หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ซีพีเอฟ นำร่องระบบบริหารจัดการด้านพลังงานระดับอาเซียน AEMAS  (อ่าน 219 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 เม.ย. 13, 15:51 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

(วันนี้ 26 เม.ย 56) Mr.BekChee Jin (มร.เบก ซี จีน) , Chief Operating Officer, Southeast Asia - Singapore Office และMr. Jean Marc Alexandre (มร. ฌอน มาร์ค อเล็กซานเด) , AEMAS Country Manager มอบใบรับรองมาตรฐานระดับโลกระบบการจัดการพลังงานมาตรฐานสังคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEMAS) Energy Management Gold Standard แก่โรงงานแปรรูปสุกรแปดริ้ว จังหวัดฉะเชิงเทรา ของบริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) หรือซีพีเอฟ โดยมี นายอนันต์ วงศ์เจริญ รองกรรมการผู้จัดการ เป็นผู้รับมอบ และ นายวีรชัย รัตนบานชื่นรองกรรมการผู้จัดการบริหาร และประธานคณะกรรมการบริหารจัดการด้าน ความปลอดภัย อาชีวอนามัยและสิ่งแวดล้อม พร้อมคณะผู้บริหารร่วมแสดงความยินดี

นายวีรชัย กล่าวถึงวัตถุประสงค์ของการที่ซีพีเอฟนำระบบบริหารพลังงานแห่งอาเซียนที่เป็นมาตรฐานด้านพลังงานโดยความร่วมมือของ10 ประเทศสมาชิกอาเซียน และสหภาพยุโรป (EU) มาใช้ว่า นับเป็นการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมในแง่ของการใช้พลังงานอย่างมีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกันยังเป็นการพัฒนาองค์กรสู่ความยั่งยืน ช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันและเป็นการสนับสนุนให้ผลิตภัณฑ์แบรนด์ CP ให้เป็นแบรนด์คุณภาพ มีความปลอดภัย ภายใต้ความรับผิดชอบต่อสังคม ทั้งนี้ ได้กำหนดเป็นนโยบายให้ผู้บริหารสายงานต่างๆ นำระบบ Energy Gold Standard ไปประยุกต์ใช้ ตลอดห่วงโซ่การผลิตตั้งแต่ต้นจนถึงมือผู้บริโภค (Value chain)

“ซีพีเอฟตั้งเป้าหมายนำร่องประยุกต์ใช้ระบบ Energy Management Gold Standard ขยายผลไปยังกลุ่มธุรกิจหลักจำนวน 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มธุรกิจส่งออกครบวงจรสัตว์บก และกลุ่มธุรกิจส่งออกครบวงจรสัตว์น้ำ รวม 11 หน่วยงาน โดยคาดว่าจะสามารถประยุกต์ใช้ระบบและได้รับการรับรองดังกล่าว ในระดับ 1และ 2 ดาว ภายในไตรมาสที่ 2 ของปี 2557 นอกจากนี้ ซีพีเอฟยังเชิญชวนให้ผู้จำหน่ายของบริษัทฯ ได้เข้าร่วมโครงการนี้ด้วย”

ด้านนายอนันต์เปิดเผยว่า จากการที่โรงงานแปรรูปสุกรแปดริ้วได้นำระบบมาตรฐานการจัดการพลังงานISO 50001 มาประยุกต์ใช้จนเห็นผลสัมฤทธิ์ จึงขอการรับรองมาตรฐานAEMAS โดยหัวใจสำคัญของระบบนี้ประกอบด้วย (1) การสร้างความร่วมมือจากพนักงานทุกระดับ โดยจัดให้มี Motivation Plan ซึ่งเป็นเครื่องมือสร้างขวัญและกำลังใจให้พนักงานช่วยกันคิดปรับปรุงกระบวนการทำงานจากสิ่งเล็กๆ จนเกิดเป็นนวัตกรรมด้านพลังงาน หรือโครงการขนาดใหญ่(2) มีการทวนสอบ Energy Baseline และ Energy Efficiency Improvement โดยผู้จัดการพลังงาน และผู้ตรวจประเมินที่เป็นบุคคลที่สาม (third-party) ทำให้ทราบสถานะของการจัดการพลังงานอย่างแท้จริง หัวใจสำคัญทั้งสองประการนี้จะนำไปสู่การเพิ่มประสิทธิภาพด้านพลังงานอย่างยั่งยืนและมั่นใจว่าจะสามารถผลักดันสู่การรับรองมาตรฐานระดับ 2 ดาวและ 3 ดาวต่อไป

ส่วน มร. ฌอน มาร์คกล่าวชื่นชมความตั้งใจของซีพีเอฟที่จะดำเนินโครงการในตลอดห่วงโซ่การผลิตทั้ง Feed Farm และ Food และยินดีในความสำเร็จซึ่งเกิดจากความมุ่งมั่นของผู้บริหารองค์กรในทุกระดับ ที่กำหนดนโยบายด้านพลังงานที่ชัดเจน ขณะเดียวกันบุคลากรก็มีความสามารถ มีความพร้อม และมีศักยภาพที่จะดำเนินโครงการอย่างจริงจัง โดย AEMAS พร้อมถ่ายทอดความรู้สำหรับความร่วมมือในการทำโครงการนำร่องที่จะเกิดขึ้นในอีก 11 หน่วยงาน เพื่อให้ทุกหน่วยงานนำระบบบริหารพลังงานแห่งอาเซียนไปประยุกต์ใช้ได้สำเร็จ

อนึ่ง โครงการนี้ได้รับการสนับสนุนด้านวิชาการจาก AEMAS ในด้านการอบรมหลักสูตรผู้จัดการพลังงานมืออาชีพ แก่บุคลากรของทุกหน่วยงานที่เข้าร่วมโครงการจำนวน 3 คนขึ้นไป เท่ากับจะสามารถสร้างผู้จัดการพลังงานมืออาชีพได้กว่า 90 คน ที่สำคัญด้วยศักยภาพด้านบุคลากรและผู้เชี่ยวชาญด้านพลังงานของซีพีเอฟ ที่มีหัวหน้ากลุ่มผู้ประเมิน(Lead Assessor) ISO 50001 มากถึง 7 คน ที่จะสามารถเป็นที่ปรึกษาให้กับโครงการนี้ได้เป็นอย่างดี

สำหรับผู้จำหน่ายของบริษัทที่เข้าร่วมโครงการ หลังจากได้รับการอบรมผู้จัดการพลังงานและได้รับการถ่ายทอดวิธีการประยุกต์ใช้ระบบจากซีพีเอฟแล้ว จะสามารถนำระบบไปประยุกต์ใช้เองได้ตามความสมัครใจ นับว่าซีพีเอฟ ได้สนับสนุนนโยบายภาครัฐในการผลักดันให้มีบริษัทต่างๆ ที่มีศักยภาพและความสามารถในการลดการใช้พลังงานอย่างเป็นรูปธรรม

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  cpf อาเซียน พลังงาน บริหารจัดการ ซีพีเอฟ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม