หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: มูลนิธิเอเชียเผยผลการศึกษาว่าด้วยการยุติข้อพิพาทในภูมิภาค  (อ่าน 52 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 มิ.ย. 13, 16:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

รายงานชี้หน่วยงานช่วยเหลือจากต่างประเทศควรใช้วิธีต่างจากเดิม เพื่อช่วยยุติข้อพิพาทอันยาวนานที่สุดในเอเชีย

กรุงเทพมหานคร--(บิสิเนส ไวร์)--2 มิ.ย. 2556

- ในปัจจุบัน ข้อพิพาทในระดับท้องถิ่นถือเป็นปัญหาความรุนแรง ที่ทั้งอันตราย ลุกลามเป็นวงกว้าง และยืดเยื้อยาวนานในเอเชีย

- รายงานการศึกษาเรียกร้องให้หน่วยที่ให้ความช่วยเหลือทำการทบทวนสมมุติฐานว่า ความช่วยเหลือมีส่วนสร้างสันติภาพในทางใดได้บ้าง

ผลจากศึกษาจากมูลนิธิเอเชียพบว่า ข้อพิพาทระดับท้องถิ่น หรือปัญหาการขัดกันด้วยอาวุธเรื่องสิทธิ์การถือครองดินแดนในประเทศใดประเทศหนึ่งในปัจจุบัน ถือเป็นความรุนแรง ที่ทั้งอันตราย ลุกลามเป็นวงกว้าง และยืดเยื้อมานานแล้วในทวีปเอเชีย โดยรายงานระบุว่า ในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ยอดผู้เสียชีวิตจากข้อพิพาทระดับท้องถิ่นในเอเชียนั้น สูงกว่ายอดจากเหตุการขัดกันด้วยอาวุธมาก รวมถึงข้อพิพาทในรัฐที่อยู่ในภาวะเปราะบางด้วย นับตั้งแต่ปี 2535 มีข้อพิพาทใหญ่เกิดขึ้นกว่า 26 ในภูมิภาคนี้ ซึ่งได้แผ่ขยายเป็นวงกว้าง โดยคิดเป็นพื้นที่ได้ประมาณ 1.76 ล้านตารางกิโลเมตรในพื้นที่ทางใต้ และตะวันออกเฉียงใต้ของภูมิภาคเอเชีย เทียบเท่ากับพื้นที่ประเทศอินโดนีเซียได้เกือบทั้งประเทศ และได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนกว่า 131 ล้านคน ผลการศึกษายังระบุด้วยว่า ข้อพิพาทในลักษณะนี้ เป็นปัญหาที่ใช้เวลานานกว่าการต่อสู้ด้วยอาวุธ ซึ่งปัญหาพิพาทเหล่านี้มักจะกินเวลายืดเยื้อมากกว่า 45 ปีโดยเฉลี่ย

“ในขณะที่องค์กรที่ให้ความช่วยเหลือเริ่มรับรู้ปัญหาในดินแดนประเทศเปราะบาง และเป็นข้อพิพาท ข้อสมมุติฐานโดยทั่วๆไปเกี่ยวกับวิธีการที่การให้ความช่วยเหลือมีส่วนสร้างสันติภาพ ไม่ได้สะท้อนถึงความเป็นจริงในพื้นที่ระดับภูมิภาค”

นายโทมัส พาร์ค ผู้จัดทำรายงานการศึกษา และผู้อำนวยการส่วนภูมิภาค ฝ่ายข้อพิพาทและการปกครองของมูลนิธิเอเชีย ซึ่งตั้งอยู่ในประเทศไทย กล่าวว่า “ในตอนนี้ องค์กรเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศกำลังเผชิญกับจุดเปลี่ยน ต่อแนวคิดที่ว่าการให้ความช่วยเหลือสามารถช่วยยุติข้อพิพาทความรุนแรงได้อย่างไร การศึกษาครั้งนี้มีทั้งสิ่งพิสูจน์อย่างชัดเจนและข้อเสนอแนะที่นำไปใช้ได้จริง โดยผลการศึกษาบ่งชี้ว่าหน่วยงานที่ให้ความช่วยเหลือต่างๆ ควรดำเนินงานแตกต่างออกไปจากเดิม ในพื้นที่ที่เป็นข้อพิพาท” และ “ในขณะที่องค์กรที่ให้ความช่วยเหลือเริ่มมีความรู้ ความเข้าใจต่อปัญหาในดินแดนที่เปราะบาง และเป็นข้อพิพาท ข้อสมมุติฐานที่รับรู้โดยทั่วๆไป เกี่ยวกับวิธีการที่การให้ความช่วยเหลือมีส่วนสร้างสันติภาพ ไม่ได้สะท้อนถึงความเป็นจริงในพื้นที่ระดับภูมิภาค” นายพาร์คยังเสริมว่า “วิธีการแก้ปัญหาอย่างการขยายการเติบโตทางเศรษฐกิจ การเสริมสร้างศักยภาพในภาครัฐ พัฒนาคุณภาพในภาคบริการ และการส่งเสริมความเป็นประชาธิปไตย ไม่ได้เป็นปัจจัยที่ช่วยลดปัญหาข้อพิพาทระดับภูมิภาคได้เสมอไป ทั้งนี้ทั้งนั้นหากองค์กรต่างๆไม่มีความรู้ในเรื่องวัฒนธรรมท้องถิ่น โครงการช่วยเหลือต่างๆมีแต่จะทำให้ปัญหาแย่ลง”

รายงานการศึกษาประกอบไปด้วยร่างแนวคิด เพื่อใช้แยกยุทธวิธีที่จำเป็นในการยุติข้อพิพาทในระดับท้องถิ่น ออกจากวิธีการแบบเดิมๆ ที่หน่วยงานเพื่อการพัฒนาระหว่างประเทศหลายๆแห่งมักหยิบมาใช้กัน โดยการศึกษาดังกล่าว ได้อ้างผลจากการออกสำรวจทัศนคติเป็นวงกว้าง และยังได้ทำการสำรวจในสถานที่จริง ในระดับหมู่บ้านของประชาชนคนแต่ละชาติพันธุ์ ซึ่งรวมถึงการสัมภาษณ์กลุ่มผู้ต่อต้านรัฐบาล ตามพื้นที่ที่ความช่วยเหลือเข้าถึงลำบาก และผลการศึกษายังเน้นปัจจัยหลักที่จำเป็น เพื่อทำให้การให้การคลี่คลายปัญหาข้อพิพาทระดับภูมิภาคนั้นประสบความสำเร็จ และได้ระบุถึงวิธีการรับมือกับปัญหาดังกล่าวอีกด้วย

นายพาร์คกล่าวต่อว่า “องค์กรให้ความช่วยเหลือต่างๆ มีผลกระทบด้านบวก หากองค์กรเหล่านี้สามารถให้การสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในระดับภูมิภาคได้ ซึ่งทางองค์กรระหว่างประเทศได้เริ่มพัฒนาแนวทางใหม่ๆ ในการดำเนินงานในภูมิภาคดังกล่าว เพื่อใช้ตอบสนองข้อพิพาทในท้องถิ่น และแรงขับดันทางการเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และการศึกษาในครั้งนี้ได้เน้นถึงความสำเร็จ และความล้มเหลว อันเป็นผลจากการให้ความช่วยเหลือ ในสภาพแวดล้อมที่มีความท้าทายเป็นอย่างมาก”

จากการศึกษาเพิ่มเติม พบว่า

- ประชาชนในเอเชียกว่า 131 ล้านคน กำลังอาศัยอยู่ในพื้นที่มีเกิดข้อพิพาทอย่างยืดเยื้อยาวนาย
- พื้นที่ที่เป็นข้อพิพาทในระดับภูมิภาคนั้น มีความแตกต่างจากประเทศที่อยู่ในภาวะเปราะบาง ซึ่งนับเป็นความท้าทายที่แตกต่างกันออกไปอย่างสิ้นเชิง สำหรับองค์กรระหว่างประเทศในการยืนมือเข้าช่วยเหลือ
- รูปแบบการให้ความช่วยเหลือด้านการพัฒนาที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน เช่นแนวทางที่ออกแบบไว้เพื่อใช้รับมือกับปัญหาในประเทศที่เปราะบาง ไม่สามารถนำมาประยุกต์ใช้ได้ในพื้นที่พิพาทระดับภูมิภาคได้
- การให้ความช่วยเหลือในพื้นที่พิพาทระดับภูมิภาคนั้น จะส่งผลกระทบมากที่สุด เมื่อความช่วยเหลือนั้นมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ที่เปลี่ยนข้อพิพาทให้เป็นการสร้างสันติอย่างยั่งยืน

มูลนิธิเอเชียมีประวัติอันยาวนาน เกี่ยวกับโครงการต่างๆในภูมิภาคที่ประสบปัญหาข้อพิพาท และอยู่ในภาวะเปราะบาง เช่น อัฟกานิสถาน เกาะมินดาเนา (ฟิลิปปินส์) เนปาล ศรีลังกา ปากีสถาน เขตปกครองพิเศษอาเจะห์ (อินโดนีเซีย) สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ของไทย และติมอร์เลสเต เนื่องด้วยการมีส่วนร่วมตลอดระยะเวลาอันยาวนานของมูลนิธิ พร้อมทั้งเครือข่ายอันกว้างขวาง ที่ประกอบไปด้วย บรรดาผู้นำ รัฐบาล และองค์กรต่างๆในแต่ละท้องถิ่น ทำให้บุคลากรจากมูลนิธิเอเชียสามารถทำงานร่วมกับผู้ดำเนินนโยบายสำคัญๆ และให้การสนับสนุนแผนงานในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยความท้าทาย และมีลักษณะอ่อนไหวง่าย

การศึกษาครั้งนี้ได้รับงบประมาณสนับสนุนจากกองทุน State and Peacebuilding Fund ซึ่งอยู่ภายใต้การบริหารจัดการของธนาคารโลก และยังได้รับความช่วยเหลือจาก UK Aid ของรัฐบาลอังกฤษ

สามารถอ่านรายงานได้ที่นี่ (http://asiafoundation.org/program/overview/subnational-conflict) ติดต่อเราได้ทาง Facebook หรือทางทวิตเตอร์ @Asia_Foundation

เกี่ยวกับมูลนิธิเอเชีย (The Asia Foundation)

มูลนิธิเอเชีย เป็นองค์กรเอกชนที่ไม่แสวงกำไร ซึ่งมีความมุ่งมั่นที่จะยกระดับคุณภาพชีวิต ในชุมชนเอเชียที่กำลังพัฒนาอย่างไม่หยุดนิ่ง ด้วยประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญในพื้นที่ ที่สั่งสมมานานเป็นระยะเวลากว่า 6 ทศวรรษ โดยมีโครงการแก้ไขปัญหาสำคัญๆต่างๆ ที่ส่งผลกระทบอันใหญ่หลวงต่อทวีปเอเชีย ในช่วงศตวรรษที่ 21 ทั้งในด้านธรรมาภิบาล กฎหมาย การพัฒนาเศรษฐกิจ การมีส่วนร่วมของสตรี สิ่งแวดล้อม และความร่วมมือในระดับภูมิภาค นอกจากนี้ มูลนิธิยังได้บริจาคหนังสือ และก่อตั้งโครงการแลกเปลี่ยนทางวิชาชีพขึ้น เพื่อใช้เป็นวิธีส่งเสริมการพัฒนาที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องในเอเชีย ซึ่งเป็นภูมิภาคที่สงบสุข เที่ยงธรรม และเจริญก้าวหน้า สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม สามารถดูได้ที่ asiafoundation.org

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  มูลนิธิ ผลการศึกษา เอเชีย 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม