หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การตรวจเอกซเรย์เต้านมแบบ 3 มิติเพิ่มโอกาสตรวจพบมะเร็งเต้านม  (อ่าน 72 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 5 ก.ค. 14, 14:09 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ผลการศึกษาในสหรัฐเผยการตรวจเอกซเรย์เต้านมแบบ 3 มิติช่วยเพิ่มโอกาสในการตรวจพบมะเร็งเต้านมได้มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ

เบดฟอร์ด, แมสซาชูเซตส์--3 ก.ค.--พีอาร์นิวส์ไวร์/อินโฟเควสท์

- การศึกษาโดยใช้เครื่อง 3D Mammography ของโฮโลจิคครั้งใหญ่ที่สุด โดยมีแพทย์ 139 คนจากสถาบันการศึกษาและสถาบันการแพทย์ 13 แห่งในสหรัฐอเมริกาเข้าร่วม

โฮโลจิค อิงค์ (Hologic, Inc.) (NASDAQ: HOLX) เปิดเผยผลการศึกษาล่าสุดซึ่งตีพิมพ์ในวารสารสมาคมการแพทย์อเมริกัน (JAMA) ฉบับวันที่ 25 มิถุนายน 2557 ที่ค้นพบว่า Hologic 3D Mammography หรือเทคโนโลยีการตรวจเอกซเรย์เต้านมแบบ 3 มิติของโฮโลจิค สามารถตรวจพบมะเร็งระยะลุกลามได้มากกว่าการเอกซเรย์เต้านมแบบเก่าอย่างมีนัยสำคัญ คณะวิจัยยังพบด้วยว่า การตรวจเอกซเรย์เต้านมแบบ 3 มิติช่วยลดจำนวนสตรีที่ต้องกลับมาตรวจซ้ำโดยไม่จำเป็นเนื่องมาจากการวินิจฉัยที่ผิดพลาด รวมทั้งยังช่วยคลายความกังวลและลดค่าใช้จ่ายในการตรวจสุขภาพอีกด้วย

รับชมข่าวประชาสัมพันธ์ในรูปแบบมัลติมีเดียได้ที่
http://www.multivu.com/players/English/7254154-hologic-3d-mammography-systems-increases-breast-cancer-detection-jama

การศึกษาในหัวข้อ “การตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมโดยใช้เครื่องเอกซเรย์เต้านมแบบ 3 มิติร่วมกับเครื่องเอกซเรย์เต้านมแบบ 2 มิติ” โดยพญ.ซาร่าห์ เอ็ม. ฟรีดวอลด์ จาก Caldwell Breast Center, Advocate Lutheran General Hospital ในเมืองพาร์คริดจ์ รัฐอิลลินอยส์ [1] ได้รวบรวมผลการทดสอบทั้งหมด 454,850 ครั้ง (เปรียบเทียบการเอกซเรย์เต้านมแบบเก่า 281,187 ครั้ง กับการเอกซเรย์เต้านมแบบ 3 มิติ 173,663 ครั้ง)

ผลการค้นพบที่สำคัญประกอบด้วย

- ตรวจพบมะเร็งเต้านมในระยะลุกลามเพิ่มขึ้น 41% (p<.001> - ตรวจพบมะเร็งเต้านมทุกระยะเพิ่มขึ้น 29% (p<.001> - จำนวนสตรีที่ถูกเรียกกลับมาตรวจซ้ำลดลง 15% (p<.001> - ค่า Positive Predictive Value (PPV) for recall เพิ่มขึ้น 49% (p<.001> PPV for recall คือมาตรฐานชี้วัดสัดส่วนของสตรีที่ถูกเรียกกลับมาตรวจซ้ำหลังพบมะเร็งเต้านม ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 4.3% เป็น 6.4%
- ค่า PPV for biopsy เพิ่มขึ้น 21% (p<.001> PPV for biopsy คือมาตรฐานชี้วัดสัดส่วนสตรีที่ตรวจพบโรคมะเร็งเต้านมจากการตรวจชิ้นเนื้อ ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 24.2% เป็น 29.2%
- ไม่พบการเปลี่ยนแปลงที่มีนัยสำคัญในการตรวจมะเร็งเต้านมระยะ DCIS
DCIS คือมะเร็งในระยะไม่ลุกลาม โดยยังไม่แพร่กระจายจากท่อน้ำนมไปสู่เนื้อเยื่อเต้านมปกติที่อยู่โดยรอบ

“ผลการศึกษาที่เผยแพร่ในวารสาร JAMA ช่วยยืนยันผลวิจัยต่างๆที่ได้รับการตีพิมพ์ก่อนหน้านี้ แต่ในระดับที่ใหญ่กว่าเดิมมาก” ปีเตอร์ เจ. วาเลนติ ที่ 3 ประธานฝ่ายโซลูชั่นสุขภาพเต้านมและกระดูกของโฮโลจิค กล่าว “ผลการศึกษานี้ช่วยคลายความกังวล 2 ประการที่ถูกพูดถึงมากที่สุดเกี่ยวกับการคัดกรองมะเร็งเต้านม นั่นคือ มีการพบมะเร็งที่ไม่จำเป็นต้องได้รับการรักษามากเกินไป และมีการเรียกสตรีให้กลับมาตรวจซ้ำโดยไม่จำเป็นมากเกินไป ผลการศึกษาแต่ละข้อล้วนมีนัยสำคัญทางสถิติ และช่วยยืนยันข้อดีของเครื่องตรวจเอกซเรย์เต้านมแบบ 3 มิติของโฮโลจิคในการรับมือกับความท้าทายต่างๆเหล่านี้”

โรงพยาบาลของสถาบันการศึกษาชั้นนำ 5 แห่งที่เข้าร่วมการวิจัยครั้งนี้ ประกอบด้วย Massachusetts General Hospital, Yale University School of Medicine ในคอนเนตทิคัต, University Hospitals Case Medical Center ในโอไฮโอ, Albert Einstein Healthcare Network และ Perelman School of Medicine of the University of Pennsylvania ในเพนซิลเวเนีย

สถาบันด้านการแพทย์ในชุมชน 8 แห่งที่เข้าร่วมการวิจัย ประกอบด้วย Caldwell Breast Center of Advocate Lutheran General Hospital ในอิลลินอยส์, TOPS Comprehensive Breast Center ในเท็กซัส, Washington Radiology Associates, PC ในวอชิงตันดีซี, Radiology Associates of Hollywood ร่วมกับ Memorial Healthcare System ในฟลอริด้า, Evergreen Health Breast Center ร่วมกับ Radia Inc, PS ในวอชิงตัน, Edith Sanford Breast Health Institute ในเซาท์ดาโคตา, Invision Sally Jobe Breast Centers ร่วมกับ Radiology Imaging Associates ในโคโลราโด และ John C. Lincoln Breast Health and Research Center ในแอริโซนา

เกี่ยวกับเครื่องตรวจเอกซเรย์เต้านมแบบ 3 มิติของโฮโลจิค (Hologic 3D Mammography)

แม้ว่าการเอกซเรย์เต้านมแบบดิจิตอล (2 มิติ) จะได้รับการยอมรับให้เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมที่ทันสมัยที่สุดในปัจจุบัน แต่เทคโนโลยีนี้ก็แสดงภาพเต้านมได้เพียง 2 มิติเท่านั้น ในขณะที่เต้านมเป็นอวัยวะที่มีลักษณะเป็น 3 มิติและประกอบด้วยโครงสร้างต่างๆ เช่น หลอดเลือด ท่อน้ำนม ไขมัน และเส้นเอ็น โครงสร้างเหล่านี้ซึ่งอยู่ในระดับตื้นลึกแตกต่างกันในเต้านมอาจทับซ้อนกันจนทำให้เกิดความสับสนเมื่อมองจากภาพ 2 มิติ เนื้อเยื่อที่ทับซ้อนกันจึงเป็นเหตุผลหลักที่อาจทำให้ตรวจไม่พบเซลล์มะเร็งเต้านมที่มีขนาดเล็ก ขณะที่เนื้อเยื่อปกติอาจดูเหมือนว่ามีความผิดปกติ ซึ่งสุดท้ายก็จะทำให้แพทย์เรียกสตรีเหล่านั้นกลับมาตรวจซ้ำโดยไม่จำเป็น

ปัจจุบันเครื่องตรวจเอกซเรย์เต้านมแบบ 3 มิติของโฮโลจิคเป็นเครื่องแรกและเครื่องเดียวที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยา (FDA) ในสหรัฐอเมริกา โดยผลการศึกษาทางคลินิกจำนวนมากยืนยันว่าเครื่องนี้ช่วยเพิ่มโอกาสในการตรวจพบมะเร็งเต้านมระยะลุกลามได้มากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ขณะเดียวกันก็ช่วยลดอัตราการเรียกผู้ป่วยกลับมาตรวจซ้ำในผู้ป่วยทุกกลุ่มและทุกลักษณะเต้านม เทคโนโลยีนี้ได้รับการรับรองให้ใช้สำหรับการคัดกรองและวินิจฉัยมะเร็งเต้านมในสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2554 หลังจากที่มีการนำไปใช้ในประเทศต่างๆที่ใช้มาตรฐาน CE มาตั้งแต่ปี 2551 ปัจจุบันทั้ง 50 รัฐของสหรัฐอเมริกา และอีกกว่า 50 ประเทศทั่วโลกได้นำเทคโนโลยีนี้ไปใช้อย่างแพร่หลาย

คาดว่าในปีนี้ สตรีราว 6 ล้านคนในสหรัฐจะเข้ารับการตรวจคัดกรองมะเร็งเต้านมด้วยเทคโนโลยีดังกล่าว ทั้งนี้ โฮโลจิคได้ติดตั้งเครื่องตรวจเอกซเรย์เต้านมแบบ 3 มิติกว่า 1,100 เครื่องในสหรัฐอเมริกา โดยสามารถดูรายชื่อสถานที่ที่มีการติดตั้งเครื่องดังกล่าวได้ที่ www.3Dmammography.comnoticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม