หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ที่ปรึกษาบริษัทระดับโลกทำงานกันยังไง?  (อ่าน 432 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 16 มี.ค. 14, 14:14 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
How McKinsey's Consultants solve the problems
Consultant ระดับบริษัท McKinsey แก้ปัญหาที่ได้รับมอบหมายอย่างไร

เนื้อหาจากเพจ
https://www.facebook.com/mustknowthis
วิธีการทำงานของ Consultant (ที่ปรึกษา) ของบริษัท Consulting ชั้นนำอย่าง McKinsey นั้น จะเน้นการวางโครงสร้างทางความคิดให้เป็นระเบียบ ก่อนจะเริ่มลงมือแก้ไขปัญหาที่ได้รับมอบหมาย เนื่องจาก Consultant ของ McKinsey นั้น ให้คุณค่ากับเวลาที่สูญเสียไปมาก ว่าต้องคุ้มค่ากับงานที่ได้

Consultant ของ McKinsey จะวางโครงสร้างของปัญหาโดยแบ่งออกเป็น 6 ส่วนแยกจากกัน ช่วยให้เห็นภาพรวมของปัญหา และสามารถนำเครื่องมือมาใช้ช่วยแก้ปัญหาได้อย่างเหมาะสมได้ โดยทั้ง 6 ส่วนแบ่งออกได้ดังนี้

1. Business Need หรือ ปัญหาที่ได้รับมอบหมาย ส่วนนี้คือความต้องการจากลูกค้าที่ต้องการแก้ไขปัญหาต่างๆ เช่น ปัญหาการแข่งขันทางธุรกิจกับคู่แข่ง (Competitive), ปัญหาการจัดการองค์กร (Organizational), ปัญหาทางด้านการเงิน (Financial), ปัญหาทางด้านการดำเนินงาน (Operational) เป็นต้น

2. Analyzing หรือ การวิเคราะห์ปัญหา Consultant ของ McKinsey จะต้องมีความสามารถสูงมากในการวิเคราะห์ปัญหา โดยมีลำดับขั้นตอนสำคัญได้แก่ การกำหนดกรอบของปัญหา เป็นการกำหนดขอบเขตของปัญหาและตั้งสมมติฐานเพื่อหาทางแก้ไข, ออกแบบการวิเคราะห์ปัญหา เป็นการพิจารณาว่าจะต้องทำการวิเคราะห์อะไรบ้าง จึงจะช่วยพิสูจน์สมมติฐานที่ตั้งไว้ได้ แล้วจึงทำ การเก็บข้อมูล เพื่อการวิเคราะห์เหล่านั้น แล้วจึงทำ การสรุปผล เพื่อดูว่าสมมติฐานที่ตั้งไว้เป็นจริงหรือไม่ สามารถแก้ไขปัญหาตั้งต้นได้หรือเปล่า

3. Presenting หรือ การนำเสนอ ถึงแม้ว่าจะสามารถหาทางแก้ไขได้แล้ว แต่ทางแก้ไขปัญหาเหล่านี้จะไม่มีคุณค่า หากไม่มีการออกแบบการนำเสนอที่เหมาะสมและเป็นมืออาชีพ

4. Managing หรือ การจัดการ การแก้ไขปัญหาจะสำเร็จได้ จะต้องมีการจัดการที่ดี ทั้งการจัดการกับทีมงาน การจัดการกับลูกค้า และการจัดการตนเอง

5. Implementation หรือ การนำไปปฏิบัติจริง การแก้ไขปัญหาให้เห็นผลที่แท้จริง จะต้องนำแนวคิดที่ผ่านการวิเคราะห์แล้วไปปฏิบัติจริง มีการประเมิน และนำไปปฏิวัติจนเป็นกิจกรรมพื้นฐานขององค์กร

6. Leadership หรือ ภาวะผู้นำ ควบคู่ไปกับการ Implementation จะต้องใช้ Leadership ไปด้วย ผู้นำองค์กรจะต้องมีวิสัยทัศน์ในการแก้ไขปัญหา สร้างแรงจูงใจ และมอบหมายงานให้พนักงานอย่างเหมาะสม

ทั้งหมดนี่คือ Problem Solving Model ที่ Consultant ของ McKinsey ใช้เป็นโครงสร้างหลักในการแก้ไขปัญหาที่ได้รับมอบหมาย
แน่นอนว่าใช้แค่นี้ก็คงไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ พวกเค้าจะต้องใช้แนวทางปฏิบัติอื่นๆ ร่วมกับเครื่องมือต่างๆ ช่วยให้ทั้ง 6 ส่วนของโครงสร้างนี้สมบูรณ์

เราเองก็สามารถนำ Model นี้ไปใช้ด้วยได้เช่นกัน เมื่อเราจะต้องแก้ไขปัญหาในการทำงาน ให้ทำการแบ่งปัญหาออกเป็นส่วนๆ ตามโครงสร้าง แล้วจึงทำการแก้ไข,ออกแบบและสร้างให้ทุกส่วนนั้นสมบูรณ์ เท่านี้ก็จะช่วยให้สามารถแก้ไขปัญหาได้ครบทั้งภาพ และเป็นมืออาชีพมากขึ้นครับ

อ้างอิงจาก : The McKinsey Mind by Ethan M.Rasiel & Paul N.Friga
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  การทำงาน  เคล็ดลับ   ที่ปรึกษา  ตรรกะ  McKinsey 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม