หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: เลือกตั้งเกาหลีใต้ ได้ ประธานาธิบดีหญิงคนแรก  (อ่าน 151 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 20 ธ.ค. 12, 09:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
เลือกตั้งเกาหลีใต้ ได้ ประธานาธิบดีหญิงคนแรก


(20 ธ.ค.) สำนักข่าวในเกาหลีใต้ ประกาศผลคะแนนเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ครั้งที่ 18 อย่างไม่เป็นทางการ ระบุว่า ปาร์ค กึนแฮ เป็นผู้ชนะเลือกตั้ง และกลายเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของเกาหลีใต้

บรรยากาศการเลือกตั้งประธานาธิบดีเกาหลีใต้ครั้งที่ 18 ตลอดทั้งเมื่อวานนี้ (19 ธ.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น เป็นไปอย่างคึกคึก เบื้องต้นคาดชาวเกาหลีใต้กว่า 30 ล้านคน หรือร้อยละ 75.8 สนใจออกมาลงคะแนนที่หน่วยเลือกตั้ง ส่วนผลคะแนนอย่างไม่เป็นทางการ หลังจากการปิดหีบเลือกตั้งและนับผลคะแนนได้เกิน 90% ผลปรากฎว่า ปาร์ค กึนแฮ ผู้สมัครฯ จากพรรคแซนนูริ ได้รับคะแนนนิยม 51.ถ% หรือผลคะแนนรวม 14.2 ล้านโหวต ขณะที่ มุน แจอิน ผู้สมัครฯ จากพรรคดีพียู (เดโมแครกยูไนเต็ด) ได้รับคะแนนนิยมที่ตามกันมาอย่างสูสี 47.9% หรือผลคะแนนรวม 13.2 ล้านโหวต

อย่างไรก็ตาม เมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา มุน แจอิน ผู้สมัครฯ จากพรรคดีพียู ได้ออกมาแถลงยอมรับความพ่ายแพ้และขอโทษประชาชนที่สนับสนุน ยอมรับว่าเขาทำดีที่สุดแล้วแต่ยังคงทำดีไม่พอ ขณะที่ ปาร์ค กึนแฮ ได้ออกมาแถลงรับชนะเลือกตั้งในเวลาต่อมา สัญญากับประชาชนว่า จะพิสูจน์ให้ประชาชนเชื่อมั่นและเดินหน้าตามนโยบาย

ขณะที่นโยบายของ ปาร์ค กึนแฮ เน้นประเด็นแก้ไข้ปัญหาเศรษฐกิจและคอรัปชั่นในภาครัฐ พร้อมกับเสริมความเข้มแข็งแก่ระบบสวัสดิการสังคม ช่วยเหลือธุรกิจขนาดเล็ก ลดความเหลื่อมล้ำทางฐานะ ลดหนี้สินครัวเรือน ส่วนประเด็นเกาหลีเหนือ ยังคงมีนโยบายแข็งกร้าวแต่ไม่ปิดโอกาสการเจรจา สานต่อนโยบายเดิมของ ประธานาธิบดีลีมยองบัค

สำหรับ ปาร์ค กึนแฮ ที่ขึ้นเป็นประธานาธิบดีหญิงคนแรกของประวัติศาสตร์เกาหลี ได้ฉีกรูปแบบและเปลี่ยนค่านิยมเดิมของเกาหลีใต้ เนื่องจากที่ผ่านมา เกาหลีใต้เป็นชาติอนุรักษ์นิยมที่ยอมรับเพศชายเป็นใหญ่

ปาร์ค กึนแฮ นักการเมืองหญิงอายุ 60 ปี เป็นลูกสาวคนแรกของอดีตประธานาธิบดี ปาร์ค์ ชุนฮี เริ่มต้นเข้าสู่เส้นทางการเมืองจากการเป็นสมาชิกกลุ่มสมัชชาแห่งชาติ ชนะการเลือกตั้งจากเขตดัลซอง จังหวัดแดกู เมื่อปี 1998 ก่อนจะคร่ำวอดในวงการการเมืองท้องถิ่น จนได้รับขนานนามว่า "ราชินีแห่งการเลือกตั้ง" และถูกโหวตให้เป็นผู้ชิงสมัครเลือกตั้งประธานาธิบดีครั้งที่ 18 จนได้รับเลือกตั้งดังกล่าว
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 20 ธ.ค. 12, 19:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เธอเป็นแบบอย่างของผู้หญิงเกาหลีใต้อีกหลายๆคนครับ ขอแสดงความยินดีกับเธอด้วยครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 22 ธ.ค. 12, 09:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ประวัติเธอน่าสนใจติดตามจึงขอนำเสนอให้ท่านผู้อ่านได้ทราบครับ..

'ชิงเก้าอี้ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ได้สำเร็จ...ปาร์ก กึน-ฮเย ผู้เพิ่งประกาศตัวลงแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีเกาหลีใต้เมื่อต้นสัปดาห์นี้ เป็นคนที่ได้รับความนิยมอย่างสูงจากประชาชน จึงทำให้เธอมีโอกาสอย่างมากที่จะคว้าชัยชนะในการเลือกตั้งซึ่งจะมีขึ้นเดือนธันวาคมปีนี้ การที่เธอเป็นบุตรสาวของผู้ปกครองประเทศซึ่งได้รับเครดิตว่าเป็นผู้เปลี่ยนแปลงแดนโสมขาวให้ก้าวหลุดออกมาจากการเป็นชาติล้าหลังของเอเชีย ก็น่าจะเรียกเสียงสนับสนุนได้มากขึ้นอีก ถึงแม้มรดกดังกล่าวนี้อาจกลายเป็นปัจจัยด้านลบไปได้เมื่อเข้าสู่ช่วงแห่งการรณรงค์หาเสียงซึ่งจะมีการขุดคุ้ยโจมตีกันอย่างดุเดือดเผ็ดร้อน อีกจุดหนึ่งที่น่าสนใจยิ่งเกี่ยวกับตัวเธอก็คือ ในสังคมเกาหลีใต้ซึ่งผู้ชายยังได้รับการยกย่องสูงกว่าผู้หญิงอยู่มากนั้น เพศภาวะของเธอกลับไม่ใช่เป็นประเด็นปัญหาอะไรนักหนาเลย

ปาร์ก กึน-ฮเย (Park Geun-hye) นักการเมืองผู้ได้รับความนิยมสูงที่สุดของเกาหลีใต้ ประกาศเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมาว่า เธอจะเข้าแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของประเทศในการเลือกตั้งที่มีกำหนดจัดขึ้นในเดือนธันวาคมนี้ ถ้าเธอได้รับชัยชนะ เธอก็จะกลายเป็นประมุขคนแรกที่เป็นสตรีของรัฐในเอเชียตะวันออกเฉียงเหนือแห่งนี้ และหากเธอได้ก้าวไปครอบครองทำเนียบประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ซึ่งเรียกกันว่า “ทำเนียบสีฟ้า” (Blue House) ได้สำเร็จจริงๆ แล้ว ก็คงไม่มีใครหรอกที่มีความมั่นอกมั่นใจว่าเธอจะกลายเป็นผู้นำแบบไหน ถึงแม้มีข้อเท็จจริงประการหนึ่งซึ่งได้รับการพิสูจน์ยืนยันให้เห็นกันแล้ว นั่นคือ ความเป็นเพศหญิงของเธอไม่ได้ก่อให้เกิดเสียงสะท้อนทางการเมืองในแบบฉบับที่ใครๆ อาจคาดหมายว่าจะได้ยินได้พบเห็น

ในคำปราศรัยประกาศตัวลงแข่งขันของเธอ ปาร์ก ได้ให้คำมั่นสัญญาทางการเมืองชนิดที่เน้นความนุ่มนวลละมุนละไม ในลักษณะที่คาดหมายได้ว่าผู้ที่อยู่ในฐานะอย่างเดียวกับเธอก็คงต้องพูดกันเช่นนั้น เธอได้แสดงความขอบคุณบรรดาผู้สนับสนุนซึ่งทำให้เธอเกิดพลังความเข็มแข็งจนสามารถเอาชนะปัญหาท้าทายต่างๆ ในชีวิตได้สำเร็จ “ดิฉันสามารถเอาชนะความยากลำบากต่างๆ ทั้งหมดมาได้ ก็เพราะความสนับสนุนของท่านทั้งหลาย” เธอบอกเช่นนี้กับฝูงชนที่มารอเชียร์รอลุ้น

ปาร์ก กึน-ฮเย เป็นบุตรสาวของ ปาร์ก จองฮี (Park Chung-hee) อดีตจอมเผด็จการทหารของเกาหลีใต้ ผู้ขึ้นปกครองประเทศด้วยการทำรัฐประหาร เธอเข้าทำหน้าที่เป็นสุภาพสตรีหมายเลขหนึ่งของเกาหลีใต้ตั้งแต่อายุได้ 21 ปี เมื่อมารดาของเธอถึงแก่มรณกรรมในเหตุการณ์ลอบสังหารที่มุ่งหมายเอาชีวิตบิดาของเธอ แต่แล้วตัวประธานาธิบดีปาร์กเองก็ถูกเข่นฆ่าถึงแก่อสัญกรรมจนได้ ด้วยฝีมือของลูกน้องคนหนึ่งในอีก 5 ปีต่อมา นั่นคือในปี 1979

การประกาศลงชิงชัยของ ปาร์ก กึน-ฮเย คราวนี้ ไม่ใช่เรื่องเซอร์ไพรซ์อะไร ใครๆ ก็เชื่อกันมานานแล้วว่า เธอกำลังวางแผนตระเตรียมที่จะเข้าแข่งขันชิงตำแหน่ง อันที่จริงความมุ่งมาตรปรารถนาที่จะเป็นประธานาธิบดีของเธอ คือหนึ่งในจำนวนอะไรไม่กี่อย่าง ซึ่งใครๆ สามารถหยั่งรู้ได้อย่างมั่นอกมั่นใจเกี่ยวกับตัวเธอ

ในวันที่ 5 กรกฎาคม หรือ 5 วันก่อนการประกาศตัวลงแข่งขันของปาร์ก มีรายงานข่าวอ้างคำพูดของ ลี ซางอิล (Lee Sang-il) โฆษกทีมงานรณรงค์หาเสียงของเธอ ที่กล่าวว่า เธอ “ยังคงอยู่ระหว่างการขบคิดพิจารณาว่าเธอจะใช้ประเด็นอะไรบ้างในการรณรงค์หาเสียง” คำพูดนี้นับว่าสะท้อนให้เห็นสไตล์ของตัวปาร์กได้เป็นอย่างดีทีเดียว นั่นคือ จุดยืนทางด้านนโยบายของเธอเป็นการพัฒนาปรับแต่งไปเรื่อยๆ ในลักษณะที่ตอบสนองต่ออารมณ์ความรู้สึกของสาธารณชนในจังหวะเวลาขณะนั้น ถึงแม้ในการรณรงค์หาเสียงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของเธอ มีความเป็นไปได้อย่างมากที่ปาร์กอาจจะต้องยุตินิสัยเอาแต่นิ่งเงียบเมื่อถูกรุกถามเกี่ยวกับประเด็นปัญหาสำคัญๆ

“เธอไม่ใช่คนที่พร้อมรับฟังอะไรนักหนาหรอก” คิม อีจอง (Kim Hee-jung) คุณแม่วัย 36 ปีซึ่งเข้าร่วมในเหตุการณ์การประกาศลงแข่งขันของปาร์กเมื่อวันอังคาร (10 ก.ค.) ที่ผ่านมา กล่าวให้ความเห็น “นโยบายต่างๆ ของเธอก็เป็นนามธรรมมากเกินไป และอาจจะไม่ค่อยได้คำนึงถึงการปฏิบัติเท่าไหร่”noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 22 ธ.ค. 12, 09:26 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

แต่ในการปรากฎตัวเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคม ปาร์กได้เอ่ยถึงข้อเสนอในลักษณะเป็นหลักนโยบายแห่งการรณรงค์หาเสียงของเธอคราวนี้ออกมาเหมือนกัน ด้วยการเน้นย้ำถึงเรื่องสำคัญๆ รวม 3 ด้าน ได้แก่ ความเป็นประชาธิปไตยทางเศรษฐกิจ, การสร้างงาน, และสวัสดิการสังคม ข้อเสนอเหล่านี้น่าจะเป็นที่ชื่นชอบของบรรดาผู้มีสิทธิออกเสียงในเกาหลีใต้ ซึ่งต่างกำลังกังวลห่วงใยในเรื่องความไม่เท่าเทียมกัน และอัตราการว่างงาน

ประเด็นเหล่านี้ไม่ได้เป็นสิ่งที่ปาร์กป่าวประกาศรณรงค์เรียกร้องอยู่เป็นประจำหรอก ในความพยายามรณรงค์คว้าตำแหน่งประธานาธิบดีครั้งสุดท้ายก่อนหน้านี้ของเธอ ซึ่งก็คือในปี 2007 เธอพยายามวาดภาพลักษณ์ตนเองว่าเป็น มาร์กาเรต แธตเชอร์ แห่งเกาหลี เป็นนักต่อสู้ปกป้องผลประโยชน์ของภาคธุรกิจและนักรณรงค์เรียกร้องให้ภาครัฐมีขนาดเล็ก ประเด็นใหม่ๆ ที่เธอเลือกใช้ในคราวนี้คือตัวอย่างซึ่งแสดงให้เห็นความโน้มเอียงของเธอที่พร้อมเปลี่ยนแปลงไปตามอารมณ์ความรู้สึกของสาธารณชน

ผลโพลหยั่งเสียงที่จัดทำโดย เรียลมีเตอร์ (RealMeter) และทำการสำรวจระหว่างวันที่ 2-6 กรกฎาคม ปรากฏว่า ผู้ออกเสียงที่ระบุว่าจะลงคะแนนให้ปาร์กมี 41% ติดตามมาด้วยคนที่ตอบว่าจะโหวตให้ อัน ชุลซู (Ahn Chul-soo) เจ้าพ่อกิจการซอฟต์แวร์ ซึ่งมี 20% ขณะที่ มูน เจอิน (Moon Jae-in) ซึ่งน่าจะได้เป็นผู้สมัครของทางฝ่ายค้าน ได้ 15% อัน-เจ้าพ่อซอฟต์แวร์ ยังไม่ได้ประกาศออกมาให้ชัดเจนว่าเขาจะลงแข่งขันในคราวนี้ด้วยหรือไม่ แต่ก็เห็นได้ชัดเจนว่าทั้ง เขา และ มูน จะต้องไล่กวดกันชนิดหืดจับทีเดียวหากลงชิงชัยกับปาร์ก

แต่ขณะที่ปาร์กได้รับความสนับสนุนในระดับที่นำโด่งเหนือผู้ที่อาจจะลงแข่งขันรายอื่นๆ เช่นนี้ ฐานเสียงของเธอก็มีรูโหว่ใหญ่โตอยู่ไม่ใช่น้อยๆ เลย แรงสนับสนุนของเธอจำนวนมากทีเดียวมาจากผู้ออกเสียงสูงอายุซึ่งยังคงจดจำได้ดีถึงสภาพของเกาหลีใต้เมื่อครั้งเป็นประเทศที่ยากจนแสนสาหัส ประธานาธิบดีปาร์ก จองฮี บิดาของเธอนั่นเองที่ได้รับเครดิตว่าเป็นผู้นำพาประเทศก้าวเข้าสู่กระบวนการพัฒนาอุตสาหกรรมอย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ดี เธอไม่ค่อยได้รับความสนับสนุนเท่าใดนักจากกลุ่มชาวกรุงผู้เจนโลกในอาณาบริเวณมหานครโซล (Greater Seoul) ซึ่งเป็นถิ่นพำนักอาศัยของชาวเกาหลีใต้ร่วมๆ ครึ่งประเทศ

ผู้เข้าร่วมฟังการปราศรัยเปิดตัวลงแข่งขันชิงตำแหน่งประธานาธิบดีของเธอในกรุงโซลคราวนี้ แทบทั้งหมดเมื่อดูจากหน้าตาท่าทางแล้วน่าจะเป็นคนเลยวัยเกษียณอายุ สำหรับผู้ออกเสียงวัยชราเหล่านี้ซึ่งพากันตะโกนชื่อของเธออย่างชื่นชมในวันนั้น การที่เธอเป็นบุตรสาวของประธานาธิบดีปาร์กนับว่าเป็นข้อได้เปรียบ เป็นสิ่งบ่งบอกว่าเธอจะมุ่งมั่นทำสิ่งต่างๆ ให้สำเร็จเมื่อขึ้นเป็นประมุขของประเทศ เฉกเช่นบิดาของเธอได้เคยกระทำมา อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ออกเสียงจำนวนมากซึ่งไม่สามารถเข้าไปร่วมการรณรงค์หาเสียงคราวนี้ซึ่งจัดขึ้นในเวลา 10.00 น.ของวันทำการปกติ เนื่องจากต้องเข้าทำงานหรือต้องเข้าเรียนหนังสือ สายสัมพันธ์เช่นนี้อาจจะถูกมองว่าเป็นเรื่องลบ เป็นสิ่งที่มีอันตราย โดยเป็นสัญญาณแสดงถึงการไม่เคารพระบอบประชาธิปไตย และสไตล์การบริหารปกครองแบบรวบอำนาจไม่ฟังเสียงทักท้วงไม่ยอมรับการตรวจสอบ

ความเป็นไปได้ที่จะมีผู้หญิงคนหนึ่งก้าวขึ้นเป็นประธานาธิบดีของประเทศซึ่งยังคงเป็นสังคมยกย่องผู้ชายเป็นอย่างมากเช่นนี้ ดูเหมือนกับจะเป็นนิมิตรหมายอันดีสำหรับผู้ที่เรียกร้องต้องการความเสมอภาคทางเพศ ทว่าเท่าที่ผ่านมา ปาร์กไม่ได้เป็นที่นิยมชมชื่นของสตรีผู้ซึ่งไม่ได้อยู่ในวัยที่เป็นฐานเสียงของเธอเอาเลย ตัวเธอนั้นไม่เคยแต่งงาน ไม่เคยมีลูก ไม่เคยต้องต่อสู้ดิ้นรนในสังคมนับถือผู้ชายเป็นใหญ่ของเกาหลี ในวัฒนธรรมธุรกิจแบบพูดจาตกลงอะไรกันในวงสุราอาหาร พูดสั้นๆ ก็คือ เธอไม่เคยมีประสบการณ์ในสิ่งที่เป็นประเด็นปัญหาอันสำคัญมากสำหรับสตรีชาวเกาหลีใต้ส่วนใหญ่

ด้วยบุคลิกภาพที่เฉลียวฉลาดมีไหวพริบ ปาร์กประสบความสำเร็จไม่น้อยในการใช้เรื่องนี้ให้เป็นประโยชน์ต่อตัวเธอ เป็นต้นว่า เธออวดว่าเนื่องจากชีวิตของเธอต้องวุ่นอยู่กับความเจริญก้าวหน้าของประเทศชาติทำให้เธอต้องยอมสละไม่มัวพะวงกับการแต่งงานหรือการมีบุตร ดังนั้นมันจึงเป็นการสะท้อนให้เห็นว่าเธอมีเจตจำนงที่จะเสียสละตัวเองอย่างลึกซึ้งถึงขนาดไหน

ปาร์กไม่เคยก้าวออกมานอกทางของเธอเพื่อหันมาเน้นย้ำความเป็นผู้หญิงของเธอเลย ตลอดเวลาแห่งอาชีพนักการเมือง เธอวาดภาพลักษณ์ให้ตนเองเป็นนักการเมืองผู้ซึ่งบังเอิญเป็นผู้หญิง ไม่ใช่เป็นผู้ที่ทำงานต่างๆ ไปตามสัญชาตญาณแห่งความเป็นหญิง นี่อาจจะเป็นเหตุผลส่วนหนึ่งที่ทำให้เพศภาวะของเธอไม่ค่อยได้กลายเป็นหัวข้อของการอภิปรายถกเถียงอะไรกันนักในเกาหลีใต้

“เธอมีความสามารถในการนำพาประเทศชาติอย่างแน่นอน เนื่องจากเธอเป็นคนตรงไปตรงมาและซื่อสัตย์ มันไม่ใช่เนื่องจากเธอเป็นผู้หญิงหรอก” เจือง ชุนจู (Jeong Chun-joo) หญิงชราวัย 76 ที่เป็นผู้สนับสนุนเธอคนหนึ่งกล่าว “เราพร้อมแล้วที่จะมีประธานาธิบดีผู้หญิง เพราะเราเป็นประเทศที่พัฒนาแล้วนะ” เธอกล่าวต่อnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 22 ธ.ค. 12, 09:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ในขณะที่การรณรงค์หาเสียงของปาร์กเปิดม่านเริ่มเดินหน้าแล้ว แต่มันยังคงไม่มีความชัดเจนว่าเธอจะนำพาประเทศที่มีฐานะเป็นหนึ่งในมหาอำนาจทางเศรษฐกิจและทางทหารใหญ่ที่สุดของเอเชียแห่งนี้ก้าวเดินไปในทิศทางไหน ถ้าหากเธอเป็นผู้มีชัยในการเลือกตั้งเดือนธันวาคมนี้

ประธานาธิบดีคนต่อไปของเกาหลีใต้จะต้องรับมรดกความสัมพันธ์ระหว่างสองเกาหลีที่อยู่ในสภาพเย็นชาที่สุดเท่าที่เคยเป็นมา ไม่มีใครทราบจริงๆ ว่า ปาร์กจะรับมืออย่างไรกับเกาหลีเหนือ ประเทศซึ่งเธอเคยไปเยือน และเคยพบปะกับ คิม จองอิล ผู้นำโสมแดงในเวลานั้น เธออาจจำเป็นต้องตัดสินใจว่าจะให้คำตอบอย่างไรต่อคำถามเรื่องการให้ความช่วยเหลือด้านอาหารและการแลกเปลี่ยนเชิงพาณิชย์กับเกาหลีเหนือ

ตลอดช่วงเวลาแห่งอาชีพนักการเมืองของเธอ การมุ่งเน้นผลในทางปฏิบัติของปาร์กถือเป็นทรัพย์สินยิ่งใหญ่ที่สุดของเธอ เธอสามารถที่จะปรับตัวเองให้เข้ากับการเมืองที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วของเกาหลีใต้ได้เรื่อยมา ในที่สุดแล้วเธอกำลังใกล้ที่จะก้าวขึ้นสู่เวทีในฐานะผู้ที่ต้องมีบทบาททรงความสำคัญที่สุดแล้ว และเราก็กำลังจะค้นพบว่าเธอยังสามารถที่จะดำรงตนให้อยู่ข้างหน้ากระแสคลื่นท่ามกลางสายตาจับจ้องมองของทั่วทั้งประเทศชาติได้หรือไม่ขอขอบคุณข้อมูลจาก ผู้จัดการ Online | หน้าแรกต่างประเทศ | ข่าวจาก Atimes

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 24 ธ.ค. 12, 08:49 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ยินดีด้วยกับเกาหลีใต้ที่ได้ประธานาธิบดีหญิง
หวังว่าคงไม่เป็นหุ่นเชิดเหมือนพี่่ไทย...น่ะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  หญิง ประธานาธิบดี เกาหลีใต้ เลือกตั้ง 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม