หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เที่ยววอชิงตันดีซี เมืองหลวงของอเมริกา (Washington D.C)  (อ่าน 3432 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 ธ.ค. 12, 07:53 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

และแล้วก็ถึงเวลาออกมาเที่ยวซะที หลังจากที่ต้องติดแหงกอยู่ในบ้าน มาเป็นเวลา 3 วัน วันนี้มีแผนการเข้าไปเที่ยวที่ วอซิงตันดี.ซี (Washington D.C.) เมืองหลวงของอเมริกา ที่หลายๆคนใฝ่ฝันอยากมาเที่ยว ถือว่าโชคดีมากเลยที่มีรุ่นพี่คนไทยใจดี รับอาสาพาไปชมเมืองดีซี ด้วยความที่เรายังไม่เคยไปเที่ยวที่ไหนมาก่อนในอเมริกา วันนี้รู้สึกได้ว่าตื่นเต้นมากๆเลยค่ะ ภาพที่เราเห็นในหนัง เราจะได้เห็นของจริงก็วันนี้หล่ะ

เริ่มต้นการเดินทางก็ใช้เวลาพอสมควรค่ะ พี่คนไทยใจดี ขับรถมารับที่บ้าน มุ่งตรงไปยังสถานีรถไฟฟ้า west fall church station ซึ่งอยู่ในสายสีส้ม (Orange line) นั่งรถไฟฟ้าใช้เวลาประมาณ ครึ่งชั่วโมง ก็มาถึง Smith sonian station ซึ่งเป็นสถานีที่อยู่บริเวณใจกลางของ วอชิงตัน ดี ซี เลยก็ว่าได้

และแล้วก็มาถึง วอซิงตัน ดี.ซี (Washington D.C.) เมืองหลวงของอเมริกา เมืองมหาอำนาจ Washington มาจากชื่อของประธานาธิบดีคนแรกของอเมริกา ส่วน D.C นั้น ย่อมาจาก District of Columbia คนส่วนใหญ่ก็เรียกแค่ ดี ซี D.C เท่านั้นค่ะ แต่อย่าเผลอเรียก วอชิงตัน Washington อย่างเดียวนะค่ะ เพราะมันจะกลายเป็นรัฐอื่นทางแถบตะวันตกค่ะ ที่นี่จะมีสถานที่ราชการเยอะมาก และมีพิพิธภัณฑ์หลากหลายให้ชมฟรีด้วย ใครว่าขอฟรีไม่มีในโลก

วันนี้อากาศก็เป็นใจมาก พวกเราเริ่มต้นเดิน มุ่งหน้าไปที่ Smithsonian Institution ที่นี่จะเป็นอาคารสถาบันวิจัยสถาบันการศึกษา และเป็นพิพิธภัณฑ์ด้วย ลักษณะเหมือนเป็นปราสาทเลยทีเดียว ที่นี่มีการออกร้านและจำหน่ายของที่ระลึกต่างๆมากมาย พวกเราแวะพักและถ่ายรูปกัน

จากนั้นก็มุ่งหน้าต่อไปยัง พิพิธภัณฑ์การบินและอวกาศ (Air and Space Museum) เรียกได้ว่าเป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีชื่อเสียงมาก เพราะเป็นแหล่งรวมวัตถุที่เกี่ยวข้องด้านอวกาศที่ใหญ่ที่สุดในโลก และที่นี่ยังเป็นศูนย์รวมการวิจัยเกี่ยวกับประวัติศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีการบินและอวกาศ และที่สำคัญมีเครื่องบินและยานอวกาศที่เป็นเครื่องต้นแบบหรือเครื่องที่ใช้งานจริง มาแสดงให้ชมด้วย ถือว่าที่นี่ยิ่งใหญ่อลังการมากค่ะ เหมือนพวกเราหลุดไปอยู่ในหนังสตาร์วอร์ เลยก็ว่าได้

ต่อมาพวกเราก็มาถึงยัง แคปปิตอล ฮิลล์ (Capitol Hill)เป็นอาคารรัฐสภา มีลักษณะเป็นโดม ดูโดดเด่นเป็นสง่ามาก ที่นี่จะเปิดให้เข้าชมข้างในแค่บางโอกาสเท่านั้น แม้จะไม่ได้เข้าไปดูข้างใน แต่พวกเราก็ไม่พลาดที่จะเก็บรูปมุมสวยด้านนอกของ อาคารรัฐสภานี้

ต่อจากนั้นก็มาที่ Newseum เป็นพิธภัณฑ์ที่ไม่ฟรีค่ะ ต้องเสียค่าเข้าชมประมาณ 20 ดอล ที่นี่จะ รวบรวมข่าวต่างๆจากทั่วทุกมุมโลกก็ว่าได้ มีการจัดแสดงข่าวตึกเวอเทรด ถล่ม ในรูปแบบของข่าวต่างๆ มากมาย ไฮไลท์อยู่ที่โรงหนัง 4D ดูแล้วตื่นเต้นระทึก เหมือนเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์จริงๆ

ต่อด้วยพิพิธภัณฑ์ประวัติศาตร์ธรรมชาติ (National Museum of National History) สามารถเข้าชมฟรีไม่เสียตางค์ เป็นพิพิธภัณฑ์ที่มีผู้เข้าชมมากที่สุดในโลกก็ว่าได้ (ได้ยินเค้าโม้มาอีกที)
เดินเข้าไปแรกสุด จะประจันหน้ากับตัวจำลองมัมมอส ตัวอย่างใหญ่ยืนต้อนรับอยู่ ที่นี่มีสองชั้น แต่ละชั้นจะมีประตูแบ่งแยกตามประเภทของสิ่งที่จัดแสดงโชว์ เช่น สัตว์บก, สัตว์น้ำ, ไดโนเสาร์, หิน แร่ ต่างๆรวมถึงสร้อยอัญมณีล้ำค่ามากมาย เช่นชุดเครื่องเพชรจัดแสดงด้วย

หลังจากนั้นพวกเราก็มาแวะถ่ายรูปที่ Washington Monument หรือที่ เด็กๆจะเรียกกันว่า อนุสาวรีย์แท่งดินสอค่ะ ที่นี่ก็ใหญ่โตมโหราฬ มาก ยังนึกไม่ออกว่าจะมีคนขึ้นไปข้างบนได้ยังไง

เดินต่อมาที่ ไวท์เฮาท์ (White house) ที่คนไทยเรียกทำเนียบขาว ที่นี่เป็นบ้านพักและที่ทำงานของประธานธิบดีค่ะ คือถือเป็นบ้านพักประจำตำแหน่งนั่นเอง หลายคนมาที่นี่ก็พยายามถ่ายรูปกัน คงคิดว่าอาจจะได้เห็น โอบามา ตัวเป็นๆๆ แต่ก็ไม่เคยจะเห็นซักที

ที่นี่นอกจากจะมีกรงรั้วด้านนอกที่สูงมาก ยังมีทหารเฝ้าอารักขารอบด้านไม่เว้นแม้แต่หลังคา แต่เพื่อเป็นหลักฐานว่าได้มาถึงที่นี่แล้วก็ต้องขอถ่ายรูปกันซะหน่อย ถึงแม้ฟรอนท์กราวจะเห็นแต่รั้วสูงใหญ่สีดำก็ตาม

ยังมีหลายจุดที่น่าสนใจ เช่น อาคารอนุสรณ์สถานอับบราฮัม ลินคอล์น (Abraham Lincoln) และ อาคารอนุสรณ์สถานเจฟเฟอร์สัน (Jefferson) แต่ก็ไม่สามารถฝืนสังขารเดินไปได้ไหว

วันนี้เรียกได้ว่าเป็นวันที่เดินไกลมากๆๆ เหนื่อยมากกับการเดินทั้งวัน แต่ก็คุ้มและเต็มอิ่ม กับการมาเที่ยววอชิงตัน ดีซี ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีเนื้อหาสาระทางประวัติศาสตร์ ที่นำมาจัดแสดงในหลากหลายรูปแบบได้อย่าง น่าทึ่งและลงตัว

ใครสนใจอยากรู้ที่เที่ยวในอเมริกามากกว่านี้ หรืออยากรู้เรื่องราวประสบการณ์มันส์ๆ, เรื่องน่ารู้ในอเมริกา เช่น ลอตโต้กรีนการ์ด, งานเด็กเสริฟที่อเมริกา, อาชีพคนไทยในอเมริกา ลองเข้าไปดูทางนี้ได้เลยค่า http://gogoamerica.com/

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 มิ.ย. 13, 19:07 น โดย d00bd00b » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Guest
กาว
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 3 ม.ค. 13, 13:46 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

capitol hill หรือ ตึกรัฐสภา เปิดให้เข้าไปดูได้เกือบทุกวันนะคะ จะหยุดก็เช่น วันคริสต์มาส อะไรพวกนี้

แต่ต้องไปเข้าคิวรอ หรือไม่ก็ต้องจองล่วงหน้าในเว็บไซด์ของ capitol hill ค่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  วอชิงตันดีซี  เมืองหลวงของอเมริกา  Washington D.C 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม