Sanook.commenu

ค้นหา ตรวจหวย ข่าว อีเมล์ ดูทีวีออนไลน์ ฟังเพลงออนไลน์ คลาสสิฟายด์ ริงโทน เกมส์ ดูทั้งหมด »

หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิจารณ์หนัง : ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 5 ยุทธหัตถี  (อ่าน 1114 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 4 มิ.ย. 14, 10:47 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 


เดินทางมาถึงภาคสุดท้ายจนได้สำหรับหนังเรื่อง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช มหากาพย์ภาพยนตร์ประวัติศาสตร์ชาติไทยที่สานต่อความสำเร็จมาจาก สุริโยทัย นับเป็นหนังที่ทำลายสถิติหลายอย่าง ทั้งการถ่ายทำ(จากภาคแรก-ภาคล่าสุด)ที่ยาวนานกว่า10ปี ใช้ทุนสร้างสูงเกือบ1000ล้านบาท โดยเฉพาะ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 5 ยุทธหัตถี ที่ต้องเลื่อนคิวฉายมาหลายครั้งเนื่องจากมีปัญหาอุบัติเหตุไฟไหม้ฟิล์มที่เป็นข่าวครึกโครม จนต้องถ่ายทำใหม่หลายฉาก ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 5 ยุทธหัตถี น่าจะเป็นหนังเรื่องท้ายๆของไทยที่ใช้ฟิล์มในการถ่ายทำ เนื้อหาภาคนี้เล่าถึง สงครามครั้งใหญ่ที่สุดของชาวสยามเมื่อ พระเจ้านันทบุเรง สั่งให้ มังสามเกียด หรือ พระมหาอุปราชา ยกทัพใหญ่มาปราบอโยธยา โดยฝ่ายไทยมี สมเด็จพระนเรศวร ที่เพิ่งขึ้นครองราชย์ นำทัพออกรบและทำยุทธหัตถีครั้งสุดท้ายในประวัติศาสตร์เพื่อตัดสินชะตาบ้านเมือง ตัวหนัง ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 5 เป็นหนังแนวประวัติศาสตร์สงคราม ภาคลดฉากแอ็คชั่นลงเยอะและเพิ่มฉากดราม่าเข้าไปมาก ในศึกนันทบุเรงช่วงแรก มีกลิ่นอายของหนังสงครามคล้ายกับ Red Cliff ของ จอห์นวู มีการใช้กลศึกต่อสู้กัน มหาเถรคันฉ่อง นั้นแทบจะเป็นตัวแทนของ ขงเบ้ง ได้เลย เสียดายที่หลังจากนั้นหนังกลับเลือกที่จะเน้นไปที่ความดราม่าเกือบหมด พอกลับมาถึงไฮไลต์ของหนังคือ ฉากยุทธหัตถี แม้ผู้กำกับจะให้เวลามากพอสมควรแต่ก็ไม่ได้สร้างความตื่นเต้นหรือลุ้นระทึกเท่าใดการดำเนินเรื่องเน้นอิงความจริงตามประวัติศาสตร์เกือบ100% จึงไม่มีส่วนไหนที่สร้างความประหลาดใจ ตัวละครที่โดดเด่นยังคงเป็นตัวหลักๆไม่กี่ตัว อาทิ สมเด็จพระนเรศวร พระราชมนู นันทบุเรง พระมหาอุปราชา ที่มีขโมยซีนก็เห็นจะเป็น คุณขาม ซึ่งจู่ๆก็มีบทบาทเพิ่มเข้ามาเยอะอย่างไม่น่าเชื่อ ข้อดีคือพอที่จะสร้างสีสันและรอยยิ้มได้บ้าง ส่วนตัวเสียดายตัวละคร ออกพระชัยบุรี กับ ออกพระศรีถมอรัตน์ คู่หูที่มีมุขมาให้คนดูคลายเครียดในภาคแรกๆ คาแร็กเตอร์โดดเด่น แต่มาภาคนี้ถูกตัดหายไปเลย เช่นเดี่ยวกับ ทหารเสือพระนเรศวรคนอื่นๆ นอกจากนี้ การสูญเสียของตัวละครบางตัวก็ดูจงใจเกินไป ทำให้อารมณ์ความซาบซึ้งดูขัดๆ

กระนั้น คนที่ภาคก่อนๆแทบไม่มีบทอย่าง พระสุพรรณกัลยา ในภาคที่ชื่อ ยุทธหัตถี เรากลับได้เห็นเธอออกมาแสดงซีนอารมณ์บ่อยครั้ง ทั้งหมดนี้น่าจะเป็นปัญหาเรื่องการจัดการกับตัวละครที่มีมาก ซึ่ง หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ผู้กำกับ เลือกที่จะใช้ภาคสุดท้ายบอกเล่าสรุปความที่ค้างคาทั้งหมดให้จบลง แต่ด้วยระยะเวลาเพียง130นาทีนั้น ถือว่าน้อยเกินไป คนดูจึงได้พบกับฉากจบที่เหมือนจะจบ แต่ก็ยังไม่จบ

จุดเด่นของ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี คือระบบเสียงที่กระหึ่มลั่น ปลุกเร้าอารมณ์ ช่วยส่งให้ฉากแอ็คชั่นดูสมจริงมากขึ้น ด้านซีจียังดูไม่ค่อยสมบูรณ์เท่าที่ควร ฉากพื้นหลังไม่เนียน บางครั้งดูลอยออกมาแบบเห็นได้ชัด ถือว่าช่วงเวลาที่หนังฉายเข้ากับสถานการณ์บ้านเมืองของเราในตอนนี้ดี คำพูดหลายๆอย่างของตัวละครเป็นได้ทั้งการสอนสั่งและเตือนสติ แน่นอนว่ามีการเชิดชูเกียรติวิรชนคนกล้าที่ยอมสละชีวิตเพื่อปกป้องประเทศชาติด้วย จุดประสงค์ก็ไม่พ้นให้ผู้ชมมีความรู้สึกรักชาติรักแผ่นดิน

เรื่องของการแสดง ตั๊ก นภัสกร ในบท พระมหาอุปราชา ฝ่ายพม่าถือว่าทำได้ยอดเยี่ยม แม้บางซีนเขาดูจะเล่นใหญ่เกินไปบ้าง แต่การรับส่งกับ ต้น จักรกฤษณ์ ที่แสดงเป็น นันทบุเรง เข้าถึงอารมณ์มาก ทั้งในส่วนของความสัมพันธ์แบบ พ่อ-ลูก และ พระราชา-เจ้าชาย กลายเป็นว่าหลายคนรู้สึกเห็นใจในชะตากรรมของ มังสามเกียด ผู้นี้ ผิดกับคู่ฝ่ายไทย ฉัตรชัย เปล่งพานิช ที่เล่นเป็น สมเด็จพระมหาธรรมราชา ส่งความรู้สึก มาแบบเต็มๆในฉากสั่งเสีย ทว่า พ.ท. วันชนะ สวัสดี ในบท สมเด็จพระนเรศวร กลับรับมาได้ไม่หมด ทำให้คนดูไม่อิน ซึ่ง พ.ท. วันชนะ ทำได้ดีในฉากต่อสู้และการพูดปลุกใจมากกว่า

ไม่อาจบอกได้เต็มปากว่า ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 5 เป็นภาคที่ดีที่สุดของหนังชุด ตำนานสมเด็จพระนเรศวร (และอาจไม่ใช่ภาคสุดท้าย) แต่ใครที่เคยดูภาคก่อนๆมาแล้ว การไปชมภาคยุทธหัตถีเป็นสิ่งที่ควรทำ เพื่อให้ทั้ง5ภาคถูกเรียงเป็น1เดียวอย่างสมบูรณ์ ซึ่งนั้นคือพันธกิจที่ท่านมุ้ยและทีมงาน เหนื่อยหนัก ตรากตรำ ใช้เวลาส่วนหนึ่งของชีวิตทำจนสำเร็จ และฝากไว้ในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ไทยต่อไป

คะแนน ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 5 ยุทธหัตถี 7/10

BUGABOO NEWS / บทวิจารณ์โดย นกไซเบอร์
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม