หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: SANS จับมือ ETDA-ThaiCERT ส่งเสริมความมั่นคงปลอดภัย  (อ่าน 75 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 23 ต.ค. 13, 07:30 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

กรุงเทพฯ--22 ต.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

-- มุ่งเน้นปัจจัยสู่ความสำเร็จที่สำคัญ 5 ประการ

ซานส์ อินสทิทิวท์ (SANS Institute) ซึ่งตั้งอยู่ในสหรัฐอเมริกา และเป็นบริษัทที่ให้บริการด้านการอบรม การรับรอง และการวิจัยความปลอดภัยบนคอมพิวเตอร์ทั่วโลกที่ได้รับความไว้วางใจมากที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุด ได้ร่วมมือกับ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) (Electronic Transactions Development Agency) หรือสพธอ. (ETDA) ซึ่งนำทีมโดยศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย หรือ ไทยเซิร์ต (Thailand Computer Emergency Response Team หรือ ThaiCERT) เพื่อส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพความมั่นคงปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตของประเทศไทย

นางสุรางคณา วายุภาพ ผู้อำนวยการ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. และนายเมสัน บราวน์ (Mason Brown) ประธานบริหาร และผู้อำนวยการองค์กรซานส์ อินสทิทิวท์ ร่วมลงนามข้อตกลงบันทึกความเข้าใจ (MOU) ที่มีเป้าหมายเพื่อการร่วมมือกันของทั้ง 2 องค์กร วัตถุประสงค์ของการร่วมมือกันระหว่างซานส์ และสพธอ. คือการสร้างศักยภาพด้านความปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตระดับประเทศ ด้วยการเพิ่มจำนวนผู้เชี่ยวชาญที่มีทักษะความสามารถเพื่อช่วยกันปกป้อง และดูแลโครงสร้างพื้นฐานด้านสารสนเทศที่สำคัญของไทย

ประเด็นต่อไปนี้ได้รับการพิจารณาในเบื้องต้นแล้วว่า เป็นปัจจัยแห่งความสำเร็จที่สำคัญในการพัฒนาขีดความสามารถด้านความมั่นคงปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตของไทย:

- การค้นหาผู้สมัครที่มีความเหมาะสม มีทักษะขั้นพื้นฐาน และศักยภาพที่จะประสบความสำเร็จในโครงการนี้
- การฝึกอบรมด้านข้อมูลเชิงเทคนิค ด้วยกระบวนการฝึกอบรมข้อมูลที่ทันสมัยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งได้รับการยอมรับ และไว้วางใจ
- การใช้เจ้าหน้าที่อบรมที่ผ่านการพิสูจน์แล้วว่ามีความชำนาญด้านทักษะเชิงเทคนิค และความสามารถในการสอน
- การสาธิตที่ทำให้ผู้เข้าเรียนได้รับความรู้ความเข้าใจในองค์ประกอบต่างๆอย่างถ่องแท้ โดยการประเมินผลการใช้ความสามารถที่จำเป็นโดยตรง
- การจัดตั้งกลุ่มผู้ชำนาญการพิเศษในประเทศไทย ที่มีความสามารถในการดำเนินการตามวัตถุประสงค์ต่างๆของโครงการได้ด้วยตนเอง และพัฒนากลุ่มคนที่มีพรสวรรค์เพื่อเสริมสร้างความสำเร็จอย่างยั่งยืน

เมสัน บราวน์ กล่าวว่า "ภัยคุกคามบนโลกไซเบอร์เป็นภัยที่ค่อยๆขยายวงกว้าง และผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยบนอินเทอร์เน็ตในประเทศไทยก็ได้รับการอบรมเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับภัยคุกคามในโลกแห่งความเป็นจริง และเรียนรู้ถึงวิธีการตอบโต้เมื่อเกิดเหตุต่างๆ สพธอ. มีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งถึงปัจจัยสำคัญ 5 ประการ และกำลังพิสูจน์ให้เห็นถึงความมุ่งมั่นที่น่าชื่นชมในการอุดช่องโหว่ เพื่อให้ประเทศไทยมีบทบาทที่สำคัญในการเป็นผู้นำทางด้านไซเบอร์ของภูมิภาค"

สุรางคณา วายุภาพ ซีอีโอ สพธอ. กล่าวว่า "เราจำเป็นต้องเพิ่มจำนวนบุคลากร รวมถึงศักยภาพของผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงด้านระบบสารสนเทศของไทยให้ได้มาตรฐานสากลเพื่อรับมือกับภัยคุกคามได้อย่างมีประสิทธิภาพ การร่วมงานกับซานส์ ซึ่งเป็นสถาบันฝึกอบรมความมั่นคงด้านสารสนเทศที่มีศักยภาพสูง จะช่วยสนับสนุนการดำเนินงาน และทำให้เราก้าวไปในทิศทางที่เหมาะสม"

เกี่ยวกับ ซานส์ อินสทิทิวท์
ซานส์ อินสทิทิวท์ ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2532 ในฐานะองค์กรที่เชี่ยวชาญด้านการศึกษา และการวิจัยร่วม ซานส์เป็นผู้ให้บริการอบรมความมั่นคงด้านสารสนเทศ และให้การรับรองความมั่นคงระดับโลกที่ได้รับความไว้วางใจมากที่สุด และมีขนาดใหญ่ที่สุด โดยมีหลักสูตรอบรมกว่า 50 หลักสูตร ขณะที่บริษัท โกลบอล อินฟอร์เมชั่น แอสชัวร์อันซ์ เซอร์ทิฟิเคชั่น หรือ จีแอ็ค (Global Information Assurance Certification หรือ GIAC) กิจการในเครือของซานส์ อินสทิทิวท์ เป็นบริษัทที่ให้การรับรองทางเทคนิคด้านความมั่นคงสารสนเทศโดยตรงกว่า 25 ระบบ ซานส์ให้บริการแหล่งข้อมูลโดยไม่คิดค่าใช้จ่ายมากมายในวงการความมั่นคงด้านสารสนเทศ (InfoSec) อาทิ โครงการร่วม, รายงานการวิจัย และจดหมายข่าว นอกจากนี้ บริษัทยังให้บริการโปรแกรมอินเทอร์เน็ต สตอร์ม เซ็นเตอร์ (Internet Storm Center) ซึ่งเป็นระบบเตือนภัยคุกคามบนอินเทอร์เน็ตอีกด้วย ซานส์ประกอบด้วยหน่วยงานระดับโลกหลากหลายสาขา ซึ่งรวบรวมบรรดาผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงปลอดภัยบนระบบสารสนเทศหลายคนทั้งจากหน่วยงาน ไปจนถึงสถาบันการศึกษาต่างๆมาทำงานร่วมกัน เพื่อสนับสนุนวงการความมั่นคงด้านสารสนเทศทั้งหมด (www.SANS.org)

รับชมข้อมูลเกี่ยวกับการอบรมความั่นคงบนอินเทอร์เน็ตที่สำคัญของซานส์ ในประเทศไทย และประเทศอื่นๆในเอเชียแปซิฟิกได้ที่: http://www.sans.org/info/140905

เกี่ยวกับ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน)
สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. สังกัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร เป็นหน่วยงานภาครัฐที่สำคัญในประเทศไทย มีหน้าที่รับผิดชอบด้านการพัฒนา การเพิ่มประสิทธิภาพ และการส่งเสริมธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ที่น่าเชื่อถือ มั่นคง และปลอดภัยการภัยคุกคามความมั่นคงบนอินเทอร์เน็ต สพธอ. พัฒนาทรัพยากรมนุษย์อย่างต่อเนื่องเพื่อเพิ่มจำนวนผู้เชี่ยวชาญ และเสริมสร้างความแข็งแกร่งให้กับความมั่นคงบนอินเทอร์เน็ตระดับชาติ พร้อมด้วยศูนย์ประสานการรักษาความมั่นคงปลอดภัยระบบคอมพิวเตอร์ประเทศไทย (ไทยเซิร์ต) ซึ่งทำหน้าที่เป็นหน่วยงานที่สำคัญในการบริหารจัดการภัยคุกคามความมั่นคงบนอินเทอร์เน็ต (สามารถดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.thaicert.or.th และ www.etda.or.th)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม