หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: ม.ศรีปทุม เปิดหลักสูตร ป.โท "บริหารงานก่อสร้าง"สร้างมืออาชีพป้อนตลาดอสังหาฯ  (อ่าน 46 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 7 ส.ค. 14, 09:35 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ม.ศรีปทุม ดึงอดีตนายกสมาคมวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ (วสท.) ผู้เชี่ยวชาญการบริหารงานก่อสร้าง เปิดหลักสูตรวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต สาขาวิชาการบริหารงานก่อสร้าง เพื่อผลิตและพัฒนาบุคลากรสายงานก่อสร้าง ตั้งแต่ผู้ประกอบการ ผู้บริหาร ทายาทเจ้าของธุรกิจ ข้าราชการ ไปจนถึง อบจ. อบต. ที่รับผิดชอบงานก่อสร้างของท้องถิ่น ซึ่งคนเหล่านี้ส่วนใหญ่มีความรู้ด้านเทคนิคงานก่อสร้าง แต่ขาดทักษะด้านการบริหารจัดการ โดยเฉพาะการบริหารคน ยิ่งตอนนี้ธุรกิจก่อสร้างขาดแคลนคนที่มีทักษะทางด้านนี้อย่างมาก โดยพบว่าหลังจากที่เปิดหลักสูตรนี้มีเจ้าของธุรกิจและคนทำงานในแวดวงการก่อสร้างให้ความสนใจเป็นอย่างมาก
หลักสูตรจะเน้นทั้งความรู้ด้านเทคนิค วิชาการ และหลักการบริหารงานก่อสร้างที่ครอบคลุมทุกด้าน และที่นักศึกษาสนใจกันมากคือวิชาเกี่ยวกับการจัดการทรัพยากรบุคคล เพราะการทำธุรกิจก่อสร้างในปัจจุบันไม่ได้ง่ายเหมือนแต่ก่อน มีคู่แข่ง มีต่างชาติเข้ามา ทำอย่างไรที่จะรักษาคนเอาไว้ และใช้ทรัพยากรที่มีอย่างคุ้มค่า การนำเทคโนโลยีสมัยใหม่มาใช้บริหารจัดการข้อมูล รวมไปถึงข้อกฎหมายต่างๆ โดยเน้นเนื้อหาที่กระชับ ตอบโจทย์ธุรกิจ และสามารถนำไปแก้ปัญหาธุรกิจได้ทันที
"ม.ศรีปทุมเราจะเน้นเรียนกับตัวจริง ประสบการณ์จริง สอนโดยคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์ด้านการบริหารธุรกิจก่อสร้างที่มีชื่อเสียงระดับแถวหน้าของเมืองไทย อาทิ รศ.ดร.ต่อตระกูล ยมนาค รศ.ปราโมทย์ ธาราศักดิ์ ดร.ชัชวาลย์ พริ้งพวงแก้ว อ.ประสงค์ ธาราชัย อ.ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ อ.สุวัฒน์ เชาวน์ปรีชา ฯลฯ ควบคู่กับเรียนรู้ผ่านกรณีศึกษา การสัมมนาแลกเปลี่ยนความรู้จากผู้ที่มีประสบการณ์ในวงการก่อสร้าง และศึกษาดูงานสถานที่ก่อสร้างจริง เป็นต้น โดยรับผู้ที่จบปริญญาตรีทางด้านสถาปัตยกรรมศาสตร์ วิศวกรรมศาสตร์ และสาขาอื่นที่เกี่ยวข้อง สามารถเลือกได้ทั้งแบบทำสารนิพนธ์ และวิทยานิพนธ์ และเปิดสอนทุกวันเสาร์ซึ่งสะดวกสำหรับคนทำงาน โดยใช้เวลาเรียนเพียง 1 ปี 4 เดือน" ผอ.หลักสูตรฯ กล่าว นายทองอินทร์ ชมโท นายก อบต.เขาสามสิบ จ.สระแก้ว และ ผจก.โครงการก่อสร้างเรือนจำ จ.พังงา ซึ่งจบหลักสูตร M.S. กล่าวว่า "ผมจบปริญญาตรีด้านบริหารทั่วไป ซึ่งโดยตำแหน่ง อบต.ต้องดูแลงานก่อสร้างของท้องถิ่น ต้องสั่งการหรือประสานงานกับสถาปนิก วิศวกร และมีธุรกิจรับเหมาก่อสร้างเล็กๆ ของตัวเองด้วย ที่ผ่านมาผมทำงาน หรือบริหารแบบมวยวัด แก้ปัญหาโดยอาศัยประสบการณ์ที่ผ่านๆ มา จึงมาเรียนหลักสูตรนี้ ซึ่งเหมือนการเข้าค่าย มีพี่เลี้ยงคืออาจารย์ที่เป็นกูรูระดับบิ๊กของวงการก่อสร้าง มีเครือข่ายคนทำงานในธุรกิจเดียวกัน จากที่เคยบริหารแบบมวยวัด ก็เปลี่ยนเป็นการบริหารที่มีแบบแผน ทำให้มองภาพของการบริหารคน ภาพรวมของธุรกิจก่อสร้างได้ชัดขึ้น เป็นหลักสูตรที่ตอบโจทย์คนที่ทำงานด้านนี้ เรียนแล้วสามารถนำไปใช้ได้ทันที"
นายธีระศักดิ์ บุญวาสนา กรรมการผู้จัดการ บริษัทอยุธยา สร้างบ้าน จำกัด และอุปนายกฝ่ายวิชาการ สมาคมธุรกิจรับสร้างบ้าน กล่าวว่า "ผมจบปริญญาตรีสถาปัตย์ฯ และจบปริญญาโทด้านเคหะการ ซึ่งเกี่ยวกับอสังหาริมทรัพย์โดยตรง แต่พอมีธุรกิจของตัวเองก็พบว่าเราขาดความรู้เรื่องการบริหาร อีกอย่างผมเป็นอุปนายกสมาคมรับสร้างบ้าน ต้องอบรมให้ความรู้กับสมาชิก ซึ่งงานที่ดูแลทั้งหมดจำเป็นต้องใช้ความรู้ด้านนี้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องคน เวลา ต้นทุน วัสดุ เป็นต้น หลักสูตรนี้ทำให้ผมสามารถจัดการปัญหาเหล่านี้ได้ และสามารถนำไปใช้ได้ทันทีไม่ต้องรอให้เรียนจบ ที่สำคัญได้เรียนกับอาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิที่มีประสบการณ์ด้านงานก่อสร้างโดยตรง ผมว่าถ้าไม่ได้มาเรียนโอกาสจะได้ความรู้จากท่านเหล่านี้ยากมาก ซึ่งเป็นการลงทุนที่คุ้มค่ามากๆ"
ปริญญาโท บริหารงานก่อสร้าง เรียน 1 ปี 4 เดือน รับสมัครนักศึกษาใหม่ วันนี้ถึง 18 ส.ค. 57 โทร. 0 2561 2222 ต่อ 3003-4 www.spu.ac.th
noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า

กระทู้ฮอตในรอบ 7 วัน

Tags:  spu  ศรีปทุม  ป.โท  วิศวกรรม 

หน้า: 1

 
ตอบ

ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:  
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม