หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: การเคลื่อนไหวของพลังสร้างสรรค์เพื่อปกป้องกระบี่  (อ่าน 27 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 18 ก.ค. 14, 16:10 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

Blogpost โดย รัตนศิริ กิตติก้องนภางค์ -- กรกฎาคม 17, 2557 ที่ 17:50

“พลังงานเราสามารถหามาทดแทนได้ แต่จังหวัดอย่างกระบี่ คงหาอะไรมาทดแทนไม่ได้” ป๊อด ธนชัย อุชชิน

หลายๆ คนอาจมีคำถามว่าทำไมกรีนพีซจึงต้องผลักดันปกป้องกระบี่จากโรงไฟฟ้าถ่านหิน ถ่านหินไม่ดีอย่างไร และกระบี่เองมีดีอย่างไรถึงต้องเรียกร้องให้ผู้คนออกมาเห็นความสำคัญและปกป้อง
สำหรับกรีนพีซแล้ว การตอบคำถามนี้คือ ต้องตีโจทย์ว่า ทำอย่างไรถึงจะสามารถเผยแพร่ความรู้เกี่ยวกับคุณค่าของจังหวัดกระบี่และผลเสียของโรงไฟฟ้าถ่านหินให้เข้าใจง่ายและแพร่หลายมากที่สุด เพื่อที่ชาวไทยทุกคนจะได้ออกมาร่วมกันปกป้องกระบี่ของเราไว้ด้วยความหวงแหน และด้วยใจรัก

โจทย์ที่ยาก แต่ Infographic และ Motion Graphic สามารถทำให้เข้าใจง่าย

เหตุผลที่ว่าทำไมเราจึงต้องปกป้องกระบี่นั้นมีมากมาย แต่การย่อยข้อมูลให้สั้นและเข้าใจง่ายเป็นเรื่องยาก แต่ CreativeMove เครือข่ายองค์กรสร้างสรรค์ กลับสามารถทำเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่าย ตั้งแต่การเผยแพร่ข้อมูลผ่านทางอินโฟกราฟฟิกชุด “กระบี่มรกตแห่งอันดามัน และถ่านหินภัยร้ายคุกคามกระบี่” ที่ออกสู่สายตาของชาวไทยและแพร่หลายทางโซเชียลมีเดียไปแล้วก่อนหน้านี้ แต่เท่านั้นยังไม่เพียงพอ ทาง CreativeMOVE ได้เสนอไอเดียว่า Motion Graphic เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งในการเผยแพร่ข้อมูลความรู้ในช่วงเวลาสั้นๆ ผ่านทางภาพเคลื่อนไหว และการพากษย์เสียงเล่าเรื่อง ซึ่งคุณเอซ ผู้ก่อตั้ง CreativeMove กล่าวถึงแรงบันดาลใจที่เข้าร่วมกับกรีนพีซในครั้งนี้ว่า “ไม่อยากให้ใครทำร้ายกระบี่และธรรมชาติซึ่งเราหลงเหลือไม่เยอะแล้ว Infographic กับ Motion Graphic น่าจะทำให้คนเข้าใจได้ว่าปัญหาคืออะไร และชัดเจนมากยิ่งขึ้น สิ่งที่จะเกิดขึ้นนั้นกระทบอะไร เราจะแก้ปัญหาอย่างไร และทำให้ดีขึ้นอย่างไรได้บ้าง ”


พี่ป๊อด ปกป้องกระบี่ด้วยเหตุผลง่ายๆ “เพราะจังหวัดอย่างกระบี่คงหาอะไรมาทดแทนไม่ได้”

หลายคนที่ได้ชม Motion Graphic: ทำไมเราต้องปกป้องกระบี่จากถ่านหิน? อาจจะคุ้นๆ กับเสียงพากย์นุ่มๆ โดยเจ้าของเสียงนี้ไม่ใช่ใครอื่น แต่คือ “พี่ป๊อด โมเดิร์นด็อก” อีกหนึ่งพลังสำคัญที่ช่วยอาสาปกป้องกระบี่ผ่านทางเสียงอันเป็นเอกลักษณ์ ต้องขอบคุณ CreativeMove กับความร่วมมือน่ารักๆ ที่ช่วยสร้างสรรค์ และสนับสนุนการเผยแพร่ข้อมูลผ่านทาง Motion Graphic ชิ้นนี้
“หวังว่าคลิปนี้น่าจะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้ผู้ที่ได้ดูเกิดความรู้สึกหวงแหนธรรมชาติและจังหวัดกระบี่ของเรา รวมถึงเรื่องอื่นๆ ที่จะเกิดขึ้นในโลกของเรา ผมเองถ้าไม่ได้รับรู้จากเพื่อน ผมก็จะไม่มีข้อมูลว่ามีหน่วยงานที่วางแผนโครงการอะไรที่อาจเกิดผลเสียต่อประเทศของเรา เพราะฉะนั้นการบอกต่อข้อมูลจึงสำคัญมาก เพื่อนผมเองหลายๆ คนก็อาจจะยังไม่รู้ ผมเองก็ไม่อยากกลับไปจังหวัดกระบี่อีกครั้งแล้วรับรู้ว่าทำไมจึงเกิดมลพิษขึ้นกับกระบี่เช่นนี้” พี่ป๊อดกล่าวระหว่างพูดคุยกับทีมงานถึงความสำคัญของการเผยแพร่ข้อมูล


ระหว่างการอัดเสียงพากย์ในสตูดิโอ พี่ป๊อดก็ได้เรียนรู้ข้อมูลต่างๆ ถึงผลเสียของโรงไฟฟ้าถ่านหิน และเสริมข้อคิดดีๆ กับเราว่า “พอดูข้อมูลต่างๆ แล้ว คิดว่าถ้าสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่จริงผลเสียจะมีมากกว่า เราอยากหวงแหนความบริสุทธิ์ความงดงามและความเป็นธรรมชาติของกระบี่ ผมเชื่อว่าพลังงานเราสามารถหามาทดแทนได้ แต่จังหวัดอย่างกระบี่ คงหาอะไรมาทดแทนไม่ได้ พลังงานหมุนเวียนมีความสำคัญมาก คิดว่าถ้าเราใช้พลังงานที่ไม่เป็นอันตรายต่อโลกให้มากที่สุดจะดีที่สุด เพราะจะทำให้เรารักษาโลกไว้ได้นาน ผมเชื่อว่าผู้ที่เกี่ยวข้องกับการจัดสรรพลังงานควรคิดให้เยอะและคำนวนถึงผลดีผลเสียให้มาก”


วิดีโอ Motion Graphic นี้ จะไม่มีทางสมบูรณ์แบบได้เลย หากปราศจากอีกหนึ่งพลังที่ยื่นมือและอาสาให้เราหยิบยืมเสียงเพื่อปกป้องกระบี่ร่วมกับกรีนพีซ “ผมอาจจะเป็นเพียงส่วนเล็กๆ ส่วนหนึ่ง แต่ผมก็อยากจะทำหน้าที่ส่วนเล็กๆ นี้ของตัวเอง อยากจะมีส่วนช่วยเล็กๆ น้อยๆ ในฐานะที่เป็นคนใช้เสียง ร่วมรณรงค์ยับยั้งโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จะนำอันตรายมาสู่จังหวัดกระบี่ คิดว่าเสียงของเราจะเป็นสื่อในการส่งข้อมูลได้” และแน่นอนว่าสิ่งที่จะทำให้ Motion Graphic ชิ้นนี้สำเร็จสมบูรณ์ยิ่งขึ้น คือ การสร้างแรงบันดาลใจจากหนึ่งเหตุผลที่เข้ามาร่วมปกป้องกระบี่ของพี่ป๊อด ส่งไปถึงใจของอีกหลายพัน หลายหมื่นคนให้หันมาปกป้องกระบี่ กลายเป็นพลังขับเคลื่อนและผลักดันปกป้องกระบี่ เพื่อรักษาความสวยงามของกระบี่ไว้ และเพื่ออนาคตพลังงานที่ยั่งยืนของไทย

ร่วมชมและแชร์ Motion Graphic: ทําไมเราต้องปกป้องกระบี่จากถ่านหิน? เพื่อบอกต่อและยับยั้งภัยที่กําลังคุกคามกระบี่

และร่วมลงชื่อปกป้องกระบี่จากถ่านหิน ที่ www.protectkrabi.org
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  การเคลื่อนไหว  พลังสร้างสรรค์  ปกป้องกระบี่ 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม