หน้า: 1

ชนิดกระทู้ ผู้เขียน กระทู้: วิธีจัดรูปแบบเซลล์ ในExcel - Office365 เพื่อวิเคราะห์ข้อมูลอย่างรวดเร็ว2  (อ่าน 863 ครั้ง)
add
เรทกระทู้
« เมื่อ: 27 ส.ค. 14, 13:03 น »
ตอบโดยอ้างถึงข้อความ
Send E-mail

แบ่งปันกระทู้นี้ให้เพื่อนคุณอ่านไหมคะ?

ปิดปิด
 

ต่อจากคราวที่แล้ว

6.โดยฟังก์ชั่นต่างๆ จะสามารถเป็นตัวช่วยให้คุณได้ดังนี้

a.ฟังก์ชั่นจัดรูปแบบเซลล์แบบแถบข้อมูล
เป็นฟังก์ชั่นที่จะปรากฏแถบสีแนวนอนในเซลล์ เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ใหนส่วนของลำดับค่ามาก-น้อย ถ้าหากเซลล์ในบริเวณที่คุณเลือก เซลล์ใดมีค่ามากที่สุด แถบสีก็จะปรากฏกว้างเต็มช่องเซลล์ และเซลล์ที่มีค่าน้อยกว่า ความกว้างของแถบสีก็จะลดหลั่นลงมาตามลำดับ

โดยวิธีการทำคือ ให้คุณคลิ๊กปุ่มลัด การวิเคราะห์ข้อมูลอย่างรวดเร็ว > คลิ๊ก ‘แถบการจัดรูปแบบเซลล์‘ > คลิ๊ก ‘ฟังก์ชั่นแถบสี‘ ระบบก็จะแสดงผลแุถบสีในช่องเซลล์แต่ละเซลล์ให้โดยทันทีโดยการใช้เครื่องมือแถบข้อมูลนี้ ก็จะช่วยให้คุณวิเคราะห์ได้ง่ายขึ้นว่า ในตารางสถิติที่คุณดูอยู่นั้น ช่องในมีค่าน้อยที่สุด ช่องไหนมีค่ามากที่สุดb. ฟังก์ชั่น จัดรูปแบบเซลล์โดยใช้ระดับสี

ระดับสีคือตัวช่วยด้านการมองให้คุณเข้าใจการแจกแจงข้อมูลและรูปแบบข้อมูลที่แตกต่างกันได้ง่ายขึ้น โดยคุณสามารถระบุได้ว่าจะใช้สีกี่สีในการแบ่งข้อมูล ช่วยให้คุณเปรียบเทียบช่วงของเซลล์โดยใช้ลำดับของสีได้

อย่างกรณีของการจัดรูปแบบเซลล์แบบสองสี เฉดของสีจะแสดงค่าที่สูงกว่าหรือต่ำกว่า ตัวอย่างเช่น ในระดับสีเขียวและสีเหลือง ดังแสดงด้านล่าง คุณสามารถระบุได้ว่าเซลล์ที่มีค่าที่สูงกว่าจะมีสีเขียวมากกว่าและเซลล์ที่มีค่าที่ต่ำกว่าจะมีสีเหลืองกว่าการเลือกเงื่อนไขของระดับสีนั้น สามารถทำได้โดยการ เลือกที่แถบเมนูหน้าแรก ที่อยู่ด้านบนของโปรแกรม > คลิ๊ก ‘การจัดรูปแบบตามเงื่อนไข‘ > คลิ๊ก ‘ระดับสี‘ > คลิ๊กเลือกเงื่อนไขของสีที่คุณต้องการแบ่งช่วงของค่าในเซลล์ ดังภาพด้านล่างเคล็ดลับ ถ้าเซลล์ใดๆ ในช่วงมีสูตรที่ส่งกลับข้อผิดพลาด การจัดรูปแบบตามเงื่อนไขจะไม่ถูกนำไปใช้กับเซลล์ดังกล่าว เพื่อให้แน่ใจว่าการจัดรูปแบบตามเงื่อนไขจะถูกนำมาใช้กับเซลล์ดังกล่าว ให้ใช้ฟังก์ชัน IS หรือ IFERROR เพื่อให้ส่งกลับค่าที่ไม่ใช่ค่าความผิดพลาด

c. ฟังก์ชั่นการจัดรูปแบบ โดยชุดไอคอน
การจัดรูปแบบ แบบชุดไอคอน จะเป็นการใช้ไอคอนสัญลักษณ์ แทนค่า หรือทิศทางของข้อมูลสถิติ อย่างในกรณีของการพิจารณารายได้ หรือต้องการวิเคราะห์ค่าสถิติขององค์กร และต้องการรู้ว่าในรอบ 1 วัน 1 เดือน 1ไตรมาส หรือ ในช่วงระยะเวลาที่คุณต้องการวิเคราะห์ข้อมูลนั้น แต่ละเดือนมีทิศทางเป็นอย่างไร หรือเดือนไหนมากขึ้น น้อยลง

ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการพิจารณาค่าใช้จ่ายใน 1 ไตรมาส ว่าเพิ่มขึ้นหรือลดลง และเดือนไหนมากที่สุด

ให้คุณ คลิ๊กเลือกการจัดรูปแบบเซลล์ตามเงื่อนไข > คลิ๊กเลือก ‘การจัดรูปแบบด้วยชุดไอคอน‘ และ > และคลิ๊กเลือกว่า คุณต้องการวิเคราะห์ข้อมูลในลักษณะของ ทิศทางของค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนว่า เพิ่มขึ้น หรือ ลดลง รวมถึงการใช้ไอคอนแทนการจัดอันดับของค่าใช้จ่ายในรอบไตรมาสนั้นๆได้ โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องนั่งพิจารณาทีละเซลล์ข้อมูลให้เสียเวลา และไม่ต้องมานั่งวิเคราะห์ข้อมูลใหม่ทุกรอบd. ฟังก์ชั่นการวิเคราะห์ข้อมูลที่มีค่ามากกว่า
ทุกครั้งที่คุณต้องการหาว่าเซลล์ไหนมีจำนวน หรือ ค่า มากกว่าค่าที่คุณกำหนดไว้ คุณอาจจะต้องมานั่งไล่หาทีละบรรทัด ซึ่งหากคุณใช้เครื่องมือลัด การจัดรูปแบบเซลล์ แบบกำหนดหาค่ามากกว่า คุณก็จะใช้เวลาเพียงไม่กี่วินาทีในการหาค่านั้นๆได้อย่างรวดเร็ว
โดยหลังจากเลือกกลุ่มเซลล์ที่คุณต้องแล้วคลิ๊กปุ่ม วิเคราะห์ข้อมูลอย่างรวดเร็ว เรียบร้อยแล้ว ให้คุณเลือกฟังก์ชั่น มากกว่า โปรแกรมก็จะมีหน้าต่างขึ้นมาให้คุณกรอกจำนวนที่คุณกำหนดเป็นพื้นฐานไว้ และเมื่อกดตกลง โปรแกรมก็จะปรากฏจำนวนที่คุณต้องการหาให้ทันที
ยกตัวอย่างเช่น คุณต้องการหาข้อมูลค่าใช้จ่ายในรอบปี ที่มากกว่า200ให้คุณคลิ๊กปุ่มลัด การวิเคราะห์ข้อมูลอย่างรวดเร็ว > คลิ๊ก ‘แถบการจัดรูปแบบเซลล์’ > คลิ๊ก ฟังก์ชั่น ‘มากกว่า >’ กรอกตัวเลข 200 (หรือ ค่าใช้ที่คุณต้องการกำหนดเป็นพื้นฐาน ว่าจะให้โปรแกรมแสดงค่าใช้จ่ายที่มากกว่าค่าใช้จ่ายเท่าใด)> เลือก‘ลักษณะของข้อมูลที่จะให้แสดงผล’ > คลิ๊กปุ่ม ‘ตกลง’ เท่านี้ระบบก็จะแสดงผลการวิเคราะห์ข้อมูลค่าใช้จ่ายที่มากกว่าดังภาพและไม่เพียงแต่การหาค่าที่มากกว่าจำนวนที่กำหนดเท่านั้น คุณยังสามารถตั้งกฎ เพื่อหาค่าที่น้อยกว่า เท่ากับ หรือกฎอื่นๆได้ โดย คลิ๊ก ‘แถบเมนูหน้าแรก’ > เลือก‘การจัดรูปแบบเซลล์ตามเงื่อนไข’ > คลิ๊ก ‘เน้นกฎของเซลล์’ และเลือกเงื่อนไขที่คุณต้องการe. ฟังก์ชั่นวิเคราะห์ข้อมูล 10 % แรก
นอกจากเลือกวิเคราะห์เงื่อนไข จำนวนที่มากกว่า น้อยกว่า เท่ากับ หรือเงื่อนไขอื่นๆ แล้ว ในปุ่มลัด การวิเคราะห์ข้อมูล ยังคัดกรองข้อมูล ที่เป็น10 % แรกได้ด้วย
โดย ให้คุณคลิ๊กปุ่มลัด ‘การวิเคราะห์ข้อมูลอย่างรวดเร็ว’ > คลิ๊ก ‘แถบการจัดรูปแบบเซลล์’ > คลิ๊ก ‘ฟังก์ชั่น 10% แรก’
จากนั้นระบบก็จะแสดงผลข้อมูลที่มีค่า10%ในกลุ่มเซลล์ที่คุณเลือก

ใช้งานง่าย สะดวก และรวดเร็วมากขึ้นกว่าเดิมเป็นไหนไหน สำหรับExcel 2013 ของชุดโปรแกรม Office 365 นี้ ซึ่งจะทำให้ประหยัดเวลาการทำงานของคุณไปได้กว่าครึ่ง
ด้วยขั้นตอนที่น้อยกว่า ประหยัดเวลาและไม่ซับซ้อน… Office 365 นี้ควรเป็นชุดโปรแกรมที่องค์กรต้องมองหามาใช้อย่างด่วนๆเลยครับ

noticeแจ้งลบความคิดเห็นนี้   บันทึกการเข้า
Tags:
Tags:  

หน้า: 1

 
ตอบ
ชื่อ:
 
แชร์ไป Facebook ด้วย
กระทู้:
ไอค่อนข้อความ:
ตัวหนาตัวเอียงตัวขีดเส้นใต้จัดย่อหน้าชิดซ้ายจัดย่อหน้ากึ่งกลางจัดย่อหน้าชิดขวา

 
 

[เพิ่มเติม]
แนบไฟล์: (แนบไฟล์เพิ่ม)
ไฟล์ที่อนุญาต: gif, jpg, jpeg
ขนาดไฟล์สูงสุดที่อนุญาต 20000000 KB : 4 ไฟล์ : ต่อความคิดเห็น
ติดตามกระทู้นี้ : ส่งไปที่อีเมลของสมาชิกสนุก
  ส่งไปที่
พิมพ์อักษรตามภาพ:
พิมพ์ตัวอักษรที่แสดงในรูปภาพ
 
:   Go
  • ข้อความของคุณอยู่ในกระทู้นี้
  • กระทู้ที่ถูกใส่กุญแจ
  • กระทู้ปกติ
  • กระทู้ติดหมุด
  • กระทู้น่าสนใจ (มีผู้ตอบมากกว่า 15 ครั้ง)
  • โพลล์
  • กระทู้น่าสนใจมาก (มีผู้ตอบมากกว่า 25 ครั้ง)
         
หากท่านพบเห็นการกระทำ หรือพฤติกรรมใด ๆ ที่ไม่เหมาะสม ซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสียแก่สถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ รวมถึง การใช้ข้อความที่ไม่สุภาพ พฤติกรรมการหลอกลวง การเผยแพร่ภาพลามก อนาจาร หรือการกระทำใด ๆ ที่อาจก่อให้ผู้อื่น ได้รับความเสียหาย กรุณาแจ้งมาที่ แนะนำติชม