Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: สัตว์อายุยืนที่แม้แต่มนุษย์ยังต้องยอมคารวะ  (อ่าน 74851 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 ต.ค. 13, 17:57 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

สัตว์อายุยืนที่แม้แต่มนุษย์ยังต้องยอมคารวะ


ถ้าพูดถึงตัวเลขของอายุมนุษย์ที่เชื่อว่ามากที่สุดในโลกก็ต้องยกให้ Jeanne Calment หญิงชาวฝรั่งเศสที่อายุมากถึง 122 ปี กับอีก 164 วัน ซึ่งการมีอายุยืนยาวได้เกินศตวรรษนั้น นับเป็นเรื่องไม่ธรรมดาเลยสำหรับมนุษย์เดินดินแบบพวกเรา แต่ถ้าเป็นตัวเลขในสัตว์โลกบางชนิดละก็ นี่อาจเป็นแค่ครึ่งทางของชีวิตก็เป็นได้

หอยตลับน้ำลึก Ocean Quahog
ใต้มหาสมุทรแอตแลนติกอันหนาวเหน็บที่ระดับ 1,300 ฟุต นี่คือบ้านของหอยตลับน้ำลึกสายพันธุ์หนึ่งที่อยู่ในรายชื่อสัตว์น้ำพาณิชย์ของประเทศแถบยุโรป และจากการโดนลากอวนนี่เอง ทำให้มนุษย์อย่างเราได้พบกับหอยน้ำลึกที่มีอายุยืนถึง 507 ปี (โดยดูจากวงแหวนบนเปลือกของมัน) และเชื่อว่าจะมีอายุยืนกว่านี้หากไม่ถูกจับขึ้นมาซะก่อน


วาฬ Bowhead
อีกหนึ่งสัตว์ใหญ่แห่งท้องทะเลที่พาร่างขนาด 100 ตันท่องไปทั่วมหาสมุทรเขตหนาว และโดนล่าจนเกือบสูญพันธุ์มาแล้วครั้งหนึ่ง ต่อเมื่อได้รับการคุ้มครองจากกฎหมายสากลทำให้จำนวนของมันค่อย ๆ กลับคืนมาอีกครั้ง และจากการสำรวจประชากรที่เหลืออยู่ไม่มาก ทำให้นักวิทยาศาสตร์พบว่าอายุเฉลี่ยของเจ้าวาฬตัวนี้มากถึง 211 ปี และพบว่าตัวที่แก่ที่สุดยังมีอายุมากถึง 245 ปีเลยทีเดียว


เต่ายักษ์อัลดาบรา
เรียกว่าเป็นตัวแทนสมบัติจากโลกอดีตที่รอดตายจากการล่าและมีชีวิตอยู่จนถึงวาระสุดท้ายในสวนสัตว์ด้วยวัย 256 ปี และนี่ทำให้ Adwaita กลายเป็นสัตว์บกที่อายุยืนที่สุดในโลก และมากที่สุดในบรรดาเต่าทั้งหลายด้วย


ปลาคาร์ฟ
เราคงรู้กันอยู่แล้วว่าปลาคาร์ฟเป็นสัตว์ที่อายุยืนไม่ใช่เ่ล่น แต่จากการนับวงแหวนบนเกล็ดปลาที่ชื่อ Hanako พบว่าเธออายุยืนอย่างไม่น่าเชื่อ และยังมากถึง 226 ปี ซึ่งนับเป็นปลาคาร์ฟที่อายุยืนที่สุดในโลก และทิ้งห่างอายุเฉลี่ยของปลาพันธุ์เดียวกันไปหลายเท่าตัวเลยทีเดียว


หอย Geoduck
ถึงจะชื่อ Geoduck แต่ดูจากรูปร่างแล้วไม่มีส่วนไหนคล้ายเป็ดเลยสักนิด กลัีบไปคล้าย ๆ กับอวัยวะอื่นซะมากกว่า แต่อย่าให้รูปร่างชวนสยิวของมันมาเบี่ยงเบนความสนใจของคุณได้ เพราะนี่คือหอยขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ที่มาพร้อมท่อหายใจยาวกว่า 1 เมตร แถมยังจัดเป็นสัตว์ที่อายุยืนที่สุดสายพันธุ์หนึ่งของโลก และตัวที่แก่ที่สุดที่เคยจับได้นั้นมีอายุมากถึง 168 ปี


ปลาสเตอเจี้ยน
ถึงเราจะไม่เคยกินคาเวียร์มาก่อน แต่ก็คงรู้ว่่าไข่ปลาราคาสูงนี้มาจากปลากระดูกอ่อนที่มีมากกว่า 20 สายพันธุ์ และจากการทำสำรวจประชากรปลาในปี 2012 ที่รัฐวิสคอนซิ่น นั่นทำให้นักวิจัยได้พบกับปลาสเตอเจี้ยนขนาด 2 เมตร และมีอายุมากถึง 125 ปี ซึ่งนับเป็นปลาสเตอเจี้ยนตัวแรกที่มีขนาดใหญ่ที่สุดและอายุมากที่สุดตั้งแต่มีการสำรวจมา


ปลาออเรนจ์รัฟฟี่
ถ้าไม่นับรูปร่างประหลาด ๆ ของมัน ปลาออเรยจ์รัฟฟี่นับเป็นปลาที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจมาก และมีการสำรวจพบว่าปลาที่แก่ที่สุดที่โดนจับขึ้นมาได้นั้นมีอายุมากถึง 149 ปี และโดยเฉลี่ยปลาส่วนใหญ่มีอายุมากกว่า 50 ปีแทบทั้งสิ้น แต่นั่นมันเรื่องเมื่อหลายสิบปีมาแล้ว เพราะการทำประมงเกินขนาดในปัจจุบันทำให้อายุเฉลี่ยของปลาที่จับได้ลดลง และหายากกว่าแต่ก่อนมาก


หอยมุกน้ำจืด
เนื่องจากสภาพแหล่งน้ำทั่วโลกที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้หอยมุกน้ำจืดมีอัตราการเจริญเติบโตที่ช้า และกลายเป็นสัตว์หายากและใกล้สูญพันธุ์จากแหล่งน้ำธรรมชาติแล้ว จากการสำรวจในประเทศรัสเซียพบว่ามีประชากรหอยชราภาพจำนวนหนึ่ง (สังเกตจากเปลือกที่มีร่องรอยการสึกตามธรรมชาติ) ในแม่น้ำสายเล็ก และเมื่อนับวงปีบนเปลือกของหอยเหล่านี้ พบว่ามันมีอายุมากถึง 250 ปีเลยทีเดียว


หอยเม่นแดง
หนึ่งในสัตว์ที่สร้างปัญหาตามแนวปะการังมากที่สุด และเป็นเมนูจานหรูของหลาย ๆ ประเทศ นั่นคือหอยเม่น และแม้จะมีอัตราการเจริญเติบโตที่ค่อนข้างช้า แต่จากการสำรวจประชากรของพวกมันในทะเลแปซิฟิคพบว่า หอยเม่นเหล่านี้บางตัวมีอายุมากถึง 200 ปี แม้จะมีขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือเล็กน้อยเท่านั้นก็ตาม

หนอนท่อ
นอกจากจะเป็นสัตว์ที่อยู่ในจุดที่ลึกที่สุดของโลกโดยปราศจากแสงแดดและออกซิเจนแล้ว หนอนท่อบางตัวยังอาศัยอยู่ในท่อที่สูงกว่า 3 เมตร และเชื่อว่าขนาดของพวกมันคงไม่น้อยกว่า 1 เมตร แต่ถ้าคิดว่าเรื่องนี้น่าประทับแล้วล่ะก็ คุณคงประหลาดใจแน่ถ้ารู้ว่าอายุเฉลี่ยของเจ้่าพวกนี้มากกว่า 170 ปีซะอีกแม้อายุจะเป็นเพียงแค่ตัวเลขที่มนุษย์เราไม่อยากจำ แต่นั่นก็เป็นเครื่องบ่งบอกว่าเราได้ผ่านอะไรมาบ้าง เช่นเดียวกับสัตว์เหล่านี้ที่เราอาจตื่นเต้นกับตัวเลขที่มากโขของมัน แต่ที่น่าสนใจยิ่งกว่าคือเรื่องราวของมันต่างหาก


ที่มา : http://animals.spokedark.tv/2013/09/30/10-longest-life-animals/#.Uk_XklMXCaI
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
sssp
เรทกระทู้
« ตอบ #1 เมื่อ: 7 ต.ค. 13, 19:01 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

ถึงจะอายุยืนเป็นพันปีแต่เมื่อมาเจอมนุษย์ก็ตาย

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
fin
เรทกระทู้
« ตอบ #2 เมื่อ: 8 ต.ค. 13, 08:15 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*069 ใช่ มนุษย์เป็นสัตว์เห็นแก่ตัวที่สุด กินไม่เลือก กินทิ้งกินขว้าง เบียดเบียนสัตว์โลกด้วยกัน เรามาเลิกกินเนื้อสัตว์กันเถอะ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
add
เรทกระทู้
« ตอบ #3 เมื่อ: 8 ต.ค. 13, 11:05 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สุดท้ายก็แพ้คนอยู่ดี

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
MisterK
เรทกระทู้
« ตอบ #4 เมื่อ: 9 ต.ค. 13, 17:06 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

สุดท้ายก็ตายเหมือนกันน่ะแหละ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Guest
defded
เรทกระทู้
« ตอบ #5 เมื่อ: 9 ต.ค. 13, 17:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
 

q*061q*062q*064q*069q*070q*071q*072q*073q*074q*075q*076q*077q*078q*026q*027q*029q*030q*031q*032q*033q*034q*035q*038q*039

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม
         

ทางสนุก! จะทำการตรวจสอบ
และขออนุญาตไม่แสดงข้อความ
ที่ไม่เหมาะสม ข้อความที่
ก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่
สถาบันชาติ ศาสนา
พระมหากษัตริย์ รวมถึงข้อความที่
เข้าข่ายหลอกลวง การเผยแพร่
ภาพลามกอนาจาร หรือข้อความ
ใดๆ ที่ทำให้ผู้อื่นได้รับความ
เสียหาย บนกระทู้นี้