ 20.00 น.เศษ นายมิ่งขวัญ ได้สั่งการให้นางสาวธนพร ทวีพาณิชย์ นำบันทึกสั่งการเรื่องบอกเลิกสัญญา ให้ติดตามทวงถามเพื่อชำระหนี้ และให้พิจารณาแจ้งความดำเนินคดีอาญากรณีการทุจริตขอบริษัท ไร่ส้ม จำกัด และบันทึกแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง พักงาน พนักงาน และตัดเงินเดือนพนักงาน ไปลงทะเบียนรับเอกสาร

รายงานผลการสอบสวนข้อเท็จจริงของคณะกรรมการชุด พล.ต.อ.ประทิน เสนอว่า

คำสั่งของนายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ลงวันที่ 26 กันยายน 2549 และบันทึกข้อความที่ 108/2549 ลงวันที่ 26 กันยายน 2549 ที่ส่งแก่ผู้บริหาร บมจ. อสมท หลายคนนั้น ปรากฏข้อเท็จจริงจากนายชิตณรงค์ คุณะกฤดาธิการ นายชนะชัย วงศ์ทองศรี นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ยืนยันว่า ในวันที่ 26 กันยายน 2549 ซึ่งนายมิ่งขวัญได้ลาออกจากกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ และที่ประชุมคณะกรรมการ บมจ. อสมท ได้อนุมัติการลาออก พร้อมแต่งตั้ง นายชิตณรงค์รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่นั้น

นายมิ่งขวัญได้เรียกประชุมที่โรงแรมสุโขทัย หารือถึงกรณีทุจริตในกรณีที่มีการสอบสวนกันนี้ ตั้งแต่เวลา 18.00 น. จนถึงเวลา 02.00 น.ของวันรุ่งขึ้น

โดยนางสาวธนพร ทวีพาณิชย์ นักลงทุนสัมพันธ์อาวุโส ยืนยันว่า ในวันที่ 27 กันยายน 2549 เวลา 20.00 น.เศษ นายมิ่งขวัญ ได้สั่งการให้นำบันทึกเลขที่ 108/2549 ดังกล่าวไปลงทะเบียนรับเอกสาร

แสดงว่า คำสั่งและบันทึกของนายมิ่งขวัญที่ให้ลงโทษผู้กระทำความผิดในคดีนี้ ได้มีการสั่งการและดำเนินการในวันที่ 27 กันยายน 2549 อีกทั้งบันทึกเลขที่ 108/2549 ส่งถึงผู้บริหาร อสมท ถึง 4 คน และบางฉบับมีเนื้อหาแตกต่างกัน แต่ปรากฏว่า ใช้ทะเบียนเลขหนังสือเพียงฉบับเดียวซึ่งเป็นพิรุธ ทำให้ต้องรับฟังว่า คำสั่งและบันทึกดังกล่าวได้กระทำขึ้นในวันที่ 27 กันยายน 2549 ซึ่งนายมิ่งขวัญ ไม่มีอำนาจกระทำการใดๆ ในนามของกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. อสมท แล้ว

เนื่องจากคณะกรรมการ บมจ. อสมท มีคำสั่งแต่งตั้งให้นายชิตณรงค์ ทำหน้าที่รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บมจ. อสมท ตั้งแต่วันที่ 27 กันยายน 2549

ดังนั้น คำสั่งและบันทึกดังกล่าวจึงไม่มีผลบังคับใช้


ข้อมูลจาก สำนักข่าวอิศรา
http://www.isranews.org/investigate/71-investigate/17641-แกะรอย“มิ่งขวัญ”ออกคำสั่ง“พิรุธ”คดี“ไร่ส้ม-สรยุทธ”.html

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
k a
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 16 พ.ย. 12, 14:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อ่านแล้วข้อสรุปคือไม่มีอำนาจในวันที่ลงคำสั่งใช่มั้ยคะ มีนัยยะอะไรอีกหรือเปล่าผู้รู้บอกหน่อย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
จะดิสเครดิตเขาไปถึงไหน
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 16 พ.ย. 12, 14:56 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พอดูท่าแล้วคดีน้าสรยุทธ์ออกมาในทิศทางเป็นบวกต่อการสู้คดีในอนาคต

สำนักข่าวแหล่งเดิม อิศรา+ปชป.+พธม. จะพยายามหาเรื่องเล่นงานอีกฝ่ายให้ได้

เจ้าหน้าที่สนุกไม่ขึ้นให้เหมือนเช่นเคย ถ้าข้อความไหนโพสต์แล้ว ไปกระทบศาสดาของคนตรวจข้อความ q*073

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
สงสัย
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 16 พ.ย. 12, 16:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขึ้นหัวข้อ คำสั่งมีพิรุธ เราก็นึกว่ามันพิรุธเรื่องอะไร อ่านไปอ่านมามาเล่นในเรื่องวันออกคำสั่ง เป็นวันที่พ้นตำแหน่งไปแล้ว แทนที่จะมองกันที่เนื้อหาของคำสั่ง ก็เขาประชุมก่อนวันพ้นตำแหน่ง และน่าจะมีมติลงไปแล้วในวันนั้น ส่วนงานเอกสารจะทำหลังจากวันพ้นตำแหน่งมันไม่เคยมีปฎิบัติมาก่อนเลยหรือ q*071q*071

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 16 พ.ย. 12, 18:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 16 พ.ย. 12, 19:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ทำไมเอาเป็นเอาตายกับเค้าจังเลยทีคนอื่นทำผิดมากกว่านี้หรือนักการเมืองไม่เห็นได้ไปเอาเรื่องกับเค้าขนาดนี้เลยกลัวพวกนักการเมืองละซิเพราะพวกนี้โหดคุณสรยุทธเค้าไม่โหดไม่ตอบโต้เลยโดนซะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
เขมรแดง
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 16 พ.ย. 12, 19:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แล้วทำไมโดนไล่ออกจาก itv ละ?

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 17 พ.ย. 12, 17:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ดูๆๆๆๆมาครึ่งค่อนวันก็ยังไม่รู้เรื่อง ราว ว่าเรื่องราว ที่เกิดขึ้นเกิดขึ้นมาอย่างไรเรื่องมันเป็นมาอย่างไร รู้แต่ว่าฟ้อง กันไปมา

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  สรยุทธ ไร่ส้ม อสมท.  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม