หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: กกท.จี้สมาคมบอลเลือกตั้งด่วน ไม่ขัดกฎหมายไทย

  (อ่าน 187 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ก.ค. 13, 16:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


การกีฬาแห่งประเทศไทยฯ ส่งหนังสือถึงสมาคมฟุตบอลฯ ให้จัดการเลือกตั้งนายกสมาคมฯ และคณะกรรมการบริหารโดยเร็ว ชี้หมดวาระไปแล้วตั้งแต่วันที่ 16 มิ.ย. พร้อมย้ำชัด ต้องให้เป็นไปตามหลักกฎหมายไทย...
วันที่ 7 ก.ค. ความคืบหน้าการเลือกตั้งนายกสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ภายหลังจากที่สมาคมฟุตบอลฯ กำหนดวันเลือกตั้งเป็นวันที่ 23 ก.ย. และเตรียมเชิญตัวแทนจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า มาชี้แจงแก่สโมสรสมาชิกอีกครั้ง ในวันที่ 8 ส.ค. ก่อนที่จะมีการประชุมเพื่อขอมติรับรอง "ธรรมนูญใหม่" ในวันที่ 9 ส.ค.นี้
โดย หลังจาก นายอรรณพ สิงห์โตทอง รองประธานสโมสรชลบุรี เอฟซี รวบรวมรายชื่อสโมสรสมาชิกกว่า 100 รายชื่อ ยื่นเรื่องถึงสมาคมฟุตบอลขอให้จัดเลือกตั้งโดยเร็ว เพื่อไม่ให้ผิดข้อบังคับสมาคมฟุตบอล ขณะที่ "บังยี" นายวรวีร์ มะกูดี รักษาการนายกสมาคมฟุตบอลฯ ยืนยันว่า สามารถจัดการเลือกตั้งได้โดยไม่ผิด พ.ร.บ. กีฬา พร้อมกับทำหนังสือชี้แจงไปยังประธานกรรมการการกีฬา รวมถึงสโมสรสมาชิก เพื่อให้เข้าใจเหตุผลที่ต้องใช้ธรรมนูญใหม่ในการเลือกตั้งครั้งนี้

 ล่าสุดทางการกีฬาแห่งประเทศไทย หรือ กกท. ได้ส่งหนังสือถึงสมาคมฟุตบอล ลงวันที่ 5 ก.ค. ระบุว่า ให้สมาคมฟุตบอลจัดการเลือกตั้งโดยเร็ว และจะต้องไม่ขัดกับกฎหมายไทย

 สำหรับเนื้อหาของหนังสือมีดังนี้
ตาม หนังสือที่อ้างถึง สมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ขอให้การกีฬาแห่งประเทศไทยพิจารณาดำเนินการสนับสนุนหรืออำนวยการให้สมาคมโดย สภากรรมการชุดเดิมปฏิบัติหน้าที่ต่อไปจนกว่าสภากรรมการชุดใหม่เข้ารับมอบ หน้าที่ เพื่อให้สภากรรมการชุดเดิมดำเนินการจัดประชุมใหญ่พิเศษของสมาคม ให้สมาชิกของสมาคมมีมติรับรองข้อบังคับของสมาคมฉบับแก้ไขเสียก่อน แล้วจึงดำเนินการจัดการเลือกตั้งคณะกรรมการบริหารสมาคมชุดใหม่ตามที่ฟีฟ่า กำหนด

 การกีฬาแห่งประเทศไทย กระทรวงท่องเที่ยวและกีฬา พิจารณาแล้วเห็นว่า
1. การจัดประชุมใหญ่พิเศษ แม้ว่าสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ จะแจ้งเหตุผลและความจำเป็นที่ยังไม่สามารถจัดประชุมเพื่อเลือกตั้งนายก สมาคมฯ และแต่งตั้งสภากรรมการชุดใหม่ตามข้อบังคับสมาคมฯ ข้อ 17.3 ที่กำหนดว่า "เมื่อสภากรรมการจะพ้นตำแหน่ง ให้นายกสมาคมจัดให้มีการประชุมใหญ่พิเศษ เพื่อเลือกตั้งนายกสมาคมและแต่งตั้งสภากรรมการชุดใหม่ ภายใน 30 วันนับตั้งแต่วันที่พ้นจากตำแหน่ง ในกรณีที่สภากรรมการจะพ้นจากตำแหน่งตามวาระ ให้มีการประชุมใหญ่ประจำปีเพื่อเลือกตั้งนายกสมาคมฯ และแต่งตั้งกรรมการชุดใหม่ และให้สภากรรมการชุดเดิมปฏิบัติหน้าที่ต่อไป จนกว่าสภากรรมการชุดใหม่เข้ารับมอบหน้าที่แล้ว" ก็ตาม แต่เนื่องจากสภากรรมการของสมาคมฯ ได้พ้นจากตำแหน่งแล้ว (ตั้งแต่วันที่ 16 มิถุนายน 2556) สมาคมฯ โดยสภากรรมการต้องดำเนินการตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 86 ที่บัญญัติว่า "คณะกรรมการของสมาคมเป็นผู้ดำเนินกิจการของสมาคมตามกฎหมายและข้อบังคับ ภายใต้การควบคุมดูแลของที่ประชุมใหญ่" ดังนั้น การกีฬาแห่งประเทศไทยเห็นว่าสภากรรมการสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ สมควรเร่งกำหนดวันประชุมใหญ่พิเศษเพื่อให้เป็นไปตามข้อบังคับโดยด่วน
2. การแก้ไขข้อบังคับสมาคม คณะกรรมการของสมาคมเป็นผู้ดำเนินกิจการของสมาคมตามกฎหมายและข้อบังคับ ภายใต้การควบคุมของที่ประชุมใหญ่ สมาคมฯ จะต้องพิจารณาถึง
2.1 ขั้นตอนการดำเนินการจัดการประชุมเพื่อแก้ไขข้อบังคับ ต้องดำเนินการให้ถูกต้องตามประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ มาตรา 84 ข้อบังคับของสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ข้อบังคับของสมาคม และกฎหมาย เช่น ผู้ดำเนินการประชุม (คณะกรรมการบริหารสมาคมชุดเดิมต้องปฏิบัติหน้าที่ต่อไป จนกว่าคณะกรรมการชุดใหม่จะได้รับการจดทะเบียน) ผู้มีสิทธิ์ออกเสียง การลงมติการแก้ไขข้อบังคับ เป็นต้น
2.2 เนื้อหาสาระ ในข้อบังคับสมาคมฯ ฉบับปรับปรุงแก้ไขตามธรรมนูญมาตรฐานฟีฟ่า จะต้องไม่ขัดต่อธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พุทธศักราช 2550 พระราชบัญญัติการกีฬาแห่งประเทศไทย พ.ศ. 2528 ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ข้อบังคับการกีฬาแห่งประเทศไทย ฉบับที่ 6 ว่าด้วยการควบคุมสมาคมฯ และข้อบังคับสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
จึงเรียนมาเพื่อทราบและดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายโดยด่วนต่อไป
ขอแสดงความนับถือ
นายกนกพันธุ์ จุลเกษม
ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย
ไทยรัฐออนไลน์

http://www.thairath.co.th/content/sport/355727noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  บอลไทย  ไทยแลนด์พรีเมียร์ลีก  ฟุตบอลไทย  ฟุตบอล 

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม