หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: พายุ"อูตอ"ได้เข้าจ.เชียงใหม่และจ.เชียงราย น้ำท่วมสูง 1 เมตร  (อ่าน 1929 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 11 ส.ค. 13, 11:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

พายุ"อูตอ"ได้เข้าจ.เชียงใหม่และจ.เชียงราย น้ำท่วมสูง 1 เมตร


พายุทำให้เกิดน้ำท่วมหลายอำเภอในจ.เชียงใหม่ อ.ฝาง แม่อาย อ.แม่สะรอง ชัยปราการ บางแห่งสูง 1 เมตร ต้องระมัดระวังครับ


และที่กทม. ท้องฟ้าสดใสแดดส่องแรง รถวิ่งสดวกครับ...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

add
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 11 ส.ค. 13, 14:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
พายุ"อูตอ"ได้เข้าจ.เชียงใหม่และจ.เชียงราย น้ำท่วมสูง 1 เมตร


พายุทำให้เกิดน้ำท่วมหลายอำเภอในจ.เชียงใหม่ อ.ฝาง แม่อาย อ.แม่สะรอง ชัยปราการ บางแห่งสูง 1 เมตร ต้องระมัดระวังครับ


และที่กทม. ท้องฟ้าสดใสแดดส่องแรง รถวิ่งสดวกครับ...
The Weather Lover Club

การวิเคราะห์หย่อมความกดอากาศต่ำ เวลา 7.00 น. วันที่ 11 สิงหาคม 2556 บนแผนที่ฝนสะสม 12 ชั่วโมงที่ผ่านมา
วันที่ 10 สิงหาคม เวลา 21.00 น. ถึง วันที่ 11 สิงหาคม 2556 เวลา 9.00 น.

ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือและ
ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักไว้ด้วย
อนึ่ง สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปประเทศฟิลิปปินส์ขอให้ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วยเนื่องจากมีพายุไต้ฝุ่น “อูตอร์” เคลื่อนเข้าประเทศฟิลิปปินส์ใน
วันที่ 11 สิงหาคม 2556 นี้

(ดร.วัฒนา กันบัว)
^
^
^
มั่วเปล่าครับ อูตอร์ ยังไม่เข้าไม่ได้เข้าฟิลิปินส์เลย อยู่ๆ จะมาเข้าตอนเหนือของไทยได้งัยขอรับ
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 11 ส.ค. 13, 16:25 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

"รอยล" เตือนไทยเตรียมรับมือผลกระทบพายุ "อูตอร์" ต่อจาก"มังคุด" เหนือ-อีสานฝนตกหนักถึง14ส.ค.เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายปลอดประสพ สุรัสวดี รองนายกฯ ในฐานะประธานคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำและอุทกภัย (กบอ.) ลงนามแต่งตั้งนายรอยล จิตรดอน ผอ.สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) ให้ดำรงตำแหน่งประธานอนุกรรมการติดตามวิเคราะห์สถานการณ์และจัดสรรน้ำ


ด้านนายรอยล กล่าวว่า จากการตรวจสอบโดยแบบจำลองสภาพอากาศพบว่า หลังจากโซนร้อนมังคุดสลายตัว ได้เกิดพายุโซนร้อนลูกใหม่ชื่อ อูตอร์ ขึ้นที่ชายฝั่งตะวันออกของฟิลิปปินส์ แม้ไม่ได้มุ่งหน้าสู่ไทยโดยตรง แต่ตรวจแล้วพบว่าอูตอร์จะเป็นตัวเหนี่ยวนำเอาความกดอากาศต่ำที่ก่อตัวอยู่ระหว่างพม่าและอินเดียเข้ามาในประเทศไทยโดยตรง ส่งผลให้เกิดร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคเหนือ โดยเฉพาะพื้นที่ จ.เชียงใหม่ เชียงราย และน่าน จะมีฝนตกหนักต่อเนื่องต่อจากพายุมังคุดไปถึงราวๆ วันที่ 14 ส.ค. 56


น.ส.พรนภา ทองเทพ พยากรณ์อากาศ ศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ เปิดเผยว่า หย่อมความกดอากาศต่ำที่ปกคลุมบริเวณตอนบนของภาคเหนือมีกำลังอ่อนลง ทำให้ภาคเหนือมีฝนลดลง แต่ยังคงทำให้บริเวณจังหวัดแม่ฮ่องสอน เชียงใหม่ และเชียงราย มีฝนตกหนักได้บางแห่ง ฝนฟ้าคะนองเกือบทั่วไป ร้อยละ 70 ของพื้นที่ อุณหภูมิต่ำสุด 22-24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 27-30 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 10-30 กม./ชม. ปริมาณฝนสูงสุด วัดได้ 49.3 มม.ที่ อ.เมือง จ.เชียงราย ส่วนในช่วงวันที่ 12-15 ส.ค. มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย มีกาลังค่อนข้างแรง ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณ ภาคตะวันออก และภาคใต้ยังคงมีฝนตกเพิ่มขึ้น ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากฝนตกหนักไว้ด้วย อนึ่ง คาดว่าพายุดีเปรสชั่นทางด้านตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์จะทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน "อูตอร์" เคลื่อนตัวลงทะเลจีนใต้ตอนกลางและคาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าสู่อ่าวตังเกี๋ยประมาณวันที่ 15 ส.ค.


นายคมสัน สุวรรณอัมพา ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ ระบุว่า จากเหตุการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.ไชยปราการ นั้นขณะนี้ปริมาณน้ำเริ่มลดลง ใกล้เข้าสู่ภาวะปกติแล้ว ส่วนทาง อ.ฝาง ยังคงมีน้ำท่วมบางจุด ซึ่งทาง ปภ.เชียงใหม่ ก็ได้มีการนำกระสอบทรายเข้าไปช่วยเหลือในพื้นที่ จำนวน 1,500 ถุง เพื่อป้องกันน้ำจากลำน้ำแม่มาวและลำน้ำแม่ใจ ที่เอ่อขึ้นมาท่วมบ้านพักอาศัยของประชาชน 2 ฝั่ง บริเวณหมู่ที่ 9 สันป่าไหน่ และหมู่ที่ 19 บ้านใหม่ชยาราม ต.เวียง อ.ฝาง ซึ่งน้ำที่ท่วมนี้เป็นเพียงน้ำที่ไหลผ่านมาจากพื้นที่ อ.ไชยปราการ เท่านั้น และคาดว่าเร็วๆ นี้ก็จะเข้าสู่ภาวะปกติแล้ว เนื่องจากปริมาณฝนในพื้นที่ขณะนี้เฉลี่ยอยู่ที่ 71.8 มม. ที่ ต.แม่สูน อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ซึ่งก็ไม่ตกหนักมาก


ปภ.เชียงใหม่ ชี้ว่า สิ่งที่หน้าเป็นห่วงในขณะนี้ไม่ใช่พายุมังคุดที่พาดผ่านในตอนนี้ แต่เป็นพายุลูกใหม่ที่เป็นพายุโซนร้อนชื่อว่า "อูตอร์" (utor) แปลว่าพายุฝนฟ้าคะนอง มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 35 - 40 น็อต หรือ 65 - 75 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนที่ทางทิศตะวันตกแนวทางเคลื่อนตัวต่ำลงมา คาดว่าพายุนี้จะทวีกำลังแรงขึ้นอีกและเคลื่อนตัวเข้าสู่ทะเลจีนใต้ตอนกลางในวันที่ 12 ส.ค.นี้ ซึ่งพายุลูกนี้จะรุนแรงกว่า ดังนั้นปภ.เชียงใหม่ก็เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง พร้อมกับวางแผนเตรียมความพร้อม และประสานไปยังทุกอำเภอที่มีความเสี่ยงให้พร้อมรับมือกับพายุลูกนี้ไว้แล้ว เพราะหากเข้ามาเมื่อไหร่จะมีปริมาณฝนตกมากกว่าที่ผ่านมาแน่นอน

(ขณะนีเป็นพายุ"มังคุด"ครับ ขอบคุณคุณเรด..ที่เข้ามาช่วยรายงานครับ ได้ฟังจากข่าวช่อง 3 บอกว่าตอนนี้เป็นพายุ"อูตอร์"ครับก็เลยรีบลงแจ้งให้ท่านผู้อ่านทราบครับคุณเรดฯครับ)noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 11 ส.ค. 13, 16:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อุตุฯ เตือน เหนือ-อีสาน ฝนตกหนักกรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศเมื่อเวลา 04:00 น. วันนี้ (11 ส.ค.56) ร่องมรสุมพาดผ่านภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เข้าสู่หย่อมความกดอากาศต่ำบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลาง ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังปานกลางพัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทย ลักษณะเช่นนี้ทำให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักไว้ด้วย อนึ่ง สำหรับผู้ที่จะเดินทางไปประเทศฟิลิปปินส์ขอให้ตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วยเนื่องจากมีพายุไต้ฝุ่น "อูตอร์" เคลื่อนเข้าประเทศฟิลิปปินส์ใน วันที่ 11 ส.ค. 56 นี้

สำหรับกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีเมฆมาก โอกาสมีฝนตกร้อยละ 60 อุณหภูมิต่ำสุด 24-25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 32-33 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ความเร็ว 15-35 กม./ชม.


(ให้ฟังกรมอุตุนิยมวิทยารายงานครับ)


ขณะนี้ที่ กทม.ฝนตกหนักมาประมาณร่วมชั่วโมงและเริ่มอ่อนลงแล้วครับ)noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 11 ส.ค. 13, 16:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

พายุอูตอร์ มาอีกลูก เตือนเหนือ-อีสาน ฝนหนัก 14-16 ส.ค.


พายุอูตอร์ ทวีกำลังเป็นไต้ฝุ่นเข้าสู่ฟิลิปปินส์ ทำประเทศไทยฝนตกหนักต่อเนื่อง อุตุฯ เตือน ภาคเหนือ-อีสานตอนล่าง เฝ้าระวัง 14-16 สิงหาคม 2556 ด้าน ปภ.เชียงใหม่ แจ้งพื้นที่เสี่ยงให้เตรียมรับมือ

เมื่อวันที่ 11 สิงหาคม 2556 นายรอยล จิตรดอน ผอ.สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบแบบจำลองสภาพอากาศ พบว่าขณะนี้พายุโซนร้อนมังคุดได้สลายตัวไปแล้ว แต่กลับพบพายุโซนร้อนลูกใหม่ ชื่อว่า พายุอูตอร์ กำลังขึ้นที่ชายฝั่งตะวันออกของฟิลิปปินส์ ซึ่งพายุอูตอร์นี้จะทำให้เกิดร่องความกดอากาศต่ำพาดผ่านภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่าง และภาคเหนือ ส่งผลให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องไปจนถึงวันที่ 14 สิงหาคม 2556

ขณะที่กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า พายุโซนร้อนลูกใหม่ชื่อว่า "อูตอร์" (Utor) ขณะนี้ทวีกำลังเป็นพายุไต้ฝุ่นแล้ว โดยมีความเร็วลมใกล้ศูนย์กลาง 145 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เคลื่อนเข้าสู่ประเทศฟิลิปปินส์ และคาดว่าจะเคลื่อนตัวเข้าสู่อ่าวตังเกี๋ยในวันที่ 15 สิงหาคมนี้ ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ในช่วงวันที่ 14-16 สิงหาคม 2556 จึงขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนตกหนักไว้ด้วยnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 11 ส.ค. 13, 17:02 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ด้าน นายคมสัน สุวรรณอัมพา ปภ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ได้แจ้งประสานนายอำเภอ และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่าง ๆ ในพื้นที่เสี่ยงภัยหลังฝนตกหนักตลอดคืนถึงเช้านี้ โดยพื้นที่เสี่ยงเกิดภัยธรรมชาติน้ำป่าไหลหลาก ดินถล่ม คือ ในย่านดอยสุเทพ ที่ขุนช่างเคี่ยน ต.ช้างเผือก อ.เมือง พื้นที่ อ.จอมทอง และ อ.แม่ริม ที่ปริมาณฝนเกิน 100 มิลลิเมตรแล้ว ถือว่าเสี่ยงสูงมาก องค์กรท้องถิ่น สามารถอพยพประชาชนได้ทันที

ส่วนพื้นที่เสี่ยงมีปริมาณฝนสูงเกิน 60 มิลลิเมตร และแนวโน้มจะเพิ่มสูงขึ้นอีกคือที่ อ.แม่วาง หางดง สะคุณ แม่แตง แม่แจ่ม ขณะที่ในเขตเมืองยังมีปัญหาน้ำท่วมขังเป็นบริเวณกว้างโดยเฉพาะชุมชนศรีปิงเมือง ฟ้าใหม่ และแยกแอร์พอร์ต ปริมาณน้ำขังสูงถึง 50-60 เซนติเมตร แม้จะมีการเร่งระบาย แต่ติดปัญหาระบบระบายอุดตัน ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อนจำนวนมาก การจราจรหลายเส้นทางรถเล็กไม่สามารถผ่านได้

ขณะที่ในพื้นที่ตอนเหนือที่เกิดน้ำหลากและเอ่อล้นท่วมบ้านเรือนพื้นที่การเกษตรที่ อ.ฝาง ไชยปราการ สถานการณ์ดีขึ้นแล้ว และวันนี้ 14.00 น. มูลนิธิราชประชานุเคราะห์ฯ จะไปแจกถุงยังชีพแก่ราษฎรที่เดือดร้อนรวม 1,000 ครัวเรือนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #6 เมื่อ: 11 ส.ค. 13, 17:37 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

เตือนพายุมังคุด กระทบ 14 จังหวัด ฝนตกหนัก 7-9 ส.ค.นี้


กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป พบประเทศไทยมีฝนเพิ่ม เนื่องจากพายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน 'มังคุด' (MANGKHUT)

วันนี้ (6 สิงหาคม 2556) กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไปว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทย มีกำลังแรงขึ้น ลักษณะเช่นนี้ทำให้บริเวณดังกล่าวจะมีฝนเพิ่มมากขึ้นในระยะ 2-3 วันนี้ อนึ่ง พายุดีเปรสชันบริเวณทะเลจีนใต้ตอนกลางได้ทวีกำลังแรงขึ้นเป็นพายุโซนร้อน 'มังคุด' (MANGKHUT) โดยมีศูนย์กลางอยู่ห่างประมาณ 300 กม. ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองดานัง ประเทศเวียดนาม หรือที่ละติจูด 16.0 องศาเหนือ ลองจิจูด 111.0 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 65 กม./ชม. พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ด้วยความเร็วประมาณ 25 กม./ชม. มีแนวโน้มเคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในวันที่ 8 สิงหาคม 2556 นี้

ลักษณะเช่นนี้ทำให้ในช่วงวันที่ 7-9 สิงหาคม 2556 จะมีฝนตกหนักในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ บริเวณจังหวัดเลย หนองคาย บึงกาฬ อุดรธานี หนองบัวลำภู สกลนคร นครพนม และมุกดาหาร ส่วนภาคเหนือ บริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา น่าน แพร่ อุตรดิตถ์ และเพชรบูรณ์ ขอให้ประชาชนระวังอันตรายจากสภาวะอากาศดังกล่าวไว้ด้วย

สำหรับความเป็นมาของพายุโซนร้อนมังคุด (Mangkhut) นั้น พบว่า เป็นชื่อที่ถูกเสนอโดยประเทศไทย เพื่อแทนที่ชื่อพายุโซนร้อนทุเรียน (Durian) ที่ถูกถอดออกจากบัญชีรายชื่อพายุในย่านแปซิฟิกตะวันตกในปลายปี 2549 หลังจากพายุโซนร้อนทุเรียน ก่อตัวเมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2549 โดยลมที่พัดกระหน่ำอย่างรุนแรงและฝนตกหนัก ทำให้เกิดโคลนถล่มใกล้กับภูเขาไฟมายอน ประเทศฟิลิปปินส์

หลังจากนั้น พายุโซนร้อนทุเรียน ยังมุ่งหน้าเข้าสู่ทะเลจีนใต้และอ่อนกำลังลงเล็กน้อย ก่อนทวีความรุนแรงและขึ้นบกที่ประเทศเวียดนามใกล้กับนครโฮจิมินห์ จนกระทั่งสลายตัวเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2549 ทั้งนี้ ความรุนแรงของพายุโซนร้อนทุเรียน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตประมาณ 1,500 คน มูลค่าความเสียหายกว่า 14 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

โดยในเวลาต่อมา คณะกรรมการพายุ ในสังกัดคณะกรรมาธิการเศรษฐกิจและสังคมแห่งเอเชียและแปซิฟิก (ESCAP) ได้มีการหารือกันในงานประชุมประจำปี ครั้งที่ 39 ซึ่งจัดขึ้นในเดือนธันวาคม พ.ศ. 2549 ที่นครมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เพื่อถอดถอนชื่อพายุโซนร้อนทุเรียนออกจากบัญชีรายชื่อ ก่อนมีการบรรจุชื่อ มังคุด (Mangkhut) เข้าแทนที่ในปี 2551noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #7 เมื่อ: 11 ส.ค. 13, 19:16 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
เมื่อวานตอนเย็นผ่านทางกระผมไปรอบนึงแล้วพรุ่งนี้น่าจะมาอีกครับเดือนนี้มาสองลูกแล้วครับ..สบายๆ ไม่ต้องทำงาน..

ถ่ายเมื่อวานตอนบ่ายครับ.. หางเจ้าUter. 154/กม./ชม.สงสัยจะมุ่งหน้าไปเที่ยวจีนnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #8 เมื่อ: 12 ส.ค. 13, 07:28 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขอขอบคุณ คุณอินเตอร์ ที่เข้ามารายงานพายุครับ...เช้านี้เวลา 7.25 น.ท้องฟ้าครึ้มๆ ฝนยังไม่ตกครับ ได้ข่าวว่าจ.อุดรฯ บ้ารคุณเรดฯ น้ำท่วม น้ำป่าจากภูเขาไหลลงมา..ต้องระมัดระวังกันให้ดีครับ..noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #9 เมื่อ: 12 ส.ค. 13, 11:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ขอขอบคุณ คุณอินเตอร์ ที่เข้ามารายงานพายุครับ...เช้านี้เวลา 7.25 น.ท้องฟ้าครึ้มๆ ฝนยังไม่ตกครับ ได้ข่าวว่าจ.อุดรฯ บ้ารคุณเรดฯ น้ำท่วม น้ำป่าจากภูเขาไหลลงมา..ต้องระมัดระวังกันให้ดีครับ..


ตอนเช้า 0630am ลมแรงมากครับคลื่นสูง3/4เมตร เคลื่อนตัวเร็วมากแต่ประเทศไทยคงไม่รุนแรงเพราะอยู่ห่างพายุลูกนี้..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #10 เมื่อ: 12 ส.ค. 13, 20:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

โอ้โฮ!!เที่ยงคืนนี้ อย่าพลาดชมฝนดาวตกวันแม่!!!!!


เที่ยงคืนวันนี้ (12ส.ค.) อย่าพลาดชมฝนดาวตกวันแม่ หรือฝนดาวตกเปอร์เซอิดส์ (Perseids) ตกมาจากกลุ่มดาวเปอร์ซิอุส (Perseus) ที่โลกโคจรปะทะดาวตกสูงสุด
นายวรวิทย์ ตันวุฒิบัณฑิต ปราชญ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นด้านดาราศาสตร์ไทย กล่าวว่า วันนี้ (12ส.ค.) จะมีปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์บนท้องฟ้า คือ ฝนดาวตกวันแม่ หรือฝนดาวตกเปอร์เซอิดส์ (Perseids) ตกมาจากกลุ่มดาวเปอร์ซิอุส (Perseus) ที่โลกโคจรปะทะดาวตกสูงสุด ตั้งแต่เวลาเที่ยงคืนวันนี้ (12ส.ค.)

โดยเวลาสังเกตดีที่สุดคือหลัง 24.00 น. ถึงเวลา 05.00 น. วันที่ 13 สิงหาคม สามารถชมได้ทั่วทุกภาค คาดว่ามีจำนวนสูงสุด 35-60 ดวงต่อชั่วโมง

สำหรับวิธีการชมให้หันหน้าไปทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือทางขอบฟ้าสูงประมาณ 45 องศา จะเห็นฝนดาวตกพุ่งมาจากทุกทิศทาง

วิธีสะดวกที่สุดคือ นอนราบกับพื้น แต่อุปสรรคที่สำคัญตลอดระยะ 16 ปีที่เฝ้าติดตามคือเป็นช่วงฤดูฝน ท้องฟ้าส่วนใหญ่จะปิดจากฝนหรือเมฆฝนไม่สามารถชมได้

ผู้สื่อข่าว : ทีมข่าวท้องถิ่น

(ขอเชิญเพื่อนๆและท่านผู้อ่านมาดูกันครับ)noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #11 เมื่อ: 12 ส.ค. 13, 21:36 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

อูตอร์ ถล่มปินส์ ตาย 1 สูญหาย 45


อูตอร์ ขึ้นฝั่งถล่มฟิลิปปินส์ แล้ว ตาย 1 เรือประมง 3 ลำ พร้อมชาวประมงอีก 45 คน สูญหาย ยังไม่รู้ชะตากรรม

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า พายุไต้ฝุ่น "อูตอร์" ได้เคลื่อนตัวเข้าถล่มชายฝั่งจังหวัดออโรรา ซึ่งเป็นพื้นที่เทือกเขาทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ แล้ว ในวันนี้ ด้วยความเร็วลมสูงสุด 175 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และมีความเร็วลมที่จุดศูนย์กลาง 210 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

รายงานระบุว่า กระแสลมที่รุนแรง ได้ทำให้หลังคาบ้านเรือนของประชาชน ปลิวว่อนกระจัดกระจายทั่วพื้นที่ เสาไฟฟ้าล้มและหักโค่นจำนวนมาก รวมถึงทำให้มีฝนตกหนักและมีดินโคลนถล่ม มีผู้เสียชีวิตไป 1 ราย

พร้อมกันนี้ มีรายงานว่า อูตอร์ ได้ทำให้ทะเลมีคลื่นสูง ถึง 2.5 เมตร มีเรือประมงอย่างน้อย 3 ลำ และชาวประมงไปอีก ประมาณ 45 คน สูญหาย ในเขตจังหวัดปันกาซินัน และจากจังหวัดคาตันดัวเนส และ คามาริเนส นอร์เต ทางตะวันออกของประเทศ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #12 เมื่อ: 12 ส.ค. 13, 21:38 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ภูเขาไฟทางตะวันออกอินโดปะทุ-ปชช.ดับ6


ภูเขาไฟโรคาเคนด้า ทางภาคตะวันออกของอินโดนีเซีย เกิดปะทุ ทำให้มีผู้เสียชีวิต 6 ราย โดยเป็นเด็ก 2 ราย ขณะที่ทางการเร่งอพยพคนเกือบ 3 พันคน ออกจากพื้นที่ใกล้เคียง

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า การปะทุของภูเขาไฟโรคาเคนดา บนเกาะปาลู ทางตะวันออกของอินโดนีเซีย ที่เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในบริเวณใกล้เคียง เสียชีวิต 6 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เป็นเด็ก 2 คน โดย ภูเขาไฟโรคาเคนดา ได้เกิดปะทุขึ้นเป็นเวลานาน 7 นาที และได้พ่นควันและเถ้าถ่านขึ้นสู่ท้องฟ้าเป็นแนวยาวถึง 2 กิโลเมตร โดยเถ้าถ่านและลาวาร้อนจากภูเขาไฟ ได้ทำให้เกิดเพลิงไหม้ในหมู่บ้านที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง

อย่างไรก็ตาม ก่อนที่ภูเขาไฟจะปะทุ ทางการอินโดนีเซีย ได้อพยพประชาชนเกือบ 3 พันคน ออกจากพื้นที่ดังกล่าวแล้ว เนื่องจากภูเขาไฟลูกนี้มีสัญญาณที่จะเกิดการปะทุมา ตั้งแต่เดือน ต.ค. ปีที่แล้ว แต่ก็ยังมีประชาชนจำนวนหนึ่งที่ยังไม่ยอมอพยพ ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กู้ภัยได้พยายามเข้าไปตรวจสอบในพื้นที่เกิดเหตุที่มีผู้เสียชีวิตแล้ว

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #13 เมื่อ: 12 ส.ค. 13, 22:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ขณะนีเวลา 4 ทุ่มฝนตกลงมามาก มีเสียงฟ้าร้อง หากตกทั้งคืนพรุ่งนี้ถนนคงน้ำท่วมหลายสายครับ ต้องระมัดระวังกันครับ...และต่างจังหวัดต้องคอยดูแลกันให้ดีครับ....noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #14 เมื่อ: 13 ส.ค. 13, 09:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

วันนีฟ้าครึ้มๆ ต่างจังหวัฝนคงตกและน้ำท่วม ให้รายงานเข้ามาให้ทราบได้ครับ
กทม.เช้านี้รถติดมากติดสพานสาทรมาถึงราชพฤกษ์ แต่ตำรวจจราจรก็ทำงานกันเต็มที่ครับ..ขอให้ขับรถปลอดภัยกันทุกคนครับ...noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #15 เมื่อ: 13 ส.ค. 13, 09:29 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
สวัสดีครับ..การเตือนภัย มันเป็นหน้าที่พื้นฐานของผู้คน..
จขกท.ได้กรุณาแจ้งเตือนแก่ผู้พบอ่าน..นับว่าเป็นวิธีการของการพยายามให้ความอยู่ร่วม ปราศจากภัย..
ขอนับถือในความคิด และความพยายามครับ..
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #16 เมื่อ: 13 ส.ค. 13, 09:39 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 
ฝนที่ตกเหนือเขื่อนขึ้นไป ไม่มีผลต่อการไหลบ่าลงมาท่วมภาคกลางได้ครับ แต่จะทำให้ผู้ที่อยู่อาศัยในแหล่งล่อแหลมประสบภัยได้..
เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คงได้ทำหน้าที่ตามแผนการป้องกันภัยของแต่ละหน่วยงานแล้ว
น้ำในแม่ปิงน้ำใต้เขื่อนภูมิพลระดับยังไม่สูง แต่มีความขุ่นมาก
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
add
เรทกระทู้
« ตอบ #17 เมื่อ: 13 ส.ค. 13, 20:43 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สวัสดีครับ..คุณเฮโล


ดีใจครับที่เข้ามารายงานฟ้าฝนและการเคลื่อนไหวของน้ำครับ ขณะนี้ที่ กทม.ฝนตกหนักมานานหลายชั่วโมงแล้ว น้ำท่วมถนนหลายสายต้องระมัดระวังในการขับรถครับ ส่วนต่างจังหวัดได้ข่าวว่าน้ำท่วมขยายพื้นที่ไปหลายจังหวัดครับ พายุมังคุดเคลื่อนตัวไปแล้วก็จะเป็นพายุอูตอร์ครับ..รับมือกันไว้ทั่วประเทศครับ...

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:  น้ำท่วม จ.เชียงราย สูง 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม