หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: “ลำยองสไตล์” ทำร้ายตัวคุณและลูกน้อยในครรภ์  (อ่าน 895 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 มี.ค. 14, 17:33 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ช่วงนี้จะไปที่ไหนก็ได้ยินกระแสละคร “ทองเนื้อเก้า” กันอย่างหนาหู กับบทบาทของ “ลำยอง” สาวสวยขี้เมาที่มีสามีนับไม่ถ้วน วันก่อนเลยได้มีโอกาสนั่งดูละครกับเขาบ้าง ดูไปก็อดนึกห่วงอนาคตของลำยองไปไม่ได้ว่าถ้าเธอยังทำตัวเช่นนี้ต่อไป จุดจบของเธอจะเป็นอย่างไร

ต้องบอกก่อนว่า “ลำยอง” ชีวิตเธอมีความเสี่ยงต่อโรคภัยไข้เจ็บมากมายเหลือเกิน แต่หลักๆ คงหนีไม่พ้นโรคตับแข็งหรือมะเร็งตับจากการที่เธอติดเหล้า ยาดอง และเมื่อเธอเมามายจนขาดสติ ความยับยั้งชั่งใจลดลง ทำให้มีพฤติกรรมเสี่ยงที่จะมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ป้องกันและตั้งครรภ์โดยไม่ตั้งใจ มีโอกาสที่จะติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์โดยไม่รู้ตัว ทั้งเอดส์ หนองใน เริม หูด ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบบี และอื่นๆ อีกมากมาย รวมถึงโรคที่เสี่ยงต่อการเกิดมากอย่าง มะเร็งปากมดลูก เหตุเพราะเธอมีเพศสัมพันธ์ตั้งแต่อายุยังน้อย มีคู่นอนหลายคน ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยที่เธอจะมีโอกาสติดเชื้อไวรัสเอชพีวี (HPV หรือ Human papilloma virus) เพราะเป็นสาเหตุหลักของการเป็นมะเร็งปากมดลูก แม้ว่าเชื้อไวรัสเอชพีวีจะมีมากกว่า 100 สายพันธุ์ แต่สายพันธุ์ที่มีข้อมูลยืนยันชัดเจนว่าเป็นสาเหตุของมะเร็งปากมดลูกนั่นก็คือ สายพันธุ์ 16 และ 18 ดังนั้นการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายที่มีเชื้อเอชพีวี (ซึ่งส่วนใหญ่ผู้ชายจะไม่มีอาการหรือตรวจไม่พบเชื้อ) แม้เพียงครั้งเดียวก็มีโอกาสติดเชื้อเอชพีวีและมีโอกาสพัฒนาเป็นมะเร็งปากมดลูกได้)

ปัจจัยเสี่ยงถ้าผู้หญิงใช้ชีวิตแบบลำยองสไตล์ได้แก่ การมีคู่นอนหลายคน, การมีเพศสัมพันธ์เมื่ออายุน้อย, สูบบุหรี่, มีประวัติเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์, ให้กำเนิดลูกหลายคน, กินยาคุมกำเนิด, มีระบบภูมิคุ้มกันที่อ่อนแอ, พันธุกรรม ในส่วนของปัจจัยด้านฝ่ายชายที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อเอชพีวี คือ เป็นมะเร็งองคชาติ, เคยมีภรรยาเป็นมะเร็งปากมดลูก, เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และมีประสบการณ์ทางเพศตั้งแต่อายุน้อย

ปัจจุบันมีวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (HPV vaccine) อยู่ 2 ชนิดนั่นคือ ชนิดที่ป้องกัน 2 สายพันธุ์ (16 ,18) มีชื่อทางการค้าว่า Cervarix กับชนิดที่ป้องกัน 4 สายพันธุ์ (16,18 และ 6,11) มีชื่อทางการค้าว่า Gardasil โดยสายพันธุ์ 6 และ 11 ที่เพิ่มขึ้นมานั้นเป็นสาเหตุของการเกิดโรคหูดหงอนไก่ที่อวัยวะเพศ ดังนั้นวัคซีนทั้ง 2 ชนิดจึงมีความสามารถในการป้องกันการติดเชื้อไวรัสเอชพีวีสายพันธุ์ 16 และ 18 ได้ทั้ง 2 คู่ แต่ต่างกันตรงที่ชนิดที่ป้องกัน 4 สายพันธุ์จะเพิ่มการป้องกันการเกิดหูดหงอนไก่ได้ด้วย โดยจะมีประสิทธิภาพของวัคซีนทั้ง 2 ชนิดจะสูงสุดในหญิงที่ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน เช่น เด็กหญิงวัยรุ่น แต่ด้วยเศรษฐานะของลำยองและความรู้อันน้อยนิดของเธอก็คงเป็นเรื่องยากที่จะได้การตรวจภายในเป็นประจำ หรือการฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูกเป็นแน่ แค่คิดเล่นๆ ตอนนี้ชีวิตของลำยองก็เสี่ยงกับโรคภัยมากขนาดนี้แล้ว
420


มาดูผลของการดื่มแอลกอฮอล์ต่อลูกในครรภ์ของเธอกันบ้าง เนื่องจากแอลกอฮอล์สามารถส่งผ่านจากรกไปยังทารกในครรภ์ได้ ซึ่งความรุนแรงนั้นจะขึ้นอยู่กับปริมาณแอลกอฮอล์และระยะเวลาที่ดื่ม ส่งผลให้ทารกมีการเจริญเติบโตช้า น้ำหนักแรกเกิดน้อย ศีรษะเล็ก และมีอัตราการเพิ่มน้ำหนักหลังเกิดน้อย หากดื่มในปริมาณมากจะส่งผลให้ทารกเมื่อคลอดมีลักษณะของโรคกลุ่มอาการของทารกที่เกิดจากมารดาที่ดื่มแอลกอฮอล์ ที่เรียกว่า Fetal alcohol syndrome หรือ FAS ซึ่งมีลักษณะเฉพาะที่แสดงออกทางใบหน้าอันได้แก่ ช่องตาสั้น, หนังคลุมหัวตามาก, จมูกแบน, ปลายจมูกเชิดขึ้น, ริมฝีปาก, บนยาวและบาง, ร่องริมฝีปากบนเรียบ คางเล็ก, บริเวณส่วนกลางใบหน้าไม่พัฒนา

นอกจากนั้น แอลกอฮอล์ยังสามารถทำลายสมองและเซลล์ประสาทให้เกิดความเสียหายอย่างถาวร โดยเฉพาะระบบประสาทส่วนกลางที่กำลังพัฒนาอาจมีการเจริญผิดรูป หรือหยุดชะงักลง ซึ่งทำให้มีความพิการทางการนึกคิดและการทำงานของสมองได้ เช่น ความจำไม่ดี IQ ต่ำ การเคลื่อนไหวร่างกายผิดปกติ และมีปัญหาพฤติกรรมอื่นๆ เช่น อาการซุกซนไม่อยู่นิ่ง และสมาธิสั้น ก้าวร้าว ขาดเหตุผล และอาจนำไปสู่ปัญหาต่อเนื่องตามมา เช่น เพิ่มความเสี่ยงของโรคทางจิตเวช เช่น ภาวะวิตกกังวล มีภาวะซึมเศร้า พฤติกรรมก้าวร้าว ก็เป็นได้ ดังนั้นการได้รับแอลกอฮอล์ไม่ว่าระยะใดของการตั้งครรภ์ล้วนมีความเสี่ยงต่อพัฒนาการทางสมองแทบทั้งสิ้น โดยที่มีการศึกษาพบว่าหญิงที่ดื่มแอลกอฮอล์ในช่วง 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ มีโอกาสที่ลูกจะได้รับผลกระทบมากที่สุด

มาถึงตอนนี้ ตัวละคร “ลำยอง” คงสะท้อนข้อคิดอะไรหลายๆ อย่างให้กับเรา แค่จุดเริ่มต้นจากการติดเหล้าแต่นำมาซึ่งความเสี่ยงต่างๆ มากมาย ทั้งต่อตัวเองและลูกน้อยในครรภ์ เราคงต้องติดตามบทสรุปของชีวิตลำยองกันต่อไป ว่าในละครเธอจะต้องพบเจอกับโรคภัยอะไรบ้างที่เธอเป็นคนก่อขึ้น และมาลุ้นกันว่าลูกของเธอจะได้รับผลกระทบมากน้อยเพียงใดจากพฤติกรรมติดเหล้าของแม่ ขอให้ทุกท่านสนุกกับการชมละครและอย่าลืมหันมาใส่ใจสุขภาพกันด้วยนะครับ

นพ.ปัญญา ศักดิ์สง่าวงษ์
สูตินรีแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการรักษาผู้มีบุตรยากและผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช
http://drchawtoo.blogspot.com/


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 4 มี.ค. 14, 17:41 น โดย energyad » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม