หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: องค์กรการแพทย์ผนึกกำลังตั้งวัน World Thrombosis Day  (อ่าน 52 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 มี.ค. 14, 10:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

นานาประเทศและชุมชนท้องถิ่นต่างๆจะรวมตัวกันเพื่อรับมือกับปัญหาภาวะลิ่มเลือดอุดตัน (thrombosis) ซึ่งเป็นความผิดปกติพื้นฐานและเป็นภัยเงียบแอบแฝงที่นำไปสู่การเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดร้ายแรง 3 อันดับแรกของโลก ได้แก่ อาการหัวใจวาย โรคหลอดเลือดสมอง และโรคหลอดเลือดดำตีบตัน (VTE) ในโอกาสที่ทางสมาคม International Society on Thrombosis and Haemostasis (ISTH) ได้ประกาศให้วันที่ 13 ตุลาคมเป็นวัน World Thrombosis Day โดยจะมีการจัดงานครั้งปฐมฤกษ์ในปีนี้ นอกจากร่วมมือกับสมาคมภาวะลิ่มเลือดอุดตันจากทุกทวีปทั่วโลกแล้ว ISTH ยังได้จับมือกับองค์กรโรคหัวใจและหลอดเลือด ประสาทวิทยา และโลหิตวิทยา เพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับความเสี่ยง การป้องกัน และการรักษาภาวะลิ่มเลือดอุดตันแก่สาธารณะ เจ้าหน้าที่บริการสุขภาพ รวมถึงผู้กำหนดนโยบาย

“เราต้องลดภาระที่เกิดจากภาวะลิ่มเลือดอุดตัน หากเราต้องการบรรลุเป้าหมายระดับโลกของสมัชชาองค์การอนามัยโลกในการลดอัตราการเสียชีวิตก่อนวัยอันควรจากโรคไม่ติดต่อลง 25% ภายในปี 2568” ดร. แกรี่ ราสก็อบ คณบดีวิทยาลัยการสาธารณสุข ศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพแห่งมหาวิทยาลัยโอกลาโฮมา และประธานคณะกรรมการ World Thrombosis Day ของ ISTH กล่าว “ภาวะลิ่มเลือดอุดตันเป็นกลไกการเกิดโรคที่พบบ่อยสำหรับโรคหัวใจและหลอดเลือด 3 อันดับแรก ซึ่งเป็นสาเหตุของการเสียชีวิตและปัจจัยหลักของโรคไม่ติดต่อทั่วโลก”

ภาวะลิ่มเลือดอุดตันคือภาวะที่ลิ่มเลือดขัดขวางการไหลเวียนของเลือดในหลอดเลือดแดง หรือหลอดเลือดดำในร่างกาย สามารถเกิดขึ้นได้ไม่จำกัดวัยและเวลา World Thrombosis Day จะให้ความรู้เกี่ยวกับภาวะลิ่มเลือดอุดตันในทุกรูปแบบ โดยในเบื้องต้นจะมุ่งเน้นไปที่โรคหลอดเลือดดำตีบตัน (VTE) ซึ่งแม้เป็นโรคเกี่ยวกับภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่พบบ่อยที่สุดโรคหนึ่งและอาจทำให้เสียชีวิตได้ แต่กลับยังไม่มีผู้เห็นความสำคัญเท่าที่ควร โรค VTE เกิดขึ้นจากลิ่มเลือดในหลอดเลือดดำชั้นลึกตามแขนขาหลุดจากผนังหลอดเลือด แล้วลอยไปตามกระแสเลือดสู่ปอด ข้อเท็จจริงที่ควรรู้:

- ในยุโรปเพียงทวีปเดียว มีผู้ป่วยถึงครึ่งล้านที่เสียชีวิตจากโรค VTE ในแต่ละปี ซึ่งมากกว่าการเสียชีวิตจากโรคเอดส์ มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และอุบัติเหตุบนท้องถนนรวมกันทั้งหมด
- ในสหรัฐอเมริกา มีผู้เสียชีวิตด้วยโรค VTE เป็นจำนวน 100,000-300,000 รายในแต่ละปี และมีผู้ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสืบเนื่องจากโรค VTE มากกว่า 500,000 ราย
- ในพื้นที่ส่วนอื่นของโลกอย่าง เอเชีย ก็เผชิญกับสถานการณ์ที่เลวร้ายพอๆกัน เนื่องจากขาดการให้ข้อมูลที่ครอบคลุมผลกระทบในวงกว้างของภาวะลิ่มเลือดอุดตัน

“จำนวนผู้เสียชีวิตทั่วโลกจากโรค VTE เพียงโรคเดียวยังไม่แน่นอนในปัจจุบัน และแทบไม่มีการตระหนักถึงภาวะความผิดปกตินี้ รวมถึงความเสี่ยง อาการ และแนวทางป้องกัน แม้แต่ในกลุ่มผู้ประกอบวิชาชีพด้านบริการสุขภาพเองก็ตาม” ดร. ราสก็อบ กล่าว “World Thrombosis Day จึงเกิดขึ้นเพื่อรณรงค์ให้ผู้คนตระหนักถึงภาวะลิ่มเลือดอุดตัน และโรค VTE”

วันที่ 13 ตุลาคม ได้รับเลือกให้เป็นวัน World Thrombosis Day เนื่องจากตรงกับวันเกิดของรูดอล์ฟ วีร์โชว์ นักฟิสิกส์และนักพยาธิวิทยาชาวเยอรมันผู้บัญญัติคำว่า “thrombosis” และเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับภาวะผิดปกติดังกล่าวไว้มากมาย

“การลดการเสียชีวิตจากภาวะลิ่มเลือดอุดตัน, VTE และโรคที่เกี่ยวข้องทั้งหมดนั้นจำเป็นต่อการลดอัตราการเสียชีวิตโดยรวมอย่างมีนัยสำคัญ อีกทั้งยังจำเป็นต่อการพัฒนาวงการสาธารณสุขและความเป็นอยู่ของผู้คนทั่วโลก” ดร. ไมเคิล แบร์นดท์ รองคณบดีวิทยาศาสตร์สุขภาพ มหาวิทยาลัยเคอร์ติน เมืองเพิร์ธ ประเทศออสเตรเลีย และประธานสภาของ ISTH กล่าว “เราจะใช้วัน World Thrombosis Day เป็นช่องทางในการนำเสนอข้อเท็จจริงที่สำคัญดังกล่าว และหวังว่าจะนำไปสู่การลดจำนวนผู้ป่วยที่ไม่ได้รับการวินิจฉัย เสริมสร้างแนวทางป้องกันจากการศึกษาค้นคว้า รวมถึงส่งเสริมให้ระบบบริการสุขภาพต่างๆนำเสนอแนวปฏิบัติที่ดีที่สุดในการป้องกัน วินิจฉัย และรักษาภาวะผิดปกติดังกล่าว”

ณ ขณะนี้ สมาคมภาวะลิ่มเลือดอุดตัน และสมาคมโรคหัวใจและหลอดเลือด มากกว่า 35 แห่งจากทุกทวีปทั่วโลก ได้ให้คำปฏิญาณว่าจะสนับสนุน World Thrombosis Day ในทุกๆวัน สามารถดูรายชื่อองค์กรทั้งหมด และร่วมปฏิญาณตนเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่ www.isth.org หรือคลิกที่ https://www.isth.org/?WTD

เงินทุนสนับสนุนเบื้องต้นสำหรับการจัดตั้ง World Thrombosis Day มาจาก ไบเออร์ เฮลธ์แคร์ (หุ้นส่วนผู้ก่อตั้งระดับโลก), เบอริงเกอร์ อินเกลไฮม์ (หุ้นส่วนผู้ก่อตั้งระดับโลก) และเดอะ บริสตอล-ไมเยอร์ส สควิบบ์ ไฟเซอร์ อัลลายแอนซ์ (ผู้สนับสนุนระดับโลก)

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม