หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ไอเดียการเลี้ยงลูกจากคุณแม่งามทิพย์ ฉัตรบริรักษ์ แม่ดีเด่น ประจำปี 2557  (อ่าน 402 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 26 ก.ค. 14, 13:04 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ปลื้มคุณแม่ของคุณบอยมาสักพักแล้วค่ะ รู้สึกว่าเขาเป็นคนเก่งมากๆ ที่เลี้ยงลูกชายออกมาได้เก่งแล้วก็มีความสามารถ มีทัศนคติที่ดี แถมแต่ละคนงานชุมสุดๆ ล่าสุดยังมีผลงานรวมกันทั้งบ้านอย่างเอ็มเค #sookface #หน้าเดือด
ก็ยิ่งรักครอบครัวนี้ไปอีก แล้วได้ไปเจอไอเดียการเลี้ยงลูกของคุณแม่เลยเอามาฝากให้ได้อ่านกันค่ะ คุณแม่มีไอเดียการเลี้ยงที่ดีมากๆ

คุณ***ามทิพย์ แม่คนเก่งแห่งบ้านฉัตรบริรักษ์ของบอย ปกรณ์วิธีการเลี้ยงลูก
คุณแม่บอย ปกรณ์ : วิธีการเลี้ยงลูกของแม่ คือพยายามเลี้ยงให้ช่วยเหลือตัวเองให้ได้มากที่สุด ตามใจบ้างบางครั้ง แต่ปกติก็จะไม่ค่อยตามใจกันเท่าไหร่นัก

ตอนเด็กๆ เลี้ยงไม่ยากเลย เพราะทั้ง 3 คนอายุไล่เลี่ยกันเลยเป็นเพื่อนกันได้ แต่จะยากตอนที่เริ่มเป็นวัยรุ่น เจอความยากจากบอยก่อนเลย บอยเป็นเด็กผู้ชายที่มีความเชื่อมั่นในตัวเองมาก มีเหตุผลเยอะ ช่วงวัยรุ่นปัญหาส่วนใหญ่ที่เจอ คือ อยากไปหาเพื่อนข้างนอก ช่วงมัธยมต้นมีมาขอบ้างไปนอกบ้าน ถ้าแม่ดูแล้วว่าไม่ไกลเท่าไหร่ก็จะอนุญาตให้ไป แต่พอมัธยมปลายเริ่มขอไปไกลขึ้น นานขึ้น ขอไปเตะบอล ไปห้างสรรพสินค้า แม่จะไม่ค่อยให้ไป เลยเริ่มเจอปัญหาไม่เข้าใจกัน เพราะใจเรากลัวว่าเขาจะเป็นเด็กวัยรุ่นที่ชอบตะลอนๆ ไป แล้วยังมีน้องอีก 2 คน ถ้า 2 คนนี้ทำตามแล้วแม่จะทำยังไง โชคดีที่ตอนหน่องกับภัทรเป็นวัยรุ่นเท่าบอย เขาไม่ค่อยออกไปข้างนอก ไม่ค่อยมาขอไปหาเพื่อนบ่อยเท่าบอย


อีกหนึ่งวิธีในการเลี้ยงลูก = ข้อตกลง
คุณแม่บอย ปกรณ์ : แม่เคยบอกว่า ถ้าบอยสอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ แม่จะให้อิสระบอย เป็นการสร้างเงื่อนไขข้อตกลงว่าถ้าเขาทำตามที่แม่ต้องการได้ เราจะให้อิสระในระดับหนึ่ง อนุญาตทำในสิ่งที่อยากทำ ซึ่งพอเขาเข้ามหาวิทยาลัยได้ แม่ก็ปล่อยเขาจริงๆ เช่น ถ้าเขาสอบเสร็จ แล้วมาขอว่าอยากไปเชียงใหม่ อยากไปทะเล แม่ให้ไป แต่ถ้ารายวัน วันเรียนปกติ เวลาบอยมาขอไปนอนบ้านเพื่อน แม่จะไม่ให้ไป มันจะกลายเหมือนคนไม่มีระเบียบ แม่บอกเขาเสมอให้เป็นตัวอย่างที่ดีให้น้องๆ ถ้าเขาอยู่ในข้อตกลงที่เราทำร่วมกัน น้องอีก 2 คนก็จะทำตาม ตอนนั้นแอบกลัวเหมือนกันว่าถ้าอีก 2 คนเป็นเหมือนบอย เราแย่แน่คุณแม่ดุไหม???
คุณแม่บอย ปกรณ์ : พูดยากจัง สงสัยในสายตาของลูกๆ เขาคงคิดว่าแม่ดุมั้ง(หัวเราะ) เพราะแม่เป็นคนจริงจังกับชีวิต ถ้ามาคุยกับแม่แบบนี้คงดูไม่ค่อยน่าเชื่อใช่ไหม อย่างใน instagram หรือคุยกันแบบนี้จะไม่มีใครเชื่อว่าแม่จริงจัง อาจเพราะว่าถึงวันนี้ที่ลูกๆ โตแล้ว ผ่านช่วงหัวเลี้ยวต่อกันมาหมดแล้ว ช่วงนี้เป็นช่วงที่เราวางมือได้เกิน 50 เปอร์เซ็นแล้ว

ช่วงที่หนักสุด คือ ตอนบอยอยู่ ม.4 ถามว่าเกเรไหม ก็ไม่นะ แต่เป็นคนมีเพื่อนเยอะ เป็นคนเรียนดี โชคดีที่เขาเลือกเพื่อนกลุ่มที่ดี กลุ่มเรียนของเขาจะเฮฮา สนุก เหมือนทุกวันนี้เขาจะใช้ชีวิตแบบรีแลกซ์ เรียนก็เรียนเต็มที่ เล่นก็เล่นเต็มที่เหมือนกัน เขาจะไม่ใช่เด็กเรียนที่มีแต่สังคมการเรียนอย่างเดียว บอยเป็นเด็กที่คิดดี ใฝ่ดี แม่โชคดีตรงนี้ แต่เราก็อดพูด อดบ่น ตามประสาแม่ไม่ได้ บางทีลูกฟังบ้าง ไม่ฟังบ้าง มีท้อเหมือนกัน สอนไปก็ไม่ฟัง ถามเพื่อนที่มีลูกเหมือนกันว่าทำยังไงดี เพื่อนบอกว่า ให้ปล่อยบ้าง จะให้ลูกมาอยู่ในระเบียบตลอดเวลาไม่ได้หรอก คำแนะนำนี้ทำให้เรารู้สึกปล่อยใจได้เยอะจริงๆ ถ้าเราไม่ได้ยินจากเพื่อน เราอาจจะซีเรียสกับลูกมากกว่านี้ เป็นความกดดันทั้งแม่ทั้งลูก

คุณแม่บอย ปกรณ์ : ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของลูกๆ แม่จะพูดเยอะมาก มีหน้าที่พูดได้แค่ไหนแค่นั้น เขาจะตั้งใจฟังสิ่งที่เราพูดบ้างไหมก็แล้วแต่เขา พูด 100 คำ แต่ฟังเข้าหูเขา 10-20 คำ เราพอใจแล้ว ดีกว่าการที่แม่ระอาหรือเหนื่อย แล้วไม่พูดเลย ลูกก็จะไม่รู้เรื่องว่าเราต้องการอะไร ทุกวันนี้สิ่งที่พร่ำสอน พร่ำบอก เตือนเขา ตั้งกฎระเบียบโน่นนี่ พอถึงเวลาจริงๆ ลูกซึบซับโดยที่เขาไม่รู้ตัว ความคิดและมุมมองการใช้ชีวิตของเขาจะคล้ายเราไปด้วยสิ่งที่สอนลูกเสมอ
คุณแม่บอย ปกรณ์ : แม่ไม่ชอบให้ลูกเป็นคนเห็นแก่ตัว จะพูดเรื่องนี้บ่อยมากว่าอย่าเอาตัวเองเป็นหลัก ให้มองคนอื่น แคร์คนรอบข้าง ระวังเรื่องคำพูด ไม่ให้ไปกระทบคนอื่นๆ


มีความสุข และทำเต็มที่ กับอาชีพที่เลือก
คุณแม่บอย ปกรณ์ : อยากให้ลูกมีอาชีพที่มั่นคง ทำอาชีพที่เขารักแล้วมีความสุข แต่อาชีพจะดีแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับความสามารถของเขาด้วย แม่บอกเขาว่า “เธออยู่ ณ จุดไหน ให้ทำเต็มที่ ณ จุดนั้น ถ้าเธอเป็นเจ้าของกิจการ เธอต้องบริหารงานดีๆ ทำกำไรดีๆ ให้บริษัทเจริญ ถ้าเธอมีบทบาทเป็นพนักงาน เธอก็พยายามเป็นหัวหน้าพนักงานให้ได้ ถ้าเธอเป็นครู เธอต้องเป็นครูใหญ่ไห้ได้” แม่บอกว่าถ้าอยากทำอาชีพอะไร คุณต้องทำให้เต็มที่ให้สูงเท่าที่จะสูงได้ในตำแหน่งนั้นๆ ตั้งใจให้ได้มากที่สุด พัฒนาให้สมกับที่เราได้มีโอกาสเข้ามาทำ แต่ตอนนี้ทุกคนมองเหมือนกันหมดว่า ลูกทั้ง 3 คนน่าจะเข้าวงการทั้งหมด


เมื่อลูกๆ เข้าวงการบันเทิง
คุณแม่บอย ปกรณ์ : ก่อนหน้านี้แม่ไม่ค่อยรู้จักดารา ไม่ได้ดูทีวี ห่างจากวงการบันเทิงมาก แต่พอบอยเริ่มเข้าวงการ ก็เริ่มห่วง กลัวว่าเขาจะไปเจอคนไม่ดี กลัวโดนหลอก แม่บอกเขาว่าถ้าจะไปให้ชวนเพื่อนไปด้วย แต่บอยโชคดีที่เป็นคนฉลาด มองอะไรได้ไกลเลยวางตัวได้ดี พอมาถึงตอนหน่องแม่ไม่ต้องห่วงแล้ว เพราะมีอะไรเขาจะไปถามเฮียบอยว่าโมลเดลลิ่งนี้โอเคไหม พี่เขาก็จะเตือนกันว่าอันนี้ดีใช้ได้ อันนี้อย่าไป หน่องจะสบายระดับหนึ่ง มาวันนี้รู้สึกว่าการเข้าวงการบันเทิงไม่ได้อันตราย สำหรับแม่ แม่คิดว่าถ้าเขาจะทำตรงนี้ ทุกวันนี้ไม่ได้ห่วงว่าลูกจะไปทำตัวไม่ดี หรือเกเร เพราะว่าเขาช่วยกันดูแล เขาถนัด รู้รายละเอียด ให้คำปรึกษากันได้

นิยามคำว่า “แม่”
คุณแม่บอย ปกรณ์ : แม่ เป็นคำสั้นๆ ที่อธิบายได้ยาก แม่ คือ ผู้ให้ที่ให้ลูกได้ทุกอย่างจริงๆ ให้ชีวิต ให้การศึกษา ให้ความรัก ดูแล และความอบอุ่น ไม่มีคำพูดไหน ที่จะแทนความรู้สึกของความเป็นแม่ที่รู้สึกได้ เพราะความรู้สึกของการได้เป็น แม่ เป็นความรู้สึกที่ยิ่งใหญ่มากจริงๆ


Cr. http://pantip.com/topic/32336793 สุดยอดคุณแม่ งามทิพย์ ฉัตรบริรักษ์ กับเคล็ดลับดีๆ ในการเลี้ยงลูกอ่านบทความนี้จบ บอกเลยว่าคุณแม่ทิพย์สุดยอด!!!

« แก้ไขครั้งสุดท้าย: 26 ก.ค. 14, 13:08 น โดย d00bd00b » noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม