หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์แห่งอาเซียนสำหรับนักเขียนรุ่นใหม่ ใกล้ปิดรับผลงาน  (อ่าน 59 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 9 ก.ค. 14, 16:24 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 
รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์แห่งอาเซียนสำหรับนักเขียนรุ่นใหม่ใกล้ปิดรับผลงาน

สามคนดังในแวดวงวรรณกรรม ร่วมกับตัวแทนคนรุ่นใหม่ในระดับอาเซียน เชิญชวนให้เยาวชนอายุ 15-24 ปี ส่งผลงานเข้าประกวด “รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์แห่งอาเซียนสำหรับนักเขียนรุ่นใหม่” หรือASEAN Young Writers Award 2014 หลังขยายวันปิดรับผลงานถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2557 ชี้เป็นอีกก้าวสำคัญของพัฒนาการในวงการวรรณกรรมของภูมิภาค โดยปั้นนักเขียนรุ่นใหม่ในระดับอาเซียน ตอบรับโลกไร้พรมแดนในยุคของการเข้าสู่เออีซี

เมื่อเร็วๆ นี้ ในกิจกรรมช่วงเสวนา “คนดังนั่งคุยเรื่อง ASEAN Young Writers Award” ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร คุณชมัยภร แสงกระจ่าง อดีตนายกสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย รศ.สุรภีพรรณ ฉัตราภรณ์ รองคณบดีฝ่ายวิรัชกิจ คณะอักษรศาสตร์ และประธานหลักสูตรอักษรศาสตรบัณฑิต สาขาภาษาและวัฒนธรรม (หลักสูตรนานาชาติ) จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย คุณศิลา โคมฉาย นักเขียนรางวัลซีไรต์ประจำปี พ.ศ. 2536 และตัวแทนคนรุ่นใหม่ คุณกอบชาติ จรัสวิมลรองประธานเพจประชาคอาเซียน(ASEANCommunity) เครือข่ายกลุ่มเยาวชน 10 ประเทศอาเซียนได้มาร่วมกันให้ทรรศนะต่อความสำคัญของการจัดตั้งรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์แห่งอาเซียนสำหรับนักเขียนรุ่นใหม่ หรือ ASEAN Young Writers Awardจับเข่าพูดคุย กล่าวเชิญชวน พร้อมสร้างแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนนักเขียนในการสร้างสรรค์เรื่องสั้นคุณภาพ
โดยมี คุณพยอม วลัยพัชรา ในฐานะเลขาธิการคณะกรรมการดำเนินงานโครงการรางวัล ASEAN Young Writers Award ผู้แต่งเพลงชาติอาเซียน “The ASEAN Way” ให้เกียรติเป็นผู้ดำเนินรายการ

รศ.สุรภีพรรณ ฉัตราภรณ์ กล่าวถึงเส้นทางจากรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียนหรือ “ซีไรต์” ที่เดินทางมาจนถึงรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์แห่งอาเซียนสำหรับนักเขียนรุ่นใหม่ หรือ “ASEAN Young Writers Award” ว่า “การเกิดขึ้นของรางวัลซีไรต์ในปี พ.ศ. 2522
ในขณะนั้นนับเป็นรางวัลที่วิสัยทัศน์ไกลมาก จนถึงวันนี้ก็ยังเป็นรางวัลด้านวรรณกรรมรางวัลเดียวในภูมิภาคนี้ที่ยังไม่มีใครเทียบได้ ซึ่งน่าภูมิใจที่ประเทศไทยเป็นหนึ่งในประเทศก่อตั้งรางวัลนี้ วันนี้ รางวัล ASEAN Young Writers Award เป็นอีกก้าวที่ยิ่งกว่าซีไรต์เนื่องจากเปิดโอกาสให้ สร้างสรรค์ผลงานทั้งภาษาประจำชาติและภาษาอังกฤษ และจัดตั้งขึ้นในยุคที่โลกไร้พรมแดน และยังเป็นครั้งที่ ‘เยาวชนจะได้ทำอะไรเพื่อเยาวชน’ ส่งผ่านแรงบันดาลใจสู่เยาวชนด้วยกัน

และเนื่องจาก ASEAN Young Writers Award จะมีการมอบรางวัลผลงานชนะเลิศทั้งภาษาประจำชาติ และภาษาอังกฤษ คุณชมัยภร แสงกระจ่าง กล่าวให้ความเห็นว่า “ต่อจากนี้ไปเราจะมีนักเขียนเกิดใหม่ทั้งสองสาย ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ให้งานเขียนสามารถส่งผ่านจากภาษาประจำชาติไปสู่ภาษาอังกฤษได้ด้วยตัวของมันเอง”

ด้านคุณศิลา โคมฉาย กล่าวว่า “ทุกวันนี้เราศึกษาวิจัยความคิดของเด็กผ่านมุมมองของผู้ใหญ่ถ้าสามารถให้เด็กเป็นฝ่ายเขียนและบรรยายความรู้สึกด้วยตนเองก็จะเป็นเรื่องที่ดียิ่ง และเผยให้เห็นมุมมองที่เราคาดไม่ถึง ผ่านงานเขียนของพวกเขา เราจะได้รับรู้ถึงปัญหา ความคิด และที่มา
ของทัศนคติและพฤติกรรมของเขาได้” นอกจากนี้ได้ฝากเคล็ดลับการสร้างสรรค์เรื่องสั้นไว้ว่า “การเขียน คือการเล่าด้วยตัวหนังสือ เราทุกคนมีเรื่องเล่า ขอให้เล่าเรื่องที่เรารู้ดีและรู้สึก เท่านั้นยังไม่พอ ต้องมีมุมมองและมีจินตนาการ กลวิธีหรือรูปแบบนั้นมาทีหลัง”

ในฐานะตัวแทนคนรุ่นใหม่ คุณกอบชาติ จรัสวิมลรองประธานเพจประชาคมอาเซียน(ASEANCommunity) ที่มีแฟนเพจถึงกว่า 200,000 คน กล่าวว่า “ปัจจุบันบทบาทของเยาวชนเริ่มทวีความสำคัญมากขึ้น มีคนรุ่นใหม่ที่ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับอาเซียนเป็นจำนวนมาก คนเหล่านี้อยากจะบอกว่า แม้พวกเขาจะยังเด็ก ยังไม่มีความรู้มากนัก แต่พวกเขาพร้อมที่จะเรียนรู้ และพร้อมที่จะผลักดันภูมิภาคอาเซียนของเราไปสู่อนาคต ที่ผ่านมาเยาวชนมีความตื่นตัวในเรื่องของวรรณกรรม เพียงแต่ยังไม่รู้ว่ามีโอกาสมากมายที่จะส่งเสริมเขาในเรื่องนี้ได้”

รางวัล ASEAN Young Writers Award คือโอกาสครั้งใหญ่ครั้งประวัติศาสตร์ของเหล่าเยาวชนในอาเซียน ริเริ่มโดย กรุงเทพมหานคร คณะกรรมการดำเนินงานรางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน (ซีไรต์) เครือข่ายซีไรต์ และคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล เปรียบได้กับรางวัล “ซีไรต์” รุ่นเยาว์ ที่เปิดโอกาสให้นักเขียนอาเซียนรุ่นใหม่ที่มีอายุระหว่าง 15-24 ปีได้ส่งผลงานเรื่องสั้นที่ไม่เคยประกวด ได้รางวัล หรือตีพิมพ์ที่ไหนมาก่อน เข้าประกวดในโครงการฯ โดยในปี 2557 นี้จัดขึ้นเป็นปีแรก พ้องกับวาระครบรอบ 35 ปีของรางวัลซีไรต์ และโอกาสที่กรุงเทพมหานครได้รับเลือกจากคณะกรรมการคัดเลือกเมืองหนังสือโลกและองค์การ UNESCO ให้เป็นเมืองหนังสือโลก

คุณพยอม เลขาธิการคณะกรรมการคณะดำเนินงานโครงการรางวัลฯ กล่าวสรุปในตอนท้ายว่า “ไม่อยากให้เยาวชนไทยพลาดโอกาสในการสร้างประวัติศาสตร์ของอาเซียน และที่สำคัญ ผู้ได้รับรางวัลจะได้รับพระราชทานโล่รางวัลโดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เงินรางวัลจำนวน 1,000 เหรียญสหรัฐ โอกาสเดินทางทัศนศึกษา(Award Trip) ผู้ชนะเลิศชาวไทยจะได้เดินทางไปทัศนศึกษา ณ สำนักเลขาธิการอาเซียน กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ผลงาน
ที่ได้รับรางวัลทั้งภาษาอังกฤษและภาษาประจำชาติ จะได้รับการตีพิมพ์และแจกจ่ายไปยังห้องสมุดต่างๆ ทั่วอาเซียน ส่วนผู้เข้ารอบ 30 คนแรกก็จะได้เข้าเวิร์คช็อป สองวันหนึ่งคืนกับนักเขียน เจ้าของรางวัลซีไรต์และวิทยากรคนดังอีกหลายท่าน รวมทั้งได้รับประกาศนียบัตรจากโครงการด้วย”

เยาวชนไทยที่สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวด ASEAN Young Writers Awardดูรายละเอียดและดาวน์โหลดใบสมัครได้ที่
www.facebook.com/pages/ASEAN-Young-Writers-Award และwww.aseanyoungwriters.comขยายวันปิดรับผลงานไปจนถึงวันที่ 15 กรกฎาคม 2557


« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 9 ก.ค. 14, 17:00 น โดย syllablegroup » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม