หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ESMO เผยผู้ป่วยมะเร็งเข้าไม่ถึงยาโอปิออยด์  (อ่าน 67 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 3 ธ.ค. 13, 11:52 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

- การวิจัยระดับโลกครั้งใหม่เผยประชาชนนับพันล้านคนกำลังเผชิญกับความเจ็บปวดที่เกินจะรับไหว เนื่องจากกฏระเบียบด้านการรักษาอาการเจ็บป่วยที่มากจนเกินไป

ผลสำรวจในระดับสากลครั้งสำคัญพบว่า ประชาชนมากกว่าครึ่งของประชากรโลกที่อาศัยอยู่ในประเทศที่มีกฏระเบียบที่มุ่งเน้นเรื่องการป้องกันไม่ให้เกิดการใช้ยาผิดวัตถุประสงค์ ทำให้ผู้ป่วยไม่ได้รับยาโอปิออยด์เพื่อบรรเทาอาการปวดในผู้ป่วยโรคมะเร็ง

ผลที่ได้จากโครงการกำหนดนโยบายการใช้ยาในกลุ่มโอปิออยด์สากล (GOPI)(http://annonc.oxfordjournals.org/content/24/suppl_11.toc)บ่งชี้ว่า มีประชาชนกว่า 4 พันล้านคนอาศัยอยู่ในประเทศที่มีกฏระเบียบซึ่งส่งผลให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งต้องเผชิญกับความเจ็บปวดอย่างรุนแรง สมาคมมะเร็งวิทยาแห่งยุโรป (ESMO) ระบุว่า รัฐบาลของประเทศต่างๆจะต้องใช้มาตรการเร่งด่วนเพื่อปรับปรุงการเข้าถึงยารักษาโรคเหล่านี้ โดยมีพันธมิตร 22 รายที่จะจัดทำการสำรวจทั่วโลกเป็นครั้งแรก เพื่อประเมินประสิทธิภาพของตัวยาโอปิออยด์ และความสามารถในการจ่ายยาเพื่อรักษาอาการเจ็บปวดจากโรคมะเร็ง

รับชมผังรูปภาพของประเภทอุปสรรคที่เกิดจากกฏระเบียบโดยสรุปได้ที่ http://www.esmo.org/Press-Office/Press-Releases/Untreated-Cancer-Pain

นาธาน เชอร์นี่ (Nathan Cherny) ประธานกลุ่มงานการดูแลเพื่อบรรเทาอาการของ ESMO, ผู้นำการเขียนรายงานที่ศูนย์การแพทย์ชาร์ ซีเด็ค (Shaare Zedek Medical Center) ประเทศอิสราเอล ระบุว่า "โครงการ GOPI ได้เปิดเผยว่ามีการบังคับใช้กฏระเบียบที่มากเกินไปในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งทำให้เป็นอุปสรรคต่อการบริการด้านยารักษาโรคขั้นพื้นฐานที่ใช้บรรเทาอาการเจ็บปวดรุนแรงในผู้ป่วยโรคมะเร็ง ประชากรโลกส่วนมากไม่สามารถเข้าถึงยาโอปิออยด์เพื่อใช้รักษาอาการเจ็บปวดจากโรคมะเร็ง หรือการดูแลเพื่อบรรเทาอาการได้"

"เมื่อมีผู้คิดว่าการรักษาที่มีประสิทธิภาพนั้นมีราคาถูก และใช้ได้ผล ดังนั้นความเจ็บปวดจากโรคมะเร็งที่ไม่ได้รับการบรรเทา และผลลัพธ์ที่น่ากลัวสำหรับผู้ป่วย และครอบครัวของผู้ป่วย จึงถือเป็นเรื่องที่น่าละอายระดับโลก"

การวิจัยดังกล่าวที่จัดทำขึ้นในแอฟริกา เอเชีย ละตินอเมริกา และตะวันออกกลาง ได้ประเมินความพร้อมสำหรับการใช้ยาในกลุ่มโอปิออยด์ 7 ชนิดรักษาผู้ป่วย ซึ่งมีความจำเป็นต่อการบรรเทาความเจ็บปวดของผู้ป่วยตามรายชื่อตัวยาที่สำคัญที่องค์การอนามัยโลก (WHO) (http://www.who.int/medicines/publications/essentialmedicines/18th_EML_Final_web_8Jul13.pdf) และสมาคมโลกเพื่อการดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้ายและการดูแลเพื่อบรรเทาอาการ (International Association for Hospice and Palliative Care) (http://www.hospicecare.com) ได้กำหนดไว้ ยาทั้ง 7 ชนิดได้แก่ ยาโคดีอีน (codeine), ออรัล อ็อกซีโคดัน (oral oxycodone), ทรานส์เดอร์มอล เฟนตานิล (transdermal fentanyl), ออรัล มอร์ฟีนแบบออกฤทธิ์ช้า และออกฤทธิ์ทันที (oral morphine), อินเจ็คเทเบิล มอร์ฟีน (injectable morphine) และออรัล เมธาดัน (oral methadone)

ขณะที่หลายประเทศเผชิญกับปัญหาการจัดหายา ปัญหาหลักก็คือ กฏระเบียบที่มากจนเกินไป ซึ่งเป็นอุปสรรคในการสั่งจ่ายยา และการจ่ายยาของแพทย์เพื่อการใช้ยาอย่างถูกกฏหมาย

นาธาน เชอร์นี่ ระบุว่า "ปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องร้ายแรงที่เกิดจากเจตนาดี เมื่อมีการควบคุมการใช้ยาในกลุ่มโอปิออยด์มากเกินไป มาตรการป้องกันการใช้ยาในทางที่ผิด และความเข้าใจผิดจึงเกิดขึ้นมากจนเกินไป และทำให้ความสามารถของระบบการดูแลเพื่อบรรเทาอาการเจ็บปวดรุนแรงของผู้ป่วยมีประสิทธิภาพลดลง"

เจมส์ เคลียรีย์ (James Cleary) ผู้เขียนรายงานร่วม, ผู้อำนวยการกลุ่มศึกษาวิจัยนโยบายและอาการเจ็บป่วย และผู้อำนวยการกองทุนยาเพื่อบรรเทาอาการที่ศูนย์โรคมะเร็งยูดับบลิว คาร์โบน (UW Carbone Cancer Center) รัฐวิสคอนซิน สหรัฐ กล่าวว่า "ขั้นตอนต่อไปนั้น ผู้ออกกฏ รัฐบาล และองค์กรต่างๆทั้งในระดับประเทศ และระดับโลก จะต้องทำงานร่วมกันเพื่อพิจารณาวิธีการแก้ปัญหา"

"การปรับเปลี่ยนกฏระเบียบจะต้องดำเนินการร่วมกันกับผู้ให้บริการด้านการดูแลสุขภาพ เพื่อศึกษาเรื่องความปลอดภัย และวิธีการใช้ยาในกลุ่มโอปิออยด์ที่เชื่อถือได้ รวมถึงการวิจัยสาธารณะชนเพื่อให้เกิดการยอมรับการรักษาด้วยยาในกลุ่มโอปิออยด์ และการปรับปรุงโครงสร้างพื้นฐานสำหรับการจัดหายา และการจัดจำหน่าย"

อ่านข่าวฉบับเต็มได้ที่: http://www.esmo.org/Press-Office/Press-Releases/Untreated-Cancer-Pain

เกี่ยวกับ ESMO

สมาคมมะเร็งวิทยาแห่งยุโรป (ESMO) เป็นองค์กรระดับมืออาชีพชั้นนำของยุโรป โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อยกระดับความเชี่ยวชาญด้านมะเร็งวิทยา และพัฒนาการดูแลรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง http://www.esmo.org

ติดต่อ:
สำนักงานประชาสัมพันธ์ ESMO
อีเมล: media@esmo.org
โทร. +41-91-9731907

แหล่งข่าว: สมาคมมะเร็งวิทยาแห่งยุโรป

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม