หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: แถวนี้ใครเจ๋ง? ไทยกำลังจะได้ T-84 “โอปล็อต”  (อ่าน 291 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 28 เม.ย. 13, 16:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่า จขกท ไม่ใช่พวกบ้าสงครามแน่นอนครับ..แต่เราก็ต้องมีไว้ปกป้องอธิปไตยของเรา..!!หุ้ม "สเกิ๊ต" รอบคัน ข้างในยังมีเกราะอีก 2 ชั้น ด้านหน้าขึ้นไปจนถึงป้อมปืนเป็นเกราะแบบ ERA ยืดหยุ่นรับแรงระเบิด ติดปืนใหญ่ 125 มม. ระบบควบคุมการยิงแบบอัตโนมัติ ยิงกระสุนได้หลากหลายแบบ รวมทั้งกระสุนนำวิถีด้วยความร้อนแบบเดียวกับจรวดทำลายรถถัง มีระยะหวังผลไกล 5 กม. เครื่องยนต์ 1,200 แรงม้า ห้อเร็วถึง 70 กม./ชม. ฯลฯ รุ่นมาตรฐานของสาธารณรัฐยูเครนติดตั้งระบบสื่อสารผ่านดาวเทียม ไทยซื้อ 49 คัน มูลค่ากว่า 7,000 ล้านบาทและกำลังจะเป็นเจ้าแรกในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่ได้เป็นเจ้าของรถถังเจ๋งที่สุดที่มีต้นกำเนิดจากค่ายโซเวียตในอดีต.
ASTVผู้จัดการออนไลน์ - ถ้าหากทุกอย่างเป็นไปตามแผนการ กองทัพบกไทยก็จะได้รับรถถัง T-84 “โอปล็อต” 5 คันแรก ในเดือน พ.ค.นี้ และกำลังจะเป็นประวัติการณ์ใหม่ กำลังจะเป็นครั้งแรกที่รถถังยอดเยี่ยมที่สุดรุ่นหนึ่งของโลกจากค่ายโซเวียตเก่าเข้าสู่เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ช่วยเติมอุณหภูมิการสั่งสมแสนยานุภาพระหว่างเพื่อนบ้านย่านนี้ให้ระอุร้อนยิ่งขึ้นไทยเซ็นซื้อ T-84 จากสาธารณรัฐยูเครนในปี 2554 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผู้บัญชาการทหารบกเคยเดินทางไปชมการสาธิต “โอปล็อต” ด้วยตัวเองถึงแหล่งผลิต และหลายวงการยกย่องว่า “ช่างรู้จักเลือก” กล่าวคือ กองทัพบกไทยจงใจเลือกของคุณภาพดีในราคาที่สมเหตุสมผล

แต่เมื่อสำรวจเพื่อนบ้านรอบๆ ตัว จะพบว่า เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ได้เป็นแหล่งรถถังคุณภาพเยี่ยมของโลกมาระยะหนึ่งแล้ว มีทั้งที่ผลิตจากค่ายโซเวียตเก่า ซึ่งรวมทั้ง T-72 ที่พม่าซื้อจากรัสเซีย ขณะที่เวียดนามอยู่ระหว่างจัดซื้อของเก่าจะโปแลนด์ที่นำไป “รีฟิต” ติดตั้งระบบอาวุธ และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใหม่ ตลอดจนเสริมความแข็งแกร่งของเกราะป้องกันด้วยมาเลเซียที่รั้วบ้านติดกันมีรถถัง T-72 อีกรุ่นหนึ่งที่ซื้อจากโปแลนด์ และ “รีฟิต” ให้ทันสมัย

ส่วนไทย หลังจากโละรถถังที่ซื้อจากจีนที่จอดตายรกค่ายแบบยอกล็อต และนำไปทิ้งทะเลทำปะการังเทียมจนหมดในปลายปี 2553 ทัพบกไทยก็เหลือเพียง A48 กับ A60 ซึ่งติดปืนใหญ่ขนาด 105 มม.ทั้งหมดนี้ ถ้าหากไม่นับจำนวน ก็ดูเหมือนว่าไทยจะล้าหลังกว่าใครๆ ในภาพรวม หากจะว่าด้วยรถถังโจมตีหลัก หรือ Main Battle Tank เทียบตัวต่อตัว ชิ้นต่อชิ้น โดยไม่นับรวม T-55 ของกัมพูชาที่ซื้อจากสาธารณรัฐยูเครน 2 ล็อต รวมเป็นจำนวนกว่า 100 คัน ในปี 2553 และ 2555

ใต้ลงไปยิ่งดูน่าเกรงขาม กองทัพบกสิงคโปร์มีรถถังเลโอพาร์ด-เอ4 (Leopard A4) ใช้ก่อนใคร และอินโดนีเซียอาจจะเป็นเจ้าที่ 2 เพื่อนบ้านทางใต้สุดของกลุ่มอาเซียนเจรจาจัดซื้อรถถัง “เสือดาว” ที่ผลิตในเยอรมนีถึง 100 คัน

เลโอพาร์ด-2 เป็นรถถังชั้นเยี่ยม 1 ใน 4 รุ่นของค่ายตะวันตกในปัจจุบัน ร่วมกลุ่มกับรถถังเลอแคลร์ (Leclerc) ของฝรั่งเศส กับ แชลเลนเจอร์ (Challenger) ของอังกฤษ กับ เอ-1 “เอบรามส์” A1 Abrams ของสหรัฐฯ ซึ่งได้ชื่อเป็น “รถถังนาโต้”

สำนักข่าวกลาโหมหลายแห่งบอกว่า T-84 โอปล็อต ป้ายแดงของไทยกำลังจะเปลี่ยนเกมการสู้รบของเหล่ายานเกราะในย่านนี้.ขอบคุณแหล่งที่มาครับ.
http://manager.co.th/IndoChina/ViewNews.aspx?NewsID=9560000050841
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 28 เม.ย. 13, 16:15 น โดย intervintion » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 28 เม.ย. 13, 16:42 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
รถถัง T-72S กองทัพบกพม่าซื้อจากสาธารณรัฐยูเครนกว่า 130 คัน ในเวียดนามมี T-72M1 ซื้อจากโปแลนด์เกือบ 500 คัน ซื้อล็อตล่าสุดปี 2548 ปัจจุบันอยู่ระหว่างดำเนินการจัดซื้อรุ่นใหม่อีกกว่า 100 คัน เป็นรถถังที่ใช้แพร่หลายมากที่สุดรุ่นหนึ่งของโลก พัฒนาต่อเนื่องมาตั้งแต่ยุคสงครามเย็น ผลิตในหลายประเทศที่เคยอยู่ในค่ายคอมมิวนิสต์โซเวียต กองทัพบกรัสเซียยังมีประจำการ แต่ยูเครนปลด T-72 หมดแล้ว และหันมาพัฒนา T-84 "โอปล็อต" แทน.T-72S กองทัพบกพม่า หุ้มเกราะรอบคัน และในส่วนหน้าจากล่างขึ้นไปจนถึง "ป้อมปืน" หุ้มด้วยเกราะแบบยืดหยุ่นแรงระเบิด (Explosive Reactive Armor) แบบเดียวกันกับที่ใช้ในส่วนหน้าของ T-48M "โอปล็อต" ที่ไทยซื้อจากยูเครน T-72 ติดปืนใหญ่ 125 มม. ระบบป้อนกระสุนอัตโนมัติเช่นเดียวกัน ติดตั้งจรวดทำลายรถถังข้าศึกแบบ 2A6M พร้อมท่อยิง เก่ากว่าแต่ระบบอาวุธของ T-72 ยังเป็นหนึ่งในย่านนี้เช่นกัน.T-84M "โอปล็อต" หุ้มเกราะรอบคันถึง 3 ชั้น ส่วนหน้าเป็นเกราะแบบยืดหยุ่นต่อแรงระเบิด (ERA) ไม่ให้เข้าถึงระบบอิเล็กทรอนิกส์ภายใน ติดตั้งปืนใหญ่ 125 มม. ลำกล้องเรียบ หรือ "รูเกลี้ยง" ป้อนกระสุนอัตโนมัติ ยิงกระสุนได้หลายชนิด ทำลายรถถัง-ยานหุ้มเกราะข้าศึก สิ่งปลูกสร้างหรือบังเกอร์ และยิงเฮลิคอปเตอร์ที่บินระดับต่ำ ยิงกระสุนนำวิถีด้วยความร้อนทำลายเป้าหมายได้ไกลถึง 5,000 เมตร ฯลฯ ติดระบบจรวดต่อสู้รถถังอีกต่างหาก มีระบบพรางตัวเองด้วย "ควันอิเล็กทรอนิกส์" ไม่ตกเป็นเป้าของจรวดที่นำวิถีด้วยความร้อนหรือเลเซอร์ ติดปืนต่อสู้อากาศยาน ฯลฯ.เครื่องยนต์ดีเซล 1,200 แรงม้า แรงจัด มีระบบเกียร์อัตโนมัติให้เลือก ระบบควบคุมทุกอย่างเป็นดิจิตอล ภายในติดแอร์เย็นฉ่ำสำหรับ 3 คน ผู้บังคับการ พลขับกับพลอาวุธ ของยูเครนมีรุ่นติดตั้งเครื่องยนต์พิเศษใช้เชื้อเพลิงได้ทุกชนิด ติดตั้งระบบสื่อสารผ่านดาวเทียม กองทัพบกไทยยังไม่เคยแถลงรายละเอียดเกี่ยวกับสเป็กของ T-84 Oplot-M ที่เซ็นซื้อทั้ง 49 คันแต่รัฐสภาอนุมัติงบประมาณ 7,155 ล้านบาทให้แล้ว เป็นการจัดซื้อจัดหาเพื่อใช้แทน M41 จำนวน 200 คันที่ปลดประจำการ.PT-91M รถถังหลักของทัพบกมาเลเซีย ซื้อจากโปแลนด์ซึ่งพัฒนาจาก T-72M1 ของโซเวียต ติดปืนใหญ่ 125 มม. พร้อมระบบควบคุมการยิงสมัยใหม่ ระบบสื่อสารยุคใหม่ หุ้มเกราะหนารอบคัน ติดตั้งอาวุธ/ระบบป้องกันตัวเองรอบคัน เป็นรถถังของค่ายโซเวียตแบบที่ 3 ที่มีใช้อยู่ในย่านเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ T-84 Oplot-M ของไทยได้ชื่อเป็นรุ่นทันสมัยที่สุดจากหลังม่านเหล็กในอดีต.
ทัพบกเสือเหลืองเซ็นซื้อ PT-91M จากโปแลนด์ต้นปี 2545 พร้อมยานยนต์สนับสนุนรวมมูลค่า 370 ล้านดอลลาร์ ยานเกราะทั้งหมดส่งมอบในช่วงปี 2551-2552 เติบโตมาจากค่ายโซเวียตเก่าด้วยกัน ไม่ต่างกับ T84 Oplot-M ที่ไทยจะได้รับ 5 คันแรกในเดือน พ.ค.นี้ ว่ากันว่าปัจจุบันเป็นรถถังชั้นนำ 1 ใน 5 รุ่นของโลก ประสิทธิภาพไม่ได้ห่างกันมากมายกับของเยอรมนี ฝรั่งเศส อังกฤษและสหรัฐ.
ว่าด้วยอำนาจการยิง ป.125 ของ PT-91M ไม่น่าจะแตกต่างกับของ T-84 Oplot-M มากมาย ตัวถังอาจจะหุ้มเกราะไม่หลายชั้นเท่ากับ T-84 แต่ก็ติดตั้งระบบอิเล็กทรอนิกส์รอบคันซึ่งรวมทั้งระบบควบคุมการยิง ระบบนำร่องต่างๆ ตลอดจนระบบป้องกันตัวเอง ที่ล้วนเป็นอุปกรณ์ทันสมัย ผลิตจากยุโรปตะวันตก เช่นเดียวกันกับรถถังใหม่ที่ไทยกำลังจะเป็นเจ้าของเจ้าแรกในย่านนี้.


noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
k542
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 28 เม.ย. 13, 18:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ของเล่นอะไรนี่คะคุณintervintion...น่ากลัวจัง q*078q*035
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม